12 เทคนิคง่ายๆเพิ่มมูลค่าให้กับบ้าน | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

12 เทคนิคง่ายๆเพิ่มมูลค่าให้กับบ้าน

Anuwat Anuwat
โดย MARIANGEL COGHLAN อินดัสเตรียล
Loading admin actions …

การออกแบบและตกแต่งบ้านเป็นหัวใจสำคัญของการอยู่อาศัย จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันตลาดอสังหาริมทรัพย์นำกลยุทธ์การตกแต่งบ้านในสไตล์ต่างๆมาผนวกใช้เพื่อสร้างความโดดเด่น มีสไตล์ และตอบโจทย์ความต้องการของผู้อาศัยให้ได้มากที่สุด 

ซึ่งนอกจากภาพรวมของการตกแต่งบ้าน รายละเอียดหรือมุมมองเล็กๆน้อยก็มีส่วนสำคัญในการเติมเต็มความสมบูรณ์แบบสำหรับการอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็น สีทาผนังที่นำมาใช้ การนำวัสดุก่อสร้างและปูพื้นที่ทันสมัยมาใช้ รวมถึงการจัดวางและบริหารพื้นที่ภายในบ้านอย่างคุ้มค่า ตลอดจนการทำความสะอาดและดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยในการอยู่อาศัยอย่างสวยงาม ทันสมัยและมีความสุข 

ซึ่งในวันนี้ทาง Homify พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างไอเดียบุค ด้วยการนำเทคนิคการตกแต่งบ้านในมิติต่างๆมาสร้างความสมบูรณ์ของการอยู่อาศัย เป็นต้นแบบทางความคิดที่ดีในการนำไปประยุกต์ใช้สำหรับทุกคนต่อไป

1.​ใช้โทนสีขนาดกลาง สร้างความสมดุลสำหรับการอยู่อาศัย

การนำโทนสีขาว สีเทา หรือสีเบจ มาใช้ในการทาพื้น ผนัง เพดาน รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ สามารถสร้างบรรยากาศการอยู่อาศัยได้อย่างสมส่วน ซึ่งความโดดเด่นของโทนสีดังกล่าวให้ความรู้สึกสงบ สะอาด สบายและรู้สึกผ่อนคลายจึงได้รับความนิยมจากผู้อยู่อาศัยในการนำมาประยุกต์ใช้ในปัจจุบัน

2.​จัดการความสะอาดของพื้นบ้านอยู่เสมอ เติมเต็มความปลอดภัยอย่างสุขใจ

โดย Arq Renny Molina โมเดิร์น

วัสดุปูพื้นเป็นส่วนสำคัญสำหรับการอยู่อาศัย ซึ่งการหมั่นดูแลทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอไม่ให้เกิดคราบสกปรกหรือมีความชื้นมากเกินไป สามารถสร้างความสวยงามและปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี โดยวัสดุปูพื้นที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันได้แก่ หินขัดมันลวดลายต่างๆ ซึ่งมีความงดงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว 

3.​พรมปูพื้นควรสะอาดอยู่เสมอ

โดย Objetos DAC โมเดิร์น

พรมปูพื้นเป็นหนึ่งไอเท็มที่สำคัญในการสร้างสีสันของการอยู่อาศัยให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี โดยตำแหน่งการวางของพรมส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณทางเข้าบ้าน ห้องรับแขก หรือห้องนั่งเล่น ซึ่งสีสันของพรมที่นิยมนำมาใช้จะประกอบไปด้วยโทนสีที่อบอุ่น เย็นสบาย และสร้างความสดชื่น อย่างเช่น สีฟ้า สีขาว สีน้ำตาล และสีเขียว แต่ข้อสำคัญของการนำพรมปูพื้นมาผนวกใช้ในการตกแต่งบ้านนั้นต้องหมั่นทำความสะอาดเพราะพรมเป็นศูนย์รวมของฝุ่นและสิ่งสกปรก อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคภูมิแพ้ได้ ดังนั้นการนำพรมมาใช้ในการอยู่อาศัยเป็นเรื่องที่ดีแต่เราทุกคนต้องใส่ใจเรื่องทำความสะอาดด้วยเช่นกัน

4.ตรวจเช็คระบบไฟฟ้าภายในบ้านให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

โดย Objetos DAC โมเดิร์น

โคมไฟและหลอดไฟชนิดต่างๆ เพิ่มความสว่างให้กับบริเวณบ้าน เติมเต็มความสะดวกสบายในการใช้งานมุมต่างๆภายในที่อยู่อาศัยได้อย่างสมส่วน โดยโคมไฟในปัจจุบันได้มีการพัฒนารูปแบบที่หลากหลายเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยในทุกมิติ แต่อย่าลืมว่านอกจากการใช้งานเราควรหมั่นตรวจเช็คระบบไฟ สายไฟต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างความปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัยได้อย่างสุขใจ

5.เติมเต็มความใหม่ของห้องครัว ด้วยการทำความสะอาดหลังการใช้งานทุกครั้ง

โดย Objetos DAC โมเดิร์น

ห้องครัวหัวใจสำคัญของแหล่งวัตถุดิบของบ้าน ซึ่งการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อย่างสมดุลไม่ว่าจะเป็น เคาน์เตอร์ครัว อุปกรณ์การทำอาหาร ชั้นวางสิ่งของ และอื่นๆ สามารถเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในครัวได้อย่างกว้างขวาง นอกจากนี้สำหรับวัสดุที่นำมาตกแต่งในปัจจุบันส่วนใหญ่จะนำเนื้อไม้และหินแกรนิตมาตกแต่งเพราะความโดดเด่นของวัสดุดังกล่าวมีความสวยงาม ทันสมัย และที่สำคัญดูแลรักษาได้ง่าย เพราะความสะอาดเป็นปัจจัยที่สำคัญของห้องครัว ฉะนั้นแล้วการให้ความใส่ใจในเรื่องการทำความสะอาดหลังการใช้งานจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย

6.ตกแต่งแบบโปร่ง โล่ง สบาย

แนวทางการตกแต่งบ้านแบบโปร่ง โล่ง สบาย ตอบโจทย์เทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ได้อย่างสมดุล ซึ่งการตกแต่งบ้านในลักษณะดังกล่าวนำมาประยุกต์ในมุมห้องต่างๆอย่างเช่น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องนอน โดยวิธีการตกแต่งแบบโปร่ง โล่ง สบายนั้นคือการสร้างช่องระบายอากาศภายในบ้านด้วยการเพิ่มหน้าต่าง ยกเพดานสูง ทำให้อากาศจากภายนอกเข้ามาสร้างความสดชื่นให้กับผู้อยู่อาศัยและยังสามารถลดกลิ่นอับและความชื้นภายในบ้านได้ดีอีกด้วย เป็นหนึ่งแบบอย่างที่ควรค่าแก่การนำไปประยุกต์ใช้เพื่อการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

7.​มุ่งเน้นความเรียบง่ายในงานออกแบบและตกแต่ง

การออกแบบและตกแต่งบ้านอย่างเรียบง่ายคือเทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมจากผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก เพราะความเรียบง่ายจากการจัดวางของใช้ภายในบ้านอย่างสมส่วน เพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้อย่างกว้างขวาง ขณะเดียวกันการไม่สร้างความซับซ้อนในโทนสีภายในบ้านสร้างความผ่อนคลายและรู้สึกสบายเมื่อได้เอนกายพักผ่อน นอกจากนี้ความเรียบง่ายของเฟอร์นิเจอร์ที่นำมาตกแต่งยังยกระดับในทุกมุมบ้านให้น่าอยู่อาศัยได้โดยไม่ต้องปรุงแต่ง ฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจหากความเรียบง่ายคือหัวใจของการตกแต่งบ้านในปัจจุบัน

8.​สร้างความทันสมัยและสวยงามจากวัสดุปูพื้น

กระเบื้องเซรามิกเป็นหนึ่งทางเลือกยอดนิยมสำหรับการตกแต่งภายในบ้าน เพราะกระเบื้องดังกล่าวมีสีสันและลวดลายที่หลากหลายตอบโจทย์การตกแต่งบ้านได้ในทุกมุมมอง ไม่ว่าจะเป็น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น หรือแม้กระทั้งห้องนอน นอกจากนี้กระเบื้องดังกล่าวยังมีเสน่ห์ชวนหลงไหล สามารถเติมเต็มและสร้างสรรค์ให้การตกแต่งภายในบ้านออกมาได้อย่างสวยงาม

9.​บริบทโดยรอบส่วนสำคัญของการตกแต่ง

นอกจากมุมผนังและกำแพงที่แต่งเต้มด้วยสีน้ำตาลแดง การนำเอากระถางต้นไม้หรือพุ่มไม้มาตกแต่งเป็นอีกหนึ่งไอเดียในการเพิ่มบรรยากาศอันสดชื่นสำหรับการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี ทำให้ช่องทางเดินของบ้านหลังนี้มีสีสันสวยงาม รู้สึกผ่อนคลายและใกล้ชิดกับธรรมชาติ เหมาะสมและควรค่าแก่การนำไปประยุกต์ใช้อย่างยิ่ง

10.​ยินดีต้อนรับด้วยความสุขใจ

ประตูทางเข้าบริเวณหน้าบ้านเป็นไฮไลท์ที่สำคัญในการสร้างความประทับใจเมื่อแรกพบ อย่างไรก็ดีในปัจจุบันได้มีการนำเอาวัสดุก่อสร้างหลากหลายชนิดมาผลิตเป็นประตู ไม่ว่าจะเป็น ไม้ กระจก พลาสติกสังเคราะห์ และอื่นๆ อีกมากมายขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี โดยขนาดของประตูส่วนใหญ่จะมีความสูงประมาณ 2 เมตร เพื่อสร้างความสะดวกสบาย นอกจากนี้บริบทโดยรอบของบริเวณทางเข้าควรตกแต่งอย่างสวยงามด้วยการนำเอาต้นไม้ แผ่นปูทางเดินมาจัดวางอย่างมีระเบียบเพื่อพร้อมต้อนรับผู้อยู่อาศัยและผู้มาเยือนอย่างสุขในทุกอณูความรู้สึก

11.บำรุงรักษา ดูแลอย่างสม่ำเสมอ เคล็ดลับการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน

โดย Roma Arquitetura โมเดิร์น

โรงจอดรถในปัจจุบันนำเอาเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้อย่างเช่น การเปิดปิดประตูอัตโนมัติ เพื่อสร้างความสะดวกสบายและทันสมัยสำหรับผู้อยู่อาศัย อย่างไรก็ดีการตรวจเช็คระบบและดูแลรักษาทำความสะอาดโรงจอดรถเป็นสิ่งจำเป็นที่พึงปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดการผิดพลาดและลดความเสียหายอันเกิดมาจากอุบัติเหตุในกรณีต่างๆ และนี่คือเคล็ดการอยู่อาศัยจากโรงจอดรถแบบง่ายๆที่ควรนำไปปฏิบัติ

12.​จัดวางสิ่งของอย่างสมส่วน กุศโลบายแห่งความสุขสำหรับการพักผ่อน

สิ่งของรกรุงรังเป็นที่มาของสาเหตุความสกปรก ฉะนั้นแล้วกลไกของการอยู่อาศัยอย่างมีความสุขคือการสร้างความสะอาดและจัดวางสิ่งของหรือเฟอร์นิเจอร์อย่างมีระเบียบเช่นเดียวกันกับการบริหารพื้นที่ที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็น การต่อเติมระแนงไม้เพื่อเปิดรับแสงจากธรรมชาติ การนำเอาหินและต้นไม้มาตกแต่งสร้างความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ ซึ่งทั้งหมดล้วนแล้วเป็นส่วนเติมเต็มที่สำคัญสำหรับการอยู่อาศัยอย่างสมบูรณ์แบบ

การตกแต่งบ้านและที่อยู่อาศัยในมุมต่างๆ เป็นสัดส่วนที่สำคัญที่ผู้อยู่อาศัยไม่ควรมองข้ามในทางกลับกันควรให้ความสนใจและใส่ใจในทุกรายละเอียดอย่างลึกซึ้ง ซึ่งเทคนิคที่นำมาเสนอในวันนี้เป็นบทเรียนที่สำคัญในการนำไปปรับและประยุกต์ใช้ เพื่อให้ทุกวินาทีของการอยู่อาศัยเป็นชั่วโมงแห่งความสุขอย่างแท้จริง

วัสดุก่อสร้างที่นิยมนำมาใช้ปลูกสร้างบ้านสำหรับทุกคนคืออะไร  ร่วมแชร์ประสบการณ์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ