เปลี่ยนออฟฟิศร้างเป็นคาเฟ่น่ารัก | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

เปลี่ยนออฟฟิศร้างเป็นคาเฟ่น่ารัก

Prim meowmeow Prim meowmeow
โดย FAD建築事務所 โมเดิร์น
Loading admin actions …

ปัจจุบันในไทยมีการนิยมเปิดคาเฟ่ประเภทต่างๆ มากมาย ที่เน้นการขายเครื่องดื่มและอาหารเล็กๆ น้อยๆ ที่มีจุดขายแตกต่างกันไปตามแต่ความชอบของเจ้าของ เช่นคาเห่สัตว์เลี้ยง หรือคาเฟ่ตามคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนชื่อดังเป็นต้น ซึ่งจำนวนคาเฟ่ที่เพิ่มขึ้นทุกวันนั้นก็เป็นไปตามจำนวนของความต้องการของผู้ใช้บริการ สำหรับผู้ที่กำลังสนใจเปิดคาเฟ่เล็กๆ ก็ยังคงเป็นไอเดียที่น่าสนใจ เพราะปัจจุบันผู้คนก็ยังนิยมไปนั่งเล่นตามคาเฟ่อยู่ เรียกได้ว่ากระแสยังไม่หมดไป

และวันนี้เรามีไอเดียน่ารักๆ ในการดัดแปลงออฟฟิศเก่าในญี่ปุ่นให้กลายเป็นคาเฟ่ขายเครื่องดื่มเล็กๆ ในขนาดพอดีไม่ใหญ่เกินไปและกำลังน่ารัก ที่แปลงโฉมจากเดิมไปแบบที่ต้องยกนิ้วให้เลย

Before: ทึบตัน

เริ่มกันที่ภาพก่อนการปรับปรุง ลักษณะเดิมเป็นสิ่งปลูกสร้างทรงเหลี่ยมคล้ายโกดังหรืออฟฟิศเก่าๆ ที่ไม่ได้มีการใช้งานและไม่มีดีไซน์โดดเด่น สีของตัวโครงสร้างรวมทั้งพื้นที่โดยรอบดูเทาทึบทึมและไม่สดใส และแม้จะมีหน้าต่างบานกระจกแต่ก็ถูกปิดผ้าม่านบังไว้ทำให้ดูน่าจะทึบตันทั้งภายนอกและภายใน

Before: วังเวงรกร้าง

ขยับเข้าไปใกล้ขึ้นจะเห็นว่าตัวโครงสร้างมีลักษณะเป็นรูปตัวแอลที่สองฝั่งทำมุมฉากซึ่งกันและกัน โดยที่ฝั่งหนึ่งมีประตูเปิดโล่งคล้ายโกดังเก็บของและภายในว่างเปล่าไร้ซึ่งสิ่งของและชีวิตชีวา พื้นด้านหน้ารกไปด้วยวัชพืชที่ไม่ได้ตั้งใจและหินกรวดที่โรยพื้นที่ลานด้านหน้าทั้งหมดทำให้ภาพรวมดูเศร้าและแข็งกระด้าง

After: คาเฟ่น่านั่ง

แต่แล้วหลังการปรับปรุงก็เหมือนฟ้าหลังฝน ความสดใสและชีวิตชีวากลับมาเยือนพื้นที่บริเวณนี้อีกครั้งทั้งภายนอกและภายใน โครงสร้างที่ทึบทึมถูกเปิดกว้างสำหรับเป็นคาเฟ่เล็กๆ ขายเครื่องดื่มที่มีที่นั่งทั้งด้านนอกและบริเวณเคาท์เตอร์ ดูสดใสและน่าเข้าไปอุดหนุน ด้วยการออกแบบที่เพิ่มสีสันให้กับพื้นที่โดยรอบทั้งจากการปลูกต้นไม้และเลือกใช้ของตกแต่ง กำจัดความเศร้าหมองจากเดิมไปจนหมดสิ้น

พื้นที่ขายของ

ภายในถูกออกแบบด้วยการใช้ไม้สีอุ่นเป็นส่วนประกอบหลักทั้งเคาท์เตอร์ พื้น และกรอบประตู เพิ่มความสดใสด้วยต้นไม้ที่ตามเข้ามาถึงพื้นที่ภายใน บบเคาท์เตอร์มีการจัดวางวัตุดิบและสินค้าบางส่วนเพื่อเพิ่มความน่ากินและประกอบการตัดสินใจของลูกค้า และยังช่วยให้เคาท์เตอร์ไม่ดูโล่งจนเกินไปอีกด้วย บรรยากาศโดยรวมดูเป็นอันเองและน่าอุดหนุนเครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้ว

แอบดูหลังร้าน

นอกจากด้านนอกที่สวยน่านั่งแล้ว ภายในยังมีพื้นที่ส่วนตัวสำหรับใช้สอยอื่นๆ เช่น การเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์สำหรับการขายหน้าร้านเหมือนเป็นครัวขนาดย่อม หรือใช้พักผ่อนทำกิจกรรมส่วนตัวสำหรับเจ้าของร้าน ซึ่งในส่วนนี้ยังคงใช้การออกแบบภายในที่ใช้ไม้เป็นส่วนประกอบหลักในการสร้างความสวยงามแบบเรียบง่ายและอบอุ่น

พื้นที่ส่วนตัว

โดยพื้นที่ส่วนนี้ประกอบไปด้วยชั้นลอยติดผนังที่มีอ่างล้างมือและกระจกติดตั้งอยู่ เหนือขึ้นไปมีตู้บิวท์อินสำหรับใส่ของและมีช่องสำหรับติดตั้งแอร์ ตรงกลางมีไอส์แลนด์ที่มีซิงค์และอีกด้านวางเก้าอี้สำหรับนั่งพักหลังเหนื่อยจากงานด้านหน้า

มุมคิด

นอกจากส่วนของห้องเมื่อสักครู่แล้ว ยังมีมุมสำหรับนั่งทำงานที่ต่อชั้นไม้พร้อมวางเก้าอี้อย่างลงตัวในมุมเล็กๆ ที่มีหน้าต่างและโคมไฟให้แสงสว่าง เหมาะกับการนั่งทำบัญชีร้านในแต่ละวัน

น่าลองไปอุดหนุนมากเลยว่าไหม คุณชอบไอเดียนี้ตรงส่วนไหนบ้าง คอมเมนท์ได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ