8 ห้องครัวแนวรัสติคคันทรี่ สวยคลาสสิก | homify

8 ห้องครัวแนวรัสติคคันทรี่ สวยคลาสสิก

SIRIRUK SIRIRUK
Ferraro Habitat ห้องครัว
Loading admin actions …

ในอดีตห้องครัวอาจเป็นเพียงแค่พื้นที่ส่วนหนึ่งของบ้าน ที่มีไว้สำหรับจัดเตรียมอาหาร ไม่ใช่พื้นที่สำหรับการอยู่อาศัยที่ต้องใส่ใจเท่าไรนัก

ในเวลานั้นเลยไม่มีใครสนใจกับรายละเอียดในการตกแต่ง หรือการออกแบบห้องครัวในแบบต่าง ๆ ซึ่งแตกต่างจากทุกวันนี้ ที่ภายในห้องครัวเป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมร่วมกันของคนในครอบครัว ไม่ใช่แค่เพียงพื้นที่สำหรับการทำอาหารเท่านั้น แต่เป็นพื้นที่สำหรับเสริมสร้างความสัมพันธ์ การเรียนรู้ซึ่งกันและกัน และการสร้างสรรค์ระหว่างสมาชิกในครอบครัว

ห้องครัวแบบไหนที่จะสามารถเก็บรักษาบรรยากาศอันอบอุ่น สามารถเชิญชวนให้คุณอยากเข้าไปสัมผัสกับความรู้สึกเรียบง่ายสะดวกสบาย ซึ่งห้องครัวสไตล์คันทรี่น่าจะตอบโจทก์ของการรักษาจิตวิญญาณแบบดั้งเดิมได้มากที่สุด

และนี่ก็คือตัวอย่างของ 8 ห้องครัวสไตล์คันทรี่ที่น่าสนใจ

​1. ผนังภาพวาด

ภาพวาดบนผนังนับเป็นอีกหนึ่งรูปแบบในการนำมาออกแบบตกแต่งห้องครัวสไตล์คันทรี่ทุกวันนี้ เนื่องจากสามารถเข้ากันได้ดีกับวัสดุอื่น ๆ ที่นำมาใช้ในการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นไม้ หิน และอิฐ
โดยมีแนวคิดในเรื่องของการมอบบรรยากาศแบบที่อยู่อาศัย ความสดใหม่ และความมีชีวิตชีวา ซึ่งสามารถสัมผัสได้ในทุกรายละเอียด

​2. ทุกอย่างในมุมมอง

ความลับข้อหนึ่งของห้องครัวสไตล์คันทรี่ คือการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างความสดใสกับความสดชื่น ปลุกกลิ่นอายด้วยบรรยากาศแบบบ้านของแม่ที่เราชื่นชอบ

ดังนั้น แนวคิดในการแขวนกระถาง กระทะ หรือช้อนส้อม นับเป็นการตกแต่งในอีกรูปแบบหนึ่งที่ช่วยเพิ่มพร้อมในการนำมาใช้สอย และเพิ่มความสนุกสนาน

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่ออุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านั้นทำจากทองแดง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงรูปแบบของอุปกรณ์ในแบบดั้งเดิม

​3. ให้ความใส่ใจกับไม้

ไม้เป็นวัสดุที่ไม่มีข้อจำกัดใด ๆ เมื่อพูดถึงห้องครัวสไตล์คันทรี่ บางครั้งก็ถูกเรียกว่าเป็นวัสดุชั้นเลิศ แต่ให้บรรยากาศแบบอบอุ่นสบาย หากคุณต้องการจะนำมาใช้ในการสร้างสรรค์ห้องครัว

ไม้สามารถให้ผิวสัมผัสและเฉดสีที่หลากหลาย ให้ผิวสัมผัสแบบละเอียด หยาบ เก่าแก่ และแบบวินเทจ ซึ่งนิยมในปัจจุบันก็ได้

​4. ก่ออิฐแบบเปลือย

ไม่ใช่เพียงแต่ไม้เท่านั้น ที่มักจะนำมาใช้เป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง แต่ห้องครัวที่เรียบง่ายอาจมีการผสมผสานวิธีการก่ออิฐ เพื่อเสริมสร้างบรรยากาศ

โดยเป็นแนวคิดในการนำเอาวัสดุจากธรรมชาติอันแสนเรียบง่าย อย่างอิฐ มาก่อในลักษณะแบบเปลือย ซึ่งจะเป็นการเพิ่มบรรยากาศสบาย ๆ และความรู้สึกอบอุ่น อิฐเป็นวัสดุที่มีคุณลักษณะสำคัญในการเพิ่มภาพความกว้างให้กับบรรยากาศของพื้นที่

​5. อุปกรณ์อันเก่าแก่

ห้องครัวแบบคันทรี่มักจะมีการออกแบบให้งดงาม ด้วยการเพิ่มองค์ประกอบอันเป็นส่วนหนึ่งในเชิงประวัติศาสตร์ หรือของใช้สมัยบรรพบุรุษอันเก่าแก่

โดยมักจะปรากฏออกมาในรูปแบบที่แสนคุ้นตา ผ่านอุปกรณ์อันเก่าแก่ในแบบโบราณวัตถุ และเครื่องแต่งกาย

เตาฟืนก็ถือเป็นเครื่องใช้ในครัวเรือนชิ้นหนึ่ง ที่มีมาตั้งแต่สมัยเก่าก่อน และยังคงสามารถนำมาตกแต่งและใช้งานได้จริงภายในห้องครัวแบบคันทรี

​6. ว่าด้วยเรื่องเครื่องจักสาน

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ไม่ควรพลาด เมื่อต้องการให้ห้องครัวเรียบง่าย กับการเลือกเครื่องเรือนประเภทเครื่องจักสานมาเป็นส่วนหนึ่ง ซึ่งเครื่องจักสานหรือหวายจะให้บรรยากาศอันอบอุ่น

ตะกร้า เก้าอี้ หรือลิ้นชัก เป็นเครื่องตกแต่งที่รวมเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว และให้ความรู้สึกถึงผิวสัมผัสแบบดั้งเดิม

​7. เคาน์เตอร์

Egue y Seta ห้องครัว

เคาน์เตอร์เป็นองค์ประกอบหลักที่สำคัญอีกชิ้นหนึ่งไม่ว่าจะเป็นห้องครัวในลักษณะใด สำหรับห้องครัวสไตล์คันทรี่เองก็ถือว่ามีความจำเป็นไม่น้อย ด้วยเป็นเครื่องเรือนที่มีความคงทนและแข็งแกร่ง

อาจนำไม้มาใช้ประกอบเป็นเคาน์เตอร์ได้ แต่อาจไม่แข็งแรงเท่ากับหิน หรือกระเบื้อง ซึ่งสามารถทำออกมาเป็นชิ้นงานที่น่ารัก และสามารถปรับพื้นผิวให้เรียบง่ายได้มากกว่า

​8. การให้ความสำคัญกับแสงสว่าง

แสงสว่างจากธรรมชาติมีบทบาทสำคัญมากในการจัดวางทิศทางของการตั้งห้องครัวแบบคันทรี ด้วยจะเพิ่มสัมผัสอันแสนอบอุ่นและเย็นสบายให้กับห้องครัวได้

อาจติดตั้งผ้าม่านหรือไม่ก็ได้ เพื่อให้ช่วยกรองแสงสว่างจัดจ้าน หรือรังสีต่าง ๆ

คุณชื่นชอบห้องครัวแบบในกันบ้าง มาแชร์ความรู้สึกร่วมกันได้ที่ homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ