5 ดีไซน์ห้องครัวทันสมัยสำหรับครัวขนาดกะทัดรัด | homify

5 ดีไซน์ห้องครัวทันสมัยสำหรับครัวขนาดกะทัดรัด

Anuwat Anuwat
株式会社スタイル工房
Loading admin actions …

สภาพความเป็นไปของสังคมโลกทำให้การอยู่อาศัยของมนุษย์ต้องปรับตามให้เท่าทัน เห็นได้ชัดว่าบ้านในปัจจุบันส่วนใหญ่มีขนาดที่ไม่ใหญ่มากเมื่อเทียบกับสมัยก่อน ในทางกลับกันได้มุ่งเน้นความเรียบง่าย ทันสมัย และจัดการพื้นที่บ้านที่มีอยู่อย่างคุ้มค่ามากกว่า ฉะนั้นแล้วจึงก่อเกิดเป็นไอเดียการตกแต่งมุมห้องต่างๆที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ หรือแม้กระทั้งห้องครัว ที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับการอยู่อาศัยของครอบครัว

ห้องครัวตามคติชาวจีนเชื่อกันว่าเป็น ผู้รักษาจิตวิญญาณของบ้าน ทำให้การตกแต่งครัวในทุกจุดมีความหมาย อย่างเช่น การใช้โทนสี การทำความสะอาด ตลอดจนการจัดการอากาศภายในห้องให้ถ่ายเทได้สะดวก ไม่เพียงเท่านั้นครัวสมัยนี้ได้มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น เตาแก๊สไฟฟ้าแบบจอสัมผัส เตาอบไฟฟ้าพลังงานทดแทน หรือแม้กระทั้งตู้เย็นประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 ยิ่งไปกว่านั้นขนาดของพื้นที่ที่เคยเป็นอุปสรรคใหญ่ในการสร้างครัวได้ถูกแก้ไข ด้วยการออกแบบและตกแต่งภายในด้วยความเข้าใจอย่างลึกซึ้งผ่านสถาปนิก นักออกแบบ ช่างแขนงต่างๆ อาทิ การจัดทำครัวในแบบบิวท์อินสามารถเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในได้อย่างกว้างขวาง ปัจจัยความสำคัญทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นล้วนแล้วแต่เข้ามายกระดับความทันสมัยของการตกแต่งครัวในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี โดยจะพบเห็นได้อย่างเด่นชัดกับประเทศในเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี รวมทั้งไทย

วันนี้ทาง Homify พร้อมเป็นส่วนหนึ่งของการเผยแนวคิดและเทคนิคการตกแต่งครัวให้ออกมาทันสมัยแม้ในพื้นที่ที่จำกัดอย่างสร้างสรรค์ต่อไป

1.​ใช้โทนสีที่เย็นสบาย

Our Industrial Showroom homify ห้องครัว
homify

Our Industrial Showroom

homify

โทนสีคือสิ่งที่ชูความโดดเด่นของมุมห้องนั้นได้อย่างเด่นชัดและมีสไตล์ ซึ่งห้องครัวหลังนี้ได้นำเอาโทนสีฟ้าสดใสมาตกแต่งในจุดต่างๆ อย่างเช่น เคาน์เตอร์ครัว ชั้นเก็บไวน์ ตู้ใส่ของ โดยความโดดเด่นของสีดังกล่าวให้ความรู้สึกสดชื่น สดใส เย็นสบาย ผ่อนคลาย ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถตกแต่งกับโทนสีอื่นๆได้อย่างกลมกลืน ไม่ว่าจะเป็นโทนสีไม้จากชั้นเก็บเครื่องปรุงหรือแม้กระทั่งโทนสีขาวจากพื้นเคาน์เตอร์ ซึ่งการตกแต่งครัวด้วยโทนสีที่เย็นสบายสร้างมิติการอยู่อาศัยได้อย่างงดงามและที่สำคัญสนับสนุนจินตนาการในการปรุงอาหารได้เป็นอย่างดี

2.​ตกแต่งภายในอย่างกลมกลืน

dwarf ห้องครัว

มุมครัวขนาดกะทัดรัดภายในห้องรูปทรงสี่เหลี่ยมตกแต่งโดยรอบด้วยวัสดุก่อสร้างและวัสดุปูพื้นจากไม้ ไม่เพียงเท่านั้นเคาน์เตอร์ครัวก็ตกแต่งด้วยไม้เช่นเดียวกันกับเก้าอี้และโต๊ะรับประทานอาหาร ซึ่งความโดดเด่นของไม้ให้ความสวยงาม แข็งแรง และใกล้ชิดกับธรรมชาติ ผสมผสานกับสีครีมจากผนังและความส่องสว่างภายในจากดวงไฟ ทำให้ครัวหลังนี้เป็นต้นแบบการตกแต่งที่ใช้โทนสี วัสดุก่อสร้าง และเฟอร์นิเจอร์ที่กลมกลืนระหว่างกันอย่างสมดุล

3.เชื่อมโยงระหว่างกันอย่างมีชีวิต

มุมครัวหลังนี้ได้ออกแบบเคาน์เตอร์ครัวเชื่อมโยงกับมุมรับประทานอาหารอย่างกลมกลืน ที่ตกแต่งโดยรอบด้วยการนำเอาเก้าอี้หลากหลายสีสันมาจัดวาง ไม่เพียงเท่านั้นบริบทโดยรอบของครัวยังครบครันด้วยเครื่องครัวนานาชนิด อำนวยความสะดวกสบายในการปรุงแต่งอาหารได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันยังได้ตกแต่งของเครื่องใช้ ภาพงานศิลปะ และสินค้าแฮนด์เมดอย่างสวยงาม สำหรับการตกแต่งอื่นๆอย่างเช่น โทนสีได้นำเอาสีขาวมาผนวกใช้สร้างความสะอาด บริสุทธิ์ และเพิ่มความส่องสว่างให้กับมุมครัวเช่นเดียวกันกับพื้นได้นำไม้มาปูโดยรอบ ตีกรอบความนุ่มลึกในการออกแบบสุดคลาสลิค หนึ่งมุมครัวที่เชื่อมโยงการตกแต่งในทุกรายละเอียดได้อย่างลึกซึ้ง สร้างความสดใส มีชีวิตชีวาให้กับผู้อยู่อาศัยได้อย่างอบอุ่น

4.​จัดวางอย่างสมดุล

ความสมส่วนของแต่ละมุมห้องสร้างความสวยงามในการอยู่อาศัยได้อย่างมีความสุข ซึ่งครัวหลังนี้คือภาพตัวอย่างของการจัดวางเคาน์เตอร์ครัว โต๊ะรับประทานอาหารไว้ตรงจุดศูนย์กลางของห้อง ซึ่งนอกจากเกิดความสมดุลแล้วยังเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในห้องครัวให้กว้างยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันบริบทโดยรอบก็เป็นอีกสัดส่วนที่มีความสำคัญในการยกระดับมุมครัวให้สวยงามอย่างเช่น พื้น ผนัง เพดาน ที่นำเอาโทนสีเนื้อไม้และครีมมาตกแต่งสร้างความกลมกลืนได้อย่างงดงามเช่นเดียวกันกับเฟอร์นิเจอร์และเครื่องครัวนานาชนิด ฉะนั้นแล้วการจัดวางและบริหารพื้นที่ที่มีอยู่อย่างคุ้มค่าควบคู่ไปกับการหาความสมดุลของห้องเป็นหัวใจที่สำคัญสำหรับการออกแบบและตกแต่งห้องครัวในปัจจุบัน

5.​เรียบง่าย

กลไกความสุขอย่างยั่งยืนคือความเรียบง่าย โดยมุมครัวหลังนี้ได้มุ่งเน้นการออกแบบอย่างเรียบง่ายด้วยการนำเครื่องครัวนานาชนิด เครื่องใช้ไฟฟ้า โต๊ะรับประทานอาหารมาจัดวางอย่างเป็นระเบียบไม่ซับซ้อนหรือยุ่งยากในการใช้สอย เช่นเดียวกันกับการตกแต่งที่มุ่งสร้างความสบายด้วยการนำโทนสีขาวมาปรับใช้เป็นส่วนประกอบหลักที่สามารถเพิ่มแสงสว่างภายในห้องได้อย่างสะดวกสบาย และนี่คือหนึ่งมุมครัวที่ออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่ายและเพียบพร้อมด้วยคุณประโยชน์สำหรับการใช้สอยในการปรุงอาหารสำหรับทุกช่วงเวลาอย่างแท้จริง

การออกแบบและตกแต่งมุมครัวในรูปอื่นๆ ไม่แตกต่างจากการทำอาหารที่ต้องการปรุงรสชาติให้ถูกปากผู้บริโภค เพราะการอยู่อาศัยก็ต้องการสีสันเข้ามาเติมเต็มจินตนาการและความสุขเช่นกัน

ตกแต่งครัวในสไตล์ใดตอบโจทย์การอยู่อาศัยอย่างมีความสุข ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ