6 แบบรั้วและประตูดีไซน์สวย พรางสายตาจากเพื่อนบ้าน | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

6 แบบรั้วและประตูดีไซน์สวย พรางสายตาจากเพื่อนบ้าน

wass wass
โดย Isabela Canaan Arquitetos e Associados โมเดิร์น
Loading admin actions …

รั้วคือการทำขอบเขตและกำหนดอาณาบริเวณเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับบ้าน ซึ่งดีไซน์ของรั้วในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้านว่าต้องการหรืออยากได้สไตล์ไหน ครั้งนี้เราจึงนำการตกแต่งรั้วและประตูมาฝากกันถึง 6 ดีไซน์ นอกจากจะคำนึงถึงความสวยงามและดูกลมกลืนเข้ากับสไตล์บ้านแต่หลังแล้ว ยังสามารถบดบังสายตาจากเพื่อนบ้านได้อีกด้วย ทำให้สมาชิกภายในบ้านรู้สึกเป็นส่วนตัวมากขึ้น 

1.เส้นสายโชว์ดีไซน์

บ้านกล่องสไตล์โมเดิร์นหลังนี้มีขนาดพื้นที่ไม่ใหญ่มาก แต่สามารถวางแปลนและกำหนดพื้นที่ใช้งานให้ออกมาสวยงามลงตัว นอกจากนี้ยังออกแบบรั้วให้เข้ากับบ้านอีกด้วย ดูเรียบเท่แบบโมเดิร์น โดยใช้เสาไม้ตั้งเรียงเป็นแนวแบบรั้วโปร่งต่อเนื่องกับรั้วคอนกรีตทึบทาสีน้ำตาลที่สามารถบดบังสายตาจากเพื่อนบ้านได้ รวมถึงการปลูกต้นไม้ขนาดกลางก็สามารถอำพรางได้เช่นกัน เมื่อต้นไม้โตและแผ่ปกคลุมบริเวณรั้ว ส่วนทางเข้าบ้านทำเป็นทางเดินโล่งมีบันได 3 ขั้น แล้วใช้ตู้จดหมายทรงยาวที่ให้ความรู้สึกเสมือนเสารั้วเป็นตัวกำหนดขอบเขต ทั้งยังล้อไปกับเส้นสายของตัวบ้านให้อารมณ์ดิบ เท่

2.เรียบมีจังหวะ

ออกแบบรั้วให้มีลูกเล่นดูกลมกลืนไปกับตัวบ้าน นอกจากนี้ยังสร้างความแปลกตาให้ชวนมองด้วยการนำกระจกเข้ามาเป็นตัวเบรค เป็นการเพิ่มลูกเล่นให้มีจังหวะน่ามอง สลับกับการทำประตูรั้วให้เป็นเส้นนอนรับกับแนวระเบียงบนชั้นสอง ซึ่งประตูแบบนี้สามารถพรางสายตาจากคนภายนอกทำให้มองเห็นพื้นที่ภายในบ้านไม่ชัดเจน ส่วนรั้วกระจกก็สร้างความสวยงามได้ไม่น้อย แต่ถึงแม้วัสดุชนิดนี้จะไม่พรางสายตาจากเพื่อนบ้านได้แต่มีการปลูกต้นไม้เพื่อรอวันโต ทำให้ริมรั้วในอนาคตจะเต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียว เกิดเป็นแนวรั้วต้นไม้เขียวชะอุ่มดูร่มรื่นชื่นตา 

3.รั้วสูงสง่างาม

บ้านหลังนี้สร้างความเป็นส่วนตัวด้วยการออกแบบรั้วสูง แต่ลดความรู้สึกอึดอัดทึบตันด้วยการทำประตูรั้วแบบโปร่งตีเป็นเส้นนอนและตั้งให้เกิดลวดลายแล้ว ยังสามารถพรางสายตาจากเพื่อนบ้านได้อีกด้วย ส่วนขอบรั้วด้านบนแบ่งช่องกระจกใสเพื่อไม่ให้รั้วดูอึดอัดและน่าเบื่อเกินไป นอกจากนี้ประตูรั้วบานเล็กยังลดระดับให้ต่ำกว่าแนวรั้วเพื่อแบ่งพื้นที่เฉพาะสำหรับเดินเข้าออก โดยดีไซน์ให้มีเส้นตั้งและเส้นนอนเหมือนกับประตูรั้วใหญ่ หากดูภาพรวมทั้งหมดแล้วจะเห็นว่าทั้งประตูและรั้วมีความผสมผสานที่ลงตัวเกิดเป็นลายเส้นที่ดูสวยงาม

4.รั้วสวยจากวัสดุธรรมชาติ

หากใครชอบความเป็นธรรมชาติของหินกาบที่มีสีอ่อนแก่ไม่เท่ากันล่ะก็ลองนำมาทำเป็นรั้วบ้านดูสิ รับรองว่าสวยถูกใจแน่นอน ซึ่งรั้วดีไซน์นี้ออกแบบโดยสถาปนิก LOYOLA ARQUITECTOS ด้วยการก่อหินขึ้นเป็นแนวสูง ซึ่งรั้วแบบนี้นอกจากจะดูมิดชิดแล้วยังทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น แล้วเพิ่มบรรยากาศให้ดูมีชีวิตชีวาด้วยการปลูกต้นไม้ที่มีสีสันและสายพันธุ์แตกต่างกันก็สามารถขับให้แนวรั้วมีมิติและสดชื่นขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ ส่วนประตูทางเข้าทำเพียงช่องโล่งๆ แล้วปูด้วยแผ่นทางเดิน เพื่อไม่ให้ส่วนนี้ดูอึดอัดเกินไป 

5.รั้วทึบสลับลวดลาย

บ้านสไตล์เอเชียนออกแบบรั้วดีไซน์เรียบง่ายด้วยการจับคู่วัสดุระหว่างเหล็กสีดํา และผนังรั้วสีน้ำตาล แล้วเพิ่มรายละเอียดด้วยการเว้นจังหวะให้มีทั้งความทึบและโปร่ง ซึ่งรั้วแบบนี้สามารถพรางสายตาจากคนภายนอกได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับคนที่ชอบความเป็นส่วนตัวและไม่ต้องการให้คนภายนอกมองเข้ามาเห็นพื้นที่ภายในบ้าน สามารถเพิ่มลูกเล่นด้านหน้าด้วยการทำมุมปลูกต้นไม้เสริมบรรยากาศสีเขียวให้มีชีวิตชีวาก็สร้างความแตกต่างและชวนมองได้เช่นกัน

6.รั้วเล่นระดับ

อีกหนึ่งดีไซน์ที่นำเอาต้นไม้เข้ามาผสานกับแนวรั้ว นอกจากนี้ยังเล่นระดับให้เกิดมิติและยังใช้หินกาบหลากสีเรียงลำดับความสวยงามทั้งสีอ่อนและเข้มให้ดูแปลกตา แถมยังดูสวยงามจากการโชว์เนื้อแท้ของวัสดุอย่างเช่นไม้และหิน รวมถึงสร้างความเป็นส่วนตัวได้มากกว่า สามารถเสริมความสดชื่นด้วยธรรมชาติที่มีพรรณไม้หลากหลายรูปทรงปลูกรวมไว้เป็นกลุ่ม ให้ความรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเอง 

ชอบไอเดียรั้วแบบไหนแสดงความเห็นกันเข้ามาได้ หรือใครมีไอเดียเจ๋งๆ แนะนำด้านล่างนี้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ