16 ไอเดียการจัดระเบียงบ้านให้กลายเป็นมุมพักผ่อน | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3654:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

16 ไอเดียการจัดระเบียงบ้านให้กลายเป็นมุมพักผ่อน

Pattareeya Pattareeya
โดย Rafaela Dal’Maso Arquitetura ทรอปิคอล
Loading admin actions …

ระเบียงบ้านหรือนอกชาน พื้นที่เล็ก ๆ ภายในบ้านที่อาจไม่เล็กอย่างที่คิด เพราะหากตกแต่งดีๆ เราก็จะได้มุมพักผ่อนส่วนตัวเก๋ ๆ ไว้พาเราหลีกหนีจากความจำเจภายในตัวบ้าน เช่นการจัดระเบียงบ้านเรื่อยไปถึงพื้นที่นอกตัวบ้านทั้ง 16 แบบที่ homify นำมาฝากกันในครั้งนี้ 

ไอเดียไหนเห็นแล้วถูกใจ หากจะนำไปลองทำจริง ก็อย่าลืมพิจารณาเรื่องแดด ฝน และทิศทางลม ประกอบเพิ่มเติมให้ดี แค่นี้ระเบียงบ้านเก๋ ๆ ก็จะมาสร้างสีสันให้การพักผ่อนของเราได้อย่างหลากหลายและสมบูรณ์แบบ

1. สดใสท่ามกลางบรรยากาศของฤดูร้อน

ระเบียงบ้านที่ให้ความรู้สึกเย็นสบายเพราะใช้ไม้เป็นวัสดุปูพื้นและทำระแนงหลังคา ขณะที่ลวดลายบนโซฟาก็ชวนให้รู้สึกถึงความสดใสในฤดูร้อน นอกจากนี้ผู้ออกแบบยังเลือกสร้างความโดดเด่นให้พื้นที่ด้วยสวนแนวตั้งที่ได้เฟิร์นมาเป็นพระเอก ร่วมด้วยไม้ใบอย่างต้นโกสนที่สร้างสีสันสวยงามให้แก่พื้นที่

2. เรียบ ๆ แต่มีจุดน่าสนใจ

โดย Time2dsign โมเดิร์น

การใช้ไม้เป็นส่วนประกอบของระเบียงและเฟอร์นิเจอร์หลักทำให้เกิดมุมพักผ่อนที่ดูเรียบง่ายทว่าผ่อนคลาย เมื่อประกอบเข้ากับเส้นสายที่เกิดจากสวนกระถางที่เรียงรายกันอย่างมีระเบียบบนผนัง ก็ยิ่งทำให้บริเวณดูน่าสนใจยิ่งขึ้น

3. ผ่อนคลายสไตล์รีสอร์ท

สร้างบรรยากาศการเป็นมุมพักผ่อนอย่างเต็มที่ด้วยที่นั่งแบบบีนแบ็คสีขาว และเปลยวนสีเดียวกัน เห็นแล้วชวนให้นึกถึงระเบียงของห้องพักริมทะเลขึ้นมาทีเดียว

4. เพิ่มสีสันด้วยของตกแต่ง

สร้างพื้นที่ด้านนอกของตัวบ้านให้เป็นมุมสังสรรค์ของสมาชิกในบ้านหรือกลุ่มเพื่อนได้อย่างง่ายดาย ด้วยการเลือกใช้ของตกแต่งที่มีสีสันสดใส ทั้งหมอนอิง ข้าวของเครื่องใช้ หรือแม้แต่การจัดดอกไม้เล็ก ๆ น้อย ๆ แค่นี้ก็ทำให้บริเวณที่เรียบง่าย ดูมีชีวิตชีวาเหมาะกับบรรยากาศการปาร์ตี้แล้ว

5. คสาสสิกด้วยสีขาว-ดำ-น้ำตาล

พื้นไม้สีขาว หลังคาที่บุด้วยไม้ระแนงสีขาว ม่านสีขาวดูบางเบา… แค่นี้ก็ชวนให้อยากนั่งลงตรงนั้นแล้วทอดอารมณ์กับภาพเบื้องหน้าแล้ว นี่ยังเพิ่มเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ซึ่งชวนให้รู้สึกผ่อนคลายเข้ามาอีกด้วย เรียบง่ายแต่ได้ใจความของคำว่า มุมพักผ่อน จริง

6. เชื่อมต่อพื้นที่พักผ่อน

เชื่อมต่อพื้นที่ปิดอย่างห้องนอนเข้ากับพื้นที่เปิดอย่างระเบียง ด้วยการเปิดพื้นที่ให้โล่ง ไร้ผนังมาบังตา จะช่วยเพิ่มความรู้สึกที่กว้างขวางไร้ที่สิ้นสุดให้กับการพักผ่อนของคุณ

7. หลังคาที่ทำให้เหมาะกับทุกสภาพอากาศ

โดย ARQUIPLAN โมเดิร์น

อยู่ใต้ฟ้าจะกลัวอะไรกับฝน การขึ้นโครงทำหลังคาแบบเปิดโล่งพร้อมบุกระจก จะทำให้เราสามารถใช้งานจากมุมพักผ่อนนี้ได้แม้ในยามที่ฝนโปรยปราย ขณะเดียวกันโครงสร้างดังกล่าวก็ไม่มืดทึบ จนทำให้เสียทัศนียภาพของระเบียงดาดฟ้าที่เปิดโล่งแต่อย่างใด

8. ไม้ ไม้ และไม้

โดย homify โมเดิร์น ไม้ Wood effect

การใช้ไม้เป็นวัสดุหลักของบ้าน สร้างความรู้สึกผ่อนคลาย เย็นสบาย แต่ขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกสงบแต่แฝงไปด้วยความหรูหราได้เช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อตกแต่งระเบียงด้วยไม้สักขัดอย่างดีเช่นในภาพ คราวนี้ แค่เพิ่มที่นอนทำจากหวายเข้ามาเพียงหนึ่งคู่ ก็กลายเป็นมุมพักผ่อนที่สงบ เรียบง่าย ทว่าสง่างามไม่เหมือนได้เช่นกัน

9. ระเบียงพื้นกระจก

Wimbledon โดย LEIVARS โมเดิร์น
LEIVARS

Wimbledon

LEIVARS

หลีกหนีจากความจำเจเดิม ๆ ด้วยการกรุพื้นระเบียงบางส่วนด้วยกระจกอย่างหนา สร้างลูกเล่นใหม่ ๆ ให้กับพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นระเบียงบ้านชั้นบน พื้นกระจกนี้จะเปิดให้เห็นความเป็นไปด้านล่าง เกิดเป็นสีสันอีกอย่างหนึ่ง

10. ขาวแต่มีมิติ

โดย Deu i Deu เมดิเตอร์เรเนียน

สีขาวใครว่าน่าเบื่อ ระเบียงขาวล้วนเช่นในภาพนี้กลับดูเก๋ไปอีกแบบ เพราะถึงทุกอย่างในบริเวณจะเป็นสีขาวแทบทั้งหมด แต่ผู้ออกแบบเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปทรงแตกต่างกันมาสร้างมิติให้กับพื้นที่นั่นเอง

11. ระเบียงแบบเมดิเตอเรเนียน

จำลองมุมพักผ่อนของบ้านแถบเมดิเตอเรเนียนมาไว้ที่ระเบียงบ้านแบบง่าย ๆ ด้วยการสร้างโครงหลังคาแบบโล่ง ด้วยไม้ทาสีขาว แล้วเพิ่มเฟอร์นิเจอร์สีเดียวกันเข้าไปเพียงไม่กี่ชิ้น… แล้วเมื่อผนวกกับแดดแบบบ้านเราเข้าไป ลองหลับตาดูซิ ได้บรรยากาศเลยใช่ไหมล่ะ

12. ชั่วโมงต้องมนต์

Proyecto โดย Bondian Living โมเดิร์น

เสริมทัพการพักผ่อนริมระเบียงบ้านด้วยซุ้มผ้า เดย์เบดสีขาว และชาหอม ๆ สักกา แค่นี้ความผ่อนคลายราวอยู่ในดินแดนแห่งเวทมนต์ก็อยู่แค่เอื้อมแล้ว

13. จิ๋วแต่แจ๋ว

โดย winhard 3D คันทรี่

สร้างความเขียวขจีให้กับมุมพักผ่อนด้วยการปูหญ้าเทียม ตัวเลือกที่จะสร้างบรรยากาศบนระบียงให้ใกล้เคียงกับการนั่งอยู่ในสวนจริง ๆ คราวนี้แม้พื้นที่จะเล็กแต่ก็พักผ่อนได้อย่างสดชื่น และสบายตาเช่นกัน

14. มุมพักผ่อนบนดาดฟ้า

เพิ่มความแปลกใหม่ให้กับดาดฟ้าด้วยการแปลงโฉมเป็นมุมพักผ่อนซึ่งบุด้วยไม้ทั้งบริเวณ จากนั้นประดับตกแต่งด้วยกระถางไม้ดอกไม้ประดับขนาดเล็ก แค่นี้ดาดฟ้าเดิมๆ ก็ดูพิเศษขึ้นจนผิดหูผิดตา

15. ก้าวเข้าสู่ความหรูหราแบบโมเดิร์น

ยกมุมพักผ่อนของวิลล่าหรูมาไว้ในบ้านเราเอง ด้วยการตกแต่งระเบียงสไตล์โมเดิร์นแต่ว่าดูอบอุ่นของ Villa Escarpa โดยแม้วิลล่าในโปรตุเกสแห่งนี้จะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบเรียบง่ายแค่ไม่กี่ชิ้น แต่ด้วยการกรุผนังบางส่วนด้วยกระจกสีฟ้า และการประดับตรงการลานไม้ด้วยกองไฟเช่นในภาพ ก็ช่วยสร้างเสน่ห์ให้มุมพักผ่อนแห่งนี้ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

16. มุมเล็ก ๆ ในสวน

นอกจากระเบียงหรือนอกชานแล้ว ยังสามารถจัดโซนเอาท์ดอร์หน้าบ้านให้เป็นพื้นที่นั่งเล่นได้อีกด้วย แค่เลือกเก้าอี้สักชุดไปตั้งไว้ตรงมุมสวน ที่เหลือก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของพื้นที่ตรงหน้าที่จะสร้างบรรยากาศแห่งการพักผ่อนให้แก่คุณด้วยความสวยงามของตัวมันเอง

มุมพักผ่อนแบบไหนที่เห็นแล้วอยากเอาไปประยุกต์ใช้กับบ้านของคุณ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเราได้ที่ homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ