8 เคล็ดลับแต่ง-ออกแบบบ้านให้ดูทันสมัย สวยแพง | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

8 เคล็ดลับแต่ง-ออกแบบบ้านให้ดูทันสมัย สวยแพง

Medhini Promta Medhini Promta
โดย Teresa Casas Disseny d'Interiors โมเดิร์น
Loading admin actions …

หลายๆคนคงชื่นชอบบ้านสไตล์สมัยใหม่ และกำลังคิดอยากจะมีแบบนั้นเป็นของตัวเองสักหลัง แต่จะมีสักกี่คนที่เข้าใจคอนเซ็ปต์และภาพรวมของคำว่าสมัยใหม่จริงๆ? บางคนอาจจะเข้าใจผิดๆ คิดว่าตกแต่งแบบนี้แล้วจะใช่ จะทำให้บ้านดูโมเดิร์นขึ้นมาได้ แต่จริงๆแล้วมันกลับผิดแผกออกไปเป็นคนละแนว

เพราะฉะนั้น วันนี้เราเลยรวบรวม 8 เคล็ดลับในการจัดแต่งและออกแบบบ้านให้ดูสวยทันสมัย และมีราคามาให้คุณ เป็นเคล็ดลับง่ายๆไม่ยุ่งยาก ไม่ไกลตัว ลองไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง แล้วอย่าลืมนำไปทำตามด้วย

1. พยายามสร้างเพดานห้องให้กว้างและสูงเข้าไว้

ถ้าเผื่อใครสังเกต บ้านแบบสมัยใหม่ส่วนมากมักจะมีเพดานที่กว้างใหญ่ และที่สำคัญคือสูงมาก หรือลักษณะคือจะเป็นแบบห้องโถงกว้างๆ ให้ความรู้สึกที่โปร่ง โล่งสบาย ห้องดูมีสเปซมากขึ้นอยู่แล้วไม่อึดอัด

2. อย่าเลือกใช้โทนสีที่ฉูดฉาด

ลักษณะของบ้านแบบสมัยใหม่ ร้อยทั้งร้อยเขาจะไม่เลือกใช้สีฉูดฉาดกัน อย่างเช่น ส้มแปร๊ด ชมพูแปร๊ด หรือแดงแปร๊ด แต่จะเน้นใช้โทนสีพื้นๆธรรมชาติ อย่างเช่นขาว เทา น้ำตาล ดำ แทน และที่สำคัญคือจะลงลวดลายน้อยมาก หรือไม่ก็ไม่ลงเลย เพราะต้องการให้ความรู้สึกที่ดูสวย เรียบหรู และมีมูลค่ามากที่สุด

3. ใส่เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งเท่าที่จำเป็น อย่าให้รกหูรกตาจนเกินไป

บ้านโมเดิร์นที่ดีจะต้องไม่ให้ความรู้สึกที่ตาลายหรืออึดอัด นั่นหมายถึงคุณไม่ควรนำเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งมาอัดใส่ไว้ในห้องมากเกินไปจนทำให้แทบไม่เหลือสเปซ และบรรยากาศดูอุดอู้ แต่ควรใช้เฉพาะเท่าที่จำเป็น ดูในรูปของสถาปนิกชาวญี่ปุ่น H建築スタジオ คนนี้เป็นตัวอย่างก็ได้ จะสังเกตได้ว่านี่เป็นห้องนั่งเล่นที่ดูมีราคา ไม่ใช่เพราะมันตกแต่งหรูหราเว่อร์วังอะไรมากมาย แต่เพราะมีการวางองค์ประกอบที่ดี ไม่ใส่เฟอร์นิเจอร์จนแน่น หลักๆก็มีแค่โซฟา โต๊ะ พรม และกระถางต้นไม้เท่านั้น

4. ใช้โทนสีขาวเป็นหลัก

โทนสีขาวจะทำให้ห้องดูสว่างไสว สดใส มีชีวิตชีวามากเป็นพิเศษ ซึ่งจะดูเข้ากับคอนเซ็ปต์สวย เรียบ หรูตามแบบฉบับบ้านโมเดิร์นมากกว่า

5. หรือจะเน้นใช้โทนสีดำแทนก็ได้

House in Kloof Road โดย Nico Van Der Meulen Architects โมเดิร์น

อันนี้หลายๆคนอาจจะไม่ค่อยได้เห็น แต่นอกจากสีขาวเมื่อกี๊แล้ว สีดำเองก็เป็นเทรนด์แต่งบ้านโมเดิร์นที่มาแรงเหมือนกัน เพราะจริงๆแล้วมันก็ไม่ได้ทำให้ห้องดูมืดอึมครึมตามไปด้วย แต่ถ้าจัดตกแต่งดีๆแล้วมันก็ดูมีชีวิตชีวาได้ไม่แพ้สีขาว แถมยังจะให้ความรู้สึกที่ดูลึกลับ น่าค้นหานิดๆอีกด้วย

6. การจัดแสง สีให้สมดุลกัน ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่สำคัญ

ไม่ใช่แค่การเลือกโคมไฟให้มีรูปทรงที่แปลกตา ไม่เหมือนใครเท่านั้น แต่การเลือกหลอดไฟเองก็สำคัญด้วยเหมือนกัน โดยขอแนะนำให้พยายามเลือกใช้หลอดที่ไม่สว่างมากจนเกินไป และถ้าเป็นหลอดสีเหลืองได้ยิ่งดี เพราะหลอดสีเหลืองเมื่อเปิดไฟขึ้นมาแล้ว พอไปกระทบกับเฟอร์นิเจอร์ และทุกสิ่งอย่างในห้อง บรรยากาศจะสวยหรูดูแพงขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

7. เลือกใช้วัสดุที่หลากหลายมาผสมกัน

โดย LK&Projekt GmbH โมเดิร์น

จริงๆแล้วบ้านแบบสมัยใหม่ไม่ได้ตกแต่งยากอย่างที่คิด เพราะมันก็ไม่ได้มีกรอบตายตัวอะไรมากมาย หลักๆก็แค่เน้นความแปลกใหม่ ความสวยงามแบบเรียบง่าย และการผสมผสานกัน ถ้านึกไม่ออกว่าเป็นยังไงก็ขอให้ดูรูปนี้เป็นตัวอย่าง นี่คือการผสมผสานที่มีความกลมกลืนอย่างเต็มร้อยที่สุด ในที่นี้หมายถึงการเลือกใช้วัสดุที่หลากหลาย ไม่ได้เน้นอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงเท่านั้น แต่นำหลายๆอย่างมาประยุกต์เป็นไอเดียที่ไม่ซ้ำแบบใคร อย่างเช่น ราวบันไดที่เป็นกระจก พื้นไม้ผสมกับพื้นกระเบื้อง การโรยหินไว้ใต้บันได การเอาพรมนิ่มๆมาปูประดับ และการสร้างเตาผิงเป็นลายหินอ่อน เป็นต้น

8. ใส่ความเป็นธรรมชาติเข้าไปบ้าง

พอได้ยินคำว่า บ้านทันสมัย แล้ว ก็อย่าเข้าใจผิดคิดว่าจะต้องให้มันทันสมัยจ๋าไปหมดทั้งหลัง จนดูแล้วแทบจะล้ำยุคไปในอีกร้อยปีพันปีข้างหน้า ไม่จำเป็นต้องทำขนาดนั้น แต่ควรผสมความเป็นธรรมชาติเข้าไปด้วยเล็กน้อย เช่น ใช้ไม้เข้ามาเป็นวัสดุหลัก ประดับประดาด้วยต้นไม้และดอกไม้ โรยหินโรยกรวดตกแต่งไว้ในห้อง เป็นต้น

ทำกันได้ไม่ยากเลยใช่มั้ย? อย่าลืมไปทำตามกันนะ และถ้าใครมีเคล็ดลับเด็ดๆมาเสนอเพิ่มเติมละก็ ทิ้งคอมเม้นไว้ได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ