8 ดีไซน์รั้วบ้านทันสมัย กลไกสร้างความสุขและปลอดภัย | homify

8 ดีไซน์รั้วบ้านทันสมัย กลไกสร้างความสุขและปลอดภัย

Anuwat Anuwat
TAO Architecture Pvt. Ltd. ระเบียง, นอกชาน
Loading admin actions …

รั้วบ้านเป็นสัดส่วนที่สำคัญสำหรับการอยู่อาศัย นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันรั้วบ้านได้มีวิวัฒนาการและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งความสำคัญและเหตุผลหลักของการปลูกสร้างรั้วนั้น คือ การสร้างความปลอดภัยรวมทั้งสร้างความเป็นส่วนตัวสำหรับการอยู่อาศัย อย่างไรก็ดีรั้วบ้านในวันนี้ไม่ได้ออกแบบขึ้นเพียงเพื่อความปลอดภัยเพียงอย่างเดียว ในทางกลับกันได้ใส่ไอเดียการตกแต่งอย่างสร้างสรรค์ในรูปแบบต่างๆซึ่งสามารถยกระดับความสวยงามของบ้านได้อย่างงดงามอีกด้วย

รั้วในปัจจุบันแบ่งออกเป็นหลากหลายประเภท โดยจำแนกตามวัสดุก่อสร้าง ยกตัวอย่างเช่น รั้วไม้ ซึ่งความโดดเด่นของรั้วชนิดนี้สร้างความรู้สึกผ่อนคลายและใกล้ชิดกับธรรมชาติ แต่ที่สำคัญต้องหมั่นดูแลรักษาเนื้อไม้อย่างสม่ำเสมอ ถัดมาเป็นรั้วอิฐหรือรั้วคอนกรีต รั้วแบบนี้ความแข็งแรงและทนทานสูง ปิดกั้นสายตาจากคนภายนอกได้เป็นอย่างดี รั้วสำเร็จรูป เป็นรั้วที่ผลิตมาเป็นแผ่นๆวางต่อกัน ส่วนใหญ่ผลิตมาจากคอนกรีต ก่อสร้างได้รวดเร็วและสวยงามมากเช่นกัน ต่อมาเป็นรั้วเหล็กหรือรั้วอัลลอยด์ โดดเด่นด้วยความสวยงามจากเหล็กที่มีลวดลายต่างๆ และสุดท้ายกับรั้วต้นไม้เป็นรั้วที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ที่นำเอาธรรมชาติมาผสานกับการอยู่อาศัย โดยรั้วชนิดนี้จะใช้ไม้พุ่มมาตกแต่งและต้องหมั่นตัดกิ่งและดูแลวัชพืชเพื่อให้รั้วของเราสวยงามอยู่เสมอ

ในวันนี้ Homify พร้อมนำเสนอไอเดียการออกแบบและตกแต่งรั้วในรูปแบบต่างๆ อันเป็นแนวทางและตัวอย่างที่ดีในการนำไปปรับใช้ปลูกสร้างรั้วของทุกคนในอนาคตต่อไป

1.รั้วคอนกรีตสุดโมเดิร์น

รั้วบ้านรูปทรงสวยงามหลังนี้ปลูกสร้างขึ้นด้วยคอนกรีตทาสีผนังด้วยสีขาว ให้ความรู้สึกที่ทันสมัย เพิ่มความสวยงามด้วยการทำบล็อกใสและเจาะภายในให้เป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมเพื่อจัดวางผลงานด้านศิลปะอย่างเช่น งานปูนปั้น ไม่เพียงเท่านั้นบริเวณด้านบนของรั้วได้ต่อเติมแผงไม้ขนาดประมาณ 30-50 ซม.เพื่อเพิ่มความสูงให้กับรั้วบ้านเช่นเดียวกันกับติดตั้งโคมไฟเพื่อเพิ่มความส่องสว่างยามค่ำคืนเป็นนัยยะที่สำคัญด้านความปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัย อย่างไรก็ดีบริบทโดยรอบยังคงให้ความสำคัญกับพื้นที่สีเขียวเพื่อทำให้รั้วไม่ดูแข็งกระด้างจนเกินไปพร้อมทั้งยังตกแต่งเป็นมุมนั่งเล่นกลางแจ้งได้อย่างเพลิดเพลิน รั้วคอนกรีตสไตล์โมเดิร์นสีขาวหลังนี้ตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างสมบูรณ์

2.​รั้วหินความสวยงามอย่างเรียบง่าย

รั้วหลังนี้นำเอาหินมาก่อเป็นบล็อกสี่เหลี่ยมสร้างเป็นรั้วสูงประมาณ 2 เมตร ให้ความปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัย ยิ่งไปกว่านั้นรั้วหินชนิดนี้มุ่งเน้นการตกแต่งแบบโชว์เนื้อวัสดุให้ความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ สอดคล้องกับบริบทของการตกแต่งบ้านอย่างสวยงาม และมีนัยยะที่สำคัญคือความแข็งแรงทนทาน 

3.รั้วไม้โอบกอดจากธรรมชาติ

บ้านหลังนี้ปลูกสร้างรั้วด้วยวัสดุธรรมชาติจากไม้ ด้วยการนำมาสร้างเป็นระแนงก่อนนำมาวางในแนวนอนจนเกิดเป็นรั้วไม้ โดยความโดดเด่นของไม้นั้นคือความสวยงาม อบอุ่น และใกล้ชิดกับธรรมชาติ ในทางกลับกันผู้อยู่อาศัยต้องหมั่นรักษา ดูแล ด้วยการทาสีย้อมเนื้อไม้ ขณะเดียวกันรั้วไม้แบบนี้สามารถปลูกสร้างควบคู่ไปกับต้นไม้อย่างกลมกลืน ยกระดับความสวยงามของบ้าน และที่สำคัญทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความรู้สึกเสมือนถูกโอบกอดจากธรรมชาติในทุกช่วงเวลาสำหรับการอยู่อาศัย

4.​ดีไซน์แหวกแนวเพื่อบ้านทันสมัย

homify ระเบียง, นอกชาน

หนึ่งมุมรั้วบ้านที่นำเอาวัสดุก่อสร้างจากไม้ชิ้นมาออกแบบ ให้ความสวยงามและรู้สึกอบอุ่นอย่างคลาสลิค ด้านขนาดของรั้วมีความสูงมากสร้างความมั่นใจให้กับผู้อยู่อาศัยได้อย่างสุขใจ ไม่เพียงเท่านั้นใกล้ๆกับรั้วหินหลังนี้ได้มีการต่อเติมสร้างเป็นมุมนั่งเล่นกลางแจ้งสุดสร้างสรรค์ ที่มุ่งเน้นความเรียบง่ายและปลอดภัย ลดงบประมาณด้านการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของรั้วบ้านได้เป็นอย่างดี ซึ่งการปลูกสร้างรั้วในแบบนี้จัดเป็นมุมพักผ่อนส่วนตัวได้อย่างงดงาม

5.รั้วต้นไม้ความสวยงามจากพื้นที่สีเขียว

อาคารหรือที่อยู่อาศัยหลังนี้ได้ปลูกสร้างรั้วต้นไม้สูงประมาณ 2-3 เมตร โดยต้นไม้ที่นำมาใช้ในการสร้างรั้วคือไม้จำพวกพุ่มไม้ ซึ่งรั้วต้นไม้ชนิดนี้สามารถป้องกันการปีนป่ายจากผู้ไม่หวังดีได้เป็นอย่างดีเพราะพุ่มไม้ดังกล่าวมีกิ่งไม้ที่แข็งแรง สร้างความปลอดภัยได้อย่างมั่นใจ ไม่เพียงเท่านั้นความโดดเด่นของรั้วต้นไม้สามารถเพิ่มบรรยากาศที่สดชื่นและโอโซนที่บริสุทธิ์สำหรับการอยู่อาศัยได้อย่างสมบูรณ์อีกด้วย

6.รั้วอิฐมอญ สอนความอบอุ่นและทันสมัย

ELVARQUITECTOS บ้านและที่อยู่อาศัย

อีกหนึ่งมุมมองที่นำเอาอิฐมอญมาตกแต่งและออกแบบเป็นรั้วบ้าน ซึ่งความโดดเด่นของวัสดุดังกล่าวเด่นชัดในเรื่องความแข็งแรงทนทาน ยิ่งไปกว่านั้นสีของเนื้ออิฐนิยมนำมาใช้ในการปลูกสร้างรั้วให้เกิดความสวยงาม อบอุ่น และใกล้ชิดกับธรรมชาติ โดยเสน่ห์ของผนังและรั้วบ้านดังกล่าวคือกลิ่นไอความเป็นธรรมชาติที่ผู้อยู่อาศัยจะได้สัมผัสอยู่ตลอดเวลา

7.​รั้วต้นไม้ ในป่าใหญ่

SDC-Milano ระเบียง, นอกชาน

เมื่ออยู่ภายในบ้านและมองออกมาบริเวณด้านหน้าจะพบกับรั้วไม้ที่ปลูกสร้างขึ้นในขนาดกะทัดรัด โดยบริบทรอบๆของรั้วหลังนี้สร้างเป็นพื้นที่สีเขียวด้วยการนำเอาต้นไม้ แมกไม้นานาพรรณมามาตกแต่ง ก่อสร้างเป็นรั้วต้นไม้ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ตอบโจทย์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว

8.​ผสมผสานอย่างลงตัว

อีกหนึ่งรั้วบ้านที่นำเอาวัสดุก่อสร้างจากคอนกรีตและไม้มาผสมผสานปลูกสร้างเป็นประตูและรั้วบ้าน โดยรั้วหลังนี้มุ่งเน้นการออกแบบที่เรียบง่ายในรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าตอนยาวโอบล้อมตัวบ้านอย่างสมบูรณ์ ให้ความเป็นส่วนตัวสูง ซึ่งจุดเด่นของรั้วคอนกรีตนั้นคือความคงทนแข็งแรงของโครงสร้าง สวยงามด้วยโทนสีขาวสอดรับกับสีของบ้านอย่างกลมกลืน ด้านประตูทางเข้าได้นำไม้มาตกแต่งสร้างความอบอุ่นและสวยงามแบบคลาสลิค นับได้ว่าการนำไม้และคอนกรีตมาสร้างรั้วเป็นส่วนผสมที่ลงตัวในงานออกแบบและตกแต่งอย่างสมดุล ทั้งในแง่ของความแข็งแรง งดงาม หนึ่งแบบอย่างที่ควรค่าแก่การนำไปปรับใช้

รั้วบ้านเป็นสัดส่วนที่จำเป็นกับบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบเพื่อให้สอดคล้องกับบ้านและความต้องการของผู้อยู่อาศัยอย่างสมบูรณ์

ที่อยู่อาศัยของทุกคนออกแบบและตกแต่งรั้วบ้านในรูปแบบใด ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ