บ้านน้อยท้ายสวน ส่วนต่อขยายที่แสนคุ้มค่า | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านน้อยท้ายสวน ส่วนต่อขยายที่แสนคุ้มค่า

Pattareeya Pattareeya
โดย homify โมเดิร์น
Loading admin actions …

กระท่อม / บ้านท้ายสวน / บ้านหลังน้อย / เรือนรับรอง

ไม่ว่าคุณจะเรียกบ้านหลังนี้ว่าอย่างไร แต่ผลงานการออกแบบและก่อสร้างของ Blankstone บริษัทสถาปนิกจากอังกฤษหลังนี้ นับเป็นตัวอย่างที่ดีของบ้านขนาดกะทัดรัดทว่ารองรับการใช้สอยครบครัน มีทั้งห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำ และมุมทำงาน รวมอยู่ด้วยกันเบ็ดเสร็จ เห็นแล้วก็เผลอลืมไปเลยว่าเป็นแค่บ้านที่สร้างเติมขึ้นมาในสวนเท่านั้น 

นอกจากนี้ความน่าสนใจของบ้านหลังนี้ยังมีอีกหลายข้อ ไม่ว่าจะเป็น การดูแลรักษาง่าย ประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จะว่าไปก็เหมาะกับความต้องการของผู้คนในสมัยนี้นักเชียว

พื้นที่จำกัดแต่ประโยชน์ใช้สอยไม่จำกัด

โดย homify โมเดิร์น

บ้านหลังเล็กที่เจ้าของบ้านสร้างขึ้นในสวนหลังนี้ เรียกได้ว่าจิ๋วแต่แจ๋ว ถึงจะมีขนาดจะกะทัดรัดแต่มีพื้นที่ใช้งานครบทุกแง่มุม เช่นที่เรามองเข้าไปเห็นเตียงขนาดควีนไซส์วางอยู่ พร้อมพื้นที่ที่จัดวางโซฟาทำเป็นมุมนั่งเล่น จากนั้นถัดไปคือห้องน้ำ และห้องครัว โดยถึงแม้บ้านไม้หลังนี้จะถูกสร้างขึ้นเพิ่มจากบ้านหลังหลักที่เต็มไปด้วยห้องหับต่างๆ อยู่แล้ว แต่ผู้ออกแบบได้เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานบ้านหลังนี้ด้วยการใส่ทุกอย่างลงไปอย่างครบถ้วนนั่นเอง 

วัสดุหลักในการก่อสร้าง

โดย homify โมเดิร์น

วัสดุหลักที่ใช้ในการสร้างบ้านหลังนี้คือไม้ ที่ทำให้บ้านดูกลมกลืนกับสวนที่อยู่รายรอบ ไม้สีน้ำตาลโทนอุ่นไปกันได้ดีกับขอบหลังคาและกรอบประตูหน้าต่างสีเทาเข้มอมฟ้า ขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ให้บรรยากาศแบบบ้านไม้หลังน้อยที่อิงแอบอยู่กับธรรมชาติ เหมาะสำหรับเป็นที่หลบมาพักเปลี่ยนบรรยากาศ

บ้านไม้ที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

โดย homify โมเดิร์น

นอกจากวัสดุที่ใช้ในการปลูกสร้างแล้ว ตัวบ้านยังได้รับการออกแบบให้เปิดโล่งสู่สวนด้านหน้า โดยการเจาะช่องประตูที่ทั้งใหญ่และกว้างเช่นที่เราเห็นอยู่ในภาพ ทำให้เกิดความเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายในบ้านและลานสวนด้านนอก ผู้อยู่อาศัยข้างในก็จะรู้สึกว่าพื้นที่โล่งขึ้น กว้างขึ้น ทั้งยังช่วยในเรื่องการประหยัดพลังงาน เพราะทำให้ลมพัดหมุนเวียนเข้าบ้านได้ง่าย ภายในบ้านจึงเย็นสบาย ขณะเดียวกันก็ช่วยในเรื่องของแสง เมื่อบ้านสว่างเพียงพอก็สามารถลดการใช้ไฟในเวลากลางวันได้อีกต่อหนึ่ง 

สบายชวนนอน

โดย homify โมเดิร์น

ภายนอกบ้านเป็นไม้โทนสีน้ำตาลอุ่นๆ แต่เมื่อเข้ามาในบ้านเราจะได้เห็นการตกแต่งด้วยไม้ที่สีอ่อนลงมาก เช่น สีของไม้บีช ซึ่งสีอ่อนนี้จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น และให้ความรู้สึกอ่อนโยน น่าสบาย และเมื่อแต่งแต้มสีสันให้กับห้องขึ้นมาอีกนิด ด้วยการเลือกใช้ชุดโซฟาและเก้าอี้ออตโตมัน สีมัสตาร์ด และลายบนผ้าม่านสีเดียวกัน ก็สามารถทำให้บ้านหลังนี้ดูสดใสขึ้นมาได้โดยไม่หลุดโทนสี

เฟอร์นิเจอร์หลากประโยชน์การใช้งาน

โดย homify โมเดิร์น

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมจะช่วยเราประหยัดพื้นที่ได้มาก อย่างในบ้านหลังนี้ที่เลือกใช้โซฟาแทนการใช้เตียงแบบธรรมดา ทำให้สามารถเปลี่ยนพื้นที่ห้องนอนเป็นห้องนั่งเล่นในเวลากลางวันได้ ซึ่งหากมองให้ดี จะเห็นว่าส่วนที่เป็นคล้ายกรอบหัวเตียงขนาดใหญ่นั้นคือพื้นที่ข้างเตียงที่ทำเป็นตู้เสื้อผ้าแบบบิวท์อิน และชั้นลอยซึ่งปีนขึ้นไปนอนเล่น อ่านหนังสือ หรือจะใช้เป็นที่เก็บของเพิ่มก็ได้ เป็นอีกจุดที่ใช้งานได้หลากหลายและช่วยให้ประหยัดพื้นที่อย่างแท้จริง

ครัวที่เรียบง่ายแต่น่าใช้สอย

โดย homify โมเดิร์น

สร้างความสมบูรณ์ครบครันให้บ้านน้อยหลังนี้ด้วยการติดตั้งครัวเล็กๆ ทว่ามีทั้งส่วนประกอบอาหาร ส่วนชะล้าง และตู้เก็บอุปกรณ์ด้านบน 

มุมนั่งทำงานดีไซน์เก๋

โดย homify โมเดิร์น

มีครัวที่สร้างความอิ่มท้องกันไปแล้ว พื้นที่ถัดมาติดๆ กันถูกจัดสรรเป็นมุมออฟฟิศ ที่เจ้าของบ้านจะสร้างสรรค์ผลงานหรือเสาะหาแรงบันดาลใจจากมุมที่นั่งนี้ โดยการจัดโต๊ะหน้าแคบแต่ยาวขนานไปกับหน้าต่างนี้ถือเป็นความชาญฉลาดของผู้ออกแบบ ที่จะทำให้ทั้งประหยัดพื้นที่ ขณะเดียวกันก็ประหยัดพลังงาน เพราะเป็นมุมที่แสงส่องเข้ามาได้ทั่วถึง ไม่ต้องพึงโคมไฟเพิ่มเติม

ใช้ประโยชน์ทุกตารางนิ้ว

โดย homify โมเดิร์น

จากหลายมุมในบ้านเราจะเห็นถึงการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าชนิดที่คำนวณมาเมตรต่อเมตร โซนด้านหลังบ้านเช่นที่เห็นอยู่นี้ก็เช่นกัน แทนที่จะปล่อยผนังด้านนอกให้ว่างไว้ เจ้าของบ้านก็จัดการให้ติดตั้งปุ่มทำเป็นหน้าผาจำลองเสียเลย แถมด้วยทิศของการตั้งบ้าน เงาของตัวบ้านเองก็สร้างร่มเงาให้มุมนี้พอดี คราวนี้นอกจากพักผ่อนในบ้านแล้ว ก็ยังได้พักผ่อนนอกตัวบ้านไปกับกิจกรรมที่ชอบได้อีกด้วย

เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

โดย homify โมเดิร์น

การสร้างบ้านไม้ไซส์เล็กบนพื้นที่สวน นอกจากจะดูอบอุ่นน่ารักแล้ว การออกแบบและการจัดการพื้นที่ใช้สอยที่ดียังสามารถจำกัดเรื่องค่าใช้จ่ายในการปลูกสร้าง การดูแลรักษา เรื่อยไปถึงการใช้พลังงานได้อีกด้วย 

จะบ้านเล็กหรือใหญ่ ล้วนต้องอาศัยการออกแบบที่ดี พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกับเราได้ที่ homify 
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ