บ้านอิฐสไตล์โมเดิร์น อบอุ่นงดงามอย่างร่วมสมัย

Akharapon T. Akharapon T.
AGUIRRE+VAZQUEZ บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

บ้านหลังนี้มีความพิเศษตรงที่เทคนิคการตกแต่งผิวผนังนอกบ้าน โดยคอนเซปต์ของการออกแบบคือต้องการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์บ้านคอนกรีตปูนเปลือยที่อาจแลดูแข็งกระด้างให้ดูนุ่มนวลและเป็นมิตรมากขึ้น ด้วยการเลือกใช้อิฐมาเป็นวัสดุในการกรุผิวผนัง ซึ่งภายใต้รูปทรงของบ้านทรงเหลี่ยมสไตล์บ้านโมเดิร์นนั้นกลับแฝงด้วยความอบอุ่นของวัสดุดิบเท่แบบดั้งเดิม แถมยังมีเทคนิคการก่อผนังที่ไม่เหมือนบ้านหลังไหนๆอีกต่างหาก งานนี้เป็นหน้าที่ของสถาปนิก AGUIRRE+VAZQUEZ มาช่วยสร้างสรรค์งานออกแบบแห่งความโมเดิร์นร่วมสมัยให้กับบ้านของครอบครัวนี้ ลองไปดูกันเลยว่าจะน่าสนใจอย่างไรบ้าง

โมเดิร์นด้วยรูปทรง อบอุ่นเป็นมิตรด้วยวัสดุ

มุมมองจากหน้าบ้านจะเห็นรูปทรงของบ้านที่ออกแบบโดยใช้รูปทรงเรขาคณิตชัดเจนตามแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น แต่สิ่งที่โดดเด่นสะดุดตาคือการใช้วัสดุอิฐในการกรุผิวผนังซึ่งให้โทนสีส้มที่ตัดกันกับผนังคอนกรีตปูนเปลือย ให้ลุคที่ดูดิบเท่แต่อบอุ่นตามแบบบ้านที่มีการใช้วัสดุแบบดั้งเดิม

มิติของรูปทรงตรงทางเข้าบ้าน

บ้านก่ออิฐหลังนี้การออกแบบโดยใช้รูปทรงเรขาคณิตสี่เหลี่ยมซึ่งมีการจัดวางแมสของอาคารให้เหลื่อมซ้อนกัน ทางเข้าบ้านได้ถูกวางให้ซ่อนอยู่หลังผนังคอนกรีตปูนเปลือย ซึ่งมีพื้นหลังเป็นตัวบ้านซึ่งใช้อิฐก่อผนัง เป็นการออกแบบให้ทางเข้าบ้านมีความชัดเจนในการใช้สอย

รายละเอียดของการออกแบบเพื่อพืชพรรณ

บริเวณพื้นที่ทางเข้าหน้าบ้านส่วนนี้ มีรายละเอีดยการออกแบบที่น่าสนใจโดยมีส่วนที่ออกแบบไว้สำหรับปลูกต้นไม้ สังเกตตำแหน่งของต้นไม้และช่องเปิดรูปวงกลมที่บริเวณหลังคาคอนกรีตด้านบน จะเห็นว่ามีการออกแบบให้ต้นไม้สามารถเจริญเติบโตขึ้นไปเพื่อให้ร่มเงาและความสดชื่นแก่ตัวบ้านได้ในอนาคต ทั้งการใช้พืชพรรณยังมีส่วนช่วยให้ความแข็งกระด้างของวัสดุคอนกรีตแลดูนิ่มนวลขึ้นด้วย

เทคนิคการกรุผนังด้วยอิฐอันมีเอกลักษณ์

เป็นเอกลักษณ์ที่สามารถเห็นได้ชัดเจนกับรูปแบบการเรียงตัวของอิฐที่นำมาใช้กับผนังนอกบ้าน ซึ่งแทนที่จะก่อแบบเรียบๆธรรมดาไปทั้งหมด ในบางส่วนมีการเล่นลูกเล่นการเรียงตัวให้วางสลับแนวกัน ทำให้มีทั้งส่วนที่ยื่นออกมาและส่วนที่ถูกดันเข้าไป เป็นเทคนิคการสร้างรูปลักษณ์และทำให้ผนังที่ดูราบเรียบมีมิติน่าสนใจยิ่งขึ้น

พื้นที่พักผ่อนและสนามหญ้าภายในตัวบ้าน

จากพื้นที่หน้าบ้านเข้ามายังพื้นที่คอร์ทโล่งภายในจะเป็นสนามหญ้าซึ่งมีพื้นที่พักผ่อนของตัวบ้านวางตัวเข้าหาพื้นที่สนาม โดยเป็นพื้นที่นั่งเล่นมีทั้งส่วนนั่งรับประทานอาหารและส่วนของครัวนอกบ้าน ดูแล้วเหมาะกับวิถีชีวิตแบบบ้านไทยๆที่จริงจังในการทำอาหารและการนั่งรับลงรับบรรยากาศชิลๆนอกบ้าน 

และที่บริเวณชั้นบนยังมีการออกแบบระเบียงพักผ่อนซึ่งเป็นส่วนที่เชื่อมกับโถงบันไดภายในบ้าน เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่สามารถใช้งานได้

ผนังกระจกรับแสงรับมุมมอง ไม่ทำให้บ้านอึดอัด

ขยับมาดูใกล้ๆที่การออกแบบผนังซึ่งมีการเลือกใช้เป็นกระจกบานใหญ่ซึ่งใช้กับพื้นที่ครัวส่วนนี้ จะเห็นได้ว่าภายในบ้านมีคุณภาพของแสงที่ดีไม่แลดูอับทึบ  และการใช้กระจกบานใหญ่แบบนี้ยังช่วยให้ความรู้สึกทึบตันของรูปทรงบ้านแบบเหลี่ยมแลดูเบาสบายลงและโมเดิร์นมากขึ้นด้วย

งานตกแต่งภายในห้องน้ำ น่ารักใช่ย่อย

ห้องน้ำของบ้านซึ่งโดยรวมคือมีการก่อสร้างโดยใช้เป็นผนังคอนกรีตปูนเปลือย ซึ่งอาจจะแลดูดิบไปเสียหน่อยหากไม่ตกแต่งให้แลดูสดใส การเลือกใช้เคาน์เตอร์สีสดใสเข้ากันกับกรอบกระจกลวดลายหลากสี ก็ช่วยให้บรรยากาศแลดูน่ารักและคลายความอึดอัดของผนังปูนไปได้เยอะ

ความเข้ากันของทุกองค์ประกอบ

ปิดท้ายกันด้วยภาพมุมมองรูปด้านข้างของบ้านซึ่งส่วนนี้เราจะเห็นได้ชัดถึงความเข้ากันขององค์ประกอบการเลือกใช้วัสดุและโทนสี ผนังอิฐซึ่งก่อด้วยรูปแบบวิธีที่ต่างกันจากแบบวางสลับแนวมาถึงแบบราบเรียบไปกับผนังและช่องเปิดหน้าต่างที่เลือกใช้ม่านบางสีขาว ไปจนถึงพืชพรรณบริเวณพื้นดินด้านล่าง เป็นองค์ประกอบที่เมื่องมองในภาพรวมได้ให้ความรู้สึกบ้านอันอบอุ่นและเป็นมิตร ทั้งยังดูเรียบง่ายสะอาดตาเป็นภาพบ้านในฝันของใครหลายคนเลยทีเดียว

ชอบส่วนไหน ไม่ชอบส่วนไหน หรืออยากเพิ่มเติมไอเดียอะไร แชร์ไอเดียความคิดเห็นของคุณเข้ามาได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ