9 สุดยอดไอเดียแต่งมุมสวยอเนกประสงค์ในบ้าน | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

9 สุดยอดไอเดียแต่งมุมสวยอเนกประสงค์ในบ้าน

wass wass
キサス・キサス・キサス โดย キリコ設計事務所 ผสมผสาน
Loading admin actions …

พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านนอกจากจะมีห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องครัว และห้องน้ำแล้ว เราสามารถเพิ่มมุมเอนกประสงค์เพิ่มเติมให้กับสมาชิกในครอบครัวได้ด้วย จะเอาไว้รองรับแขก ญาติพี่น้อง ก๊วนเพื่อน หรือใช้ประโยชน์เองก็แล้วแต่ความสะดวก ไว้เป็นมุมพักผ่อน กินข้าว หรือเป็นมุมจิบกาแฟ กินอาหารว่างระหว่างวันก็สุดแล้วแต่ความต้องการ

ครั้งนี้เราจึงนำไอเดียการแต่งมุมเอนกประสงค์มาฝากให้ดูกันถึง 9 แบบ 9 สไตล์ มีตั้งแต่พื้นที่บ้านขนาดเล็กไปจนถึงบ้านขนาดใหญ่ รับรองว่าสามารถนำไปประยุกต์ใช้กันได้อย่างง่ายๆ ตามไปดูกันเลย

1.สัมผัสธรรมชาติในระยะใกล้

บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่อยู่ท่ามกลางขุนเขา จึงได้เปรียบในเรื่องของวิวทิวทัศน์ที่รายล้อมอยู่รอบบ้าน ดังนั้นสถาปนิก 樋口善信建築計画事務所 จึงนำประโยชน์จากตรงนี้เข้ามาช่วยเรื่องออกแบบด้วยการเปิดบ้านให้โล่ง ใส่ประตูกระจกบานเลื่อนเพื่อไม่ให้เปลืองพื้นที่ ทั้งยังเป็นการเชื่อมสเปซระหว่างห้องรับประทานอาหารกับชานพักนอกบ้านถึงกัน ตกแต่งสไตล์เอเชียน นำเฟอร์นิเจอร์ไม้วางไว้ด้านนอกไว้สำหรับดื่มกาแฟ หรือนั่งรับประทานอาหารกลางแจ้งก็ได้ ตกเย็นก็สามารถใช้พื้นที่ตรงนี้เป็นมุมนั่งเล่นกินลมชมบรรยากาศ 

2.น่าอยู่และอบอุ่น

บ้านหลังใหญ่ขนาดสองชั้นตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่น จัดวางฟังก์ชันได้อย่างลงตัว มีทางเข้าบ้านอยู่ด้านข้าง ส่วนด้านหน้ามีสวนหย่อมขนาดใหญ่ล้อมด้วยรั้ว ถัดเข้าไปเป็นพื้นที่เอนกประสงค์ที่เจ้าของบ้านต้องการให้ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อกับโต๊ะรับประทานอาหาร แต่แบ่งแยกพื้นที่ให้เห็นความต่างชัดเจนโดยยกระดับพื้นสูงขึ้นเล็กน้อย ปูพื้นด้วยไม้จริง เพื่อสร้างความอบอุ่น นอกจากนี้ชุดโต๊ะเก้าอี้ยังเลือกวัสดุไม้ให้สัมพันธ์กัน ประดับด้วยโคมไฟเพิ่มบรรยากาศให้ยามค่ำคืน

3.ศูนย์รวมของสมาชิก

ห้องนี้ถูกออกแบบให้เป็นมุมพักผ่อนภายในบ้านสำหรับสมาชิกในครอบครัว รวมถึงแขกและญาติๆ ที่แวะมาเยี่ยมเยียน ทำห้องให้โล่งและโปร่งโดยเจาะเป็นหน้าต่างบานใหญ่สองฝั่ง ไม่เพียงทำให้ได้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาแล้ว ยังทำให้มองเห็นธรรมชาติด้านนอกด้วย นำโต๊ะไม้เข้ามาตกแต่งเพิ่มไว้สำหรับวางเครื่องดื่ม อาหารว่าง เพื่อรองรับแขก ส่วนเก้าอี้ใช้เป็นเบาะรองนั่งแบบสบายๆ สามารถสอดขาไว้ใต้โต๊ะทำให้นั่งสะดวกขึ้น

4.เชื่อมต่อพื้นที่

โดย 4site architects เอเชียน ไม้จริง Multicolored

บรรยากาศภายในห้องนี้เลือกใช้ไม้และตกแต่งด้วยงานไม้เป็นหลัก จึงทำให้ดูอบอุ่น นอกจากนี้ยังเป็นการผสมผสานสไตล์ระหว่างออเรียนทอลและโมเดิร์นไว้ด้วยกันอย่างลงตัว และออกแบบให้มีสเปซเชื่อมต่อกันได้อย่างคุ้มค่าและสวยงาม มีทั้งห้องนั่งเล่น โต๊ะรับประทานอาหาร และมุมพักผ่อนด้านนอกซึ่งออกแบบฝ้าเพดานด้วยไม้ระแนงเพื่อให้แสงส่องถึง แถมยังเป็นการแบ่งแยกพื้นที่ให้เห็นชัดเจน ซึ่งทุกคนสามารถใช้พื้นที่ทั้งหมดนี้ได้พร้อมกันโดยไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้รู้สึกคับแคบ  

5.ผสานสไตล์เป็นหนึ่งเดียว

หากบ้านใครมีพื้นที่จำกัดแต่ต้องการเพิ่มมุมเอนกประสงค์ดูบ้างล่ะก็ ลองทำตามแบบเจ้าของบ้านหลังนี้กันดู เราสามารถนำชุดโต๊ะเก้าอี้ขนาดเล็กมาวางหน้าเคาน์เตอร์ครัวได้อย่างสบายๆ จะเอาไว้เป็นโต๊ะรับประทานอาหาร อ่านหนังสือ หรือดื่มกาแฟก็เป็นการใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าและมีประโยชน์มากทีเดียว

6.สงบนิ่งชวนผ่อนคลาย

บ้านหลังนี้ออกแบบสไตล์สแกนดิเนเวียน เป็นบ้านขนาดกะทัดรัดที่มีการจัดวางพื้นที่ใช้สอยได้อย่างลงตัวและคุ้มค่ามากๆ ด้วยคอนเซ็ปต์ของสไตล์นี้เน้นการตกแต่งที่ดูเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ใช้วัสดุธรรมชาติเข้ามาเป็นโครงสร้างรวมถึงของตกแต่งก็ไม่เยอะจนดูรกตา ดังนั้นมุมเอนกประสงค์ที่เจ้าของบ้านต้องการให้สถาปนิกออกแบบจึงเน้นดีไซน์เรียบง่าย มีโซฟาผ้าและโต๊ะไม้เพื่อให้ดูกลมกลืน เหมาะที่จะรองรับแขก พูดคุย นั่งรับประทานอาหาร หรือไว้นั่งทำงานก็ยังได้

7.ฟังก์ชันที่ตอบโจทย์

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าหากเราอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมย่อมต้องยอมรับกับเนื้อที่ที่จำกัด แต่หากรู้จักวางแผนและจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในให้เหมาะสมกับพื้นที่ที่มีอยู่รับรองว่า ต่อให้พื้นที่เล็กแค่ไหนก็หมดกังวล เช่นเดียวกับคอนโดมิเนียมแห่งนี้ ถึงแม้จะมีมุมนั่งเล่นดูทีวีแล้ว เราสามารถเพิ่มโต๊ะเอนกประสงค์ไว้ด้านหลังได้อีก เป็นโต๊ะขนาดเล็กรับรองได้ 2-3 คน จะเป็นมุมทำงาน รับประทานอาหาร หรือนั่งอ่านหนังสือก็สะดวกสุดๆ 

8.เล็กกะทัดรัด

มุมเอนกประสงค์เล็กๆ ที่สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันได้ตามความต้องการของเจ้าของบ้านแต่ละหลัง เพียงหาสไตล์ที่ชอบแล้วเลือกขนาดเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสม เพียงเท่านี้ก็เพิ่มมุมใช้สอยภายในบ้านได้อีกเยอะ 

9.จัดให้ดีมีที่อีกเยอะ

บ้านขนาดเล็กอย่างตึกแถว หรือทาวน์เฮาส์อาจจำกัดเรื่องพื้นที่ก็จริง แต่หากจัดสรรเนื้อที่ภายในและตกแต่งให้ดูน่ารักก็น่าอยู่และใช้งานได้มาก อย่างบริเวณชั้นสองของบ้านหลังนี้นอกจากมีมุมอ่านหนังสือที่รายล้อมด้วยผนังกระจกแล้ว ยังทำมุมเอนกประสงค์เพิ่ม ไว้สำหรับพักผ่อน รับประทานอาหาร จิบกาแฟ ด้วยการนำโต๊ะกลมและเก้าอี้หลายสไตล์มาวางไว้ใกล้ๆ กัน ด้านนอกเป็นระเบียงสามารถเดินออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ได้ 

ถูกใจไอเดียไหนแสดงความเห็นเข้ามาเลย หรือใครมีไอเดียเจ๋งๆ แนะนำเพิ่มเติมได้นะ
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ