6 ข้อควรจำกับการยืดอายุการใช้งานให้ตู้เย็นของคุณ

Medhini Promta Medhini Promta
Light Filled Traditional Kitchen Holloways of Ludlow Bespoke Kitchens & Cabinetry ห้องครัว ไม้ Blue
Loading admin actions …

ตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ในบ้านอย่างหนึ่งที่มีความจำเป็นมากที่สุด เพราะถ้าไม่มีมันแล้วเราจะเอาอาหารไปเก็บไว้ที่ไหน? อุตส่าห์ซื้อเนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อหมูมาเป็นกิโล  ถ้าไม่มีที่แช่เย็นดีๆก็เน่า หรือกับข้าวที่ทำมาแล้วกินเหลือ เอาไปใส่ตู้เย็นก็จะช่วยถนอมเก็บไว้อุ่นกินวันต่อๆไปได้อีก ไม่งั้นถ้าต้องทิ้งก็น่าเสียดายมาก

และที่สำคัญคือตู้เย็นไม่ใช่ของราคาบาทสองบาท ถ้าใครเดินผ่านแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าบ่อยๆน่าจะรู้ดี เดี๋ยวนี้แม้แต่ตู้เย็นไซส์มินิแบบที่ใช้กันในห้องพักโรงแรมก็ไม่เบาแล้ว เห็นขนาดนั้นคงคิดว่าน่าจะไม่กี่พัน แต่จริงๆแล้วราคาเกือบๆหมื่น หรือถ้าเป็นตู้เย็นขนาดใหญ่แบบที่ใช้ทั่วไป ไม่ก็ตู้เย็นแบบบานคู่ที่มีฟังก์ชั่นเสริมเช่นที่กดน้ำดื่ม อันนั้นยิ่งแพงหูฉี่กว่าแน่นอน

รู้อย่างนี้แล้วก็ควรใช้งานตู้เย็นอย่างทะนุถนอมที่สุด คำนึงถึงประโยชน์และราคามหาศาลของมันเข้าไว้ให้มากๆ ทำยังไงก็ได้ให้มันอยู่กับเราได้นานที่สุด ไม่ต้องใช้ไปซ่อมไป แล้วไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่โดยใช่เหตุ

เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงรวบรวมวิธีง่ายๆในการดูแลรักษาตู้เย็น เพื่อยืดอายุการใช้งานของมันมาให้คุณ ไปดูกันเลย!

1. จัดตู้เย็นให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

การปล่อยให้ตู้เย็นมีแต่อาหารกองเละเทะปนกันไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน เพราะทำให้เวลาจะหยิบอะไรออกมาใช้ทีก็จะหาไม่เจอ และเมื่อหาไม่เจอก็จะทำให้ต้องเปิดประตูไว้นานขึ้น เปลืองไฟก็เปลือง แถมตู้เย็นก็ทำงานหนักอีก เพราะฉะนั้นจัดอาหารแบ่งไว้เป็นหมวดหมู่ให้ดีๆ เช่นผักผลไม้ก็ใส่ไว้ในลิ้นชักแช่ด้านล่าง เครื่องดื่มก็ไว้ข้างประตู เนื้อสัตว์บางประเภทหรือไส้กรอกก็ไว้ชั้นใต้ชั้นฟรีซ เป็นต้น

2. อย่าลืมกด Defrost บ้าง

homify ห้องครัว

สำหรับตู้เย็นรุ่นเก่าๆจะมีที่เป็นแบบ Defrost หรือระบบที่พอใช้งานไปนานๆแล้วจะมีน้ำแข็งจับตัวกันเป็นก้อนบนช่องฟรีซ ทำให้ปิดประตูยาก และถ้าปล่อยไว้นานๆประสิทธิภาพในการทำงานของตู้เย็นก็จะเสื่อมลง วิธีแก้ก็คือให้ถอดปลั๊กออกสักครู่ หรือไม่ก็มองหาปุ่ม Defrost ที่จะอยู่ประมาณชั้นกลางๆแล้วกดเพื่อให้น้ำแข็งละลาย

3. อย่าปล่อยให้ตู้เย็นมีกลิ่นเหม็นเด็ดขาด!

homify ห้องครัว

เมื่อไหร่ที่คุณได้กลิ่นตุๆแปลกๆออกมาจากตู้เย็นแล้วละก็ อย่านิ่งเฉย! รีบหาว่ามันเกิดมาจากอะไรแล้วจัดการโดยเร็ว เพราะบางครั้งอาจจะเกิดจากอาหารที่เน่า หรือหมดอายุแล้ว ถ้าไม่อย่างนั้นกลิ่นก็จะลามไปติดอาหารอย่างอื่นด้วย แล้วคราวนี้จะกินอะไรไม่ได้เลยสักอย่าง จะเอาอาหารใหม่ไปแช่ก็ไม่ได้

4. อย่าวางตู้เย็นชิดผนังมากเกินไป

ควรเว้นระยะห่างซัก 2-3 ซ.ม. กำลังดี เพื่อที่ตู้เย็นจะได้ระบายความร้อนได้สะดวก ระบบไม่รวนไม่ชำรุดง่าย

5. ว่างๆก็หาเวลามาเคลียร์ตู้เย็นบ้าง

Medina Terrace, Hove Mohsin Cooper Architects ห้องครัว
Mohsin Cooper Architects

Medina Terrace, Hove

Mohsin Cooper Architects

รู้หรือไม่ว่าตู้เย็นสามารถเป็นแหล่งสะสมเชื้อแบ็คทีเรียชั้นเลิศได้ เพราะในนั้นมีแต่อาหารใส่เต็มไปหมด ฉะนั้นวันหยุดสุดสัปดาห์ เจียดเวลามาซักแค่ไม่ถึงครึ่งช.ม. มาเปิดตู้เย็นดูว่าอาหารอะไรเน่า บูด หรือสมควรทิ้งได้แล้ว อย่าหมักหมมเอาไว้

6. หมั่นทำความสะอาดทั้งข้างนอกและข้างใน

ให้ห้องครัวสะอาดเหมือนในรูปผลงานของสถาปนิก PATRÍCIA AZONI ARQUITETURA + ARTE เลย บริเวณรอบนอกตู้เย็นก็ต้องขาวสะอาด ไร้ฝุ่นไร้คราบแบบนี้ ส่วนภายในตู้เย็นก็ควรถอดชั้นวางต่างๆออกมาล้างบ้าง ไม่อย่างนั้นทิ้งไปนานๆถ้ามีคราบอะไรจะเอาออกยาก

เห็นมั้ย ทำได้ไม่ยากเลย อย่าลืมเอาไปปฏิบัติกันนะ แชร์ไปให้เพื่อนๆแล้วชวนกันมาแสดงความคิดเห็นด้วย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ