พลิกโฉมงานออกแบบ ด้วยบ้านผนังกระจกเงา | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

พลิกโฉมงานออกแบบ ด้วยบ้านผนังกระจกเงา

Akharapon T. Akharapon T.
โดย royale projects : contemporary art ผสมผสาน
Loading admin actions …

น้อยครั้งที่เราจะเห็นงานศิลปะกับงานสถาปัตยกรรมจะโคจรมาพบกันในแบบที่แหวกแนวหลุดออกจากกรอบหรือภาพจำแบบเดิมๆที่เราเคยเห็นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่เรียกได้ว่ารูปแบบการใช้สอยหรือรูปลักษณ์ภายนอกนั้น ไม่ได้มีความหลากหลายหรือโดดเด่นให้เราทึ่งจนน่าเหลือเชื่อขนาดนั้น แต่บ้านหลังนี้ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่าน่าสนใจด้วยรูปลักษณ์การออกแบบที่เล่นกับมิติมุมมองของเรา ทั้งตัวบ้านที่มีการเลือกใช้วัสดุสำหรับกรุผิวผนังนอกบ้านเป็นกระจกเงา ซึ่งสะท้อนภาพสิ่งแวดล้อมรอบบ้านแบบ 100% ให้เราได้คิดและจินตนาการถึงรูปทรงบ้านซึ่งกลืนไปกับภาพบริบทจริง งานนี้เชื่อว่าเป็นงานหนึ่งซึ่งน่าจะถูกใจบรรดาศิลปินอาร์ตติสต์ทั้งหลายอย่างแน่นอน ลองไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีแนวคิดหรือเหตุผลอะไรที่โดดเด่นน่าสนใจบ้าง

ตัวบ้านสะท้อนภาพพื้นที่โดยรอบ พรางตัวราวกับล่องหน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการนำกระจกมาใช้กับผนังนอกบ้านนั้นเป็นวิธีการที่แปลกแหวกแนวไปจากแบบบ้านที่เราเคยเห็นหรือเคยมีมา! ทั้งนี้ก็ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าบ้านหลังนี้นั้นนอกจากเป็นบ้านที่สร้างขึ้นเพื่อการอยู่อาศัยแล้ว ยังเป็นเสมือนการทดลองทางศิลปะและสถาปัตยกรรม ซึ่งสถาปนิกและช่างฝีมือ Royale Projects ต้องการเล่นกับการสื่อความหมายของความสัมพันธ์ระหว่างตัวบ้านและพื้นที่ตั้งโดยรอบ โดยสะท้อนผ่านการใช้กระจก ตัวบ้านชั้นเดียวมีรูปทรงบ้านเป็นแบบคล้ายกระท่อมไม้ตามแบบกระท่อมชนบท แต่สิ่งที่แปลกจากเดิมก็อย่างที่ได้เห็นไปคือการใช้วัสดุกระจกนั่นเอง

สื่อความหมายใหม่ด้วยการเล่นกับภาพการมอง

อย่างที่บอกไปว่าคอนเซปต์การออกแบบรูปลักษณ์อันโดดเด่นของบ้านหลังนี้คือการสื่อความหมายของความสัมพันธ์ระหว่างตัวบ้านและพื้นที่ตั้งโดยรอบ ซึ่งเทคนิควิธีที่สถาปนิกใช้คือการเล่นกับมุมมองของผู้พบเห็น โดยกระจกถูกนำมาเป็นสื่อในการสะท้อนภาพของพื้นที่บริบทโดยรอบบ้านให้เห็นบนตัวบ้าน(หมายถึงบนผนังบ้านจริงๆ) ซึ่งผลที่ได้คือความโดดเด่นของสภาพภูมิประเทศที่เป็นส่วนหนึ่งกับรูปลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมที่เรามองเห็น ทำให้เกิดความน่าสนใจระหว่างที่ช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงไปนั้น ภาพที่สะท้อนบนตัวบ้านก็เปลี่ยนแปลงตามไปด้วยเช่นกัน ก่อให้เกิดรูปแบบความสวยงามในอีกรูปแบบหนึ่งที่สัมผัสได้ด้วยการมองเห็น

ทำลายขอบเขตทางการมอง สร้างการเชื่อมต่อทางการมองเห็นแบบใหม่

จากภาพมุมบ้านนี้จะเห็นการใช้กระจกเงาบานใหญ่กับส่วนที่เป็น 'หน้าต่าง' ของบ้าน โดยสังเกตได้ว่าภาพที่สะท้อนบนกระจกเงาบานใหญ่กับส่วนที่เป็นแนวเส้นกระจกเงาลายทางที่วางแนวรอบตัวบ้านนั้นเป็นภาพที่เชื่อมต่อกัน และเมื่อเชื่อมภาพที่เห็นบนกระจกกับภาพของวัตถุจริงหรือแนวเส้นขอบฟ้าที่อยู่เลยออกไปสุดลูกหูลูกตา คือสิ่งหนึ่งที่ยืนยันถึงความชัดเจนของแนวคิดที่ต้องการสร้างความหมา่ยเฉพาะตัวระหว่างตัวบ้านและพื้นที่โดยรอบ กล่าวง่ายๆคือไม่ใช่ทุกพื้นที่ที่บ้านหลังนี้จะนำไปวางตั้งแล้วให้ภาพที่เหมือนกัน (แค่ที่ตั้งเปลี่ยน ภาพสะท้อนก็เปลี่ยน ความหมายของบ้านก็เปลี่ยนตามไปด้วย)

ล้ำไปอีกขั้นด้วยไฟ LED สร้างภาพการมองเห็นใหม่

เพิ่มลูกเล่นใหม่ด้วยการใช้ไฟ LED หลากสีสดใสฉายไปยังตัวกระจกแบบบางๆ สร้างโทนสีฟิลเตอร์ที่ฉาบทับภาพสะท้อนของทัศนียภาพที่สะท้อนบนกระจกเงา ทำให้เกิดภาพใหม่ที่ให้ความรู้สึกที่ต่างกันเวลามองเห็น เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่เป็นการเล่นกับการบิดเบือนเติมแต่งภาพความจริงให้เป็นภาพใหม่ที่น่าสนใจยิ่งขึ้น

พื้นที่ภายในคือความลับที่รอการค้นหา!

แน่นอนว่าเมื่อเราได้เห็นภาพบ้านแปลกแหวกแนวเช่นนี้ เราย่อมเกิดความรู้สึกกระหายใคร่รู้ในตัวพื้นที่ภายในว่าจะมีการใช้สอยหรือบรรยากาศการใช้งานและการออกแบบพื้นที่เป็นอย่างไร จะเป็นบ้านที่เรียบง่าย? หรือเป็นบ้านที่เต็มไปด้วยพื้นที่บรรยากาศใหม่ๆน่าสนุก? ไม่มีใครทราบได้ ทั้งนี้สิ่งที่เราสัมผัสได้จากการออกแบบงานศิลปะ+สถาปัตยกรรมงานนี้ คือความกล้าที่จะหลุดออกจากขนบ

ความโดดเด่นล้ำลึกท่ามกลางความมืดยามราตรี

ท่ามกลางความกลมกลืนไปกับบริบทนั้น ยังมีความโดดเด่นที่เราอาจไม่สามารถสังเกตเห็นได้ในเวลากลางวัน แสงสีที่ส่องสะท้อนออกมาในรูปแบบที่หลากสีสันสดใส สอดประสานไปกับบรรยากาศท้องฟ้าและดวงดาวยามราตรีซึ่งให้ภาพที่เห็นเป็นภาพบ้านซึ่งเราแยกแยะและมีเส้นแบ่งที่ชัดเจนระหว่างบริบทและตัวบ้าน เป็นแนวความคิดทางศิลปะที่ต้องการให้บ้านหลังนี้สื่อความหมายของศิลปินออกมาได้ด้วยการออกแบบทางสถาปัตยกรรม

แหวกแนวแต่ดูแล้วสวยใช่ย่อยขนาดนี้ ถ้าชอบหรือคิดเห็นอย่างไรอยากเพิ่มเติมตรงไหน คอมเม้นท์บอกเราได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ