5 ดีไซน์บ้านอิฐ เนรมิตความสวยงามสำหรับการอยู่อาศัย | homify

5 ดีไซน์บ้านอิฐ เนรมิตความสวยงามสำหรับการอยู่อาศัย

Anuwat Anuwat
Arcadi Pla i Masmiquel Arquitecte บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

วัสดุก่อสร้างจากอิฐมีอายุมาอย่างยาวนาน โดยนำมาปลูกสร้างเป็นปราสาท พีรามิด สำหรับในประเทศไทยพบเห็นในลักษณะ เจดีย์ สถูป รวมทั้งกำแพงวังและวัด เนื่องด้วยวัสดุก่อสร้างดังกล่าวมีความแข็งแรง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ สร้างความปลอดภัย และที่สำคัญโทนสีของอิฐมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะให้ความสวยงามไม่เหมือนใคร

เหตุผลที่อิฐได้รับความนิยมในอดีตเพราะสามารถทำได้โดยจากสิ่งของธรรมชาติ อย่างเช่น ดิน แกลบ ทราย กรวด หาได้ง่ายในท้องถิ่น ผ่านกระบวนการตามวิถีชีวิตอย่างเรียบง่าย แม้ว่าในปัจจุบันอิฐมีการพัฒนาอย่างหลากหลายเพื่อให้สอดรับกับการนำมาปรับใช้เพื่อการอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็น ตกแต่งผนังบ้าน สร้างเป็นรั้วบ้าน ก่ออิฐเป็นบ่อน้ำและอื่นๆอีกมากมาย วัสดุก่อสร้างชนิดนี้ก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ความโดดเด่นในเรื่องของราคาที่ไม่สูงมาก หาได้ง่ายตามท้องตลาด ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ แข็งแรง และนัยยะสำคัญที่สุดคือความสวยงามในแบบฉบับของอิฐอย่างมีสไตล์

และในวันนี้ทาง Homify จะนำพาทุกท่านไปพบกับตัวอย่างบ้านที่ออกแบบและตกแต่งด้วยอิฐอย่างสร้างสรรค์ในรูปแบบต่างๆ เพื่อเป็นแนวทางและแรงบันดาลใจเพื่อการตกแต่งบ้านของทุกคนต่อไป

1.​ตีกรอบความสุขกับบ้านอิฐทรงสี่เหลี่ยม

หนึ่งบ้านหลังสวยงามที่นำเอาอิฐแดงหรืออิฐมอญมาออกแบบอย่างสมส่วน ด้วยการนำเอาอิฐดังกล่าวมาตกแต่งบริเวณผนังบ้าน ตอบโจทย์ความสวยงามและแข็งแรงให้กับที่อยู่อาศัย ด้านโทนสีของอิฐชนิดนี้มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลอ่อนและเข็มสลับกันไปให้ความรู้สึกอบอุ่นควบคู่ไปกับความคลาสลิค ไม่เพียงเท่านั้นอิฐประเภทนี้เมื่อได้รับแสงสว่างจากไฟนีออนจะเพิ่มความส่องสว่างได้อย่างงดงาม และที่สำคัญกลมกลืนกับธรรมชาติจากบริบทโดยรอบได้อย่างสมดุล ต้นแบบการสร้างบ้านที่นำเอาความโดดเด่นของวัสดุก่อสร้างมาใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

2.บ้านอิฐ สไตล์คันทรี

แบบบ้านขนาดกะทัดรัดหลังนี้ปลูกสร้างขึ้นและตกแต่งอย่างเรียบง่าย ซึ่งนอกจากรูปแบบหลังคาทรงจั่ว อีกหนึ่งความโดดเด่นของที่อยู่อาศัยหลังนี้คือผนังบ้านที่นำเอาอิฐแดงเนื้อเรียบมาตกแต่ง โดยโทนสีดังกล่าวเด่นชัดในเรื่องความอบอุ่นและยังสร้างแนวทางการออกแบบบ้านให้ออกมาในลักษณะสไตล์คันทรีได้อย่างสวยงาม ไม่เพียงเท่านั้นวัสดุก่อสร้างชนิดนี้ยังสามารถช่วยลดความร้อนจากอากาศภายนอกสำหรับการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี จึงปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่าทำไมอิฐถึงได้รับความนิยมนำมาตกแต่งบริเวณผนังบ้านของทุกหลัง

3.บ้านอิฐทรงจั่ว อยู่อาศัยอย่างมีสไตล์

homify บ้านและที่อยู่อาศัย อิฐหรือดินเผา

บ้านหลังนี้ปลูกสร้างขึ้นในขนาดกะทัดรัดกับรูปทรงหลังคาทรงจั่ว โดยใช้อิฐมาเป็นส่วนประกอบหลักของโครงสร้างบ้านตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ผนัง บันได โครงสร้างหลังคา หรือแม้กระทั่งรั้ว อย่างไรก็ดีบ้านอิฐหลังนี้ตกแต่งในแบบสมัยใหม่ มุ่งเน้นการใช้อิฐโทนสีน้ำตาลสด ให้ความทันสมัย น่าอยู่อาศัย และสามารถมั่นใจได้ว่ามีความคงทนแข็งแรงเพราะนี่คือจุดเด่นของอิฐทุกประเภท

4.​บ้านอิฐสไตล์ยุโรป หรูหราน่าอยู่อาศัย

บ้านหลังนี้ออกแบบและตกแต่งด้วยอิฐหินทั้งหลัง โดยอิฐประเภทดังกล่าวพบได้ในแถบยุโรป เพราะวัสดุประเภทนี้มีความคงทนต่อทุกสภาพอากาศสูงไม่ว่าจะเป็น พายุฝน พายุหิมะ มรสุมต่างๆ อย่างไรก็ดีอิฐหินแบบนี้มีความสวยงามในเชิงศิลปะ ให้ความหรูหราชวนหลงไหล โทนสีจะสวยงามแบบคลาสลิค ที่สำคัญอิฐชนิดนี้สามารถปลูกสร้างควบคู่กับวัสดุอื่นๆ อย่างเช่น ไม้ คอนกรีตและอื่นๆได้อย่างสมส่วน เป็นอิฐอีกหนึ่งชนิดที่ควรค่าแก่การนำไปประยุกต์ใช้

5.บ้านอิฐสไตล์โมเดิร์น สวยงามอย่างทันสมัย

บ้านทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าหลังนี้ตอบโจทย์การออกแบบและตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นได้อย่างเด่นชัด ความเป็นเรขาคณิตที่ใส่ใจในวัสดุก่อสร้างด้วยการนำเอาอิฐโทนสีอบอุ่นและเย็นสบาย อย่างเช่น สีขาว สีน้ำตาลอ่อน สีฟ้า มาตกแต่งสร้างมิติการอยู่อาศัยที่สดชื่น มีชีวิตชีวา โดยโครงสร้างบริเวณผนังทั้งหมดใช้อิฐมาเป็นส่วนประกอบนั้นสามารถเพิ่มความเย็นและลดความร้อนให้กับอุณหภูมิภายในบ้านได้เป็นอย่างดี การนำอิฐมาตกแต่งแบบทันสมัยตอบโจทย์เทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว ที่มอบคุณประโยชน์ในหลากหลายด้านอย่างเช่น ความสวยงาม ความรู้สึกที่ดี และความเป็นตัวตนของผู้อยู่อาศัยอย่างมีสไตล์

อิฐหนึ่งวัสดุก่อสร้างที่มีวิวัฒนาการการเติบโตควบคู่มากับมนุษย์และตลาดอสังหาริมทรัพย์มาอย่างยาวนาน ฉะนั้นการตัดสินใจเลือกอิฐมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านจึงเป็นคำตอบแรกอย่างไม่น่าแปลกใจ เพราะอิฐ เนรมิตความสุข ความสวยงาม ความสมบูรณ์ของการอยู่อาศัยในทุกมิติ

บ้านอิฐสไตล์ไหนตอบโจทย์การอยู่อาศัยของทุกคน ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ