ปรับโฉมระเบียงบ้านธรรมดาให้เป็นสระน้ำและสวนสวย | homify

ปรับโฉมระเบียงบ้านธรรมดาให้เป็นสระน้ำและสวนสวย

Kittima L. Kittima L.
TEAM ADELFINGER
Loading admin actions …

หากใครหาไอเดียในการทำระเบียงบ้านให้สวยๆ ต้องสนใจไอเดียบุคนี้แน่นอน เพราะเราจะพาคุณไปดูการปรับเปลี่ยนพื้นที่ข้างบ้านธรรมดาๆ ให้เป็นระเบียงบ้านแสนสวยที่มีสระน้ำสีเขียวและสวนหย่อมพร้อมกับดอกไม้ล้อมรอบ

ระเบียงสวยนี้ออกแบบโดยนักภูมิสถาปนิก TEAM ADELFINGER ที่จัดสรรพื้นที่สร้างสระว่ายน้ำสีเขียวสดใสและยังวางแผนปลูกต้นไม้ดอกไม้สวยๆ ล้อมรอบอีกด้วย เป็นการสร้างภูมิทัศน์ดีๆ ให้กับตัวบ้านและยังเป็นที่รวมตัวของสมาชิกในบ้านได้อีกด้วย จะสวยแค่ไหนตามไปดูกันเลย

ก่อน : จัดสรรพื้นที่

หากจะทำสระว่ายน้ำเราควรคำนึงถึงพื้นที่เสียก่อน บ้านหลังนี้มีพื้นที่กว้างๆ อยู่ข้างบ้าน ดังนั้นนักภูมิสถาปนิกจึงออกแบบทั้งสระและสวนให้อยู่ด้วยกัน โดยดีไซน์ให้เป็นสระน้ำรูปตัวแอล (L) รวมทั้งทำโครงเหล็กสำหรับเทปูนเพิ่มความมั่นคงแข็งแรง

ก่อน : เตรียมพร้อม

หลังจากมีโครงสร้างเหล็กแล้วก็ได้เวลาเทปูน แม้จะเป็นสระว่ายน้ำเล็กๆ ที่ระเบียงบ้านแต่ก็ต้องการความแข็งแรงเช่นกัน งานในส่วนนี้ขอยกหน้าที่ให้กับช่างผู้มีประสบการณ์น่าจะดีที่สุด

หลัง : สระแสนสวย

ตัดภาพมาในวันที่สระว่ายน้ำเสร็จสมบูรณ์ เป็นสระว่ายน้ำที่มีน้ำสีเขียวสดใส มีระเบียงไม้ยื่นออกมาจากตัวบ้าน ล้อมรอบสระด้วยต้นไม้เล็กๆ เพิ่มความสดชื่น ขนาดของสระสามารถว่ายน้ำเบาๆ หรือแช่น้ำเล่นได้พอดี ขอบสระใช้หินเพื่อให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากขึ้น หากบ้านพื้นที่ไม่มากเราอาจจะปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นสระว่ายน้ำสำหรับบ้านขนาดเล็ก แทนก็ได้

หลัง : ระเบียง

ระเบียงนี้เป็นพื้นที่ส่วนที่เชื่อมต่อตัวบ้านกับสระว่ายน้ำเข้าด้วยกัน เป็นระเบียงไม้สีธรรมชาติ ทนแดด ทนฝน จัดโต๊ะกับเก้าอี้เข้าชุดไว้สำหรับนั่งกินข้าว จิบชา หรือไว้นั่งดูเด็กๆ เล่นน้ำก็ได้

หลัง : กันสาด

เนื่องจากแสงแดดจะส่องตรงนี้ทั้งวันหากมีกันสาดเสียหน่อยก็จะดี ตัวสระก่อสร้างไปมากแล้วกันสาดจึงใช้แบบเบาๆ ให้ดูสมดุลกัน โดยใช้เป็นคานสำเร็จยื่นและหดเก็บได้ กันสาดเป็นผ้าใบสีขาวสวยที่หนาและทนทาน 

หลัง : มุมอาบแดด

สร้างกิมมิคให้พื้นที่นี้ด้วยมุมอาบแดดโดยสร้างพื้นยื่นออกมาเล็กน้อยให้พอตั้งเตียงไม้ได้ วางเบาะผ้าเอาไว้จะใช้นอนอาบแดดในเวลากลางวันหรือจะไว้นอนอ่านหนังสือเล่นในยามเย็นก็ได้เช่นกัน

หลัง : สวนสมุนไพร

สร้างประโยชน์ให้กับพื้นที่กว้างๆ นี้โดยการทำสวนเล็กๆ อาจจะปลูกต้นสมุนไพรซึ่งเป็นพื้นล้มลุก ดูแลรักษาง่ายและยังมีประโยชน์เพราะเอาไปทำอาหารได้อีกด้วย ลองปลูกพวกต้นโรสแมรี่ เบซิล เพราะจะขึ้นได้ง่าย ตัดไปทำอาหารแล้วก็ยังงอกใหม่ได้อีกเรื่อยๆ หรือถ้าชอบกลิ่นหอมๆ ก็ปลูกดอกไม้เล็กๆ แซมไว้ด้วยก็ไม่เลว

หลัง : ขอบสระ

แม้โครงสร้างของสระจะเป็นปูนแต่เราก็ใช้หินจริงมาล้อมเอาไว้ได้ หินจริงแบบนี้จะดูสวยและเป็นธรรมชาติ โรยกรวดสีดำที่บริเวณขอบสระยิ่งดูแล้วเข้ากันได้ดี

หลัง : น้ำตก

สร้างบรรยากาศธรรมชาติด้วยน้ำตกจำลอง ใช้หินสวยๆ มาเรียงลดหลั่นให้คล้ายน้ำตก ติดตั้งเครื่องสูบและพ่นน้ำเพื่อให้น้ำในสระได้ไหลเวียนผ่านน้ำตกจำลองนี้ น้ำจะสะอาดใส และได้ยินเสียงน้ำไหลอย่างเป็นธรรมชาติ

ทั้งสระทั้งสวนสวยครบแบบนี้อยากทำบ้างจัง ใครชอบไอเดียนี้บ้างลองคอมเม้นท์บอกเราหน่อย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ