ดีไซน์ห้องครัวไทยและการทำกับข้าวนอกบ้าน

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

ดีไซน์ห้องครัวไทยและการทำกับข้าวนอกบ้าน

SIRIRUK SIRIRUK
 ห้องครัว by Ferraro Habitat
Loading admin actions …

สำหรับคนที่ชื่นชอบการประกอบอาหารเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะอาหารไทย และกำลังคิดหนักว่าควรจะเลือกห้องครัวแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับการปรุงอาหารแบบไทย ซึ่งอาจมีกลิ่นและควันรบกวนสมาชิกคนอื่นในครอบครัว จนอยากจะย้ายออกมาทำกับข้าวกันนอกบ้าน ไอเดียบุคเล่มนี้ก็มีเรื่องราวเกี่ยวกับครัวไทย และการทำปรุงอาหารนอกบ้านมาฝากกัน

สมัยก่อนคนไทยนิยมแยกครัวออกมานอกบ้าน (หรือแยกจากตัวบ้าน)

 บ้านและที่อยู่อาศัย by Zani.arquitetura

คนไทยสมัยก่อนจะจัดวางพื้นที่สำหรับประกอบอาหารหรือครัวออกมานอกบ้าน โดยให้อยู่ห่างกันพอสมควร เพื่อป้องกันเปลวไฟลุกลาม ความร้อน และกลิ่นอันไม่พึงประสงค์รบกวนสมาชิกในครอบครัว ด้วยครัวไทยเน้นการปรุงอาหารที่ค่อนข้างหนัก ทั้งกลิ่น รสชาติดุเด็ดเผ็ดร้อน และจัดจ้าน โดยใช้เตาฟืนหรือเตาถ่านที่ให้ไฟแรง ซึ่งก่อให้เกิดความร้อนแผ่ออกมาโดยรอบ พอรวมกับกลิ่นฉุนของอาหารแล้ว เลยเป็นเหตุให้ต้องจัดวางไว้แยกเป็นสัดเป็นส่วน อยู่บนพื้นที่กว้าง และโปร่งสบาย เพื่อระบายอากาศและกลิ่น

ครัวเปิดโล่งช่วยระบายอาหารในการปรุงอาหาร

หากบ้านใดมีพื้นที่ด้านนอกมากพอ ก็สามารถจัดวางครัวไทยไว้นอกตัวบ้าน บนพื้นที่โปร่งโล่ง หรืออาจทำเป็นครัวแบบเปิดมีผนังกั้นแค่บางด้าน เพื่อปรุงอาหารร้อนแรงต่าง ๆ หรืออาหารจำพวกปิ้งย่าง เผา ตลอดจนทุกกรรมวิธีการปรุงที่จะก่อให้เกิดกลิ่นควันรุนแรง โดยควรเว้นระยะห่างระหว่างพื้นที่ครัวไทยกับตัวบ้านประมาณ 1.50 เมตร หรือกว้างขนาดทางเดิน และควรจัดวางตำแหน่งของครัวในทิศทางใต้ลม เพื่อป้องกันกลิ่นและควันจากการทำกับข้าวนอกบ้านทำครัวลอยเข้าภายในมารบกวนภายในบ้าน

ครัวสำหรับบ้านขนาดเล็กหรือมีพื้นที่ใช้สอยจำกัด

 ห้องครัว by Schmidt Palmers Green
Schmidt Palmers Green

NEW! 2015 Kitchen: PORTLAND + ARCOS

Schmidt Palmers Green

ปัจจุบันเมื่อขนาดของครอบครัวกะทัดรัดขึ้น บางครอบครัวอาศัยอยู่ภายในคอนโดหรือบ้านจัดสรรหลังย่อม ทำให้พื้นที่ใช้สอยในส่วนต่าง ๆ อาจต้องลดลงตามไปด้วย แน่นอนว่าพื้นที่ของครัวก็ต้องเล็กลง ทำให้หลายครอบครัวหันมาเลือกใช้ครัวที่ออกแบบโดยผู้ผลิตครัวสำเร็จรูป ด้วยสามารถประกอบอาหารเมนูง่าย ๆ ภายในพื้นที่จำกัดได้ และไม่ต้องประสบกับปัญหากลิ่นหรือควันรบกวนสมาชิกคนอื่น ๆ รวมถึงลดภาระให้กับเครื่องปรับอากาศ ไม่ต้องทำงานหนัก เพื่อให้พื้นที่ส่วนอื่น ๆ ในบ้านยังคงเย็นสบายอยู่ด้วย

แยกพื้นที่เตรียมอาหารกับพื้นที่ปรุงอาหารไทย

 ห้องครัว by Tria Arquitetura

สำหรับครอบครัวที่ยังคงนิยมการประกอบอาหารไทย และอยากมีครัวไทยไว้กับบ้าน ก็ทำได้ไม่ยาก ด้วยการแบ่งพื้นที่สำหรับห้องครัวออกเป็น 2 ส่วน เป็นส่วนเตรียมอาหาร ซึ่งอาจเชื่อมต่อกับส่วนรับประทานอาหารภายในตัวบ้าน ที่จัดวางโต๊ะเก้าอี้สำหรับทุกคนในครอบครัว รวมถึงใช้เป็นพื้นที่อุ่นอาหารด้วยเตาไมโครเวฟ ชงกาแฟ ทำขนม หรือปรุงอาหารที่ไม่ส่งกลิ่นและไม่มีควันรบกวน

ติดตั้งพัดลมดูดอากาศสำหรับครัวแบบปิด

แยกส่วนของครัวไทยออกมาต่างหาก สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ด้านนอกสำหรับใช้สอยไม่มาก ก็สามารถใช้วิธีกั้นพื้นที่บางส่วนภายในตัวบ้านด้วยผนังทึบ และติดตั้งพัดลมดูดอากาศ เพื่อช่วยระบายอากาศ ดูกลิ่นและควันออกสู่ภายนอก ไม่ให้รบกวนภายในบ้าน

ใครที่ชื่นชอบการปรุงอาหารในครัวแบบไทย มาร่วมแสดงความคิดเห็นกับ homify กันได้เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ