13 ไอเดียง่ายๆ เปลี่ยนดาดฟ้ากลายเป็นสารพัดห้อง | homify

13 ไอเดียง่ายๆ เปลี่ยนดาดฟ้ากลายเป็นสารพัดห้อง

vasily vasily
Elho México ในครัวเรือนโถ แจกันและอุปกรณ์จิปาถะ พลาสติก Blue
Loading admin actions …

เชื่อแน่ว่าหลายๆ บ้านคงมีดาดฟ้า เพื่อรองรับการใช้งานในอนาคต อย่างเช่น จัดปาร์ตี้ หรือนอนชมดาวในยามค่ำคืน แต่เมื่อถึงเวลาจริงๆ พื้นที่ที่คิดไว้ว่าจะทำนั่นทำนี่ ก็กลับไม่ได้ใช้งาน ปล่อยร้างกลายเป็นที่ว่างไร้ประโยชน์ซะอย่างนั้น บางคนอาจลืมไปด้วยซ้ำว่ามีชั้นดาดฟ้าอยู่ เราจึงขอนำเสนอไอเดียการตกแต่งพื้นที่บนดาดฟ้าให้กลายเป็นห้องต่างแบบง่ายๆ รับรองว่านำไปทำตามได้ไม่ยาก โดยมีมาให้ดูกันถึง 13 รูปแบบ 13 ห้อง ถูกใจไอเดียไหนก็นำไปปรับใช้ได้ตามใจชอบเลย

1.แปลงเป็นโฮมออฟฟิศขนาดเล็กๆ

Formaementis ระเบียง, นอกชาน

ไอเดียนี้เก๋กู๊ดไม่เบาเลยนะเนี่ย เปลี่ยนจากดาดฟ้าโล่งๆ ให้กลายเป็นโฮมออฟฟิศขนาดเล็กๆ ได้อย่างเหลือเชื่อ ออกแบบพื้นที่ให้มีห้องสำหรับทำงานแล้ว พื้นที่ด้านข้างยังทำเป็นครัวแพนทรีเล็กๆ ไว้สำหรับชงกาแฟ หรือจัดเตรียมอาหาร นำโต๊ะรับประทานอาหารมาจัดวาง หลังคาด้านบนทำเป็นไม้ระแนงดูผ่อนคลายแล้วยยังดูเข้ากับสไตล์มินิมัลที่สถาปนิก FORMAEMENTIS ตั้งใจออกแบบ ด้านข้างปลูกต้นไม้ขนาดเล็กทำให้ดูมีชีวิตชีวาขึ้น

2.แปลงเป็นจุดชมวิว

IPE HOUSE P+0 Arquitectura ระเบียง, นอกชาน

ในเมื่อภาพรวมของบ้านหลังนี้เป็นสไตล์โมเดิร์น ดาดฟ้าก็เลยถูกปรับเปลี่ยนจากที่โล่งๆ ให้กลายเป็นจุดชมวิว หาเก้าอี้คละสีที่มีดีไซน์สวยรูปฟอร์มทันสมัยมาตกแต่ง ประดับด้วยไม้กระถาง เพียงเท่านี้ก็ใช้ประโยชน์ได้แล้ว จะเอาไว้นั่งมองทัศนียภาพสวยๆ ในเมืองมีภูเขาเป็นภาพพื้นหลัง หรือจะเอาไว้นั่งคุยกัน รับรองว่าเป็นมุมที่เจ้าของบ้านประทับที่สุดเลย

3.แปลงเป็นสวนสวย

เห็นแล้วรู้สึกชุ่มชื่นเย็นสบายตาดีใช่มั้ยล่ะ การได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติยังไงก็สร้างความผ่อนคลายให้กับเราได้มากจริงๆ ไอเดียบุคนี้ก็เลยเหมาะกับคนรักต้นไม้ อยากทำสวนบนพื้นที่จำกัดนั่นเอง ลองเปลี่ยนดาดฟ้าโล่งให้กลายเป็นสวนหย่อมแบบนี้ดูสิ รับรองว่าอยากจะเดินขึ้นมาบ่อยๆ แน่นอน 

4.แปลงเป็นชายหาดริมทะเล

อีกหนึ่งไอเดียเจ๋งๆ ที่ทำตามได้ไม่ยาก แถมยังสร้างความสนุกและตื่นเต้นให้กับเราได้ด้วย ก็ดูสิ! เล่นยกเอาบรรยากาศชายหาดมาไว้บนดาดฟ้าแบบนี้ ช่างเป็นมุมพักผ่อนที่มีประโยชน์มากจริงๆ จะเอาเตียงผ้าใบมากางนอน หรือปิ้งบาร์บีคิวกินกันก็ไม่ต้องกลัวใครว่า

5.แปลงเป็นห้องนอน

เจ้าของบ้านหลังนี้เปลี่ยนดาดฟ้าให้กลายเป็นห้องนอนในสวน ออกแบบให้มีระเบียงด้านหน้าเผื่อไว้สำหรับนอนเล่นและชมบรรยากาศด้านนอก มีที่นอนแบบพับได้ และยังมีโต๊ะเก้าอี้ไว้นั่งรับประทานอาหารกลางแจ้งอีกต่างหาก ส่วนพื้นตกแต่งตกแต่งโดยใช้ไม้ระแนงสีน้ำตาล ทำให้ดูอบอุ่นและผ่อนคลาย 

6.แปลงเป็นมุมรับประทานอาหาร

Terra ระเบียง, นอกชาน

ก็ในเมื่อดาดฟ้ามองเห็นวิวสวยงามขนาดนี้จะปล่อยทิ้งไว้ทำไม จัดแจงทำให้เป็นมุมรับประทานอาหารกลางแจ้งซะเลยสิ หาโต๊ะที่เหมาะกับการวางไว้กลางแจ้ง และเลือกขนาดใหญ่สัก 6-8 ที่นั่ง ส่วนพื้นที่รอบข้างก็ปลูกต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ให้ดูเขียวชะอุ่มร่มรื่นชื่นตา 

7.แปลงเป็นพื้นที่สังสรรค์

homify หลังคาลาด

ดาดฟ้าที่ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นมุมสังสรรค์สไตล์ทรอปิคอล ดูสวยงามและสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง นอกจากพื้นจะใช้ไม้ระแนงเพิ่มความอบอุ่นแล้ว ด้านบนยังทำหลังคาระแนงไว้ให้ดูกลมกลืนกัน ถึงแม้จะใช้กันแดดกันลมไม่ได้ซะทีเดียว แต่ก็สร้างความรู้สึกเป็นกันเองได้มากทีเดียว นอกจากนี้ยังเลือกใช้เบาะผ้าสีสดใสมาเพิ่มสีสันด้วย ส่วนด้านหลังทำเป็นเคาน์เตอร์ครัวแบบง่ายๆ แต่ก็ใช้งานได้ครบครัน กลายเป็นมุมสังสรรค์ที่ดูมีชีวิตชีวาไม่ซ้ำใครเลย

8.แปลงเป็นมุมพักผ่อน

Elho México ในครัวเรือนโถ แจกันและอุปกรณ์จิปาถะ พลาสติก Blue

แม้เนื้อที่บนดาดฟ้าจะเล็กแค่ไหนก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการแปลงโฉมแม้แต่น้อย เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ที่ออกแบบให้กลายเป็นมุมพักผ่อนได้อย่างสวยงามและลงตัวสไตล์มินิมัล ดูสงบ เรียบง่าย แต่ก็แฝงไว้ด้วยรายละเอียดน่ารักที่ดูแล้วเพลินตา สบายอารมณ์จริงๆ เพียงแค่นำโซฟาที่เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้ง แล้วหาไม้กระถางมาตกแต่ง หรือนำของเหลือใช้มาสร้างสรรค์เป็นของประดับเก๋ๆ ก็เสริมบรรยากาศให้พื้นที่นี้ดูน่าพักผ่อนขึ้นเยอะทีเดียว

9.แปลงเป็นลานปาร์ตี้

Coca Cola HQ Roof Terrace Biotecture ระเบียง นอกชานต้นไม้ ดอกไม้
Biotecture

Coca Cola HQ Roof Terrace

Biotecture

หากบ้านไหนมีพื้นที่บนดาดฟ้ามากหน่อย ลองออกแบบและจัดวางตำแหน่งฟังก์ชันในแต่ละจุดให้ดูสวยงามและลงตัว อย่างเช่น บ้านหลังนี้มีโต๊ะรับประทานอาหารหลากหลายรูปแบบทั้งโต๊ะกลม โต๊ะยาว วางสลับกับต้นไม้ที่ปลูกทั้งในกระถางและเป็นไม้เลื้อย กลายเป็นลานปาร์ตี้ขนาดย่อมๆ ได้เลยนะเนี่ย

10.แปลงเป็นสวนขนาดเล็ก

บ้านสไตล์โมเดิร์นที่ออกแบบบ้านเป็นทรงกล่อง จึงเปลี่ยนพื้นที่ดาดฟ้าให้กลายเป็นสวนขนาดเล็ก นอกจากจะช่วยลดทอนความแข็งของโครงสร้างแล้ว การปลูกต้นไม้คละสายพันธุ์แบบนี้ทำให้บ้านดูสดชื่นและมีชีวิตชีวาด้วย

11.แปลงเป็นสระว่ายน้ำ

โอ้โห! เห็นแล้วชอบเหมือนกันมั้ยล่ะ ดาดฟ้าที่ไม่ได้ใช้งานถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นสระว่ายน้ำแบบส่วนตัวแถมยังสวยงามและน่าใช้มากๆ หากดูจากพื้นที่แล้วขนาดก็ไม่ได้ใหญ่มาก แต่สามารถออกแบบให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่าแบบนี้เป็นไอเดียที่สุดยอด 

12.แปลงเป็นห้องประชุมกลางแจ้ง

ไอเดียนี้คงถูกอกถูกใจพนักงานออฟฟิศแน่นอน เพราะจากดาดฟ้าที่ดูนิ่งๆ ไม่มีชีวิตชีวากลายเป็นห้องประชุมกลางแจ้งที่ดูไม่น่าเบื่ออีกต่อไป แถมยังได้บรรยากาศอีกต่างหาก ถ้ามีแบบนี้ไว้บ้างรับรองว่าไอเดียในการทำงานคงพุ่งกระฉูดไปเลยนะ

13.แปลงเป็นห้องครัว

Arki3d ระเบียง, นอกชาน

การมีห้องครัวอยู่กลางแจ้งแบบนี้ก็ดีเหมือนกันนะ นอกจากจะทำอาหารสะดวกแล้ว ยังใช้เป็นมุมรับประทานอาหารได้ด้วย หรือจะเอาไว้จัดงานปาร์ตี้เฉพาะคนสนิท รับรองว่าจะต้องทำให้แขกที่แวะเวียนมาประทับใจมิรู้ลืม

ใครมีไอเดียตกแต่งดาดฟ้าอื่นๆ เพิ่มเติมแนะนำเข้ามาได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ