by CARDOSO CHOUZA ARQUITETOS

เปลี่ยนความว่างเปล่าให้กลายเป็นห้องสวย น่าอยู่

Pattareeya Pattareeya
Google+
Loading admin actions …

เอ่ยถึงอพาร์ทเมนท์ ใครว่าต้องนึกถึงห้องสี่เหลี่ยมพื้นที่จำกัดเสมอไป มาคราวนี้เราจะพาไปดูการตกแต่งของอพาร์ทเมนท์แห่งหนึ่งในเมือง Bahia ของบราซิล ที่นักออกแบบและตกแต่งภายในเปลี่ยนโฉมห้องทึมๆ เรียบ ๆ ให้กลายมาเป็นห้องที่สดใส น่าอยู่ มีชีวิตชีวาจนเห็นแล้วชวนให้อยากกลับจากที่ทำงานมาฝังตัวอยู่ที่บ้านไว ๆ ในแทบทุกวัน 

ก่อน: เริ่มต้นที่ความว่างเปล่า

  by CARDOSO CHOUZA ARQUITETOS
CARDOSO CHOUZA ARQUITETOS

Sala de jantar antes do projeto

CARDOSO CHOUZA ARQUITETOS

เริ่มต้นกันที่การสำรวจพื้นที่ ห้องที่แสนเรียบ ทึม และว่างเปล่าแห่งนี้คือโจทย์ที่บริษัทสถาปนิก CARDOSO CHOUZA ARQUITETOS ได้รับเพื่อทำการตกแต่งภายในให้กลายมาเป็นห้องนั่งเล่น อย่างไรก็ตาม แม้ตัวห้องจะมีขนาดไม่ใหญ่นัก แต่ก็มีประตูกระจกบานกว้างที่สามารถเปิดออกสู่ระเบียง ทำให้ไม่ต้องห่วงว่าแสงจะสาดส่องเข้ามาไม่ทั่วถึง ขณะเดียวกันความเชื่อมต่อของสเปซภายในกับระเบียง ที่มองเห็นได้ยาวไปถึงทิวทัศน์ด้านนอก ยังช่วยลดความอึดอัดของห้องลงได้อีกด้วย

ก่อน: พื้นที่ว่างแต่กว้างขวาง

  by CARDOSO CHOUZA ARQUITETOS
CARDOSO CHOUZA ARQUITETOS

Sala de estar antes do projeto

CARDOSO CHOUZA ARQUITETOS

จุดเริ่มต้นที่ดีอีกอย่างของห้องนี้คือนอกจากจะมีประตูแล้วยังมีหน้าต่างบานสูงที่จะช่วยลดทอนความอึดอัด แม้จะติดที่ห้องมีส่วนเสาและคานกั้นพื้นที่ตรงกลาง แต่ถ้าปรับให้ดี จุดนี้ก็จะกลายเป็นส่วนกั้นแบ่งห้องได้โดยปริยาย ทำให้เกิดพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติมจากแค่การเป็นห้องนั่งเล่นได้ จะว่าไปก็นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีอยู่เหมือนกัน

หลัง: สองฟังก์ชั่นในห้องเดียว

  by CARDOSO CHOUZA ARQUITETOS

แม้ตามหลักการว่ากันว่าหากต้องการให้ห้องดูกว้าง ควรทาสีห้องด้วยสีขาว แต่สำหรับที่นี่ ผู้ออกแบบเลือกเปลี่ยนสีผนังห้องเดิมจากสีขาวล้วนมาเป็นโทนสีเทา แม้จะไม่สว่างเท่าสีขาวแต่ก็ไม่เข้มจนเกินไป ทั้งยังเล่นระดับความเข้มของสีเทาเพื่อแบ่งห้องเดิมให้กลายเป็น 2 ส่วน คือส่วนห้องนั่งเล่นที่ใช้ผนังสีเทาเข้ม แล้วทาอีกด้านของห้องที่ถัดจากคานตรงกลางออกไป ด้วยสีเทาอ่อน ซึ่งส่วนหลังนี้จะถูกใช้เป็นห้องรับประทานอาหารนั่นเอง

หลัง: ใช้แสงไฟช่วยในการตกแต่ง

  by CARDOSO CHOUZA ARQUITETOS

พื้นที่ห้องส่วนที่จะใช้เป็นที่นั่งรับประทานอาหาร สถาปนิกใช้แสงจากทั้งหลอดไฟกลางและโคมไฟที่มีแสงไฟสีออกส้มเหลือง เข้ามาช่วยปรับมู้ดและโทน ซึ่งเมื่อผสานเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีในโทนเดียวกัน ก็ยิ่งทำห้องให้ดูอบอุ่นขึ้น แล้วเลือกนำภาพวาดที่มีสีสันสดใสมาตกแต่งเพิ่ม เพื่อเพิ่มบรรยากาศรื่นเริง เหมาะกับฟังก์ชั่นของห้อง

หลัง: ทำจุดด้อยให้ดูสบายตา

  by CARDOSO CHOUZA ARQUITETOS

เบี่ยงเบนความสนใจของมุมทางเดินแคบ ๆ ที่เชื่อมไปสู่ห้องอื่นโดยการนำกระถางต้นไม้และภาพมาตกแต่ง รวมถึงกระจกบานใหญ่ที่ช่วยสะท้อนพื้นที่ ทำให้ดูกว้างขึ้นอีกด้วย

หลัง: ห้องนั่งเล่นในคาแรกเตอร์ที่แตกต่าง

  by CARDOSO CHOUZA ARQUITETOS

จากพื้นที่ว่างเปล่าเปลี่ยนเป็นห้องนั่งเล่นที่มีคาแรกเตอร์ต่างจากของเดิมแบบสุด ๆ ด้วยชุดโซฟา เก้าอี้ และพรม สีเทาอมฟ้า แล้วเปลี่ยนผนังด้านหนึ่งให้กลายเป็นแกลเลอรีขนาดย่อม ๆ ด้วยภาพถ่ายโทนขาว-ดำ ที่เข้ากันได้ดีกับตัวห้อง ขณะเดียวกันก็มีใช้ของตกแต่งบางชิ้นที่มีสีและรูปทรงเชื่อมโยงห้องนั่งเล่นนี้เข้ากับห้องรับประทานอาหารด้านหลัง ไม่ว่าจะเป็น โคมไฟทรงขาตั้งเฟรมเขียนภาพ หรือจะเป็นหมอนอิงสีเหลือง ที่แม้จะเล็กแต่ส่งผลกับภาพรวมของทั้งห้องได้แบบเต็ม ๆ 

คิดเห็นอย่างไรกับการเปลี่ยนโฉมอพาร์ทเมนท์ครั้งนี้ พูดคุยกับเราได้ที่ homify
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ