ทำบ้านสุดหลอนให้ใหม่เอี่ยมเป็นบ้านน่าอยู่สุดอบอุ่น | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ทำบ้านสุดหลอนให้ใหม่เอี่ยมเป็นบ้านน่าอยู่สุดอบอุ่น

Akharapon T. Akharapon T.
ประเทศ  โดย EVA | evolutionary architecture, คันทรี่
Loading admin actions …

หลายๆคนคงเคยมีความคิดหรือปัญหาที่ว่า อยากเปลี่ยนบ้านเก่าให้กลายเป็นใหม่ แต่ดูๆไปแล้วเหนื่อย ไม่ไหวแน่ๆเลย  ทำยังไงดี สภาพบ้านตอนนี้อย่างกับบ้านผีสิง จะอยู่ยังไง? เปลี่ยนใหม่จะทำได้ไหมเนี่ย? ฯลฯ ล้วนเป็นความกลัดกลุ้มที่หากเราคิดแก้ไขเองคนเดียวก็อาจคิดไม่ตก เผลอๆจะยิ่งพาลให้เสียกำลังใจในการลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลง จึงเป็นที่มาของไอเดียบุคที่ Homify นำมาให้คุณผู้อ่านได้ชมกันในวันนี้นั้น เป็นเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงและเยียวยาบ้านสภาพเก่าทรุดโทรม ซึ่งเป็นบ้านที่ครั้งหนึ่งเคยสวยงามเป็นบ้านสวนที่เจ้าของรักและหวงแหน จนเวลาผ่านล่วงไป ตัวบ้านได้ขาดการดูแลรักษาจนคนในชุมชนต่างให้สมญาว่าเป็นบ้านผีสิง ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะนอกเหนือจากคำครหาของชาวบ้านแล้ว สภาพแวดล้อมของบ้านนั้นควรเป็นสถานที่ซึ่งมอบคุณภาพชีวิตที่ดีแก่ผู้อยู่อาศัย จึงเป็นหน้าที่ของนักออกแบบและสถาปนิกที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในการแปลงโฉมบ้านครั้งนี้อย่างเร่งด่วน

จุดมุ่งหมายของการปรับปรุงบ้านครั้งนี้คือต้องการเปลี่ยนความทรุดโทรมาที่ไม่เหมาะกับการอยู่อาศัย ให้กลายมาเป็นบ้านที่น่าอยู่และแลดูใหม่อีกครั้ง ทั้งนี้เจ้าบ้านซึ่งมีความผูกพันกับตัวบ้านก็ต้องการให้มีบรรยากาศที่ยังคงถึงเอกลักษณ์และเรื่องราวของตัวบ้านหลังเดิมไว้อยู่ งานนี้ลองมาดูกันว่าทีมสถาปนิก EVA evolutionary architecture จากประเทศโปรตุเกสจะมีวิธีอย่างไรในการเยียวยาให้บ้านหลังนี้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

ก่อน: เก่าและทรุดโทรมตามกาลเวลา

มองจากสภาพบ้านภายนอกจะเห็นถึงความเก่าคร่ำครึของผนังนอกบ้านที่ขาดการดูแลความสะอาด และรูปแบบดีไซน์ที่ดูแล้วล้าสมัยสุดๆ ทั้งนี้ด้วยความระเกะระกะของสายไฟต่างๆที่ทำให้ดูแล้วขัดสายตาไปทุกส่วน ทั้งที่จริงๆแล้วตัวบ้านสูง 2 ชั้นนี้มีขนาดและลักษณะการออกแบบพื้นที่ที่ดูจะมีความน่าสนใจอยู่ในตัว ลองมาดูกันว่าภายหลังการปรับปรุงจะออกมาสวยขนาดไหน

หลัง: สวยสะอาดตาและน่าอยู่

ภายหลังการเข้ามาจัดการปรับปรุงบ้านเก่าคร่ำครึ บัดนี้ตัวบ้านที่เคยมีสภาพเป็นบ้านสุดหลอนได้ถูกพลิกโฉมเป็นบ้านหลังงามรูปลักษณ์ผสมผสานสไตล์บ้านสแกนดิเนเวียน ซึ่งมีโทนสีที่โดดเด่นอย่างสีขาวและสีฟ้าเป็นองค์ประกอบตกแต่ง ด้วยโทนสีเหล่านี้เองที่ช่วยให้บ้านแลดูสะอาดตาและดูน่าอยู่และให้ความรู้สึกว่าเป็นบ้านที่ได้รับดูแลเอาใจใส่อย่างดี 

จากภาพนี้จะเห็นพื้นที่หน้าบ้านซึ่งเดิมออกแบบให้สามารถเดินขึ้นไปยังพื้นที่ชั้นบนได้ ก็ได้รับการปรับปรุงสภาพให้ดูใหม่เอี่ยมสะอาดตา ส่วนของช่องเปิดที่เคยเป็นหน้าต่างไม้ก็ได้รับการเปลี่ยนให้เป็นหน้างต่างบานกระจกซึ่งให้ลุคที่ทันสมัย บรรยากาศของพืชพรรณและธรรมชาติรอบบ้านยังคงสภาพไว้ เพียงแต่ทำการจัดแต่งและดูแลไม่ให้รกทึบจนแลดูปล่อยปละละเลย

ก่อน: ความรกทึบของพื้นที่รอบบ้าน

นอกจากตัวบ้านที่ต้องเร่งปรับปรุงให้มีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นแล้ว พื้นที่รอบบ้านเองก็ต้องการการเยียยวยาด้วยเช่นกัน จากภาพจะเห็นความรกของพืชพรรณที่แห้งตายซึ่งดูแลเป็นสภาพที่ไม่น่าพิศมัยเอาเสียเลย ซึ่งถือเป็นอีกประเด็นที่สำคัญเพราะส่งผลถึงสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยของคนในบ้าน และความปลอดภัยด้วย

หลัง: สวนไม้ดอกสวยและพื้นที่โปร่งสบายสำหรับการพักผ่อน

พื้นที่รอบบ้านที่ได้รับการปรับปรุงใหม่จากสภาพรกรุงรังของพืชพรรณที่แห้งตาย กลายเป็นสวนไม้ดอกที่เน้นการใช้ไม้พุ่มในการตกแต่งพื้นที่ให้ดูมีความสดใสและดูสะอาดตา ทั้งตัวบ้านเองที่ได้รับการทาสีปรับปรุงใหม่ พร้อมพื้นที่เฉลียงพักผ่อนที่สามารถจัดสรรเป็นพื้นที่ปาร์ตี้ริมสวน ทำให้บ้านมีความน่าอยู่ขึ้นมาอย่างปฏิเสธไม่ได้เลย

หลัง: การออกแบบที่คงไว้ถึงความคลาสสิคดั้งเดิม

จากที่เคยบอกไปตอนต้นว่าเจ้าบ้านนั้นแต่เดิมมีความผูกพันกับความเป็นฟาร์มและบ้านสวน การออกแบบปรับปรุงบ้านใหม่นี้ สถานิกจึงให้ความสำคัญกับเรื่องราวและเอกลักษณ์ของบ้าน โดยยังคงเก็บรักษาองค์ประกอบบางส่วนที่ช่วยให้หวนรำลึกถึงความหลังไว้ อย่างเช่นปั๊มน้ำกลางสวนและโต๊ะหินตัวเก่าที่ตั้งอยู่ มาบัดนี้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของงานประดับตกแต่งสวนซึ่งดูแล้วเข้ากันได้ดีกับพื้นที่เฉลียงพักผ่อนที่ได้รับการออกแบบเพิ่มเข้ามาใหม่ด้วยซุ้มไม้โปร่ง ที่สามารถปลูกพืชพรรณไม้เลื้อยเพิ่มเติมความสวยงามได้

หลัง: รายละเอียดของงานตกแต่งภายใน

นอกจากพื้นที่นอกบ้านที่มีการเก็บรักษาของเก่าของเดิมของบ้านไว้ การตกแต่งพื้นที่ภายในก็ได้ทำการเก็บรักษาจุดเด่นของวัสดุดั้งเดิมไว้ อย่างผนังหินซึ่งเป็นลักษณะผนังเดิมของบ้านได้ถูกเก็บรักษาสภาพไว้ร่วมกับส่วนอื่นๆที่มีการใช้ผนังวัสดุกระจกฝ้าซึ่งเป็นวัสดุสมัยใหม่ ทำให้ตัวบ้านมีบรรยากาศภายในที่ผสมผสานเอกลักษณ์เดิมของบ้านที่คลาสสิคให้แลดูสวยอย่างร่วมสมัย

หลัง: พื้นที่ภายในสว่างสดใสด้วยโทนสีและแสงธรรมชาติ

เป็นที่ทราบกันดีว่าสภาพภายในบ้านที่ดีนั้นจำเป็นต้องมีแสงสว่างที่เพียงพอ การออกแบบองค์ประกอบต่างๆในบล้านจึงต้องเอื้อต่อการได้รับแสงสว่างที่ดีและรวมถึงยังต้องทำให้พื้นแลดูสดใสขึ้นด้วย บริเวณที่เห็นในภาพนี้คือโถงบันไดซึ่งเป็นพื้นที่สำคัญที่ต้องการแสงสว่างเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ช่องเปิดที่หันสู่ทิศทางที่จะได้รับแสงที่ดีจึงเป็นสิ่งจำเป็น รวมถึงโทนสีของผนังและพื้นก็มีส่วนช่วยให้ห้องแลดูสว่างขึ้นมาได้ 

ความน่าสนใจยังเห็นได้จากเฟอร์นิเจอร์ตู้สีดำทรงดั้งเดิมและโคมไฟห้อยเพดานคลาสสิคก็ดูเป็นสิ่งที่ช่วยให้พื้นที่มีจุดเด่นและดูมีกลิ่นอายบ้านดั้งเดิมอยู่มาก

หลัง: ห้องนอนสวยสำหรับการพักผ่อนที่ดี

ความเรียบง่ายแต่ดูดีมีระดับ คือสิ่งที่เราสัมผัสได้จากบรรยากาศของห้องนอนห้องนี้ ซึ่งถูกตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องใช้ไม้ที่มีดีไซน์ย้อนสมัยทั้งตู้เก็บของ เตียง และพรมปูพื้นลวดลายดั้งเดิม ก็เข้ากันได้ดีกับโทนสีและวัสดุที่ดูทันสมัยอย่างสีขาวและพื้นไม้สีน้ำตาล เป็นองค์ประกอบต่างสไตล์ที่ผสานกันอย่างลงตัว และมีบรรยากาศที่น่าหลงใหลเป็นอย่างยิ่ง

เปลี่ยนหมดจดจนลืมภาพบ้านหลอนหลังเดิมขนาดนี้ ได้ไอเดียอะไรนำไปใช้กันบ้าง ร่วมแชร์ความคิดเห็นกันได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ