6 วิธีจัดวางเครื่องซักผ้าให้ดูดีและไม่เกะกะ

Medhini Promta Medhini Promta
Och_Ach_Concept ห้องน้ำ
Loading admin actions …

แน่นอนว่าเครื่องซักผ้าเป็นข้าวของเครื่องใช้จำเป็นที่ไม่ว่าบ้านไหนก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็มีปัญหาตามมาอยู่อย่างนึง ไม่ใช่เรื่องงบประมาณจัดซื้อ แต่เป็นเรื่องของการจัดวาง! จะเอาไปไว้ตรงไหนดีของบ้าน เพราะเครื่องซักผ้าไม่ได้ทำงานด้วยถ่านAAเพียงก้อนสองก้อน ที่นึกอยากจะเอาไปตั้งตรงไหนก็ใช้ได้ทันที แต่มันยังต้องมีปลั๊กไฟ แถมยังต้องเชื่อมต่อเข้ากับระบบน้ำประปาในบ้านด้วย เดินสายเดินท่อวุ่นวาย ฉะนั้นต้องเลือกบริเวณให้เหมาะเจาะมากๆ เอาที่ไม่ทำให้ตัวเครื่องเสียหาย ให้ไม่เกะกะพื้นที่ และให้บ้านดูดีด้วย

ถ้าคุณยังกลุ้มใจกับตรงนี้อยู่ ก็ไม่ต้องกลุ้มใจอีกต่อไปแล้ว! เพราะวันนี้เรารวบรวมเคล็ดลับง่ายๆมาให้คุณแล้ว ลองไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง แล้วเอาไปประยุกต์ใช้ตาม

1. รวมไว้กับห้องน้ำ

ห้องน้ำเป็นห้องที่ยังไงก็ต้องมีเดินระบบประปาแน่ๆอยู่แล้ว ทั้งอ่างล้างมือ ฝักบัว อ่างอาบน้ำ ฯลฯ ถ้าจะมีเครื่องซักผ้าเพิ่มเข้าไปอีกอย่างจะเป็นอะไรไป จริงมั้ย? ยิ่งถ้าเป็นห้องน้ำชั้นล่างได้จะดีมาก เนื่องจากจะต่อท่อง่ายกว่า ไม่ต้องโยงขึ้นไปชั้นบน

แล้วจะไปตั้งไว้ตรงไหนล่ะ? ทั้งชักโครก ทั้งหิ้ง ทั้งอะไรก็เต็มไปหมดแล้ว ห้องเล็กนิดเดียวเอง? หลายๆคนคงจะอยากถามแบบนี้ ซึ่งเราก็ขอให้ดูรูปของสถาปนิก OCH_ACH_CONCEPT เป็นตัวอย่าง ว่าเขาจัดวางได้ลงตัวยังไง เขาฝังเครื่องซักผ้าเข้าไปกับเคาน์เตอร๋เลย ทำให้ไม่รบกวนสเปซในห้อง ไม่รู้สึกว่าน่าอึดอัด

2. หามุมซ่อนรูป

ถ้าไอเดียแบบข้อ 1. คุณยังไม่รู้สึกโอเค ยังคิดว่าทำให้บรรยากาศในห้องน้ำดูแปลกๆอยู่ละก็ ลองทำแบบนี้ดูเลย คือซ่อนเครื่องซักผ้าไว้ไม่ให้เป็นที่ปรากฏในสายตา ซ่อนไว้ในตู้แล้วปิดประตูก็ได้

3. เลือกสีที่เข้ากับโทนในห้อง

Apartment London Studio Kiran Singh
Studio Kiran Singh

Apartment London

Studio Kiran Singh

อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่สำคัญมาก สมมุติว่าห้องคุณเป็นโทนสีขาว แต่ดันไปเลือกเครื่องซักผ้าสีดำ ก็คงจะดูโดดเด่นแบบพิลึกๆ หรือถ้าห้องเป็นโทนสีสันสดใสทั้งหมด แต่ดันไปเอาเครื่องซักผ้าสีตุ่นๆ ซีดๆมาใส่ ก็น่าจะดูแปลกๆ เพราะฉะนั้น… ดูโทนสีให้ดี ให้แมทช์กัน!

4. ไว้ใต้ซิงค์แล้วเอาผ้าม่านปิด

Apal Estudio ห้องน้ำ

ถ้าบ้านคุณไม่มีเคาน์เตอร์แบบตันๆ มีแต่เคาน์เตอร์ลอย อ่างลอยๆ ก็ไม่ต้องไปเสียเงินจ้างช่างมาก่อเพิ่มแค่เพื่อจะวางเครื่องซักผ้า เครื่องซักผ้าอยากวางก็วางเข้าไปได้เลย แล้วหาผ้ามาปิดเป็นผ้าม่านแบบในรูปนี้ เท่านี้ก็ไม่มีใครรู้ว่าคุณซ่อนเครื่องซักผ้าไว้แล้ว

5. ถ้าจัดที่ดีๆแล้วละก็จะตั้งไว้สองเครื่องก็ยังได้

ถึงจะมีเครื่องซักผ้ามากกว่าหนึ่งเครื่องก็ไม่ใช่ปัญหา ไม่ต้องกลัวว่าจะเกะกะบ้าน ถ้าหามุมดีๆ อย่างเช่นในรูปนี้แล้ว ก็จะตั้งได้ติดกันโดยไม่ไปขวางเนื้อที่ใช้สอยส่วนอื่นๆ

6. เลือกขนาดให้เหมาะสม

อันนี้เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด ถ้าเลือกขนาดมาผิดแล้ว ก็เท่ากับว่าเงินที่ทุ่มซื่อเครื่องซักผ้าไปนั้นสูญเปล่าในสิ้นเชิง ซื้อมาแล้วใช้ไม่ได้ เช่นคุณอยู่อยู่คอนโดห้องเล็กๆ แต่ดันซื้อเครื่องเบ้อเริ่มเทิ่ม ใหญ่เกินบริเวณ หาที่วางยังไงก็หาไม่ได้ แบบนี้ก็ไม่ไหว หรือว่าถึงหาที่วางได้ แต่ถ้าทำให้บ้านดูน่าอึดอัด อันนี้ก็ไม่โอเค

ไม่ยากใช่มั้ย? อย่าลืมแชร์ไปให้เพื่อนๆ แล้วชวนกันมาเสนอไอเดียเพิ่มเติมด้วยนะ

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ