บ้านและที่อยู่อาศัย by GIAN SALIS ARCHITEKT

บ้านสบายๆทรงเรียบง่าย สร้างด้วยคอนกรีต

wassukon wassukon
Loading admin actions …

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยหุบเขางดงามด้วยภาพหลังคาบ้านที่มีสีน้ำตาลอ่อนและเข้มคละกันดูสวยงามสลับกับทิวต้นไม้ที่ดูอบอุ่น โดยมีผืนฟ้าเป็นฉากหลัง เรียกว่าสร้างแรงบันดาลใจให้กับเจ้าของบ้านหลังนี้ตัดสินใจปลูกบ้านสไตล์โมเดิร์น โดยปรึกษากับทีมสถาปนิก GIAN SALIS ARCHITEKT ว่าอยากได้บ้านที่ใช้วัสดุเรียบง่ายอย่างคอนกรีตเป็นโครงสร้างหลัก เพื่อให้ดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติที่รายล้อมอยู่รอบด้านนั่นเอง ซึ่งนับเป็นความโชคดีที่เจ้าของบ้านหลังนี้ได้เนื้อที่สวยมาแปลงหนึ่ง จึงให้สถาปนิกเริ่มลงมือวาดแปลนคร่าวๆ ในใจ จนตอนนี้บ้านเสร็จเป็นรูปเป็นร่างที่ทำให้พวกเขารู้สึกประทับใจ

บ้านคอนกรีตทรงกล่อง

บ้านรูปทรงแปลกตามีใต้ถุนสูง ตั้งตระหง่านอยู่บนเนินผา มีพื้นที่เปิดรับวิวทั้งหมด 3 ทิศทาง แบ่งฟังก์ชันใช้งานออกเป็น 3 ชั้น ได้แก่ ห้องใต้ถุนเป็นโรงจอดรถ ชั้นสองเป็นห้องครัว  ชั้นสามเป็นห้องนั่งเล่นและห้องห้องนอน

กระจกเปิดมุมมอง

วัสดุหลักที่นำมาใช้ในการสร้างบ้านหลังนี้คือ กระจก สถาปนิกออกแบบโดยเปลี่ยนจากผนังทึบให้กลายเป็นผนังกระจกรอบด้าน เพื่อให้เจ้าของบ้านเกิดความรู้สึกผ่อนคลายสบายตา

โครงสร้างภายนอก

การวางแปลนของบ้านหลังนี้สามารถรับลมได้รอบทิศทาง เหมาะสำหรับรับรองแขกและประกอบกิจกรรมร่วมกับในครอบครัว เนื่องจากได้เปรียบในเรื่องสถานที่เพราะอยู่บนผาสูงมองเห็นวิวได้ไกลสุดลูกหูลูกตาเลยทีเดียว ส่วนโครงสร้างด้านนอกใช้พื้นผิวปูนขัดมันฉาบรอบตัวบ้าน ทำหลังคาทรงแบน เพิ่มความอบอุ่นด้วยขอบประตูหน้าต่างบานไม้ ทำให้บ้านดูทันสมัยขึ้น

บ้านบนริมผา

แน่นอนว่าสิ่งที่ดูจะโดดเด่นมากที่สุดก็คือ บ้านซึ่งตั้งตระหง่านอยู่บนเนินผาสูงแบบนี้ แต่กลับตกแต่งได้อย่างเรียบง่าย ไม่หวือหวาเพื่อต้องการให้สอดคล้องไปกับธรรมชาติที่อยู่รอบๆ บริเวณนั่นเอง สถาปนิกจึงเลือกใช้วัสดุอย่างคอนกรีตและไม้เพื่อให้เป็นบ้านที่ดูไม่ประดิษฐ์มากเกินไปนัก

ห้องนั่งเล่นชั้นบน

ภายในบ้านแบ่งโซนออกเป็นสัดส่วน ได้แก่ พื้นที่ชั้นบนประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่น ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น มีเพียงโซฟาหนังสีดำวางไว้สำหรับนั่งพักผ่อนและชมธรรมชาติด้านหน้า ที่ทำเป็นประตูกระจกบานเลื่อน สามารถเดินออกไปบริเวณระเบียงด้านหน้าเพื่อสัมผัสวิวในระยะใกล้ๆ ได้อีก

ถัดเข้าไปเป็นห้องนอน ซึ่งกั้นผนังด้วยประตูไม้บานเลื่อนขนาดใหญ่ สะดวกเมื่อต้องการใช้งาน หากอยากใช้เป็นพื้นที่ส่วนตัวก็เลื่อนปิด

จัดสรรเป็นห้องทำงาน

นอกจากห้องนั่งเล่นแล้วในพื้นที่เดียวกันยังแบ่งไว้สำหรับเป็นมุมทำงาน เลือกใช้โต๊ะไม้ขาโปร่งเพื่อไม่ให้บดบังทัศนียภาพผสมผสานกับเก้าอี้สไตล์โมเดิร์นหลายรูปแบบ สามารถนั่งทำงานได้ทั้งวันไม่รู้จักเบื่อ

ห้องครัวโมเดิร์นแต่แฝงความอบอุ่น

พื้นที่ชั้นสองถูกจัดโซนให้เป็นห้องครัว กำหนดแปลนเป็นชุดครัวรูปตัว L ที่ใช้งานได้อย่างเต็มที่และมีพื้นที่สัญจรซึ่งคล่องตัวและสะดวกในการใช้งาน แบ่งเป็นส่วนเตรียมและส่วนล้าง เลือกใช้ชุดครัวหน้าบานเรียบสีขาวซ่อนมือจับเพื่อให้ดูสวยงามทันสมัยรับกับดีไซน์บ้าน ผนังใช้หน้าต่างกระจกรอบด้านเพื่อให้แสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในได้อย่างเต็มที่ และยังระบายอากาศให้ครัวไม่อับชื้น

บันไดลอยเหมือนประติมากรรม

ถัดจากชั้นสองขึ้นไปสถาปนิกสร้างบันไดลอยเอาไว้ ออกแบบราวจับให้มีความโปร่งโล่งด้วยเช่นกัน เลือกใช้ราวจับสเตนเลส เนื่องจากเป็นโครงสร้างที่ดูบางเบา ทำให้ภาพรวมของดีไซน์ไม่ทึบตัน ดูแล้วไม่บดบังความสวยงามส่วนอื่นๆ ภายในบ้าน

เชื่อแน่ว่าบ้านหลังนี้น่าจะสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้กับคุณ มาร่วมแสดงความคิดเห็นกันเลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ