7 เคล็ดลับจัดแต่งสวนสวยด้วยมือของคุณ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

7 เคล็ดลับจัดแต่งสวนสวยด้วยมือของคุณ

Medhini Promta Medhini Promta
โดย Studio Earthbox คลาสสิค
Loading admin actions …

ไม่ว่าบ้านคุณจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ เชื่อเราเถอะว่าการจัดแต่งสวนนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะมันจะช่วยเพิ่มความน่าผ่อนคลาย และความร่มรื่นให้กับบรรยากาศได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นบ้านที่ตั้งอยู่ในเมืองใหญ่ซึ่งมีแต่ตึกคอนกรีต รถราแออัดเต็มถนน ความวุ่นวาย และมลภาวะ การที่คุณแบ่งมุมสักมุมในบ้านออกมาแล้วใส่สีเขียวเข้าไปบ้าง ก็จะช่วยลดความตึงเครียดให้กับจิตใจได้ และทำให้อากาศสดชื่นขึ้นมาเยอะเลยด้วย

คำถามที่ตามมาก็คือ แล้วสวนที่ว่าต้องจัดยังไงถึงจะสวย? วันนี้เราจึงเอาข้อมูลดีๆมาฝากคุณ เป็นเทคนิค 7 ข้อในการแต่งสวนให้สวย สามารถทำได้เองง่ายๆ จะดูไว้เป็นแบบไปทำตาม หรือจะประยุกต์เข้ากับไอเดียของตัวเองอีกต่อก็ได้

1. ใช้แผ่นไม้เข้ามาเป็นตัวช่วย

โดย Studio Earthbox คลาสสิค

จะเอามาปูเป็นทางเดินก็เวิร์ค จะทำเป็นชานสำหรับนั่งเล่นก็ดี เพราะว่าไม้… ซึ่งเป็นวัสดุจากธรรมชาติอยู่แล้ว พอเอามาแต่งสวนก็จะยิ่งทำให้สวนดูมีชีวิตชีวา ไม่จืดชืด ดูสงบร่มรื่นขึ้น

นอกจากไอเดียอย่างที่ว่ามาแล้ว คุณอาจจะจับพลิกแพลงนิดหน่อย โดยสร้างบ่อหรือสระน้ำเล็กๆ แล้วใช้ไม้ทำเป็นสะพานทอดจากอีกฝั่งไปยังอีกฝั่ง ให้ดูสวยเก๋เหมือนอยู่ในรีสอร์ทก็ยังได้

2. ทำสนามหญ้าแล้วปล่อยโล่งเอาไว้

จะเป็นหญ้าแท้หรือหญ้าเทียมก็ได้ และพอได้หญ้าแล้ว หากคุณนึกไม่ออกว่าจะจัดต้นไม้ หรือใส่องค์ประกอบอะไรเพิ่มเข้าไปดี ก็สามารถปล่อยไว้โล่งๆเฉยๆก็ได้ มันก็สวยไปอีกแบบ และที่สำคัญคือ จริงๆแล้วการที่สวนบ้านคุณโล่งๆนั้นก็มีข้อดีอยู่คือ เวลามีงานเลี้ยงกับเพื่อนฝูงญาติมิตร คุณจะมีพื้นที่ในการจัดงานมาก ลากโต๊ะออกมาตั้งได้หลายตัว จะตั้งเตาปิ้งบาร์บีคิว บาร์บุฟเฟ่ต์ หรือแม้แต่เวทีเล็กๆสำหรับร้องเพลงก็ยังไหว

3. จำลองบรรยากาศให้เหมือนบ้านพักตากอากาศ

โดย ecojardí โคโลเนียล

อันนี้เป็นตัวอย่างจากผลงานของนักออกแบบชื่อ ECOJARDÍ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจ และเคล็ดลับในการจัดสวนที่ดี โดยคุณไม่จำเป็นต้องลอกตามทุกอย่างก็ได้ แต่อยากให้ดูบรรยากาศโดยภาพรวมว่ามันมีความสวยงามแบบเรียบง่าย ไม่หวือหวา ดูเป็นธรรมชาติ ลักษณะเหมือนบ้านพักตากอากาศ กับการที่ปูหญ้า(เทียม)ไว้ที่ชานด้านนอก มีรั้วไม้สีเข้มกั้น พร้อมจัดวางชุดเก้าอี้ผ้าใบสำหรับนั่งพักผ่อน 

4. ไม่ปลูกต้นไม้ แต่เน้นทำเป็นโซนสำหรับพักผ่อน

ขึ้นชื่อว่าเป็นสวนแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องปลูกต้นไม้ให้อัดแน่นจนเหมือนอยู่ในหนังจูราสสิคปาร์ค ต้นไม้นั้นจะมีเพียงแค่เล็กน้อย หรือจะไม่มีเลยก็ได้ หลักๆขอแค่ให้มีการปลูกหญ้าเอาไว้ ให้พอเห็นสีเขียวบ้างก็พอ ที่เหลือถ้าคุณไม่อยากเสียเวลาเลือกต้นไม้เข้ามาปลูก ไม่อยากให้บริเวณหน้าบ้านดูรกๆ คุณก็ทำแบบในรูปนี้ก็ได้ คือนำเก้าอี้เอนหลังมาตั้งเรียงกันไว้ สำหรับใช้นอนพักผ่อน อาบแดด รับลมยาวเช้า ทำกิจกรรมส่วนตัวยามว่าง แต่ถ้าไม่ชอบเก้าอี้เอนหลังแบบนี้ก็ดัดแปลงไปเป็นชุดโต๊ะเก้าอี้หลายๆตัว หรือโซนสำหรับเล่นกีฬาแบบง่ายๆ เช่นมีแป้นชู้ตบาส หรือตาข่ายสำหรับเล่นวอลเล่บอลแทนก็ได้

5. แบ่งเนื้อที่เล็กๆมาทำส่วนหย่อม

นอกจากจะมีสนามหญ้า มีส่วนใหญ่ๆแล้ว ส่วนหย่อมก็สามารถทำให้บรรยากาศบ้านคุณดูน่ารักขึ้นมาเยอะเลยทีเดียว ซึ่งวิธีการก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่คุณแบ่งเนื้อที่เล็กๆมาตรงไหนก็ได้ จะเอาตรงระเบียงหน้าบ้าน หรือจะเอาชิดรั้วแบบนี้ก็ได้ จากนั้นก็เลือกต้นไม้ หรือดอกไม้อย่างที่ชอบและปลูกง่ายๆมาลงปลูก พรวนดินเอง รดน้ำเอง แล้วก็เพิ่มลูกเล่นเล็กๆด้วยการโรยหินโรยกรวดประดับสักหน่อย

6. ใช้ดอกไม้ปลอมบ้างก็ได้

โดย homify โมเดิร์น ยาง

สำหรับคนที่วันๆต้องทำงานยุ่งจนหัวฟู บ้านช่องแทบไม่อยู่ คิดว่าตัวเองไม่มีเวลามาพรวนดินหรือรดน้ำต้นไม้ แต่ก็ยังอยากมีสวนสวยๆอยู่ คำแนะนำของเราคือ ให้ใช้ต้นไม้หรือดอกไม้ปลอมไปเลย เพราะทุกวันนี้มีขายอยู่เยอะมาก ราคาไม่แพงจนน่าเกลียด และที่สำคัญคือทำสวยแนบเนียน เหมือนของจริงสุดๆด้วย

7. หาทางเพิ่มลวดลาย ใส่ลูกเล่น

ถ้านึกไม่ออกว่าเป็นยังไง ก็ให้ลองดูรูปนี้เป็นตัวอย่าง นี่คือการสร้างลวดลายแบบง่ายๆ ด้วยการทำเป็นตารางหมากรุก ปูหญ้าเทียมกับโรยก้อนหินไว้สลับช่องกัน ซึ่งคุณอาจจะทำแบบนี้ที่ตรงชานนั่งเล่น หรือสวนหย่อมหน้าบ้านก็ได้

เห็นมั้ยว่าไม่ยากเลย? แค่ดูเป็นไอเดีย ทำตาม ประยุกต์นิดประยุกต์หน่อยก็ใช้ได้แล้ว หรือว่าใครมีอะไรอยากเสนอเพิ่มเติมอีก ก็ทิ้งคอมเม้นไว้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ