15 ไอเดียง่ายๆ สำหรับผู้คิดจะต่อเติมเฉลียงและชานบ้าน | homify

15 ไอเดียง่ายๆ สำหรับผู้คิดจะต่อเติมเฉลียงและชานบ้าน

Pattareeya Pattareeya
Rousseau Arquitectos ระเบียง, นอกชาน
Loading admin actions …

พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ให้ความหมายของคำว่า ชาน ว่าเป็นคำนาม เรียกพื้นเรือนนอกชายคาว่า นอกชาน, พื้นที่นอกตัวเรือน 

เฉลียง หมายถึง เรือนตอนที่ถัดมาจากตัวห้อง สำหรับนั่งเล่นหรือเดินติดต่อกัน เป็นต้น

ส่วน ระเบียง คือ พื้นเรือนที่ต่อออกไปด้านข้าง มีหลังคาคลุม 

แต่ไม่ว่าจะต่อออกมาจากส่วนไหนของบ้าน มีหลังคาคลุมหรือไม่มี พื้นที่เล็กหรือใหญ่ วันนี้ homify ก็มีหลักง่าย ๆ สำหรับใครที่กำลังสนใจจะสร้างโซนนั่งเล่นนอกตัวบ้าน ไม่ว่าจะเป็น เฉลียง ชานหรือระเบียงบ้าน มาฝากให้ได้ไปประยุกต์ใช้กัน ทั้งเรื่องการเลือกพื้นที่ เลือกวัสดุ และการตกแต่ง

1. พื้นทูโทน

สร้างความแตกต่างระหว่างพื้นระเบียงกับพื้นบ้านด้วยการใช้วัสดุคนละสีหรือคนละเท็กซ์เจอร์ นอกจากจะได้พื้นทูโทนสวยงามแล้วยังเป็นตัวบ่งชี้ความแตกต่างของพื้นที่ใช้สอยอีกด้วย

2. วางตำแหน่งให้หันออกไปสู่มุมวิวดี

ยกเว้นในกรณีบังคับที่บ้านสามารถต่อเฉลียงหรือชานได้เพียงด้านเดียว หากบ้านของคุณมีพื้นที่เพียงพอแล้วล่ะก็ แนะนำให้เลือกมุมที่จะเห็นวิวได้สวยที่สุดสำหรับเป็นที่ตั้งเฉลียงหรือชาน เช่นมุมใกล้สวน หรือจุดที่มองออกไปเห็นทิวทัศน์สบายตานอกตัวบ้านได้

3. วัสดุแรกที่ขอนำเสนอ… ไม้

r79 ระเบียง, นอกชาน
r79
r79

วัสดุสุดคลาสสิกที่ไม่ว่าวางลงตรงไหนก็เพิ่มเสน่ห์แบบอบอุ่นให้กับสถานที่นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้น เพดาน หรือผนัง หากใช้ไม้เนื้อแข็งก็จะเพิ่มความทนทาน หรือถ้าเป็นไม้เทียมหรือจำพวกวัสดุสังเคราะห์แทนไม้ ก็ทำให้หมดห่วงเรื่องทนแดด ทนฝนได้เช่นกัน

4. ไม้ระแนง

อีกรูปแบบของการใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก โดยเลือกใช้ไม้ระแนงทำหลังคาระเบียง หากในวันที่ต้องการร่มเงาเพิ่มเติม หรือต้องการตกแต่งพื้นที่ในโอกาสพิเศษ อาจใช้ผืนผ้ามาขึงตกแต่งบนระแนงหลังคาเปลี่ยนบรรยากาศ หรือบางบ้านเลือกปลูกไม้เลื้อยบนระแนง ก็เก๋ไปอีกสไตล์

5. อิฐ

บ้านก่ออิฐมักให้อารมณ์ที่แตกต่างจากวัสดุประเภทอื่น โดยเฉพาะเมื่อเป็นอิฐเปลือยที่สร้างความเท่ห์ ดุดัน แข็งแกร่งให้กับตัวบ้าน เช่นเดียวกับเฉลียงและชานบ้าน สำหรับใครที่อยากได้โซนนั่งเล่นแนวคันทรีหรือสไตล์ลอฟท์อารมณ์รัสติก ต้องบอกว่าขอแนะนำเลย

6. หิน

วัสดุตกแต่งที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติอีกอย่างหนึ่ง บางบ้านอาจเลือกก่อผนังด้วยหิน หรือใช้หน้าหินตกแต่งผนัง อีกทางเลือกหนึ่งคือใช้หินเป็นส่วนประกอบของพื้น ไม่ว่าจะเป็นตัวชานหรือระเบียงทางเดิน อย่างพื้นหินขัด พื้นทรายล้าง หรือพื้นหินกรวดล้าง ก็เป็นตัวเลือกที่นิยมกัน แถมยังทำให้พื้นผิวหยาบ กันลื่นได้อีกด้วย

7. คอนกรีต

อีกหนึ่งในวัสดุสุดฮิตที่นำไปประยุกต์ใช้งานง่ายสุดๆ นอกจากเป็นโครงสร้างที่แข็งแรง ทนทาน กันน้ำได้ดีแล้ว ยังสร้างพื้นผิวที่ให้อารมณ์หลากหลาย อย่าง คอนกรีตเปลือย คอนกรีตขัดมัน คอนกรีตพิมพ์ลาย ทั้งยังทาสีทับได้ เพื่อให้เกิดเฉลียงหรือชานที่หลากหลายตามตัวตนของผู้ที่ใช้งาน

8. เติมแฟลตฟอร์มไม้

นอกจากจะใช้ไม้เป็นวัสดุทำโครงสร้างแล้ว อีกจุดที่สามารถใช้ไม้ทำให้เฉลียงของคุณดูน่าใจมากขึ้นคือการต่อขั้นบันไดหรือทำแฟลตฟอร์มยื่นออกมา ทำให้ดูร่วมสมัยและมีมิติมากขึ้น

9. ชานและสระว่ายน้ำ

Floreat Residence Moda Interiors ระเบียง, นอกชาน
Moda Interiors

Floreat Residence

Moda Interiors

สำหรับบ้านที่มีสระว่ายน้ำ การสร้างชานบ้านให้ทอดสู่สระว่ายน้ำ หรือรวมเอาไว้เป็นส่วนเดียวกันน่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ นอกจากสามารถทำให้สวยงามกลมกลืนกันแล้ว ยังสะดวกในการใช้งาน เช่น การเดินเชื่อมต่อตัวบ้านกับสระน้ำอีกด้วย

10. ตกแต่งด้วยต้นไม้ดอกไม้

สร้างเสร็จแล้วก็มาว่ากันต่อเรื่องการตกแต่ง การตกแต่งด้วยต้นไม้ดอกไม้เป็นหนึ่งในวิธียอดนิยมสำหรับใครที่อยากเพิ่มความสดชื่น สบายตาให้ชานหรือระเบียงบ้าน อาจจะเป็นการวางกระถางเล็ก ๆ ไว้ในบริเวณนั้น หรือหากมีพื้นที่น้อยก็อาจจะเป็นสวนแนวตั้ง แขวนกระถางต้นไม้ทรงห้อยย้อย หรือกล้วยไม้ ก็เป็นทางออกที่สวยงามเช่นกัน

11. เฟอร์นิเจอร์แฮนด์เมดจากไม้พาเลท

อีกรูปแบบการตกแต่งเฉลียงสำหรับใครที่ต้องการความเก๋ที่มีอารมณ์เท่ผสมผสาน ด้วยการนำพาเลทไม้มาต่อเป็นฐานโซฟา อาจจะลองต่อเป็นโซฟารูปตัวแอล หรือทำสตูลเสริมด้านบนด้วยเบาะรองนั่งก็สวย ดิบไปอีกแบบ ไม่เหมือนใครแล้วราคายังประหยัด แถมช่วยลดการตัดไม้ด้วยการรีไซเคิลได้อีกด้วย

12. ที่นั่งนุ่มนิ่ม นั่งสบาย

ระเบียง เฉลียง หรือ ชาน ยังไงทั้งหมดก็สร้างขึ้นเพื่อความสบายของเจ้าของบ้านและแขกที่มาเยือนอยู่แล้ว หลังเสร็จสิ้นจากงานโครงสร้าง ก็อย่าลืมเลือกหาเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งมาเสริมให้รู้สึกสบายอย่างที่สุดด้วยล่ะ ไม่ว่าจะเป็นเบาะรองนั่ง เก้าอี้บุนวม หมออิง ขณะเดียวกันก็อย่าลืมเรื่องภาพรวมของพื้นที่ด้วยเช่นกัน เพราะในแง่การออกแบบ แค่องค์ประกอบเล็กน้อยอย่างสีหรือลายบนหมอน ก็ล้วนมีผลต่ออารมณ์และบรรยากาศของพื้นที่ได้มากกว่าที่เราจะคาดถึง

13. เฟอร์นิเจอร์กันน้ำ

ฝากไว้ในกรณีที่เฉลียงหรือชานบ้านของคุณต้องรับศึกแดดและฝนอย่างหนัก (หรือหนักกว่านั้นในกรณีที่ไม่มีหลังคาคุมเลย) เมื่อเลือกใช้วัสดุสำหรับงานก่อสร้างที่เหมาะแล้ว การเลือกใช้วัสดุสำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่ทนทานก็เป็นของคู่กัน อย่างการตกแต่งด้วยเครื่องเรือนหุ้มผ้ากันน้ำ ทนแดดเลีย เอาเป็นว่าต่อให้คุณชอบเปลี่ยนของตกแต่งบ้านแค่ไหน ก็คงไม่อยากเปลี่ยนสิ่งเหล่านี้บ่อยเพียงเพราะโดนฝน แดด และลมทำลายอย่างแน่นอน

14. เครื่องจักรสาน

เฟอร์นิเจอร์สไตล์จักสานมักเข้ากับพื้นที่ได้หลากหลายสไตล์การตกแต่ง มองแล้วให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ทั้งยังดูแลรักษาง่าย แต่สำหรับใครที่คิดว่าเครื่องหวายอาจดูแลรักษายาก อาจเลือกใช้เป็นหวายสังเคราะห์ที่เหมาะกับพื้นที่โล่งแจ้งก็ได้

15. ระเบียงครัว

ข้อสุดท้าย แถมไว้สำหรับใครที่อยากใช้พื้นที่ให้คุ้ม ด้วยการต่อระเบียงหรือเฉลียงออกมาสำหรับเป็นครัวปรุงอาหารไปด้วยในตัว ยิ่งพื้นที่เปิด ยิ่งไม่ต้องกลัวปัญหาเรื่องกลิ่นติดอยู่ในบ้าน หรือถ้าอยู่ใกล้สระว่ายน้ำ จะทำเป็นพูลบาร์ไปด้วยในตัวก็เก๋ไปอีกแบบเช่นกัน

มีไอเดียเพิ่มเติมสำหรับการเนรมิตชานและเฉลียงให้กลายเป็นที่พักผ่อนแสนสบาย เขียนมาพูดคุยกันได้ที่นี่
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ