บ้านสไตล์โมเดิร์นที่คุณจะหลงรัก | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านสไตล์โมเดิร์นที่คุณจะหลงรัก

Pattareeya Pattareeya
โดย oda - oficina de arquitectura โมเดิร์น
Loading admin actions …

บ้านสวยสไตล์โมเดิร์น บ้านโมเดิร์นในงบประมาณแสนถูก จัดห้องนั่งเล่นแบบโมเดิร์น…

แล้วเอาเข้าจริงคุณเคยสงสัยบ้างไหมว่า จริง ๆ แล้วบ้านสไตล์โมเดิร์นคืออะไร

สำหรับใครที่ยังคงอยากได้คำตอบนั้นอยู่ วันนี้ homify มีตัวอย่างบ้านสวยที่น่าจะตอบข้อข้องใจของคุณได้ ด้วย ’Casa BA’ ซึ่งเป็นฝีมือการสร้างของ oda – oficina de arquitectura บริษัทสถาปนิกสัญชาติเวเนซูเอล่า ได้รวมแนวคิดที่บ้านสไตล์โมเดิร์นควรจะมีไว้ครบแทบทุกข้อ ไม่ว่าจะเป็น ความเคารพในธรรมชาติและวัสดุของตัวบ้าน รูปทรงที่ตอบสนองประโยชน์ใช้สอยได้สูงสุด หรือจะเป็นเรื่องการจัดการพื้นที่ การผสานความต่อเนื่องของด้านในบ้านและพื้นที่ด้านนอก ขณะเดียวกันก็ยังบอกเล่าถึงการเลือกใช้ของตกแต่ง และสีสันในการตกแต่ง ที่ล้วนทำให้บ้านหลังนี้ดูสวย ทันสมัย และมีชีวิตชีวา

การจัดสรรพื้นที่ให้สอดประสานกัน

หลักการของสถาปัตยกรรมสไตล์โมเดิร์นข้อแรกๆ คือ การเคารพในโครงสร้างและสภาพแวดล้อมรอบข้าง ซึ่งเมื่อมองสภาพที่ตั้งของบ้านในโปรเจกต์นี้อันเป็นอาคารหลายๆ หลัง ตั้งอยู่ท่ามกลางสวน เราจึงได้เห็นความฉลาดของสถาปนิกในการจัดสรรพื้นที่ โดยออกแบบให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างตัวอาคารกับพื้นที่เปิดโล่งที่อยู่รายรอบเป็นหลัก ขณะที่ด้านบนของตัวบ้านเชื่อมต่อกันโดยใช้หลังคาหลากระดับความสูง มีชายคายื่นต่อกัน (ซึ่งจะช่วยให้ร่มเงากับตัวบ้านได้ด้วย) พื้นด้านล่างก็มีสนามหญ้าสีเขียวเป็นตัวเชื่อมโยงให้เกิดความต่อเนื่องของสวนและอาคารที่ตั้งอยู่เช่นกัน

รูปทรงที่ตอบสนองประโยชน์ใช้สอยได้สูงสุด

แนวคิดของสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นอีกข้อที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ รูปทรงควรตอบสนองประโยชน์การใช้สอยได้สูงสุด 

รูปทรงเลขาคณิตที่ลดทอนส่วนประกอบของอาคารที่ไม่จำเป็นออกไปจึงเป็นทางเลือกที่บ้านแนวนี้เลือกใช้ โดยรูปทรงหลักของ Casa BA จะเน้นไปที่รูปทรงสี่เหลี่ยมแบบต่าง ๆ ทั้งทรงของตัวบ้าน เสาคอนกรีต หลังคา หรือแม้แต่สระว่ายน้ำ โดยไม่ต้องมีการต่อเติมส่วนที่ห้อยย้อยให้เสียทั้งพื้นที่และงบประมาณ แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ทำให้บ้านดูน่าเบื่อ ด้วยการเล่นระดับความสูงของอาคารแต่ละหลังที่ประกอบกันอยู่ในพื้นที่ ทำให้บ้านดูมีมิติ ไม่แข็งเหมือนเรขาคณิตสมมาตรทั่วไป

ทุกองค์ประกอบของบ้านจะมีหน้าที่ในตัวเอง

ในภาพนี้เราจะเห็นถึงการใช้แสง สี และวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งให้เกิดประโยชน์ ด้วยการแบ่งโถงใหญ่ห้องเดียวกันให้เกิดส่วนใช้งานที่แตกต่าง เริ่มด้วยการสร้างให้เพดานมีความสูงต่างกัน ซึ่งระดับความสูงที่ต่างกันนี้ ทำให้แยกห้องที่เป็นโซนโต๊ะรับประทานอาหารออกจากส่วนโถงระเบียงทางเดินได้ ทั้งสถาปนิกยังเน้นย้ำด้วยการปูพื้นด้วยหินอ่อนสีต่างกัน เมื่อพื้นสีขาวสะท้อนแสงสว่างที่ส่องลงมาจากเพดานความสูงต่างระดับ ก็ยิ่งเน้นย้ำให้โซนที่ตั้งโต๊ะนั้นดูโดดเด่นขึ้นมา

ออกแบบตำแหน่งของห้องให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ห้องภายในบ้านแต่ละห้องเปิดโล่ง เน้นความเชื่อมต่อของพื้นที่ภายในบ้านกับพื้นที่ด้านนอก นอกจากจะเปิดโอกาสให้แสงส่องเข้ามายังห้องที่ต้องการแล้ว ยังทำให้บ้านสว่างทั่วถึง เกิดความรู้สึกปลอดโปร่ง อย่างไรก็ตาม หากเมื่อผู้อยู่อาศัยต้องการใช้งานห้องนี้ในรูปแบบที่แตกต่างออกไป เช่น ทำเป็นมุมส่วนตัว หรือลดเสียงที่จะดังไปยังส่วนอื่นของบ้าน ก็สามารถใช้บริการประตูกระจกที่ติดตั้งเผื่อไว้ได้เช่นกัน

ให้ความสำคัญกับธรรมชาติแวดล้อม

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งที่เสริมให้ภูมิทัศน์ของบ้านสวยงามก็คือสนามหญ้าอันเขียวขจี พร้อมด้วยไม้ประดับหลากชนิดที่เห็นอยู่ในภาพ ด้วยต้นไม้เหล่านี้มีทรงต้นต่างกัน ลำต้นสูงต่างกัน เฉดสีก็ต่างกัน จึงสร้างมิติให้พื้นที่รอบบ้านได้ไม่ยาก ขณะเดียวกันก็ช่วยในเรื่องความเย็น ทั้งในเรื่องการลดอุณหภูมิรอบตัวบ้าน และในแง่ความรู้สึกที่สีเขียวช่วยให้เย็นตาอีกด้วย

ความต่อเนื่องของสีและรูปทรง

เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งบ้านส่วนใหญ่จะเป็นสไตล์เรโทร แม้จะเป็นสีที่ดูต่างกันแต่ก็คุมอยู่ในโทนที่ไม่หลุดจากกันนักในแต่ละห้อง เช่น สีดำที่พบทั้งที่โต๊ะกินข้าว โซฟา สีแดงของเก้าอี้ในแต่ละห้อง พรม หรือแม้แต่ตัวภาพติดผนัง นอกจากนี้ยังมีความเชื่อมโยงของเฟอร์นิเจอร์ที่สะท้อนรูปทรงกันไปมา เช่น ภาพเขียนด้านบนของโซฟาที่ล้อกับรูปทรงของเก้าอี้แดง เช่นที่เห็นอยู่ในภาพนี้

จะปรับบ้านสไตล์โมเดิร์นจากเวเนซูเอล่าหลังนี้ให้เข้ากับสภาพอากาศของบ้านเราได้อย่างไรบ้าง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ที่นี่
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ