8 ไอเดียแต่งบ้านสวยด้วยหน้าต่างกระจกบานใหญ่ | homify

8 ไอเดียแต่งบ้านสวยด้วยหน้าต่างกระจกบานใหญ่

Medhini Promta Medhini Promta
ALEXANDER ZHIDKOV ARCHITECT บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

เชื่อมั้ยว่าบ้านที่ตกแต่งด้วยกระจกหน้าต่างบานใหญ่ๆจะดูมีเสน่ห์มาก! เพราะอะไร? อย่างแรกเลยก็คือบ้านจะสว่างไสวขึ้น เนื่องจากแสงอาทิตย์จะส่องผ่านจากภายนอกเข้ามาได้อย่างสะดวก ทำให้บ้านไม่มืดทึบ และนอกจากนี้จะเป็นการสร้างภาพให้สเปซของบ้านดูโล่งๆ โปร่งสบาย คล้ายๆกับว่าบ้านจะกว้างขึ้น แต่ถ้าใช้แค่หน้าต่างบ้านเล็กๆ บ้านอาจจะดูตันๆ อุดอู้ ไม่ค่อยสดใสเท่าไหร่

อย่างนี้แล้วคุณอยากจะสร้างบรรยากาศแบบไหนให้บ้านของตัวเองดีล่ะ? บรรยากาศดูแพรวพราว สว่างสบายตา หรือดูอึมครึม? ถ้าเลือกอย่างแรก ก็ลองตามมาดูไอเดีย 8 ข้อต่อไปนี้ เพื่อจะได้แรงบันดาลใจไปคิดว่า คุณจะใช้กระจกหน้าต่างบานใหญ่แบบไหนไปตกแต่งบ้านของคุณดี

1. เป็นเรือนกระจกทั้งหลังเลย!

ได้แสงแดดเข้าบ้านไปแบบเต็มเปี่ยม เพราะฉะนั้นก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้โคมไฟที่หลอดสว่างมากให้เปลืองเงินเปล่าๆ และนอกจากนี้ไม่ว่าจะเดินไปที่มุมไหนของบ้าน ก็จะสามารถทอดสายตาออกมาเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยๆได้เสมอ เพราะรอบตัวเป็นกระจกหมด

2. หรูหรา คลาสสิคมาก

คงไม่มีใครไม่หลงเสน่ห์บ้านหลังนี้แน่ๆ ทั้งเขี่ยวชอุ่ม ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้สวยๆ มีพุ่มไม้ตัดเป็นรูปดาวด้วย ก็ว่าดูดีมีราคาพออยู่แล้ว ยิ่งลองสังเกตที่ตัวบ้าน… หน้าต่างข้างหน้าเป็นกระจกแบบยาวๆใหญ่ๆหมด ทั้งชั้นบนชั้นล่าง ยิ่งทำให้บ้านเจิดจรัสขึ้นไปอีก

3. เก๋ไก๋สไตล์โมเดิร์น

Villa Kavel 01 Studioninedots บ้านและที่อยู่อาศัย
Studioninedots

Villa Kavel 01

Studioninedots

บ้านโมเดิร์นมักจะมาเป็นทรงสี่เหลี่ยมแบบนี้ หรือคือดูคล้ายกล่อง แล้วก็มักจะมีหน้าต่างเป็นกระจกบ้านใหญ่แบบนี้ด้วยเหมือนกัน ถือเป็นการออกแบบที่ลงตัวมาก เพราะลองนึกภาพดูว่าถ้าสมมุติบ้านเป็นทรงกล่อง แล้วติดหน้าต่างบานเล็กกระจิ๋วหลิวเข้าไป คิดว่าจะเป็นยังไง? บ้านก็คงจะดูทึบๆ คับแคบชอบกล จริงมั้ย? สู้แบบในรูปนี้ไม่ได้ บ้านดูมีอาณาบริเวณสุดๆ ปลอดโปร่ง โล่งสบาย น่าอยู่มาก

4. โปร่งใสมากๆ

แบบนี้อยู่แล้วต้องรู้สึกชุ่มปอดแน่นอน มองจากข้างในก็เห็นวิวสวยๆได้สบาย หรือถ้าอยู่ข้างนอกก็สามารเห็นการตกแต่งภายในที่อลังการงานสร้าง มองเห็นแสงไฟสลัวๆจากโคมไฟที่ส่องออกมา 

5. มาแนวร่วมสมัยบ้าง

Tora Blue Limestone floor tiles in a tumbled finish. Artisans of Devizes ห้องนั่งเล่น
Artisans of Devizes

Tora Blue Limestone floor tiles in a tumbled finish.

Artisans of Devizes

เป็นการจัดสรรองค์ประกอบที่ดูกลมกลืนมาก กับการที่หน้าต่างเป็นบานใหญ่ โค้งมนด้านบน และยังมีเหล็กตีแบ่งไว้เป็นช่องเล็กๆหลายช่อง ดูเข้ากันกับพื้นลายตารางหมากรุก โคมไฟทรงตะเกียง ผนัง และเพดานสีเทามากๆ

6. หรูหรา โอ่อ่า

ถ้าบ้านอยู่กลางทุ่งนาป่าเขาแบบนี้ จะทำหน้าต่างเล็กๆไปทำไมกัน? น่าเสียดาย ทำหน้าต่างใหญ่ๆแบบนี้ดีกว่าจะได้มองเห็นต้นไม้ใบหญ้าข้างนอกได้ชัดๆ

7. แนวรีสอร์ท

สำหรับใครที่คิดจะทำบ้านพักตากอากาศส่วนตัวละก็ ต้องดูรูปนี้ไว้เป็นแนวทาง นี่คือผลงานของสถาปนิก JACOBSEN ARQUITETURA ลักษณะหน้าต่างเป็นกระจกบานยาวๆ ต่อกันเป็นแนวๆ ดูเข้ากับขอบ พื้นและเพดานที่เป็นไม้มาก

8. สีขาว สว่างไสว

หน้าต่างแบบนี้ทำให้บ้านสวยหรูดูแพงขึ้นมากเลยทีเดียว จากเดิมที่บ้านอาจจะมีแค่โทนสีพื้นๆ แต่หน้าต่างทรงสูงยาวจะช่วยเพิ่มแสงภายในห้อง และเช่นเคย… คือทำให้มองเห็นทัศนียภาพภายนอกได้อย่างเต็มตา

เป็นยังไงมั่ง? ลองเลือกแบบที่ชอบแล้วเอาไปประยุกต์ใช้ได้เลย แล้วอย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะว่าทำแล้วเป็นยังไง

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ