ตกแต่งบ้านด้วยอิฐ แนวคิดการอยู่อาศัยสุดสร้างสรรค์ | homify

ตกแต่งบ้านด้วยอิฐ แนวคิดการอยู่อาศัยสุดสร้างสรรค์

Anuwat Anuwat
Garza Camisay arquitectos
Loading admin actions …

วัสดุก่อสร้างและวัสดุปูพื้นส่วนประกอบที่สำคัญที่บ่งชี้สไตล์การตกแต่งหรือแนวทางการออกแบบได้อย่างชัดเจน โดยในปัจจุบันวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการปลูกสร้างบ้านได้มีการพัฒนาและมีให้เลือกใช้เป็นจำนวนมาก อย่างเช่น เนื้อไม้ ปูน กระเบื้องเซรามิก หิน หรือแม้กระทั้ง อิฐ ที่กำลังได้รับความสนใจในการนำไปปรับใช้เพื่อการอยู่อาศัยสมัยใหม่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด 

มนุษย์รู้จักอิฐมาตั้งแต่ 4,000 ปี ก่อนคริสต์ศักราช หรือ ประมาณ 6,000 ปี มาแล้ว โดยพบครั้งแรกในแถบอียิปต์ ซึ่งอิฐที่นำมาใช้ในการตกแต่งบ้านส่วนใหญ่เป็นอิฐมอญ อิฐบล๊อก และอิฐมวลเบา นำมาปรับใช้กับการก่อผนัง เสา คาน หรือพื้น สำหรับความโดดเด่นของอิฐนั้นเป็นวัสดุก่อสร้างที่มีมาตรฐาน เป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ แข็งแรงและทนทานต่อไฟ สามารถระบายความร้อนเพิ่มความเย็นให้กับการอยู่อาศัย และที่สำคัญสวยงามเหมาะสำหรับนำไปตกแต่งบ้านในทุกจุดอย่างสมดุล

และในวันนี้ทาง Homify พร้อมนำเสนอแนวทางการออกแบบและตกแต่งบ้านอย่างสร้างสรรค์ด้วยนำเอาอิฐมาเป็นส่วนประกอบในมุมต่างๆ ซึ่งจะเป็นต้นแบบทางความคิดและแรงบันดาลใจที่สำคัญสำหรับการปลูกสร้างบ้านของทุกคนต่อไป

ผนังบ้านจากอิฐ สวยงามแบบคลาสลิค

บ้านหลังนี้ปลูกสร้างขึ้นในรูปทรงเรขาคณิต บริบทโดยรอบตกแต่งอย่างสวยงามโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของโครงสร้างบ้านบริเวณผนังที่นำเอาอิฐแดงคล้ายกับอิฐมอญมาใช้ในการก่อสร้าง ซึ่งโทนสีของอิฐประเภทนี้จะออกสีส้มอมน้ำตาล สามารถสะท้อนถึงความรู้สึกที่มีพลัง แข็งแกร่ง อบอุ่น และให้ความคลาสลิคในงานออกแบบได้อย่างนุ่มลึก โดยอิฐประเภทนี้มุ่งเน้นการนำมาตกแต่งบริเวณผนังเพื่อโชว์เนื้อของวัสดุตามสไตล์การตกแต่งต่างๆ อย่างเช่น คันทรี อินดัสเทรียล รวมทั้ง รัสติค

​แปลนบ้านชั้นที่ 1

บ้านหลังนี้ปลูกสร้างในขนาดสองชั้นบนพื้นที่ดินรูปทรงห้าเหลี่ยม โดยชั้นที่หนึ่งบริเวณด้านหน้าจัดทำเป็นลานจอดขนาดกว้างสามารถจอดได้สองคัน  และใกล้ๆกันจัดมุมนั่งเล่นขนาดกะทัดรัดสำหรับพักผ่อนบรรยากาศจากธรรมชาติ ภายในเพียบพร้อมไปด้วย ห้องนั่ง ห้องครัว ห้องน้ำ และบันไดเชื่อมสู่ชั้นสอง ซึ่งการตกแต่งภายในของบ้านหลังนี้มุ่งเน้นความกว้าง เชื่อมโยงหากันระหว่างห้องอย่างสมดุล เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความสะดวกสบาย

​ก้าวสู่ชั้นที่สองอย่างสวยงาม

ถัดมาสู่ชั้นสองของตัวบ้านที่ยังมุ่งเน้นการใช้พื้นที่ทีมีอย่างคุ้มค่า สร้างความเป็นส่วนตัวด้วยการกั้นห้องต่างๆ อย่างเช่น ห้องนอน ห้องน้ำ และอีกหนึ่งครัว เพื่อพร้อมตอบโจทย์การอยู่อาศัยที่มุ่งเน้นการพักผ่อนได้อย่างเงียบสงบ

อิฐในมุมห้องนั่งเล่น งดงามดั่งเช่นงานศิลปะ

หนึ่งมุมนั่งเล่นหลังนี้นำเอาอิฐมาเป็นวัสดุปูพื้นผนัง โดยความโดดเด่นของอิฐนั้นนอกจากความแข็งแรง ทนทานเป็นอย่างมาก แล้วยังช่วยในเรื่องการระบายความร้อนจากภายในบ้านสู่ภายนอกบ้านได้อย่างสมดุล ทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความเย็นสบาย ทั้งนี้โทนสีของอิฐเมื่อตกกระทบกับแสงไฟให้ความรู้สึกที่อบอุ่นเปรียบเสมือนดั่งกำแพงงานศิลปะที่ทุกคนสามารถสัมผัสและแต่งแต้มจินตนาการได้อยู่ตลอดเวลา ยิ่งไปกว่านั้นสำหรับอิฐสีส้มประเภทนี้ยังสามารถนำไปปรับใช้กับการตกแต่งในสไตล์ต่างๆหรือวัสดุก่อสร้างอื่นๆได้อย่างลงตัว

อิฐปรับใช้ได้กับทุกการตกแต่ง

ห้องครัวหลังนี้ครบครันด้วยเครื่องครัวนานาชนิดสร้างความสะดวกสบายในการปรุงแต่งอาหาร ไม่เพียงเท่านั้นบริเวณผนังได้นำอิฐมาตกแต่งพร้อมทาสีโทนขาวเพื่อสร้างความสะอาด บริสุทธิ์ น่าใช้งาน ซึ่งการนำอิฐมาตกแต่งบริเวณห้องครัวสามารถสร้างความปลอดภัยให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี เพราะวัสดุดังกล่าวทนทานต่อความร้อนของตู้เย็น เตาอบ การทอดอาหารและอื่นๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้อยู่อาศัยส่วนใหญ่นำอิฐมาใช้ตกแต่งในจุดนี้

สร้างความกลมกลืนและสวยงามอย่างมีสไตล์

อย่างที่เน้นย้ำอิฐนิยมนำมาตกแต่งบริเวณผนังโดยเฉพาะอิฐสีน้ำตาล เพราะโทนสีดังกล่าวให้ความอบอุ่น ยิ่งไปกว่านั้นอิฐสามารถสร้างความกลมกลืนในการตกแต่งกับสไตล์ตกแต่งบ้านในรูปแบบต่างๆได้อย่างสมดุล ทั้งนี้ยังโดดเด่นในเรื่องความสวยงามและสร้างสไตล์การอยู่อาศัยได้อย่างไม่เหมือนใคร ที่สำคัญต้นทุนและระยะเวลาในการก่อสร้างเมื่อนำอิฐมาตกแต่งนั้นมีมูลค่าที่ไม่แพงเมื่อเทียบกับวัสดุก่อสร้างชนิดอื่น อิฐจึงเป็นทางเลือกที่ควรค่าแก่การนำไปปรับใช้

ก้อนอิฐ ไออุ่นจากธรรมชาติ

อย่างที่ทราบกันดีอิฐมอญทำมาจากวัสดุธรรมชาติ อย่างเช่น ดินเหนียว น้ำ แกลบ ซึ่งเมื่อนำมาตกแต่งบริเวณผนังโดยรอบของห้องนอน สามารถสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและให้ความรู้สึกที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ โดยเมื่อเอนกายเสมือนดั่งถูกโอบกอดจากธรรมชาติในทุกช่วงเวลาของการพักผ่อน อย่างไรก็ดีอิฐประเภทนี้มุ่งเน้นการโชว์เนื้อวัสดุเพราะเนื้อของอิฐมีโทนสีที่สวยงามอยู่แล้วโดยไม่จำเป็นต้องปรุงแต่ง รวมไปถึงในแง่มุมของความแข็งแรงและเย็นสบายคือโบนัสที่ได้เมื่อเลือกอิฐมาปลูกสร้างและตกแต่งห้องของทุกคน

​สีเขียวจากธรรมชาติ เติมเต็มความสมบูรณ์สำหรับการพักผ่อน

นอกจากบริเวณภายในของตัวบ้าน บริบทโดยรอบยังตกแต่งด้วยไม้ยืนต้นขนาดสูง เสมือนกับเป็นรั้วบ้านอีกชั้นที่นอกจากสร้างความปลอดภัยยังให้ความสดชื่น บริสุทธิ์ ยิ่งไปกว่านั้นการสร้างพื้นที่สีเขียวดังกล่าวยังลดความร้อนและบดบังแสงแดดได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันเพื่อให้ต้นไม้เป็นส่วนหนึ่งของผู้อยู่อาศัย จึงได้จัดทำมุมนั่งเล่นกลางแจ้งพร้อมกับนำหินมาเทราบเพื่อให้เจ้าของบ้านสามารถดูแลต้นไม้ได้และยังทำให้ผู้อยู่อาศัยใกล้ชิดกับธรรมชาติอย่างกลมกลืน

อิฐวัสดุก่อสร้างที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานแต่ยังคงเป็นตัวเลือกแรกสำหรับการปลูกสร้างบ้าน เพราะเสน่ห์และความโดดเด่นของวัสดุดังกล่าวตอบโจทย์ในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็น ความแข็งแรง ความสวยงาม และความรู้สึกที่ดี ซึ่งทั้งหมดหล่อหลอมเป็นความสุขของการอยู่อาศัยอย่างสมบูรณ์แบบต่อไป

ตกแต่งภายในบ้านด้วยอิฐชนิดไหนตอบโจทย์ความสุขสำหรับการอยู่อาศัย ร่วมแชร์เรื่องบ้านสุดสร้างสรรค์ไปกับเรา
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ