บ้านสวยโมเดิร์นกับธรรมชาติที่ซ่อนอยู่ภายใน | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านสวยโมเดิร์นกับธรรมชาติที่ซ่อนอยู่ภายใน

wass wass
ทันสมัย โดย e.co room, โมเดิร์น
Loading admin actions …

ดูเหมือนว่าในปัจจุบันธรรมชาติจะเริ่มอยู่ไกลตัวเราออกไปมากขึ้นเรื่อยๆ ต้นไม้เริ่มถูกแทนที่ด้วยสิ่งก่อสร้างและอาคารบ้านเรือน แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังโหยหาธรรมชาติจึงมักใช้เวลาในช่วงวันหยุดยาวๆ ออกไปพักผ่อน ท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก ภูเขา ทะเล จะดีกว่ามั้ยถ้าหากเราสามารถยกธรรมชาติที่เราชอบมาไว้ภายในบ้าน ทำได้จริงๆ น่ะหรอ บอกเลยว่าทำได้จริงๆ เพราะบ้านหลังนี้ออกแบบโดยสถาปนิก E.CO ROOM นำคอนเซ็ปต์ที่เจ้าของบ้านต้องการมาสร้างที่พักอาศัยแฝงไว้ด้วยธรรมชาติ นอกจากจะสวยแล้วยังอยู่ได้จริง

เอาเป็นว่าเรามาดูไอเดียของบ้านหลังเล็กสไตล์โมเดิร์นสีขาวหลังนี้กันเลยดีกว่าว่าจะหยิบเอาองค์ประกอบต่างๆ ในธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งภายในบ้านได้อย่างไรกันบ้าง   

บ้านกล่องสีขาว

ทันสมัย โดย e.co room, โมเดิร์น คอนกรีตเสริมแรง

หากดูจากภายนอก บ้านหลังนี้ก็คือ บ้านทรงกล่องสีขาวสไตล์โมเดิร์นธรรมดาๆ ที่เราเคยเห็นกันทั่วไป ยังมองไม่ออกเลยว่าจะมีธรรมชาติมาสอดแทรกอยู่ตรงไหน ถ้าอย่างนั้นเราเดินเข้าไปดูพื้นที่ภายในกันต่อเลยดีกว่า

ผนังต้นไม้

ทันสมัย โดย e.co room, โมเดิร์น คอนกรีตเสริมแรง

เมื่อแนวคิดหลักคือ การดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งภายในบ้านหลังนี้ สถาปนิกจึงเปิดผนังโล่งให้มองเห็นต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ เหมือนหินผาที่มีตะไคร่น้ำเกาะ มีเฟิร์น หรือไม้ป่า ดูแล้วธรรมชาติมากๆ ซึ่งบริเวณนี้เป็นมุมพักผ่อนที่อยู่ต่อเนื่องจากห้องครัว จะเอาไว้ปาร์ตี้หรือนั่งเล่นเพื่อซึมซับบรรยากาศรอบด้านก็ดีทั้งคู่

สดชื่นตลอดวัน

ทันสมัย โดย e.co room, โมเดิร์น คอนกรีตเสริมแรง

นี่เป็นพื้นที่บริเวณเดียวกันแต่เป็นอีกหนึ่งมุมมอง จะเห็นว่าสถาปนิกเปลือยผนังให้สมาชิกที่อาศัยในบ้านหลังนี้ได้สัมผัสกับธรรมชาติแบบเต็มๆ และยังเพิ่มฟังก์ชันใช้งานเป็นครัวกลางแจ้งได้ด้วย เพราะมีเคาน์เตอร์สำหรับเตรียมอาหาร อ่างล้างจาน พร้อมสรรพ ตกแต่งด้วยโซฟาขนาดยาวที่สามารถโยกย้ายได้หากต้องการเปลี่ยนพื้นที่ตรงนี้ให้กลายเป็นที่ฝึกมือโยนลูกลงห่วง

ห้องครัว

ทันสมัย โดย e.co room, โมเดิร์น คอนกรีตเสริมแรง

บรรยากาศภายในห้องครัวเจาะผนังฝั่งหนึ่งเป็นช่องสำหรับส่งอาหารไปยังด้านนอก และสามารถมองเห็นต้นไม้แม้อยู่ในห้องครัว เพิ่มฟังก์ชันจัดเก็บไม่เปลืองที่ด้วยการทำชั้นวางของแบบโปร่ง และเพิ่มขอแขวนใต้ชั้น ไว้สำหรับเก็บอุปกรณ์ในครัวที่หยิบใช้บ่อยๆ 

แปลนครัว

ทันสมัย โดย e.co room, โมเดิร์น คอนกรีตเสริมแรง

ถึงแม้ขนาดเนื้อที่ภายในครัวจะดูเล็ก แต่ก็สามารถจัดวางแปลนได้อย่างเหมาะสม ออกแบบชุดครัวเป็นสองแถวตรง แต่ก็ยังใช้งานได้สะดวกและคล่องตัว มีอุปกรณ์ครบครันทั้งอ่างล้างจาน เตา นอกจากนี้ยังมีเครื่องใช้ไฟฟ้า และตู้เก็บของ ออกแบบได้ลงตัวที่สุด

ช่องแสงธรรมชาติ

ทันสมัย โดย e.co room, โมเดิร์น คอนกรีตเสริมแรง

ผนังภายในห้องครัวด้านหนึ่งออกแบบให้กลายเป็นหน้าต่างผืนผ้าขนาดยาว นอกจากจะเพิ่มแสงสว่างให้ส่องเข้ามาภายในครัวแล้ว หากใช้งานอยู่ในครัวก็สามารถมองเห็นต้นไม้ด้านนอกได้ เป็นการดึงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านด้วยวิธีง่ายๆ 

แยกฟังก์ชัน

ทันสมัย โดย e.co room, โมเดิร์น คอนกรีตเสริมแรง

ห้องครัวเป็นส่วนที่แยกการใช้งานออกจากตัวบ้านหลักอย่างชัดเจน ระหว่างทางเชื่อมมีต้นไม้ปลูกคั่นระหว่างกลาง เพิ่มบรรยากาศร่มรื่นสบายตา ส่วนพื้นที่ภายในห้องนี้นอกจากห้องครัวแล้วยังมีมุมนั่งเล่นที่ออกแบบอย่างง่ายๆ โดยใช้ผนังเคาน์เตอร์ครัวเป็นพนักพิง แล้วต่อโครงหลักออกมาให้เป็นที่นั่ง นำเบาะหนังมาวางเพียงแค่นี้ก็เพิ่มมุมพักผ่อนที่มองเห็นวิวด้านนอกได้

ทางขึ้นชั้นบน

ทันสมัย โดย e.co room, โมเดิร์น คอนกรีตเสริมแรง

จะเห็นว่าผนังส่วนบนภายในบ้านหลังนี้ถูกเจาะช่องหน้าต่างเกือบทั้งหมด เพื่อเปิดรับแสง ทำให้บ้านขนาดเล็กดูไม่อึดอัด ดูสว่าง และยังเป็นการถ่ายเทอากาศภายในบ้านเป็นไปได้อย่างสะดวกอีกด้วย

ห้องอ่านหนังสือ

ทันสมัย โดย e.co room, โมเดิร์น คอนกรีตเสริมแรง

เมื่อเดินขึ้นสู่ชั้นสองจะพบว่าเป็นมุมที่ถูกออกแบบไว้สำหรับอ่านหนังสือ หรือนั่งทำงานก็ได้ เป็นมุมที่เหมาะกับคนที่ต้องการใช้สมาธิหรืออยากอยู่เงียบๆ ออกแบบตู้บิลท์อิน และชั้นวางหนังสือ นอกจากนี้ยังเพิ่มชั้นลอยเล็กๆ ไว้ด้านบน เรียกว่าจัดสรรพื้นที่ได้คุ้มค่าและมีประโยชน์มากจริงๆ 

ห้องน้ำสบายอารมณ์

ทันสมัย โดย e.co room, โมเดิร์น คอนกรีตเสริมแรง

แหม! การได้ปลดปล่อยของเสียออกจากร่างกายท่ามกลางธรรมชาติแบบนี้ นับเป็นความสุขที่หาได้ยากมากๆ นอกจากจะไปพักผ่อนตามรีสอร์ทที่ตกแต่งสัมพันธ์กับธรรมชาติจริงๆ แต่บ้านนี้ได้ยกเอาหินผาแบบนี้มาเป็นส่วนหนึ่งของผนังห้องน้ำ สร้างความสุนทรีย์สุดๆ ไปเลยเนอะ

ดูแล้วอยากนำไปปรับใช้กันบ้างแล้วล่ะสิ ถ้าชอบมุมไหนก็แชร์ความเห็นกันเข้ามาได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ