บ้านทรงเหลี่ยมโอเพ่นแพลนแบบเรโทร | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3648:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านทรงเหลี่ยมโอเพ่นแพลนแบบเรโทร

wass wass
Marine Parade โดย Dorrington Atcheson Architects โมเดิร์น
Loading admin actions …

ครั้งนี้เราจะพาคุณไปเยี่ยมชมบ้านสไตล์โมเดิร์นหลังใหญ่กัน เป็นบ้านที่ออกแบบโดยสถาปนิก DORRINGTON ATCHESON ARCHITECTS ซึ่งมีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์และโดดเด่นไม่เหมือนใคร พื้นคอนกรีตเป็นทางยาวเสมือนเส้นนำสายตา ทอดเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างแนบเนียน ตัดกับเส้นสายที่นักออกแบบนำมาดีไซน์ตรงผนังด้านนอก เกิดเป็นมิติที่ดูน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว หากใครกำลังมองหาการออกแบบบ้านสไตล์นี้อยู่ล่ะก็ บอกเลยว่าเหมาะมากๆ เพราะสวยงามตั้งแต่โครงสร้างภายนอกไปจนถึงบรรยากาศภายใน จะเห็นแนวทางในการตกแต่งและฟังก์ชันใช้งานที่ตอบสนองกับผู้ใช้งานอย่างแท้จริง

เส้นสายเกิดมิติ

การเลือกวัสดุที่แตกต่างสามารถสร้างความน่าสนใจให้กับตัวบ้านได้อย่างไม่น่าเชื่อ เหมือนบ้านหลังนี้ที่นำเหล็กมา สร้างเอกลักษณ์ให้กับตัวอาคารแล้วทาด้วยสีดำสร้างความรู้สึกให้บ้านดูเท่ ส่วนผนังบ้านชั้นล่างใช้ไม้มาทำเป็นผนัง เบรคความรู้สึกให้ดูอบอุ่นยิ่งขึ้น

มุมพักผ่อนกลางแจ้ง

หลังคาบ้านทำชายคายื่นออกเล็กน้อย เพื่อป้องกันลมและแสงแดด ยังเพิ่มมุมพักผ่อนสำหรับครอบครัวด้วยการนำเก้าอี้หลากหลายรูปแบบมาจัดวาง กลายเป็นโซนสำหรับทำกิจกรรมกลางแจ้ง  

ผสานวัสดุ

เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้บ้านหลังนี้ดูสวยงามอยู่ที่การนำเหล็กและไม้เข้ามาเป็นผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ไม่เพียงแค่มีความทันสมัยเท่านั้นแต่ยังแฝงไว้ด้วยความอบอุ่นอีกด้วย นอกจากนี้เส้นสายที่สถาปนิกตั้งใจออกแบบเพิ่มเข้าไปก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สามารถสร้างให้บ้านโมเดิร์นยิ่งขึ้น

แสงไฟยามเย็น

การออกแบบแสงสว่างภายในอาคารเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้ดูน่าอยู่และสวยงาม เราสามารถออกแบบแสงให้กระจายทั่วพื้นที่หรือดีไซน์แสงสว่างเฉพาะส่วนก็ได้ เช่น การให้แสงสว่างจากฝ้าเพดาน ผนัง เป็นต้น  

ห้องนั่งเล่นที่อบอุ่น

ห้องนั่งเล่นถูกออกแบบโดยยกระดับพื้นขึ้นมาครึ่งสเต็ป เพื่อสร้างให้ดูเป็นสัดเป็นส่วน ตกแต่งบรรยากาศภายในให้ดูอบอุ่นโดยออกแบบชั้นวางด้วยงานไม้ไว้สำหรับวางของสะสมและโชว์ของสวยงาม ส่วนผนังอีกด้านใช้เทคนิคการทำผนังแบบหยาบๆ ทาด้วยสีขาว 

ห้องอ่านหนังสือ

ต่อจากห้องนั่งเล่นสถาปนิกออกแบบให้เป็นชั้นลอยสำหรับอ่านหนังสือ ติดตั้งเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวที่สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย

โถงบันได

บริเวณโถงบันไดที่เชื่อมพื้นที่ไปยังชั้นสองตกแต่งด้วยบันไดไม้แล้ว ยังออกแบบชั้นโปร่งตรงผนังเพื่อไม่ให้เสียพื้นที่ไปโดยเปล่าประโยชน์ ไว้สำหรับเก็บของหรือวางหนังสือ

แยกฟังก์ชันเพิ่มความคล่องตัว

นอกจากโครงสร้างหลักของบ้านที่มีไว้สำหรับอยู่อาศัยแล้ว สถาปนิกยังออกแบบตามความต้องการของเจ้าของบ้านที่อยากให้มีห้องนั่งเล่นและห้องครัวแยกออกจากตัวบ้านหลัก แต่ยังดูต่อเนื่องกับบ้าน ดังนั้นจึงดีไซน์ฟังก์ชันทั้งสองห้องนี้ไว้ด้านหลัง โดยเชื่อมสเปซได้อย่างกลมกลืนและดูไม่แปลกแยก 

เพิ่มพื้นที่สีเขียว

เมื่อห้องนั่งเล่นและห้องครัวถูกกำหนดแปลนให้อยู่ด้านหลังจึงเผื่อพื้นที่ไว้สำหรับสวนหย่อม เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับผู้อยู่อาศัยได้รู้สึกสบายตาและเพิ่มความผ่อนคลาย ส่วนประตูกรุกระจกบานใหญ่ เพื่อให้มองเห็นสวนด้านนอกแล้ว ยังเพิ่มแสงสว่างเข้าสู่ภายในบ้านได้อีกด้วย

ห้องนอนน่านอน

การตกแต่งห้องนอนเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และโครงสร้างบางอย่างเป็นไม้ทั้งหมด เพื่อสร้างความอบอุ่นและผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเป็นเตียง ฝ้าระแนง วงกบ บานประตู 

เรียบง่ายเหมาะกับการพักผ่อน

ห้องนอนอีกห้องออกแบบไว้อย่างเรียบง่าย กรุหัวเตียงด้วยไม้ ดูอบอุ่นและสร้างความผ่อนคลายอย่างแท้จริง เน้นการแต่งเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นก็จริง แต่ก็ใช้ประโยชน์จากผนังได้อย่างคุ้มค่า เพียงติดชั้นไม้ให้ดูลดหลั่นกันก็เกิดเป็นดีไซน์ที่สวยงามชวนมองได้เช่นกัน

ห้องนั่งเล่นในฝัน

โอ้ว้าว! ช่างเป็นห้องนั่งเล่นที่น่านั่งพักผ่อนหย่อนใจซะจริงๆ เพราะดีไซน์ห้องนั่งเล่นดูสดใสและโปร่งโล่งมากๆ ด้านหนึ่งเจาะเป็นช่องหน้าต่างบานใหญ่ ส่วนผนังอีกฝั่งก็เป็นกระจกบานยาว ทำให้ห้องดูสว่างและมองเห็นบรรยากาศด้านนอกได้อย่างชัดเจน

ห้องรับประทานอาหาร

ว่าไปแล้ว การตกแต่งห้องรับประทานอาหารก็สำคัญไม่แพ้ห้องอื่นๆ เหมือนกัน เพราะยามที่มีแขกมาเยือน เรามักเชิญให้ร่วมรับประทานอาหาร ดังนั้นส่วนนี้ก็เสมือนเป็นหน้าเป็นตาให้กับบ้านเช่นกัน หากออกแบบไม่ดีก็ไม่สามารถสร้างความประทับใจได้ แต่รับรองว่าห้องรับประทานอาหารสไตล์นี้จะต้องถูกใจใครต่อใครแน่นอน เพราะตกแต่งด้วยไม้เป็นหลักไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ ผนัง เพดาน ดูสวยงามและกลมกลืนเป็นคอนเซ็ปต์เดียวกัน เราสามารถหาของชิ้นเล็กๆ มาตกแต่งเพิ่มเติมเพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูมีชีวิตชีวาได้ด้วย

การตกแต่งห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นที่แยกฟังก์ชันออกจากตัวบ้านหลักยังคงเน้นบรรยากาศที่ดูอบอุ่น ดังนั้นไม่ว่าเพดาน พื้น และชั้นวางของก็ยังคงเป็นวัสดุไม้ที่ดูใกล้ชิดกับธรรมชาติ ลองหาเฟอร์นิเจอร์อย่างโต๊ะ หรือเก้าอี้สไตล์โมเดิร์นเข้ามาตกแต่งเพิ่ม รับรองว่าสวยสมบูรณ์แบบ

ชุดครัวสวยถูกใจ

กำหนดผังในห้องครัวเป็นแบบชิดผนัง แล้วเพิ่มไอส์แลนด์ไว้กลางห้อง กำหนดให้มีฟังก์ชันส่วนล้าง ส่วนเตรียมแล้วก็ยังใช้เป็นโต๊ะรับประทานอาหารไปด้วยในตัว 

ครัวเปิดโล่ง

การตกแต่งห้องครัวให้สวยตรงใจถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะบรรยากาศดีๆ ช่วยสร้างช่วงเวลาดีๆ ได้ นอกจากจะเลือกใช้หน้าบานชุดครัวที่ปิดผิวด้วยลายไม้แล้ว ดีไซน์ของไอส์แลนด์ยังออกแบบให้ปลายขอบมีความโค้งมน ส่วนของตกแต่งก็เลือกที่ดูมีสีสันมาจัดวางสักหน่อยเพื่อสร้างบรรยากาศแห่งความสุขให้ดูอบอวล

ห้องน้ำ

วัสดุภายในห้องน้ำเลือกใช้โทนสีที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นผนังและพื้น เพื่อสร้างความรู้สึกผ่อนคลายขณะใช้งานนั่นเอง นอกจากนี้ยังติดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกแล้วยังเป็นการฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ดีอีกด้วย 

ดูแล้วเกิดแรงบันดาลใจอยากนำไอเดียเหล่านี้ไปตกแต่งแล้วใช่มั้ย หรือใครมีไอเดียเจ๋งๆ แนะนำเพิ่มเติมได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ