ต่อเติมระเบียงให้กลายเป็นครัวโมเดิร์น | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ต่อเติมระเบียงให้กลายเป็นครัวโมเดิร์น

wass wass
โดย Lozí - Projeto e Obra โมเดิร์น
Loading admin actions …

วันนี้เรานำไอเดียการต่อเติมของบ้านโมเดิร์นหลังหนึ่งมาให้ดูเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณ เผื่อว่าเจ้าของบ้านคนไหนกำลังวางแผนสร้างบ้าน หรืออยากต่อเติม และบางคนอยากจะเปลี่ยนพื้นที่ภายในบ้านที่ไม่ได้ใช้งานให้กลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง ซึ่งเราได้นำตัวอย่างของบ้านหลังหนึ่งมาให้ดูเป็นแนวทาง สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง

เจ้าของบ้านหลังนี้ต้องการให้มีมุมสังสรรค์กลางแจ้งเอาไว้ เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับปาร์ตี้เวลามีญาติ แขก หรือเพื่อนๆ แวะเวียนมาที่บ้าน เพราะพื้นที่ภายในบ้านเต็มไปด้วยห้องต่างๆ ไม่สามารถต่อเติมอะไรเพิ่มได้อีกแล้ว จากนั้นเจ้าของบ้านก็เลยปรึกษากับทางสถาปนิกว่าจะทำอย่างไรจึงจะสามารถเพิ่มฟังก์ชันที่ต้องการเหล่านี้เอาไว้ภายในบ้านได้ สถาปนิกจึงแนะนำให้ใช้พื้นที่สนามด้านหลังที่เจ้าของบ้านไม่ได้ใช้งานปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นระเบียงสำหรับการพักผ่อนกลางแจ้ง แล้วเพิ่มฟังก์ชันด้วยการออกแบบให้เป็นห้องครัวขนาดกะทัดรัด มีโต๊ะรับประทานอาหาร โต๊ะสนุกเกอร์ เอาไว้สร้างความผ่อนคลายได้ด้วย  

ถ้าอย่างนั้นเราลองไปชมบรรยากาศของระเบียงที่ต่อเติมขึ้นมาใหม่กันเลยดีกว่าว่าจะตอบโจทย์ความต้องการ และดีไซน์ออกมาได้สวยงามขนาดไหน  

รองรับการใช้งานที่หลากหลาย

ส่วนที่ต่อเติมขึ้นใหม่นี้ออกแบบโดยสถาปนิก CANATELLI ARQUITETURA E DESIGN ใช้สนามหญ้าหลังบ้านที่ไร้ประโยชน์จัดสรรให้กลายเป็นห้องครัวกลางแจ้ง ต่อเติมโครงสร้างแบบง่ายๆ แต่ดูแข็งแรงด้วยการใช้เหล็กทาสีขาว ทำพื้นให้ดูอบอุ่นด้วยการใช้แผ่นไม้ปูพื้น ฝ้าเพดานทำให้มีดีไซน์ด้วยการใช้โครงเหล็กมาคาดให้ดูมีมิติ

เปิดโล่งรับบรรยากาศดีๆ

เพื่อให้ฟังก์ชันเหมาะสมและดูกลมกลืนกับพื้นที่ สถาปนิกจึงเลือกที่จะทำระเบียงแบบเปิดโล่งทั้งสามด้าน สร้างบรรยากาศให้กับผู้ใช้งานได้สัมผัสกับบรรยากาศรอบข้างที่เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียว ผนังด้านข้างที่ติดรั้วเลือกปลูกต้นไม้ที่มีรูปทรงเรียวแหลม ทำให้ดูไม่น่าเบื่อแถมยังสร้างความสบายตา

บรรยากาศยามเย็น

นอกจากจะให้ความสำคัญกับโครงสร้างและวัสดุแล้ว ยังเลือกใช้สีชุดครัวโทนเย็นอย่างสีเขียวมะนาว สร้างความโดดเด่นให้กับพื้นที่ส่วนนี้มากๆ บวกกับการนำแสงเข้ามาตกแต่งเพิ่ม ยิ่งขับเน้นบรรยากาศให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น มุมเสาตกแต่งด้วยต้นไม้ใส่กระถางปูน เพิ่มสีสันให้กับบริเวณนี้ดูมีชีวิตชีวา 

มุมรับประทานอาหาร

วางโต๊ะรับประทานอาหารขนานไปกับชุดครัว รองรับการใช้งานให้เป็นไปอย่างคล่องตัว เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สไตล์คันทรีเพื่อลดทอนความแข็งลงให้ดูอบอุ่นขึ้น

อุปกรณ์ครบ

เนื่องจากห้องครัวกลางแจ้งนี้ถูกกำหนดให้ใช้งานสำหรับการสังสรรค์โดยเฉพาะ จึงมีอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็น อย่างเช่น เครื่องดูดควันไม่ให้มีกลิ่นรบกวน เตาปิ้งย่างสำหรับทำอาหาร และตู้แช่ไวน์ แค่นี้ก็สามารถปาร์ตี้ได้สนุกสุดเหวี่ยงแล้ว 

กำหนดแปลนครัวชิดผนัง

ผนังของระเบียงฝั่งหนึ่งดีไซน์ให้เป็นเคาน์เตอร์ครัว มีตู้แขวน ชั้นวางของ ติดผนังเพื่อใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและประหยัดพื้นที่ เคาน์เตอร์ทำเป็นตู้เก็บอุปกรณ์และลิ้นชักไว้สำหรับเก็บข้าวของเครื่องใช้ในครัว

ใครมีไอเดียการต่อเติมมุมอื่นๆ เพิ่มเติม แนะนำกันเข้ามาได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ