รวมไอเดีย 7 เฉลียงสวย ใช้งานได้จริง

vasily vasily
MARIANGEL COGHLAN ระเบียง, นอกชาน
Loading admin actions …

กลับมาพบกับไอเดียการตกแต่งอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรานำแนวทางการตกแต่งเฉลียงมาฝากกัน แต่บางคนก็เรียกส่วนนี้ว่าระเบียงบ้าง นอกชานบ้าง ซึ่งก็มีความหมายใกล้เคียงกัน เพราะเป็นพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างภายในกับภายนอกบ้าน อาจมีหลังคาคลุมหรือไม่มีก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้าน ขนาดของพื้นที่ และประโยชน์ใช้สอย

ซึ่งไอเดียที่เราได้รวบรวมมานั้นมีทั้งหมด 7 ไอเดียด้วยกัน แต่ละรูปแบบล้วนมีดีไซน์ที่หลากหลายและแตกต่าง เพื่อทำให้พื้นที่เหล่านี้กลายเป็นสถานที่น่าพักผ่อนและใช้งานได้อย่างคุ้มค่านั่นเอง

1.เปลี่ยนเป็นมุมทำอาหาร

เฉลียงหลังบ้านอาจกลายเป็นส่วนรับประทานอาหารแบบเปิดโล่งที่อยู่ใกล้ชิดกับสวนหย่อมภายในบ้านได้ เพียงจัดพื้นที่ริมรั้วให้กลายเป็นสวนแนวตั้งสวยๆ แล้วทำส่วนปรุงให้ชิดกับผนังเพื่อความคล่องตัวในการทำอาหาร เลือกใช้ชุดครัวสเตนเลสที่มีความแข็งแรงเหมาะกับการใช้งานกลางแจ้ง ถัดไปออกแบบให้เป็นม้านั่งยาวรูปตัวแอลเสริมด้วยเบาะหลากสี ตรงกลางวางชุดโต๊ะรับประทานอาหารให้อยู่ต่อเนื่องกับชุดครัว ทำให้ใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

2.เพิ่มพื้นที่พักผ่อน

บ้านหลังนี้ออกแบบสไตล์โมเดิร์นเน้นโครงสร้างที่เป็นวัสดุไม้เพื่อเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นแต่ก็ยังมีกลิ่นอายแฝงไว้ด้วยความทันสมัย จัดสรรพื้นที่ส่วนหนึ่งให้กลายเป็นมุมพักผ่อน เปิดโล่งโดยไม่ต้องมีผนังกั้นเพราะภายนอกเต็มไปด้วยธรรมชาติที่มีความสวยงามไม่ว่าจะป็นสระว่ายน้ำ ต้นไม้หลายหลายสายพันธุ์ เกิดเป็นมุมพักผ่อนที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายและเป็นมุมมองที่น่าประทับใจ

3.จัดสรรมุมทานข้าว

คอนเซ็ปต์โดยรวมของบ้านหลังนี้ออกแบบสไตล์คันทรีมีการตกแต่งที่ดูสอดคล้องกับธรรมชาติ และเลือกใช้มูดแอนด์โทนสีน้ำตาล เปลี่ยนเป็นมุมรับประทานอาหาร ด้านหน้าออกแบบประตูบานพับที่สามารถเปิดโล่งเพื่อให้มองเห็นวิวด้านนอก นำเก้าอี้หวายมาตกแต่งแล้วกางด้วยร่มสนามสำหรับบังแดด

4.มุมนั่งเล่นเรียบเท่

บ้านกล่องสไตล์มินิมัลตกแต่งได้อย่างเรียบและเท่ เพราะใช้โทนสีที่ดูขรึมทั้งสีดำและขาวสลับกัน นอกจากนี้ด้านนอกยังออกแบบให้มีเฉลียงยื่นออกมาโดยไม่มีหลังคาครอบ เพื่อสร้างความโปร่งโล่งทำให้เจ้าของบ้านและผู้ใช้งานคนอื่นๆ สามารถสัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปทรงทันสมัยยิ่งขับเน้นให้บรรยากาศส่วนนี้น่านั่งมากขึ้น

5.กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว

ในส่วนของเฉลียงหน้าบ้านหลังนี้ออกแบบโดยสถาปนิก PARRADO ARQUITECTURA สร้างความรู้สึกระหว่างเฉลียงด้านนอกดูต่อเนื่องกับการตกแต่งภายในบ้าน ด้วยการทำหลังคายื่นออกมาด้านหน้า โดยทำผนังเป็นประตูกระจกบานใหญ่ เพื่อสร้างอารมณ์ให้ดูเชื่อมต่อกันนั่นเอง ใช้พื้นที่ส่วนนี้เป็นมุมเอนกประสงค์สามารถนั่งเล่น พักผ่อน อ่านหนังสือ ทานอาหารก็ได้

6.สบายและอบอุ่น

บ้านหลังนี้ออกแบบหลังคาทรงเพิงหมาแหงน มีโครงสร้างที่ดูเรียบง่ายแบบชั้นเดียวแต่จัดสรรฟังก์ชันได้อย่างลงตัวโดยเฉพาะพื้นที่ภายนอก ได้รับการออกแบบที่ดูเป็นกันเองและอบอุ่นมากๆ ด้วยเนื้อที่ที่กว้างขวางจึงจัดสรรมุมนี้ให้กลายเป็นทั้งห้องครัว และมีมุมรับประทานอาหารด้วย สามารถรองรับจำนวนแขกที่แวะมาเยี่ยมเยียนได้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้การเปิดโล่งด้วยผนังรอบด้านแบบนี้ทำให้สัมผัสกับบรรยากาศรอบนอกได้อย่างชัดเจน

7.เฉลียงสัมผัสวิวธรรมชาติ

สำหรับบ้านไหนที่มีเนื้อที่กว้างขวางและมีทิวทัศน์ที่สวยงามเหมือนบ้านหลังนี้ล่ะก็ ลองจัดสรรพื้นที่ส่วนหนึ่งภายนอกบ้านให้สัมผัสกับวิวธรรมชาติ เพราะนอกจากจะสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย สบายกาย สบายใจให้กับผู้อยู่อาศัยแล้ว อาจจะทำเป็นมุมรับแขกด้านนอกและเพิ่มฟังก์ชันครัวไว้ในที่เดียวกันได้ เพิ่มความสะดวกเมื่อต้องการจัดงานเลี้ยง หรือจะใช้มุมสระว่ายน้ำสังสรรค์กลางแจ้งกับเพื่อนฝูงด้วยก็ได้

ถูกใจเฉลียงแบบไหนบอกกันมาได้เลย หรือใครมีไอเดียแนะนำการตกแต่งเพิ่มเติมก็ได้นะ

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ