15 ดีไซน์กำแพงน้ำตกสำหรับสวนของคุณ

Medhini Promta Medhini Promta
A Contemporary "Oasis" Kevin Cooper Garden Design สวน
Loading admin actions …

กำแพงน้ำตกถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะตกแต่งภายนอกหรือภายใน เนื่องจากสามารถเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ทุกรูปแบบ และให้ความรู้สึกที่ดีๆหลายอย่าง โดยเวลาน้ำไหลลงมาจะมีเสียงเบาๆ ซึ่งเวลาที่คุณได้ยินผ่านผนังบ้านแล้วจะทำให้รู้สึกเย็นๆ ผ่อนคลาย สบายใจ

เพราะฉะนั้นแล้ว วันนี้เราจึงนำไอเดียการออกแบบกำแพงน้ำตกมาให้คุณดูทั้งสิ้น 15 แบบ รับรองว่าสวยอลังการทุกแบบ เห็นแล้วต้องถูกใจสุดๆแน่นอน

1. รู้หรือไม่ว่ากำแพงน้ำตกทำงานยังไงถึงมีน้ำไหลออกมา?

homify สวน

หลักๆแล้วกำแพงน้ำตกจะทำงานด้วยระบบหมุนเวียนน้ำและระบบปั๊มน้ำ คุณจึงไม่ต้องกลัวว่าน้ำไหลลงมาเรื่อยๆอย่างนี้แล้ว สุดท้ายน้ำจะหมดมั้ยแล้วต้องเอามาเติมใหม่รึเปล่า ซึ่งดีไซน์ของมันนั้นก็มีอยู่หลากหลาย และเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนอย่างแตกต่างกันไป

2. จำลองความรู้สึกจากน้ำตกของจริง

A Contemporary "Oasis" Kevin Cooper Garden Design สวน
Kevin Cooper Garden Design

A Contemporary Oasis

Kevin Cooper Garden Design

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบฟังเสียงน้ำตกไหล ลองดูในรูปผลงานรูปนี้ ของนักออกแบบภูมิทัศน์ KEVIN COOPER GARDEN DESIGN ดู เพราะนี่คือดีไซน์ที่จำลองความรู้สึกมาจากน้ำตกจริง ให้ความรู้สึกสมจริง ตั้งแต่การไหลออกมาจากกำแพงของน้ำ ไปจนถึงตอนที่น้ำตกไหลกระทบน้ำในบ่อข้างล่าง โดยจะให้ความรู้สึกที่สงบ สบายใจอย่างบอกไม่ถูกเลยทีเดียว

3. การตกแต่งที่ดูมีเอกลักณ์เฉพาะตัว

ถ้าจะให้กำแพงน้ำตกมีแต่ผนังเรียบๆ แล้วมีน้ำไหลลงมาเฉยๆ วนไปเวียนมาแค่นี้ ก็คงจะดูจืดชืดน่าเบื่อยังไงชอบกล เพราะฉะนั้นคุณอาจลองพลิกแพลงไอเดีย ตกแต่งอะไรเข้าไปเพิ่มเติมเพื่อให้มันมีลูกเล่นมากขึ้น อย่างเช่นในรูปนี้ นี่คือการผสมผสานกันอย่างลงตัวของสีน้ำตาลเข้มและสีทอง(เครื่องหมายติ๊กถูก) ทำให้ตัวกำแพงดูแพรวพราว มีเสน่ห์ขึ้นมาก

4. ทำไว้ติดกับบันไดก็สวย

เปลี่ยนบรรยากาศมาที่ในบ้านบ้าง ซึ่งการสร้างกำแพงสูงตระหง่านไว้ข้างบันได แล้วทำให้มีน้ำตกเล็กๆไหลลงมาแบบนี้ ก็ช่วยสร้างจุดเด่นให้กับการตกแต่งภายในได้ไม่น้อยเหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีการเล่นลวดลาย แบบในรูป ทำเป็นหินขรุขระๆ ไม่ได้ทำเป็นแค่กำแพงเรียบๆ

5. มีความปราณีต ละเอียดละออ

นี่คือดีไซน์ที่เชื่อมสภาพแวดล้อมและภายในเข้าไว้ด้วยกัน ด้วยการสร้างหน้าต่างกระจกบานใหญ่ เมื่อยืนอยู่ภายในแล้วจะเห็นทัศนียภาพภายนอกที่สวยงาม เป็นกำแพงคอนกรีตมีน้ำตกไหลลงมา พร้อมเพิ่มความรู้สึกที่ดูมีชีวิตชีวา เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นด้วยผนังหินสีน้ำตาลและต้นไม้พุ่มเล็กๆ

6. ความกลมกลืนที่สัมผัสได้ภายในบ้านของคุณเอง

homify ตกแต่งภายใน

การใช้กำแพงน้ำตกเล็กๆตกแต่งบ้าน ทั้งภายในและภายนอก แท้จริงแล้วมีพื้นฐานความคิดมาจากหลักฮวงจุ้ยของจีน โดยว่ากันว่าเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมให้สงบร่มรื่น เย็นสบาย ผ่อนคลาย สะอาดสะอ้าน ซึ่งทั้งหมดนี้ก็จะส่งผลต่อจิตใจ ทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดีตามไปด้วย

7. เติมความอลังการให้หน้าบ้านหน่อย

อย่างที่รู้ๆกันอยู่ว่าหน้าบ้านคือ First Impression หรือคือหมายความว่าเป็นจุดที่แขกผู้มาเยือนจะต้องเห็นก่อนเป็นอันดับแรก เพราะฉะนั้นแล้วการตกแต่งให้มันดูดีจึงเป็นเรื่องสำคัญ ยกตัวอย่างไอเดียจากในรูปนี้ก็ได้ นอกจากจะมีน้ำตกไหลเอื่อยๆอยู่ที่หน้าบ้านแล้ว ตัวบ้านยังทาสีส้มสะดุดตาอีกด้วย

8. จัดว่ามีความเหมาะเจาะพอดี

เมื่อเทอร์เรซของบ้านหลังนี้มีกำแพงน้ำตกประดับตกแต่งเข้ามาด้วยแล้ว จัดได้ว่าเป็นความลงตัวอย่างแท้จริง ตรงให้บรรยากาศและความรู้สึกที่ร่มเย็น ให้จิตใจรู้สึกผ่อนคลาย ให้คุณพร้อมทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างมีความสุขทุกวัน

9. แลดูเขียวชอุ่ม

กำแพงน้ำตกจะยิ่งดูสวยเด่นมากขึ้น ถ้าคุณรู้จักพลิกแพลงไอเดียด้วย อย่างเช่นในรูปนี้ มีการตกแต่งกำแพงด้วยสีเขียวๆของต้นไม้เต็มไปหมด เป็นการย้ำเตือนความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติมากเป็นพิเศษ

10. ณ มุมเล็กๆในสวน

Modern Family garden in North London Earth Designs สวน
Earth Designs

Modern Family garden in North London

Earth Designs

เพิ่มความรู้สึกที่กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ มอบความผ่อนคลายสบายใจ และเติมจุดเด่นให้สวนในบ้านได้ง่ายๆได้ด้วยมุมเล็กๆแบบนี้

11. มีความสวยร่มรื่น

ลักษณะของกำแพงน้ำตกก็จะปรับเปลี่ยนกันไปตามแต่ละสไตล์ของบ้าน อย่างเช่นในรูปนี้เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น การออกแบบก็ต้องทำให้มีดูสวยแบบเรียบง่าย ทันสมัย เน้นใช้โทนสีดำ-ขาว แต่ยังคงความเป็นธรรมชาติด้วยการแซมต้นไม้สีเขียวเข้าไปเล็กน้อย

12. งบน้อยก็สามารถทำได้

เรื่องงบประมาณไม่ใช่ปัญหา คุณไม่จำเป็นต้องกังวลว่าจะมีเงินพอทำกำแพงน้ำตกหรือไม่ เพราะอย่างที่บอกว่ามันมีดีไซน์ที่หลากหลาย มีทุกขนาด ทุกแบบ (รวมทั้งแบบในรูปนี้ด้วย) ซึ่งมันจะรองรับกับเงินในกระเป๋าทุกระดับแน่นอน 

13. เปลี่ยนมาเป็นแบบกำแพงเตี้ยๆดูบ้าง

เป็นสวนที่ดูมีมิติ และสภาพแวดล้อมดูมีความหลากหลาย ด้วยขั้นบันไดเล็กๆที่ประกบข้างด้วยน้ำตกเตี้ยๆ ซึ่งจุดเด่นที่เห็นได้ชัดคือการเลือกใช้หินมาเป็นวัสดุหลัก ทำให้น้ำที่ไหลออกมาไม่มีการกระฉอกไปนอกทิศทาง หมดกังวลได้ว่าพื้นจะเปียกโชก

14. ดั่งต้องมนตร์เสน่ห์

The Lollipop garden Robert Hughes Garden Design สวน
Robert Hughes Garden Design

The Lollipop garden

Robert Hughes Garden Design

มนตร์เสน่ห์ในที่นี้ไม่ใช่อะไรอย่างอื่น นอกจากสายน้ำที่ไหลออกมา ทำให้เกิดความเย็นขึ้นในอากาศ ให้คุณได้ดื่มด่ำความรู้สึกสดชื่นอย่างเต็มที่

15. เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน

homify สวนสระว่ายน้ำและบ่อน้ำ

จากรูปนี้จะเห็นได้ชัดว่าไอเดียมีการแหวกแนวมากเพียงไร มีการใช้สี รูปร่าง และขนาดที่หลากหลาย เรียกได้ว่าเป็นความสร้างสรรค์ล้วนๆ กับการที่สามารถนำเอาวัสดุจิปาถะรอบตัวมาดัดแปลงให้เป็นกำแพงน้ำตกสวยๆได้ เป็นรูปเหยือกน้ำกำลังรินน้ำ

มาจนถึงตอนนี้แล้ว ชอบแบบไหนกันที่สุด? อย่าลืมแชร์ไปให้เพื่อนๆดู แล้วชวนกันมาแลปเปลี่ยนความคิดเห็นด้วยนะ

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ