บ้านสวยกับไอเดียสุดเจ๋งจากตู้คอนเทนเนอร์ | homify

บ้านสวยกับไอเดียสุดเจ๋งจากตู้คอนเทนเนอร์

wass wass
CASULO MEIUS ARQUITETURA ระเบียง, นอกชาน
Loading admin actions …

ใช่ว่าโครงสร้างของสถาปัตยกรรมจะต้องเฟ้นหาวัสดุใหม่ๆ มาใช้ในการก่อสร้างเสมอไป การนำแนวคิดในเรื่องการรีไซเคิลและรียูส มาใช้ในการออกแบบก็กำลังเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมอยู่อย่างต่อเนื่อง หนึ่งในงานออกแบบนั้นคือ การนำตู้คอนเทนเนอร์มาใช้งานปรับเปลี่ยนให้เป็นบ้าน ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ออฟฟิศ หรือสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ขึ้นอยู่กับว่าใครมีไอเดียบรรเจิดขนาดไหน

ถ้าอย่างนั้นเราลองมาดูไอเดียบุคนี้กันว่าสามารถนำตู้คอนเทนเนอร์ไปทำอะไรได้บ้าง เผื่อไว้เป็นแนวคิดสำหรับคนที่ชอบอะไรไม่เหมือนใคร เพราะไม่แน่ว่าบ้านหลังที่สองของคุณอาจกลายเป็นตู้คอนเทนเนอร์สุดเก๋ก็ได้ ใครจะไปรู้

แปลน

CASULO MEIUS ARQUITETURA

ตู้คอนเทนเนอร์มีหลากหลายขนาดขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้มีทั้งตู้แบบยาว และตู้แบบสูงที่เรียกว่า High cube มีราคาให้เลือกตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน โดยเราสามารถกำหนดฟังก์ชันให้เป็นไปตามความต้องการได้อย่างลงตัว  ซึ่งตัวอย่างของบ้านหลังนี้มีทั้งห้องน้ำ ต่อเนื่องกับห้องครัวและห้องนอน อาจคำนึงเรื่องของงานระบบน้ำและไฟ ด้านหน้าทำเป็นชานพักไว้สำหรับทำกิจกรรมด้านนอกได้ด้วย

วางผัง

CASULO MEIUS ARQUITETURA

ไอเดียเท่ๆ ที่นำเอาตู้คอนเทนเนอร์มาดัดแปลงเปลี่ยนการใช้งานใหม่ได้อย่างน่าสนใจ แต่กว่าจะสร้างออกมาก็ควรศึกษาให้ดีก่อนว่ามีข้อดีหรือข้อเสียอย่างไรบ้าง 

ภาพเสมือนจริง

CASULO MEIUS ARQUITETURA บ้านและที่อยู่อาศัย

นี่เป็นภาพการออกแบบบ้านพักของสถาปนิกก่อนจะลงมือสร้างจริง ซึ่งดูไอเดียแล้วที่เจ้าของบ้านต้องการจะเปลี่ยนตู้คอนเทนเนอร์นี้ให้กลายเป็นบ้านพักสไตล์โมเดิร์นมีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ถึงจะดูเล็กกะทัดรัดแต่ถ้าตกแต่งให้ออกมาดูดี ต่อให้เป็นบ้านขนาดไหนก็น่าอยู่ทั้งนั้น เอาเป็นว่าตามไปดูบรรยากาศภายในกันเลยดีกว่า 

เปิดบ้าน

CASULO MEIUS ARQUITETURA ระเบียง, นอกชาน

ไม่น่าเชื่อว่าตู้คอนเทนเนอร์เก่าที่ถูกกองทิ้งไว้ตามที่ต่างๆ เราสามารถนำมาใช้งานให้เกิดประโยชน์ได้ ไม่ว่าจะนำมาดัดแปลงเป็นที่พักอาศัย ร้านค้า หรือสำนักงาน โดยสามารถนำเสนอไอเดียได้ตามต้องการ ดังนั้นรูปแบบการดีไซน์ของตู้คอนเทนเนอร์ที่เห็นจึงมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยของแต่ละคนว่าต้องการเน้นดีไซน์ หรือต้องการเน้นประโยชน์การใช้งานมากกว่ากัน

สไตล์โมเดิร์น

CASULO MEIUS ARQUITETURA ระเบียง, นอกชาน

คอนเซ็ปต์ในการเปลี่ยนตู้คอนเทนเนอร์ให้กลายเป็นบ้านพักสุดโมเดิร์นนี้เป็นแนวคิดของสถาปนิก MEIUS ARQUITETURA ออกแบบและจัดวางผังได้อย่างลงตัวและครบครัน มีทั้งห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ และมุมพักผ่อน

ชานพัก

CASULO MEIUS ARQUITETURA ระเบียง, นอกชาน

ชานพักด้านนอกออกแบบไว้อย่างเรียบง่าย ไว้สำหรับนั่งรับประทานอาหาร และมีมุมนั่งเล่นเล็กๆ อีกมุม ในขณะที่พื้นที่ด้านในเปิดโล่ง แต่ดูมีระเบียบด้วยการทำบิลท์อินดูไม่รกสายตา นอกจากนี้ยังทำหลังคาด้านบนให้ดูสวยงามด้วยการใช้ไม้ลังเข้ามาประกอบให้เกิดเส้นสายที่ดูแปลกตา  

มุมห้องนอน

CASULO MEIUS ARQUITETURA ห้องนอน

ในส่วนของห้องนอนออกแบบเตียงให้สามารถพับเก็บได้ ทำให้ประหยัดพื้นที่ได้เยอะ แบ่งโทนสีให้เห็นชัดเจนด้วยการใช้สีดำ เพื่อสร้างความรู้สึกสงบและผ่อนคลาย

ห้องน้ำ

CASULO MEIUS ARQUITETURA ห้องน้ำ

ห้องน้ำขนาดเล็กแต่ฟังก์ชันใช้งานครบเลย แถมยังใช้สีเหลืองสดเข้ามาเพิ่มความทันสมัยตัดกับเคาน์เตอร์หินสีดำรวมถึงผนังอาบน้ำด้านหนึ่งก็ออกแบบให้กลมกลืนกัน

กำหนดฟังก์ชัน

CASULO MEIUS ARQUITETURA

นี่เป็นภาพแปลนการใช้งานภายในจะเห็นว่าถูกออกแบบให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินทั้งหมด ทำให้ห้องดูเป็นระเบียบและง่ายต่อการใช้งาน ทั้งโต๊ะและเตียงสามารถเปิดใช้งานและยังพับเก็บได้ เกิดความสะดวกและคล่องตัวมากทีเดียวหากไม่ได้ใช้งาน 

กำหนดฟังก์ชัน

CASULO MEIUS ARQUITETURA

ฟังก์ชันใช้งานที่เจ้าของบ้านต้องการออกแบบได้ตรงตามความต้องการและเหมาะสมกับขนาดพื้นที่ มีทั้งห้องนอน ห้องครัว และห้องน้ำ โดยทุกๆ โซนดีไซน์ให้เกิดความยืดหยุ่น และเป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่เจ้าของบ้านอยากได้

บ้านชั้นเดียวหลากดีไซน์สำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ
Arrow navigation 3b3136b1
ถ้าชอบไอเดียบุคนี้ล่ะก็อย่าลืมแชร์ต่อให้เพื่อนๆ ดูกันด้วยนะ หรือใครถูกใจมุมไหนก็แสดงความเห็นเข้ามาเลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ