บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นคันทรี่ กะทัดรัดสวยถูกใจ

Akharapon T. Akharapon T.
Graça Brenner Arquitetura e Interiores โรงรถและหลังคากันแดด
Loading admin actions …

เป็นที่น่าสนใจที่เดี๋ยวนี้ใครๆต่างก็หันมาชื่นชอบในตัวบ้านหลังเล็กๆกันมากขึ้น อาจจะด้วยงบประมาณในการก่อสร้างที่ไม่ต้องใช้มากนัก หรือเป็นความชื่นชอบในขนาดอันกะทัดรัดพอเหมาะสำหรับการอยู่อาศัยและการดูแลรักษาด้วยตนเองแบบไม่ต้องทำอะไรให้วุ่นวายเหมือนบ้านหลังใหญ่ๆ ทั้งนี้การออกแบบบ้านหลังเล็กให้ดูดีและสวยตรงใจนั้นมีได้หลากหลายแนวทาง แน่นอนว่าไอเดียบุควันนี้จะเป็นการพาคุณผู้อ่านมาทัวร์บ้านหลังเล็กชั้นเดียวหลังนี้ซึ่งมาในรูปแบบบ้านทรงเหลี่ยมโมเดิร์น พร้อมการตกแต่งและเลือกใช้วัสดุแบบบ้านคันทรี่ ซึ่งให้ลุคที่สวยทันสมัยและอบอุ่นเรียบง่ายในตัว โดยบ้านหลังนี้ได้สถาปนิก GRAÇA BRENNER ARQUITETURA E INTERIORES ซึ่งมีไอเดียในการออกแบบบ้านสำหรับพื้นที่ตั้งในเขตร้อน ดูแล้วสามารถนำมาปรับใช้กับแบบบ้านของเมืองไทยเราได้อย่างแน่นอน

บ้านหลังเล็กขนาดพอดีๆ พร้อมพื้นที่พักผ่อนนอกบ้าน

ถอยออกมามองภาพรวมของบ้านในภาพรวมจะเห็นบรรยากาศของบ้านซึ่งมีขนาดกะทัดรัด ตัวบ้านมีชั้นเดียวเป็นรูปทรงสีเหลี่ยมหลังคาแบบราบ พร้มพื้นที่ระเบียงนั่งพักผ่อนริมสระว่ายน้ำซึ่งเป็นทางเข้าหน้าบ้านในตัว การตกแต่งภายนอกแลดูเรียบง่ายด้วยวัสดุไม้และการใช้อิฐตกแต่งผนังนอกบ้าน ให้ความรูสึกเป็นบ้านแบบโมเดิร์นซึ่งผสมผสานกลิ่นอายอบอุ่นแบบบ้านคันทรี่ในคราวเดียวกัน

แม้มีพื้นที่น้อยแต่ครบครันด้วยความสุข

มองมุมนี้คงถูกใจคนชอบบ้านหลังเล็กๆซึ่งต้องการพื้นที่สำหรับการพักผ่อน จะเห็นลักษณะแนวยาวของตัวบ้านที่หันด้านยาวเข้าหาพื้นที่สระว่ายน้ำ โดยมีระเบียงนั่งเล่นซึ่งเจ้าบ้านนำเอาเฟอร์นิเจอร์มาตั้งไว้เพื่อใช้สอย จะเป็นพื้นที่สำหรับสังสรรค์พร้อมเพื่อนๆหรือพักผ่อนกับครอบครัวก็ได้ทั้งนั้น

เพิ่มความสดชื่นมีชีวิตชีวาด้วยสวนซุ้มไม้

สถาปนิกได้ทำการตกแต่งสวนในบ้านให้สวยสดชื่นด้วยซุ้มไม้ซึ่งยื่นออกมาจากตัวบ้านไปยังพื้นที่สนามหญ้า ออกแบบให้แลดูโปร่งและสว่างด้วยการใช้หลังคากระจกกับระแนงไม้สีเข้ม ด้านล่างบริเวณโคนเสามีการตกแต่งด้วยพืชพรรณซึ่งปลูกเรียงรายไปตามแนวเสา โดยเน้นใช้พืชพรรณเมืองร้อนซึ่งเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศและไม่ต้องการการดูแลรักษาให้เหนื่อยยาก

ระเบียงพักผ่อนโปร่งสบาย พร้อมวิวสวยเพอร์เฟค

บริเวณระเบียงส่วนหน้าของบ้านซึ่งเป็นระเบียงพักผ่อนที่ติดกับสระว่ายน้ำและเป็นทางเข้าบ้านด้วย พื้นที่ถูกออกแบบให้โปร่งด้วยการใช้เสาให้น้อยที่สุดเพื่อรับน้ำหนักหลังคาที่ยื่นออกมาจากตัวบ้าน ด้วยการใช้วัสดุไม้ซึ่งเข้ากับตัวบ้านสีเบจอ่อนๆ ทำให้ได้บรรยากาศที่ดูสบายตาแถมยังมีวิวสวยๆให้ได้ชม แลดูเป้นพื้นที่ที่เหมาะกับการใช้งานแบบไทยๆที่เน้นความสบายๆไม่อึดอัดในการใช้งาน

ทางเข้าบ้านกว้าง เปิดรับลมและแสงสว่าง

บริเวณประตูทางเข้าหน้าบ้าน ซึ่งมีการออกแบบให้มีขนาดกว้างเพื่อทำหน้าที่ในการรับลมถ่ายเทอากาศและเปิดรับแสงสว่าง ทำให้ตัวบ้านภายในซึ่งมีขนาดไม่ใหญ่มากนักนั้นแลดูกว้างขวางไม่อับทึบ สังเกตการใช้วัสดุกระจกของบานประตูซึ่งพิเศษอีกขั้นด้วยการเป็นประตูบานเฟี้ยม ซึ่งช่วยให้ประหยัดพื้นที่ได้มากขึ้น

ห้องนั่งเล่นของบ้าน

พื้นที่ห้องนั่งเล่นของบ้านถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่ซึ่งสามารถจัดสรรการใช้สอยได้อย่างยืดหยุ่น โดยเจ้าบ้านสามารถนำเอาเฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องเล่นมาจัดวางสร้างการใช้งานอย่างเช่นโต๊ะพูลตัวนี้ ผนังโดยรอบนั้นออกแบบเป็นช่องเปิดกระจกซึ่งกรองแสงและมุมมองด้วยม่านบางซึ่งให้ความเป็นส่วนตัวและปริมาณแสงที่เหมาะสม ส่วนบริเวณที่วางทีวีและเครื่องเสียงออกแบบให้ใช้วัสดุไม้ซึ่งตัดกับโทนสีของห้องภายใน เป็นจุดเด่นที่ช่วยสร้างความรู้สึกดิบเท่แบบบ้านคันทรี่

เติมแต่งบรรยากาศด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่าอันมีเรื่องราว

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เก่าซึ่งอาจจะตกทอดมาในครอบครัวนั้น ทำให้เรื่องราวภายในบ้านได้ถูกเล่าและถ่ายทอดผ่านการใช้งานและรูปลักษณ์ ซึ่งทำให้บรรยากาศของบ้านแลดูน่าสนใจทั้งยังมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ทั้งนี้การเลือกใช้สีของผนังก็มีส่วนในการช่วยขับความโดดเด่นของเครื่องใช้ให้ชัดเจนได้มากขึ้นด้วย

ผนังกระจกรอบบ้าน ได้ทั้งแสงทั้งมุมมอง

ไม่ใช่เรื่องผิดที่คุณจะเลือกใช้กระจกในการทำเป็นผนังรอบบ้านของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบ้านที่มีขนาดเล็กถือว่าเป็นเทคนิคสำคัญที่ช่วยให้บรรยากาศภายในไม่รู้สึกอึดอัดและอับทึบ และยิ่งที่ตั้งของบ้านตั้งอยู่ในบริเวณที่มีมุมมองที่ดีก็ถือเป็นกำไรที่จะได้นำมุมมองนั้นมาใช้ให้เป็นประโยชน์ และหากคุณกังวลเรื่องของความปลอดภัยหรือมองว่ากระจกอาจไม่มีความแข็งแรงพอ เดี๋ยวนี้คุณสามารถเลือกใช้กระจกนิรภัยซึ่งออกแบบเป็นพิเศษเพื่อความทนทานได้อีกด้วย

ถึงหลังเล็กแต่รู้สึกได้ถึงความสบายเลยว่าไหม? ชอบหรือเปล่ากับบ้านหลังนี้ แชร์คอมเม้นท์ของคุณกับเราได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ