บ้านหลังเท่ที่จะสลัดนิยามคำว่าตึกแถวทิ้งไป | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3644:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านหลังเท่ที่จะสลัดนิยามคำว่าตึกแถวทิ้งไป

Pattareeya Pattareeya
โดย ラブデザインホームズ/LOVE DESIGN HOMES ผสมผสาน
Loading admin actions …

เอ่ยถึงญี่ปุ่น เรามักนึกถึงที่ดินราคาแพง นึกถึงที่อยู่อาศัยพื้นที่จำกัด แต่บ่อยครั้งเราก็ได้เห็นว่าพื้นที่ไม่ได้มีปัญหาต่อความสวยงาม เช่นตึกที่ homify กำลังจะพาไปชมในวันนี้ ซึ่งบริษัทสถาปนิกแห่งบริษัท L.D Homes ของญี่ปุ่น เปลี่ยนตึกแถวหน้าแคบให้กลายเป็นตึกสวยสไตล์โมเดิร์นที่ทั้งเท่ มีเอกลักษณ์ และมีพื้นที่ใช้สอยครอบคลุมทุกความต้องการของคนในบ้าน

บ้านทรงกล่องที่ดูยังไงก็ไม่น่าเบื่อ

บ้านที่เราอยากนำมาแนะนำในวันนี้มีที่มาจากบ้านตึกแถวที่พบได้ทั่วไปในเมืองต่างๆ ของญี่ปุ่น คือเป็นบ้านทรงกล่อง มีหน้าแคบแค่ราว 5 เมตร แต่สถาปนิกเลือกจะสร้างความแตกต่างให้บ้านหลังนี้ทั้งด้านในและด้านนอกตัวบ้าน โดยเฉพาะรูปลักษณ์ภายนอก ที่เหมือนบ้านไม้โดนครอบด้วยอาคารทรงสูงสีเข้ม ตกแต่งผนังส่วนหนึ่งด้วยอะลูมิเนียมคอมโพสิท แถมตัวบ้านยังทาสีดำ สร้างความแตกต่างจากบ้านหลังอื่นๆ ในบริเวณเดียวกัน ทำให้เกิดบ้านที่ทั้งเท่และน่าจดจำอย่างมากทีเดียว

ห้องนั่งเล่นเพดานโปร่ง

เข้ามาที่ด้านในบ้าน การตกแต่งด้วยไม้ที่เห็นมาตั้งแต่ประตูใหญ่หน้าบ้าน ถูกถ่ายทอดมาสู่ห้องนั่งเล่นแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ไม้ปูพื้น หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้ เช่นโต๊ะที่ถอดแบบมาจากตัวบ้านด้านล่างเกือบทั้งหมด ขณะเดียวกันผู้ออกแบบก็พยายามลดความอึดอัดในแบบห้องแถว ด้วยการเจาะเพดานของห้องนี้ให้โล่งไว้ด้านหนึ่ง เป็นโถงแบบ double height ที่แสงส่องลงมาสร้างความแตกต่างให้มุมดูโทรทัศน์ของห้องนั่งเล่นแห่งนี้

ห้องนั่งเล่นมองจากอีกมุมหนึ่ง

ห้องทำงานที่ชั้นบน

เนื่องจากห้องนั่งเล่นชั้นล่างได้รับการออกแบบให้มีเพดานสูงแบบ แบบ double height เสียครึ่งหนึ่ง ทำให้พื้นที่ห้องที่อยู่ชั้นบนขึ้นไปหายไปในส่วนนั้น แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะการเลือกโต๊ะทำงานที่ทำเป็นเคาน์เตอร์บาร์ยาวติดตลอดแนวผนังนี้ จะทำให้เหลือพื้นที่ใช้สอยมากยิ่งขึ้นกว่าการวางชุดโต๊ะเก้าอี้แบบลอย ทั้งยังทำให้เกิดเส้นนำสายตา ทำให้เห็นห้องยาวขึ้นอีกด้วย

ห้องครัว

แม้จะเป็นตึกแถวแต่ก็ได้รับการออกแบบให้ได้ความรู้สึกว่าเป็นบ้านมากกว่า ด้วยการแบ่งห้องต่างๆ ออกเป็นสัดเป็นส่วน อย่างมุมนี้ที่เป็นห้องครัว หากมองให้ดีจะเห็นว่าจริงๆ แล้วก็อยู่ในชั้นเดียวกับส่วนที่เป็นโซนนั่งเล่นนั่นแหละ แต่ถูกแบ่งเป็นสัดส่วนด้วยเคาน์เตอร์ครัวขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่เป็นตู้เก็บของและซิงค์ล้างจานไปด้วยในตัว

อีกด้านของเคาน์เตอร์ครัว ใช้เป็นโต๊ะทานข้าวได้ด้วย

โถงทางเข้าบ้าน

แม้จะเป็นบ้านสมัยใหม่และมีพื้นที่น้อย แต่ก็ไม่ลืมส่วนสำคัญตามธรรมเนียมบ้านญี่ปุ่น อย่างการมีส่วน Genkan หรือโถง/สเต็ปสำหรับถอด-สวม และเปลี่ยนรองเท้าก่อนเข้าบ้าน ขณะเดียวกันก็มีการติดตั้งกระจกบานสูงใหญ่ไว้ในบริเวณนี้ เพื่อสะท้อนให้เห็นพื้นที่ ทำให้รู้สึกเหมือนมีพื้นที่กว้างนั่นเอง

โถงทางเข้าที่มีหลายหน้าที่

อีกด้านของโถงทางเข้าบ้าน มีที่นั่งให้ถอด-สวมรองเท้าได้สะดวก พร้อมมีห้องเก็บรองเท้า ทำเป็นชั้นฝังไปในผนังอยู่ด้านหลัง ส่วนที่เหลือนี้ยังใช้เป็นจุดแขวนจักรยาน ดูเท่แล้วยังประหยัดพื้นที่ในการจอดซ้อนคันอีกด้วย

ห้องจิบชา

สูงขึ้นไปในชั้นบน พื้นที่ถูกแบ่งให้เป็นห้องดื่มชา อีกหนึ่งวัฒนธรรมที่ฝังแน่นในหมู่ชาวญี่ปุ่นมาเนิ่นนาน แต่สถาปนิกเลือกที่จะออกแบบให้ห้องนี้ดูทันสมัยยิ่งขึ้นกว่าห้องจิบชาแบบดั้งเดิม ด้วยการเลือกใช้สีดำเข้มตกแต่งตู้และโต๊ะที่มีดีไซน์เรียบทว่าดูดี ทำให้ห้องดูเท่ เช่นเดียวกับที่มองเห็นบ้านทั้งหลังจากด้านนอกตัวบ้าน

ห้องซักล้าง

ขึ้นชื่อว่าเป็นตึกแถว เราอาจนึกไม่ถึงว่าจะมีห้องต่างๆ ครบเช่นนี้ ซึ่งชั้นบนสุดของบ้านอันเป็นที่ตั้งห้องซักล้างนี้ ยังแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งออกเป็นลานพบปะสังสรรค์แบบเอาท์ดอร์ได้อีกด้วย

ชมวิวที่ชั้นดาดฟ้า

ชั้นบนของบ้านที่ด้านหนึ่งเป็นห้องซักล้าง อีกด้านจัดให้เป็นดาดฟ้า มีเก้าอี้ไว้รองรับการเป็นโซนนั่งเล่นนอกตัวบ้าน จะใช้เป็นจุดสังสรรค์ จัดปาร์ตี้เอาท์ดอร์ หรือหลบมานั่งชมวิวเงียบๆ ก็ได้ตามต้องการ

เป็นไงล่ะครับ บ้านผมสวย น่าอยู่มากใช่มั้ยล่ะครับ

ตกแต่งตึกแถวหลังแคบให้กลายเป็นบ้านหลังเท่ได้ไม่ยาก พูดคุยกับเราได้ที่ homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ