7 วิธีสร้างบ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัดให้สวยน่าอยู่ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

7 วิธีสร้างบ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัดให้สวยน่าอยู่

Anuwat Anuwat
โดย NATALIE TRAMONTINI ARQUITETURA E INTERIORES คันทรี่
Loading admin actions …

แบบบ้านรูปทรงหลากหลายในปัจจุบันคือความโดดเด่นของการพัฒนาตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ไม่หยุดนิ่งในทุกมิติไม่ว่าจะเป็นวัสดุก่อสร้าง วิชาชีพช่างแขนงต่างๆ อย่างเช่น ช่างไม้ ช่างปูพื้น ช่างทาสีมีความรู้ความเชี่ยวชาญมากยิ่งขึ้นหรือแม้กระทั้งการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ อย่างไรก็ดีด้วยปัจจัยดังกล่าวทำให้ขนาดบ้านที่เคยใหญ่โตกลับดูเล็กลงถนัดตา เพราะผู้อยู่อาศัยหรือพฤติกรรมผู้บริโภคมุ่งเน้นความเรียบง่าย สวยงาม และทันสมัย มีพื้นที่ใช้สอยรอบบ้านที่กว้าง บ้านชั้นเดี่ยวขนาดกะทัดรัดจึงเป็นคำตอบสุดท้ายในการสร้างบ้านในปัจจุบัน

บ้านชั้นเดียวสมัยนี้ปลูกสร้างในขนาดกะทัดรัดพอเหมาะกับสมาชิกครอบครัวซึ่งส่วนใหญ่ภายในจะครบครันด้วยห้องต่างๆเพื่อการพักผ่อนและอยู่อาศัย ขณะเดียวกันโครงสร้างของบ้านชั้นเดียวแบบนี้จะปลูกยึดกับพื้นดินอย่างแข็งแรง โดยมีวัสดุก่อสร้างและปูพื้นเป็นสิ่งชูความโดดเด่นของบ้านได้อย่างเด่นชัด นับได้ว่าการปลูกสร้างบ้านชั้นเดียวเพียงพอและตอบโจทย์ของครอบครัวที่ต้องการบ้านเพื่อการใช้งานอย่างคุ้มค่าในพื้นที่ขนาดต่างๆอย่างมีความหมาย

และในวันนี้ Homifyจะนำพาทุกท่านไปพบกับตัวอย่างบ้านที่มุ่งเน้นการออกแบบอย่างเรียบง่ายในขนาดกะทัดรัดมาเป็นหัวใจหลักในการปลูกสร้างผสมผสานกับการนำเอาวัสดุก่อสร้างจากไม้มาตกแต่ง ทำให้เสน่ห์ของบ้านหลังนี้เป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญในการนำไปต่อยอดสำหรับการปลูกสร้างบ้านในอนาคตของทุกคนต่อไป

​1. เรียบหรูกับการอยู่อาศัยอย่างเรียบง่าย

บ้านขนาด 1 ชั้นปลูกสร้างบนเชิงเขาหรือเนินสูง ในลักษณะรูปทรงเรขาคณิตห้าเหลี่ยมให้ความทันสมัย โครงสร้างของบ้านทำมาจากไม้เป็นส่วนใหญ่เช่นเดียวกันกับประตูและหน้าต่างตกแต่งด้วยกระจกใสเพิ่มความส่องสว่างให้กับภายในบ้านได้อย่างสร้างสรรค์ บริเวณทางขึ้นปูด้วยวัสดุปูพื้นจากปูนให้ความสะดวกสบายและปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัย นอกจากนี้บริบทโดยรอบคือไฮไลท์ที่สำคัญในการนำเอาพื้นที่สีเขียวมาตกแต่งได้อย่างสวยงาม

​2. เสริมโชคชะตาด้วยรูปแบบของหลังคา

ตามคติชาวจีนให้ความเห็นว่า หลังคามีส่วนสำคัญต่อชีวิตความเป็นอยู่และโชคชะตาของผู้อยู่อาศัย โดยหลังคาของบ้านหลังนี้ออกแบบในลักษณะหน้าสูงหลังต่ำหรือเป็นที่รู้จักในชื่อเพิงหมาแหงน ซึ่งลักษณะของหลังคาแบบนี้เสริมโชคลาภและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานทุกด้าน และนี่จึงเป็นเหตุหลักในการออกแบบหลังคาในรูปทรงนี้เพื่อเสริมราศีและความมงคลสำหรับการอยู่อาศัยได้อย่างสุขใจ

3. ​ไม้ ความอบอุ่นสำหรับการอยู่อาศัย

บ้านชั้นเดียวสุดทันสมัยหลังนี้ วางโครงสร้างบ้านด้วยการนำเอาไม้มาเป็นส่วนประกอบหลักตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เสา คาน ผนัง ให้ความคงทนแข็งแรง นอกจากนี้ภายในมีการนำเอาเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งจากไม้และวัสดุธรรมชาติมาจัดวางสร้างเป็นมุมต่างๆของบ้านให้ความรู้สึกอบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติ นี่คือเสน่ห์ของไม้ที่นำเอามาประยุกต์ใช้เพื่อการอยู่อาศัยได้อย่างสมดุล

4. ตกแต่งบริบทโดยรอบด้วยพื้นที่สีเขียว

รอบๆบริเวณบ้านผู้อยู่อาศัยได้ตกแต่งพื้นที่ที่ว่างเปล่าให้เป็นสีเขียว ด้วยการนำเอาผืนหญ้า พุ่มไม้ และไม้ยืนต้นมาปลูกโดยรอบของบ้านสามารถสร้างความสดชื่น สดใสและมีชีวิตชีวาได้เป็นอย่างดี ซึ่งการนำธรรมชาติมาเป็นส่วนหนึ่งของการพักผ่อนคือเทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ที่ได้รับความนิยมในตลาดอสังหาริมทรัพย์ ควรค่าแก่การนำไปปรับใช้สำหรับทุกคนต่อไป

​5. ระเบียงมุมพักผ่อนอันแสนอบอุ่น

เนื่องด้วยทำเลที่ตั้งของการปลูกสร้างบ้านอยู่บนเนินเขาทำให้การต่อเติมระเบียงบ้านเป็นเรื่องที่สร้างความสมดุลให้กับบ้านได้อย่างสมส่วน ซึ่งระเบียงหลังดังกล่าวใช้วัสดุก่อสร้างจากไม้ต่อยื่นออกไปจากตัวบ้านประมาณ 2 เมตร เป็นมุมพักผ่อนสุดอบอุ่นที่ผู้อยู่อาศัยสามารถนั่งพักหรือยืนรับบรรยากาศอันสดชื่นจากธรรมชาติได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ยังรับชมวิวทิวทัศน์และบริบทโดยรอบได้แบบพาโนรามา หนึ่งมุมพักผ่อนที่เติมเต็มการอยู่อาศัยได้อย่างสมบูรณ์

6. ​ตกแต่งหน้าต่างและประตูด้วยกระจก

บริเวณโดยรอบของบ้านนั้นไม่ว่าจะเป็นประตูและหน้าต่างนำเอากระจกใสมาตกแต่ง โดยคุณสมบัติอันโดดเด่นของกระจกนั้นเพิ่มความส่องสว่างให้กับภายในบ้านซึ่งสามารถลดการใช้พลังงานได้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อมองจากด้านในผู้อยู่อาศัยสามารถมองเห็นบริบทโดยรอบบ้านได้อย่างกว้างขวาง ซึ่งการนำเอากระจกมาตกแต่งนั้นสร้างความทันสมัย สวยงามและหรูหราอีกระดับสำหรับที่อยู่อาศัย

7. ​ปลูกบ้านบนเนินเขาให้ความหมายที่ดีตามหลักฮวงจุ้ย

ปัจจุบันผู้อยู่อาศัยนิยมปลูกบ้านบนเนินเขานอกจากวิวทิวทัศน์สวยงามยังสอดรับความเป็นมงคลตามศาสตร์ฮวงจุ้ย ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวปลูกบนทำเลเนินเขาที่มีลักษณะระลอกคลื่นเล็ก จัดว่าเป็นตำแหน่งที่ดีกับชีวิตและโชคชะตา เพราะจุดนี้ถือเป็นส่วนบั้นท้ายของมังกร สามารถรับและถ่ายเทพลังงานธรรมชาติได้ดี ทั้งนี้ยังเสริมในเรื่องโชคลาภให้กระจายไปโดยรอบบริเวณบ้านได้เป็นอย่างดี นับได้ว่าบ้านบนเนินเขาตอบโจทย์ความสุขและความมงคลสำหรับการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

การปลูกสร้างบ้านชั้นเดียวในขนาดกะทัดรัดสามารถประหยัดงบประมาณในการก่อสร้าง ยังเพิ่มพื้นที่ใช้สอยโดยรอบของบ้านได้อย่างกว้างขวาง นับได้ว่าบ้านหลังนี้เป็นตัวอย่างที่อยู่อาศัยที่มุ่งเน้นการออกแบบที่ทันสมัย ตกแต่งอย่างเรียบง่ายและมีความหรูหราบนพื้นฐานการจัดการบริหารพื้นที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า

บ้านขนาดกะทัดสไตล์ใดตอบโจทย์ความสุขของทุกคน ร่วมแชร์ประสบการณ์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ