8 ไอเดียเปลี่ยนห้องครัวขนาดเล็กให้เต็มไปด้วยเสน่ห์ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

8 ไอเดียเปลี่ยนห้องครัวขนาดเล็กให้เต็มไปด้วยเสน่ห์

Pattareeya Pattareeya
ทันสมัย  โดย Amarillo Interiorismo, โมเดิร์น
Loading admin actions …

การพักอยู่ในอพาร์ตเมนต์มีทั้งข้อดีและข้อด้อย ข้อด้อยก็คงเป็นเรื่องพื้นที่ที่จำกัดและมีพื้นที่ให้พักผ่อนหย่อนใจด้านนอกน้อย แต่ข้อดีก็คือพื้นที่ที่จำกัดทำให้เราจัดระเบียบ จัดการอะไรได้ง่าย นอกจากนี้การพักอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ยังเป็นการสอนให้เรารู้จักเรียนรู้ที่จะเข้าสังคมอยู่กลาย ๆ เนื่องจากมีเพื่อนบ้านจำนวนมาก ขณะที่ในอีกแง่หนึ่ง ห้องขนาดกะทัดรัดของเรานี่แหละที่ให้ความรู้สึกเหมือนมีหลุมหลบภัยส่วนตัว เป็นที่กำบังเราจากความวุ่นวายหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นภายนอก

เอ่ยถึงอพาร์ตเมนต์ที่มีขนาดจำกัดกันไป แต่อีกส่วนหนึ่งในอพาร์ตเมนต์ที่น่าจะจำกัดยิ่งกว่าคงต้องยกให้ “ห้องครัว” ซึ่งมักมีสัดส่วนที่เล็กลงไปอีก ไอเดียบุคนี้เราจึงขอพาไปชมห้องครัวแบบต่างๆ ในอพาร์ตเมนต์ ซึ่งถึงแม้จะเล็กแต่รับรองว่าสวย ใช้ได้จริง และฟังก์ชั่นครบแน่นอน

1. สีสันสุดคอนทราสต์

ห้องครัวที่มีผนัง พื้น และท็อปเคาน์เตอร์ครัวสีอ่อนนี้ ดูไม่น่าจะไปกันได้กับตัวตู้เก็บของสีน้ำตาลเข้ม แต่กลับดูเข้ากันได้อย่างลงตัว เมื่อประสานเข้ากับการออกแบบสไตล์โมเดิร์น เลือกใช้วัสดุที่สวยและทนทานต่อการใช้งานตาม ก็ทำให้ครัวห้องนี้เป็นครัวที่สมบูรณ์แบบทีเดียว

​2. จิ๋วแต่แจ่ม

ใครบอกว่าครัวขนาดเล็กจะไม่มีพื้นที่ให้ทำอะไร ครัวที่เห็นในภาพนี้คือข้อพิสูจน์ว่าไม่จริงเสมอไป เพราะแม้จะเป็นครัวที่อยู่ในมุมเล็ก ๆ แต่นักออกแบบห้องครัวก็สามารถจัดให้มีทั้งตู้เก็บของ ส่วนปรุงอาหาร ส่วนชะล้าง หรือแม้แต่โต๊ะทานข้าวได้ แถมยังโดดเด่นด้วยการเลือกใช้สีที่แหวกแนวจากครัวที่เราเห็นปกติ ทั่วๆ ไป แม้จิ๋ว แต่สวย แซบ และมีประโยชน์ครบครัน

​3. วิเคราะห์ วัด วาง

ครัวนี้เป็นตัวอย่างที่ดีในแง่การจัดการพื้นที่อย่างชาญฉลาด ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางของ ตู้เย็น ตู้ลิ้นชัก หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เรียกได้ว่าต้องอาศัยการดีไซน์ที่คิดแล้วคิดอีกและศึกษาพื้นที่มาดีแบบเซนต่อเซน ทุกอย่างจึงลงตัวได้ขนาดนี้

​4. สีอ่อนและการจัดแสงที่ดี

หลักการพื้นฐานสำหรับการจัดการกับห้องพื้นที่แคบ อย่างการใช้สีอ่อนและใช้แสงไฟทำให้ห้องสว่างมากๆ นำมาใช้ได้เสมอ  การทาผนังและใช้เฟอร์นิเจอร์สีอ่อนจะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น และไม่ว่าจะเป็นแสงธรรมชาติหรือแสงประดิษฐ์  พื้นที่ที่สว่างไสวจะทำให้ห้องดูมีพื้นที่มากขึ้น ทั้งยังทำให้ทำงานได้สะดวกขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ครัวในภาพยังตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์เรื่อยไปถึงกระเบื้องปูพื้นที่คุมให้อยู่ในโทนเดียวกัน ผนวกกับการเลือกที่จะไม่ติดม่านที่หน้าต่าง ก็ยิ่งทำให้ห้องครัวนี้ดูโปร่งโล่งสบายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

5. บาร์ประหยัดพื้นที่

หลายคนชอบรับประทานอาหารในห้องครัว เพราะเต็มไปด้วยกลิ่นหอมและบรรยากาศที่ชวนให้เจริญอาหาร สำหรับครัวเล็กที่ไม่มีพื้นที่ตั้งโต๊ะ เคาน์เตอร์บาร์ที่เห็นในภาพนี้น่าจะเป็นทางออกที่ดี แถมไม่จำเป็นต้องตกแต่งให้หรูหราอะไร แค่ไซน์ขึ้นมาอย่างๆ ง่าย จัดเป็นเคาน์เตอร์บาร์สร้างจากไม้ธรรมชาติแล้วฝังเข้าไปในผนังแบบบิวท์อินก็เก๋และรองรับการใช้งานได้อย่างเต็มที่ มื้อเช้าใช้เป็นโต๊ะทานข้าวเสร็จ สายก็ใช้เป็นโต๊ะทำงานต่อ คุ้มสุดๆ

​6. รูปทรงที่ปรับได้

ความยืดหยุ่นและการนำไปปรับใช้ได้เป็นหัวใจสำคัญของการออกแบบในทุกสาขา ห้องครัวขนาดเล็กก็เช่นกัน ยิ่งพื้นที่แคบ การหาเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งที่เข้ากับพื้นที่และความต้องการของเราได้เหมาะเจาะยิ่งเป็นเรื่องดี อย่างชั้นลอยเหนือเคาน์เตอร์ครัวที่เห็นอยู่ตรงมุมห้อง แม้ตอนสั่งทำอาจดูยุ่งยาก แต่เมื่อติดตั้งออกมาเรียบร้อยก็ถือได้ว่าเป็นชิ้นงานที่เหมาะกับข้อจำกัดของพื้นที่ แถมยังช่วยให้หยิบของใช้จากมุมตู้ที่เคยเข้าถึงยาก ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

​7.สีสันอันรื่มรมย์

อย่าให้ข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ทำให้ครัวของคุณลดความน่าประทับใจลงไป การเลือกใช้ประโยชน์จากทรัพยากรและความคิดสร้างสรรค์ที่มีอยู่อย่างเฉลียวฉลาด มักจะสร้างผลดีอยู่เสมอ เช่นความรื่นเริงในชีวิตที่สร้างให้เกิดสีสันและพลัง ลองเติมสีสันลงไปในห้องครัวของคุณดูบ้างแล้วจะทำให้บรรยากาศเปลี่ยนไป อย่างห้องครัวนี้ที่ใช้สีแดงมาเพิ่มความสดใส ทำให้ดูมีชีวิตชีวาและน่าตื่นเต้นยิ่งขึ้น

8. ครัวเส้นตรง

ลบความเชื่อเรื่องห้องครัวไม่ควรทาด้วยสีเข้มหรือสีดำด้วยห้องครัวแนวเส้นตรงห้องนี้ ตัวอย่างที่บอกได้เป็นอย่างดีว่าข้อยกเว้นมีอยู่ในทุกที่ เพียงแค่อาศัยการออกแบบ การเลือกใช้สี และเลือกใช้วัสดุที่ดีมาทำลายข้อจำกัดเหล่านั้น เช่นในภาพนี้ แม้องค์ประกอบของครัวจะมีทั้งสีดำและสีแดง ดูแล้วไม่น่าจะเข้ากัน แต่ก็จัดวางได้อย่างลงตัว เมื่อได้แสงธรรมชาติสาดส่องเข้ามา ก็ยิ่งทำให้ครัวดูสว่าง น่าใช้งานยิ่งขึ้น

หากยังต้องการไอเดียในการตกแต่งครัวเพิ่มเติม เชิญแวะมาที่นี่ homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ