แบบบ้านอาคารพาณิชย์ แนวคิดการอยู่อาศัยสมัยใหม่

Anuwat Anuwat
UCHR-HOUSE, 門一級建築士事務所 門一級建築士事務所 บ้านและที่อยู่อาศัย คอนกรีตเสริมแรง
Loading admin actions …

เทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่มุ่งสร้างบ้านให้เป็นมากกว่าบ้าน ไม่ว่าจะเป็น การอยู่อาศัย การดำเนินธุรกิจ หรือจะทำควบคู่กันไปอย่างสมส่วน ด้วยปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้การปลูกสร้างบ้านคำนึงและตระหนักถึงการออกแบบและตกแต่งบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุดในทุกมิติอย่างเช่น แบบบ้านอาคารพาณิชย์

รูปแบบบ้านอาคารพาณิชย์ส่วนใหญ่มุ่งเน้นการออกแบบในรูปทรงสี่เหลี่ยมสไตล์โมเดิร์น โดยสไตล์การตกแต่งรูปแบบบ้านชนิดนี้โดดเด่นด้วยความสวยงาม ทันสมัย น่าอยู่อาศัย และที่สำคัญสามารถบริหารจัดการพื้นที่มุมต่างๆได้อย่างหลากหลายทั้งในแง่ของการอยู่อาศัย การทำธุรกิจ อย่างสมดุล ทำให้สไตล์โมเดิร์นเป็นทางเลือกแรกสำหรับการสร้างบ้านกึ่ง อาคารพาณิชย์ในปัจจุบันอย่างแพร่หลาย

ซึ่งในวันนี้ทาง Homify มีความยินดีที่จะนำเสนอตัวอย่างการออกและตกแต่งแบบบ้านอาคารพาณิชย์ เพื่อเป็นต้นแบบทางความคิดและต่อยอดในการปลูกสร้างที่อยู่อาศัยของทุกคนต่อไป

​ออกแบบในลักษณะสี่เหลี่ยม เต็มเปี่ยมความทันสมัย

แบบบ้านอาคารพาณิชย์หลังนี้ปลูกสร้างขึ้นในขนาดสองชั้นในรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า นำเอาโทนสีขาวเข้ามาสร้างจุดเด่นในด้านความสวยงาม สะอาดและบริสุทธิ์ พร้อมกันนี้ด้านโครงสร้างมีความแข็งแรงสูงด้วยวัสดุก่อสร้างจากคอนกรีต บริเวณโดยรอบของบ้านเปิดโล่งดูสบายตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมุมด้านหน้าของอาคารหลังนี้ ออกแบบเป็นลานจอดรถที่มีความกว้าง ซึ่งรองรับการอยู่อาศัยหรือทำธุรกิจได้อย่างสมส่วน หนึ่งตัวอย่างแบบบ้านอาคารพาณิชย์รูปทรงสี่เหลี่ยมที่สร้างขึ้นอย่างเรียบง่าย ทันสมัย และตอบโจทย์ด้านการใช้สอยอย่างคุ้มค่า

เก็บทุกรายละเอียดอย่างนุ่มลึก

ถัดจากมุมด้านหน้าพบกับบริบทโดยรอบของบ้านที่ออกแบบอย่างสวยงาม ด้วยการนำเอาแผ่นปูนขนาดใหญ่มาปูทางเดินสร้างมิติแห่งการอยู่อาศัยให้สอดรับกับเทรนด์สมัยใหม่ได้อย่างกลมกลืน ไม่เพียงเท่านั้นบริเวณรั้วหรือกำแพงจากด้านข้างใส่ใจในงานออกแบบเพื่อสร้างความต่างอย่างมีสไตล์ด้วยการนำไม้มาตกแต่งจนออกเป็นผนังไม้ รั้วบ้านไม้ ด้านประตูและหน้าต่างตกแต่งด้วยกระจกเพิ่มความส่องสว่างภายในบ้าน ขณะเดียวกันพื้นที่สีเขียวคือสัดส่วนที่ผู้อยู่อาศัยให้ความสำคัญซึ่งจะเห็นได้จากพื้นโดยรอบของบ้านที่เป็นหญ้าสีเขียวเกือบทั้งหมด สร้างความสดชื่น มีชีวิตชีวา และเติมโอโซนให้กับการอยู่อาศัยได้อย่างสมดุล

​มุมเก็บเอกสาร

จากภายนอกเข้าสู่ภายในพบกับทางเดินเข้าสุดทันสมัยที่นำเอากระเบื้องเซรามิก ไม้ มาปูพื้น ถัดมาพบกับบันไดที่เป็นทางเชื่อมระหว่างชั้นของตัวบ้านโดยออกแบบจากไม้และนำเอาโทนสีดำมาผนวกใช้ ซึ่งนอกจากความแข็งแรงจากไม้โทนสีดังกล่าวยังเข้ามาสนับสนุนให้เกิดความสวยงาม ก่อนย่างก้าวแรกจะสัมผัสบริเวณด้านข้างของบันไดคือชั้นเก็บส่งของหรือเอกสารได้อย่างสะดวกสบาย

​สร้างความส่องสว่างให้กับภายในบ้าน

ไม่ว่าจะอยู่อาศัยรูปแบบใดทั้งในแง่การพักผ่อนหรือทำธุรกิจเชิงพาณิชย์ การออกแบบอาคารให้มีแสงสว่างที่เพียงพอคือกุญแจที่สำคัญ และไอเดียจากบ้านหลังนี้คือบทเรียนที่ดีที่นำเอาแสงจากธรรมชาติมาปรับใช้กับแสงภายในบ้านด้วยไฟนีออนอย่างสมดุล ซึ่งแสงจากธรรมชาตินั้นเกิดจากการออกแบบประตู หน้าต่างด้วยกระจกใส พร้อมทั้งมุมระเบียงแบบเปิดโล่ง เช่นเดียวกันกับแสงไฟนีออนที่มาจากการติดตั้งหลอดไว้บริเวณเพดานผสมผสานกับโทนสีขาวครีมของพื้น ผนัง ภายในห้องทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นส่วนผสมที่สำคัญในการยกระดับความส่องสว่างของแบบบ้านอาคารพาณิชย์หลังนี้ให้น่าอยู่อาศัยและพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา

มุมอเนกประสงค์

นอกจากมุมจัดเก็บเอกสาร พื้นที่ต่างๆของแบบบ้านอาคารพาณิชย์หลังนี้เปิดโล่ง ไม่ได้ตกแต่งด้วยของเครื่องใช้ชนิดใดๆ เพื่อรองรับการจัดวางเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของต่างๆเพื่อการอยู่อาศัยและใช้ทำธุรกิจในมิติต่างๆ โดยความโดดเด่นของมุมนี้นอกจากพื้นที่โล่งคือโทนสีขาวจากผนังที่มาพร้อมกับสีเนื้อไม้จากพื้นเป็นส่วนเติมเต็มห้องให้มีความสวยงาม น่าใช้งาน และกลมกลืนกับการตกแต่งอย่างเรียบง่ายและนี่คือจุดเด่นของการออกแบบภายในด้วยสไตล์โมเดิร์นอย่างเด่นชัด

ความเรียบง่าย กลไกการอยู่อาศัยแบบครบวงจร

อีกหนึ่งมุมห้องที่เปิดโล่งเพื่อเปิดรับการจัดวางเฟอร์นิเจอร์และของเครื่องใช้ทางสำนักงานต่างๆ ไม่เพียงเท่านั้น พื้น ผนัง เพดาน ยังคงชูจุดเด่นในโทนสีขาวและความคลาสลิคของเนื้อไม้ได้อย่างลงตัว ยิ่งไปกว่านั้นบริเวณเสาได้จัดทำชั้นวางหนังสือหรือเอกสารขนาดพอเหมาะไว้สำหรับการจัดเก็บข้อมูลต่างๆ อย่างไรก็ดีช่องไฟระหว่างห้องสามารถเชื่อมโยงหากันได้อย่างสมส่วน สร้างความสะดวกสบายในการใช้งานเพื่อการอยู่อาศัยอย่างสมบูรณ์

​สร้างมุมพักผ่อนอย่างกลมกลืน

นอกจากพื้นที่โล่ง โปร่ง สบาย แบบบ้านอาคารพาณิชย์หลังนี้ได้มุ่งเน้นการสร้างหน้าต่างตามจุดต่างๆและมุมอับของบ้านได้อย่างกลมกลืน ซึ่งข้อดีของหน้าต่างที่มาพร้อมกับแสงสว่างและอากาศที่ถ่ายเทได้สะดวกนั้น ยังสามารถรับชมทัศนียภาพโดยรอบของบ้านได้อย่างอิสระ ปลดปล่อยความคิดและสร้างจินตนาการสำหรับการพักผ่อน

​สะอาดในทุกมุม จัดวางอย่างมีระเบียบ น่าอยู่อาศัยในทุกอณูความรู้สึก

นอกจากพื้นที่ที่ว่างเปล่านั้น ความสะอาดเป็นปัจจัยที่สำคัญสำหรับการอยู่อาศัยในทุกตารางเมตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเลือกโทนสีขาวมาผนวกใช้กับผนังและเพดานแล้วยิ่งต้องให้ความใส่ใจ ไม่เพียงความสะอาดการสร้างมุมห้องต่างๆในพื้นที่ที่เหลืออยู่มาใช้ประโยชน์ก็เป็นอีกหนึ่งสัดส่วนที่แบบบ้านอาคารพาณิชย์หลังนี้ได้ตอบโจทย์ความคุ้มค่าอย่างครบถ้วน

แบบบ้านอาคารพาณิชย์เป็นทางเลือกใหม่ของการอยู่อาศัยที่เป็นมากกว่าบ้าน ซึ่งสามารถเพิ่มความสะดวกสบายในการทำธุรกิจได้อย่างครบวงจร และนัยยะสำคัญของแบบบ้านชนิดนี้มีทิศทางที่ได้รับความนิยมในตลาดอสังหาริมทรัพย์ต่อไปสำหรับอนาคตอย่างแน่นอน

ทุกคนตกแต่งแบบบ้านอาคารพาณิชย์ในสไตล์ไหน ร่วมแชร์ประสบการณ์เรื่องบ้านไปกับเรา

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ไฮไลท์จากนิตยสารของเรา