บ้านไม้แสนสบายในสวนสไตล์ทรอปิคอล | homify

บ้านไม้แสนสบายในสวนสไตล์ทรอปิคอล

Pattareeya Pattareeya
RAC ARQUITETURA ห้องทานข้าว
Loading admin actions …

ช่วงนี้อาจจะได้เห็น homify นำบ้านในสวนจากบราซิลหรือประเทศอื่น ๆ ในฝั่งอเมริกาใต้มาให้ได้ชมกันบ่อยครั้ง ด้วยสภาพภูมิอากาศที่ใกล้เคียงกัน บ้านและสวนสวยจากแถบนั้นจึงเหมาะจะเป็นแรงบันดาลที่นำไปประยุกต์ใช้ได้ง่าย เพราะเข้ากันกับข้อจำกัดเรื่องสภาพแวดล้อมในบ้านเรา เช่นบ้านพักตากอากาศที่ห้อมล้อมด้วยสวนสไตล์ทรอปิคอลหลังนี้ ที่ทั้งร่มรื่น อบอุ่น และมีลูกเล่นมาเพิ่มความสดใสได้พร้อมๆ กัน

สวนหน้าบ้านที่ทำหน้าที่บังตาไปในตัว

ภาพแรกที่เห็นจากมุมไกล เราได้เห็นทั้งความสวยงามของสวนและประโยชน์ของสวนรอบบ้านแห่งนี้ไปพร้อมๆ กัน

ตัวบ้านหลังนี้มีต้นไม้ใหญ่อยู่รายรอบ ส่วนด้านหน้าจัดเป็นสวนสไตล์ทรอปิคอลที่ได้ทั้งเฟิร์นและต้นปาล์มทรงเตี้ยมาสร้างจุดเด่น ขณะเดียวกันนอกจากจะทำให้บริเวณบ้านดูสวยงาม ได้บรรยากาศของการพักผ่อนแล้ว สวนและต้นไม้เหล่านี้ยังเป็นม่านบังตาโดยธรรมชาติ ช่วยบดบังไม่ให้คนที่ผ่านไปมาเห็นความเป็นไปในตัวบ้านมากนักได้อีกด้วย

ในทางตรงกันข้าม สำหรับจุดที่คนในบ้านจะมองออกมาสำรวจความเป็นไปนอกบ้านนั้นกลับมีหลากหลาย โดยเฉพาะพื้นที่ชั้นบนที่ยกสูง ทำให้มองเห็นได้กว้างไกล ตัวหน้าต่างตกแต่งด้วยไม้ระแนงตีเป็นเกล็ดตลอดแนว ช่วยบังสายตาจากภายนอก แต่ไม่บดบังขอบเขตการมองเห็นของคนในบ้านในขณะเดียวกัน

ห้องโถงเปิดโล่ง

เข้ามาที่ด้านในตัวบ้านกันบ้าง ที่ห้องนั่งเล่นที่เปิดโล่ง ไร้ผนัง ทำให้มองเห็นทัศนียภาพภายนอกได้ชัดเจน โดยห้องนี้เป็นทั้งห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร โดยจัดแบ่งโซนด้วยการจัดวางเฟอร์นิเจอร์เพื่อบอกถึงฟังก์ชั่นของแต่ละพื้นที่ แทนการกั้นห้องที่จะทำให้บ้านดูแคบ ไม่ผ่อนคลาย

โต๊ะทานข้าว

มุมรับประทานอาหารที่ตั้งอยู่ในห้องโถงกลางของบ้าน มีโต๊ะไม้เนื้อแข็งเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลัก ซึ่งการตกแต่งด้วยไม้นี้สืบเนื่องมาจากภาพรวมของบ้านทั้งหมดที่มีไม้เป็นส่วนประกอบสำคัญ จากนั้นเพิ่มความอ่อนโยนให้กับบริเวณนี้อีกนิด ด้วยการเลือกใช้ชุดเก้าอี้สีขาวทรงโปร่ง ดูไม่แข็งจนเกินไป ทั้งยังเข้ากันได้ดีมุมตรงนี้ ที่มีทั้งผนังอิฐทาสีขาว และพัดลมติดเพดานสีขาว ทรงย้อนยุคนิดๆ นั่นเอง

ห้องนอนเรียบง่าย แต่รู้สึกได้ถึงธรรมชาติรอบข้าง

ไม่ว่าจะมุมไหนของบ้าน ผู้ออกแบบก็ล้วนเน้นย้ำถึงการเข้าถึงธรรมชาติรอบบ้านหรือการได้เห็นสวนที่ล้อมรอบบ้านจากในทุกจุด รวมถึงห้องนอนแห่งนี้ด้วย ที่แม้ภายในจะตกแต่งเรียบง่าย แต่ก็มีประตูบานสูงเปิดเป็นตัวเชื่อมต่อพื้นที่ภายในบ้านกับภายนอก ทำให้สัมผัสได้ถึงป่าเขียวๆ ที่อยู่นอกบ้านแม้กระทั่งในเวลานอน

ห้องน้ำที่ยังคงเสน่ห์ของการตกแต่งด้วยไม้

ห้องน้ำน่าจะเป็นส่วนที่มิดชิดที่สุดของบ้านหลังนี้ โดยแม้ไม่มีมุมเปิดโล่งสู่สวนด้านนอก แต่ก็มีการเชื่อมโยงกับการออกแบบและตกแต่งภายในบ้านทั้งหลังด้วยการใช้ไม้เป็นตัวตกแต่ง โดยส่วนที่จะต้องเปียก เช่นห้องอาบน้ำ ทางผู้ออกแบบได้เลือกใช้กระเบื้องและกระจกเข้ามาเสริมเพื่อประโยชน์ในการใช้งาน แต่ปิดทับส่วนหน้าไว้ด้วยประตูไม้บานสวย รวมถึงการตีกรอบกระจก และตกแต่งฐานของอ่างล้างหน้าด้วยไม้นั่นเอง

บ้านที่เต็มไปด้วยมุมนั่งเล่น

บ้านหลังนี้เน้นความโปร่งโล่งสบาย ถ้ามองจากมุมนี้เราจะเห็นว่าส่วนหน้าบ้านนั้น มีเพียงกระจกกั้นเป็นผนังแค่ครึ่งเดียวเท่านั้น แล้วเปิดผนังด้านอื่นโล่งไว้ เพื่อให้อากาศถ่ายเทเข้าบ้านได้อย่างง่ายดาย ซึ่งนอกจากห้องนั่งเล่นด้านในแล้ว เรายังเห็นได้ว่าตรงพื้นที่ตรงหน้าบ้านที่ลมหมุนเวียนเข้าออกได้ดีนี้ เจ้าของบ้านยังเลือกวางชุดโต๊ะเก้าอี้ และชุดโซฟาไว้อีกถึง 2 จุด เพื่อจัดเป็นโซนนั่งเล่น พบปะสังสรรค์ของคนในบ้านตามสไตล์บ้านพักตากอากาศอย่างแท้จริง

เห็นแล้วอยากออกไปขยับกระถางต้นไม้ จัดบ้านกันบ้างเลยใช่ไหม แสดงความคิดเห็นบอกเราได้ที่นี่
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ