บ้านและที่อยู่อาศัย by 무회건축연구소

เนรมิตบ้านสุดโทรม ให้กลายเป็นบ้านสุดสวย

SIRIRUK SIRIRUK
Google+
Loading admin actions …

หากบ้านสามารถสะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัย เชื่อว่าหลายคนคงจะอยากปรับโฉมบ้านเก่าให้แลดูสวยงามและใหม่อยู่ตลอด เช่นเดียวกับคนเราที่จะต้องอาบน้ำ แต่งตัว และแต่งหน้าให้แลดูสวยสดใสหน้ามองอยู่เสมอ ไอเดียบุคฉบับนี้เลยอยากนำเสนอผลงานการแปลงโฉมบ้านของศาสตราจารย์ชาวเกาหลีใต้ โดย Kim Jae-kwan สถาปนิกชาวเกาหลีใต้แห่ง moohoi architecture ซึ่งใส่ใจในทุกรายละเอียดของการเปลี่ยนโฉมบ้าน ให้กลายเป็นสวรรค์ของผู้อยู่อาศัยได้ในพริบตา

เก่า : สภาพภายนอกก่อนปรับปรุง

จะเห็นว่าสภาพก่อนปรับปรุง ตัวบ้านภายนอกตั้งแต่กำแพงที่ล้อมรอบตัวบ้านนั้น มีสภาพทรุดโทรม สีขาวที่ฉาบทาก็แลดูหม่นหมอง ต้นไม้ที่เคยปลูกไว้ตามระเบียงก็หลงเหลือเพียงซากห้อยย้อย ไม่น่าดูเลยแม้แต่น้อย

ก่อน : กำแพงและตัวบ้านทรุดโทรมมาก

แม้ตัวโครงสร้างของบ้านจะยังดูแข็งแรงคงทนอยู่ แต่สภาพภายนอกกลับทำให้บ้านขาดชีวิตชีวา ยิ่งขยับเข้าไปด้านในตัวบ้าน ยิ่งจะเห็นได้ชัดถึงความเสื่อมโทรมแทบทุกจุด ตั้งแต่เปิดประตูรั้วเข้าสู่ตัวบ้านด้านใน

เก่า : สภาพของสวนข้างบ้านที่ขาดการดูแล

เมื่อเข้ามาแล้วก็จะเจอกับสวนข้างบ้าน ที่มีต้นไม้ขึ้นรกระเกะระกะ ไร้ระเรียบ และขาดการดูแลเอาใจใส่ แถมยังอยู่ใกล้กับตัวบ้านจนน่าอึดอัดรำคาญใจ

หลัง : สภาพภายนอกหลังจากปรังปรุงแล้ว

หลังจากสถาปนิกเริ่มลงมือวางแผนและปรับปรุงบ้าน จะเห็นได้ว่าสภาพภายนอกของบ้าน จากที่ทรุดโทรมจนไม่กล้าเหลียวมอง กลับสว่างไสวและสดใสด้วยดีไซน์ใหม่จนไม่อยากละสายตาจาก ด้วยให้ความรู้สึกเหมือนได้บ้านหลังใหม่บนพื้นที่เก่าขึ้นมาแทนที่ ด้วยสถาปนิกชาวเกาหลีใต้ได้ทุบกำแพงเก่าที่รอบตัวบ้านทิ้ง และก่อด้วยหินสีน้ำตาลเข้มล้อมเป็นรั้วรอบบ้านแทน

หลัง : บริเวณระเบียงปรับโฉมใหม่ พร้อมด้วยสวนขนาดเล็ก

พอก้าวเข้าพ้นประตูเข้าสู่ด้านในก็จะพบกับความแตกต่างอีกระดับ ด้วยการนำไม้สีอ่อนปูเป็นระเบียงทางเดิน เว้นระยะห่างจากสวนขนาดเล็กที่อยู่ริมรั้วอย่างพอเหมาะ เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมหรือจัดงานเลี้ยงเล็ก ๆ ของสมาชิกในครอบครัว และตกแต่งสวนด้วยพรรณไม้สีเขียวขนาดเล็ก แลดูโปร่งสบายตา เปิดรับแสงสว่างจากภายนอกได้อย่างเต็มที่

หลัง : บันไดทางเดินสู่ชั้นบน

ส่วนภายในบ้าน ยังคงเลือกใช้ไม้สีอ่อนสบายตามาเป็นวัสดุหลักในการปูพื้น ทำบันไดทางเดินขึ้นสู่ชั้นบน เป็นกรอบประตูและกรอบหน้าต่าง โดยเชื่อมโยงบรรยากาศจากภายนอกสู่ภายในด้วยหินชนวนสีเข้ม ด้วยการนำมาก่อเป็นผนังด้านใกล้กับบันได และทาผนังด้านที่เหลือด้วยสีขาว เพื่อเพิ่มความสว่างไสวให้กับภายในบ้าน

หลัง : ชั้นบนโปร่งโลงสบายตา

และเมื่อก้าวขึ้นสู่ชั้นบน จะพบกับความโปร่งโล่งสบายตา ด้วยการเปิดโอกาสให้แสงจากภายนอกส่องเข้ามาภายในตัวบ้าน ผ่านกระจกใสที่กรุอยู่กับกรอบประตูและหน้าต่างด้านที่เชื่อมสู่ระเบียงด้านนอก และยังคงเลือกใช้ไม้สีอ่อนทำเป็นชั้นเอนกประสงค์แบบบิลท์อิน รวมถึงราวไม้ แต่เลือกใช้ไม้สีเข้มเป็นพื้นตัดกับผนังสีขาวแทน

ร่วมแชร์ไอเดียของคุณ กับการปรับโฉมบ้านเก่าให้เป็นบ้านใหม่ ได้ที่ homify
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ