หลีกหนีความวุ่นวายกับบ้านสวยโปร่งอยู่สบายหลังนี้ | homify

หลีกหนีความวุ่นวายกับบ้านสวยโปร่งอยู่สบายหลังนี้

Akharapon T. Akharapon T.
dom arquitectura บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

สำหรับใครก็ตามที่กำลังมองหาไอเดียบ้านไม้หลังเล็กที่ต้องการการอยู่อาศัยอย่างเรียบง่ายแต่สบายนั้น บ้านหลังนี้คงเป็นคำตอบให้ใครหลายๆคนได้อย่างชัดเจนทั้งในด้านแนวคิดการออกแบบบ้าน ซึ่งเน้นการใช้สอยพื้นที่อย่างเรียบง่ายตรงไปตรงมาแบบไม่ต้องทำอะไรให้หวือหวามากมาย ออกแบบโดยทีมสถาปนิก DOM ARQUITECTURA จากประเทศสเปนมาช่วยทำฝันของผู้อยากมีบ้านเล็กๆพอเพียงเป็นของตัวเองให้กลายเป็นความจริง

บ้านหลังนี้มีความโดดเด่นด้วยที่ตั้งซึ่งอยู่ท่ามกลางพื้นที่ธรรมชาติซึ่งเป็นอะไรที่ทุกคนต่างหลงไหลและใฝ่หา และนอกจากบ้านหลังนี้จะเหมาะกับการอยู่อาศัยอย่างเรียบง่ายแล้วยังมีการออกแบบที่คำนึงถึงการประหยัดพลังงานและการใช้ธรรมชาติมาช่วยให้บ้านส่งเสริมการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกด้วย ซึ่งถึงแม้รูปลักษณ์ภายนอกบ้านจะแลดูไม่มีอะไรโดดเด่นสะดุดตาหรือมีรูปทรงแปลกไปจากบ้านทั่วๆไป แต่เชื่อว่าเมื่อคุณได้เข้าไปยังพื้นที่ภายใน คุณจะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกที่แตกต่างและความเอาใจใส่ในการออกแบบของสถาปนิกอย่างแน่นอน ว่ามาขนาดนี้แล้วอาจจะไม่เห็นภาพสักเท่าไหร่ งั้นลองไปชมกันเลย

ภายนอกบ้านที่ดูเป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม

บ้านหลังนี้เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวขนาดเล็กที่มีพื้นที่ตั้งอยู่บนไหล่เขา โดยมีสภาพพื้นที่โดยรอบเป็นป่าที่โอบล้อมตัวบ้านด้วยร่มเงาไม้ยืนต้น ตัวบ้านออกแบบให้มีรูปทรงเหลี่ยมหลังคาจั่วตามแบบบ้านที่เราคุ้นเคยกันดี แต่ความน่าสนใจคือการเลือกใช้วัสดุผิวของบ้านที่ใช้ไม้สีอ่อน บวกกับการออกแบบให้มีทางเข้าและช่องเปิดที่ดูเรียบง่ายน้อยชิ้นได้สื่อให้เห็นถึงความเรียบง่ายและบรรยากาศที่ดูเป็นบ้านอบอุ่นพอเพียงตั้งแต่แรกเห็น

พื้นที่ใช้สอยภายในโปร่งโล่งสบายตา

เข้ามายังพื้นที่ภายในบ้านจะเจอกับพื้นที่ใช้สอยที่เปิดโล่งเชื่อมถึงกันตั้งแต่บริเวณหน้าบ้านไปจนถึงหลังบ้าน การตกแต่งเน้นบรรยากาศความอบอุ่นที่แลดูทันสมัยและความโปร่งโล่งไม่รู้สึกอึดอัด โดยเริ่มจากห้องนั่งเล่นโทนสีขาวซึ่งตกแต่งอยากโดดเด่นด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โซฟาสีดำและพรมสีแดงซึ่งให้สีที่ตัดกันในปริมาณที่ลงตัว ถัดเข้าไปจะเป็นพื้นที่ครัวและมุมรับประทานอาหารซึ่งถูกคั่นระหว่างพื้นที่ห้องนั่งเล่นด้วยปล่องเตาผิงสีดำรูปทรงสมัยใหม่ ให้ความรู้สึกที่ดูเป็นบ้านหลังเล็กที่ทันสมัยด้วยโทนสีและวัสดุที่แสดงตัวตนอย่างชัดเจน

ทุกพื้นที่สามารถตอบโจทย์ทุกการใช้สอย

การออกแบบทุกพื้นที่ทุกมุมของบ้านมีการดีไซน์ออกมาให้สามารถตอบรับการใช้งานทุกแบบ พื้นที่ส่วนหลังบ้านซึ่งมีลักษณะการใช้สอยเป็นมุมอ่านหนังสือและพื้นที่ทำงาน โดยมีการจัดสรรเครื่องใช้เช่นโต๊ะสีขาวตัวใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางห้องซึ่งมีเครื่องใช้ที่อำนวยความสะดวกอื่นๆควบคู่ ทั้งตู้เก็บของไม้ดีไซน์มินิมัล หรือชั้นวางของขนาดใหญ่ที่ออกแบบมาให้เป็นส่วนหนึ่งของผนัง ทำให้พื้นที่บ้านที่แลดูเล็กกะทัดรัดกลับมีพื้นที่ใช้สอยที่คุ้มค่ามากๆ

ดึงบรรยากาศจากธรรมชาตินอกบ้านมาใช้ให้คุ้มค่า

ช่องเปิดของบ้านหลังนี้ในแทบทุกห้อง จะมีการออกแบบให้สามารถดึงเอาบรรยากาศของธรรมชาติป่าเขานอกบ้านเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบรรยากาศภายในบ้าน ด้วยช่องเปิดกระจกที่เปิดมุมมองจากมุมนั่งเล่นให้มองออกไปเห็ฯพืชพรรณสีเขียวภายนอก นอกจากมุมมองแล้วยังช่วยให้แสงธรรมชาติสามารถส่องผ่านเข้ามาทำให้บรรยากาศภายในบ้านไม้มีความอบอุ่นมากขึ้นแบบทวีคูณ 

ห้องน้ำเล็กๆเพื่อการใช้งานที่แท้จริง

ห้องน้ำของบ้านถูกออกแบบให้มีเครื่องใช้ภายในเพียงแค่จำเป็นต่อการใช้งาน ทั้งนี้การใช้งานยังมีการแบ่งแยกโซนพื้นที่อย่างชัดเจนเพื่อการดูแลรักษาและการใช้งานที่ดี สังเกตุลักษณะการจัดวางซึ่งดูแลมีความสมมาตรและมีรูปแบบที่เป็นระเบียบเรียบร้อย ทำให้แลดูสบายตาและดูผ่อนคลายในทุกเวลาที่เข้ามาใช้งาน

ออกแบบคำนึงถึงการถ่ายเทอากาศที่ดีและการใช้พลังงานหมุนเวียน

เรียกได้ว่าให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมและพลังงานเป็นอย่างดีกับการออกแบบบ้านหลังนี้ ห้องน้ำเป็นพื้นที่หนึ่งของบ้านที่ต้องการการถ่ายเทอากาศที่ดี ซึ่งนักออกแบบที่ดีควรคำนึงถึงปัจจัยข้อนี้เพราะมีผลต่อคุณภาพการอยู่อาศัยและสุขอนามัยของคนในบ้าน บ้านหลังนี้มีการออกแบบให้พื้นที่ภายในบ้านมีการถ่ายเทอากาศตามธรรมชาติด้วยการออกแบบช่องเปิดซึ่งวางตำแหน่งในทิศทางที่ลมพัดผ่าน ทำให้ความชื้นและกลิ่นสามารถถ่ายเทออกไปได้อย่างรวดเร็ว ส่วนของน้ำอุ่นยังมีการใช้พลังงานไฟฟ้าที่ได้จากเซลล์แสงอาทิตย์มาใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกด้วย

สังเกตการออกแบบชายคาและแผงบังแดดซึ่งช่วยทำให้พื้นที่บ้านได้รับร่มเงาที่ดีและไม่ทำให้ตัวบ้านนั้นร้อนจนเกินไป

รองรับกักเก็บน้ำฝนไว้ใช้ ถึงหน้าแล้งก็ไม่กลัว

นอกจากนี้ยังมีการออกแบบให้ตัวบ้านมีส่วนรองรับน้ำฝนที่อยู่ใต้ตัวบ้าน สำหรับนำน้ำมาใช้ในช่วงที่ขาดแคลนหรือใช้ในชีวิตประจำวันได้ และภายในบ้านที่แลดูเล็กกะทัดรัดยังมีการใช้ฉนวนกันความร้อนบุผิวภายในผนังทำให้บ้านสามารถรักษาความเย็นและไม่ทำให้เสียความร้อนออกไปในช่วงหน้าหนาวได้เช่นกัน

เย็นสบายไม่หวั่นแม้วันอากาศร้อน

จากการออกแบบให้บ้านมีช่องเปิดที่กว้างและวางตำแหน่งในทิศทางที่ลมพัด รวมถึงการออกแบบให้พื้นที่ใช้สอยภายในมีพื้นที่ที่ช่วยกรองความร้อนและแสงแดดจากภายนอก เป็นผลให้ตัวบ้านมีการถ่ายเทอากาศและความร้อนออกสู่ภายนอกที่ดีเยี่ยม ช่วยให้บ้านเย็นสบายแถมยังได้แสงสว่างที่เพียงพอ ประหยัดค่าไฟฟ้าสำหรับเครื่องปรับอากาศและหลอดไฟไปได้มากโข

การจัดสรรพื้นที่

จากที่เราได้รับชมการออกแบบห้องต่างๆภายในบ้านกันมา จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าบ้านหลังนี้ถูกออกแบบมาโดยคำนึงถึงพื้นที่สำหรับใช้ทำงานและปลีกวิเวกจากความวุ่นวาย ทั้งนี้ยังออกแบบเพื่อการอยู่อาศัยในระยะยาวได้ด้วย ตัวบ้านจึงเน้นพื้นที่ใช้สอยประเภทห้องนั่งเล่นและห้องทำงานเป็นหลัก ส่วนห้องนอนและห้องครัวนั้นเป็นส่วนที่สามารถเพิ่มเติมการใช้งานในภายหลังได้ บรรรยากาศการจัดพื้นที่ห้องภายในจึงเป็นพื้นที่เปิดโล่งเชื่อมถึงกันเพื่อให้มีความยืดหยุ่นต่อการใช้งาน ส่วนพื้นที่หน้าบ้านกก็มีลักษณะที่เรียบง่ายแต่มีความน่าสนใจด้วยการดึงดูดให้ผู้มาเยี่ยมเยียนอยากที่จะเข้าไปยังพื้นที่ภายใน

ผลลัพธ์คือความเรียบง่ายอยู่สบายในทุกวัน

จากการออกแบบบรรยากาศและการใช้สอยของบ้าน รวมถึงการให้ความสำคัญต่อธรรมชาติทั้งการประหยัดพลังงานและการดึงเอาศักยภาพของสิ่งแวดล้อมมาใช้ให้เกิดประโยชน์ จึงไม่แปลกใจที่บ้านหลังนี้จะเป็นบ้านหลังหนึ่งซึ่งมีไอเดียและแนวความคิดในการออกแบบบ้านที่ช่วยส่งเสริมให้การอยู่อาศัยเป็นไปในทางที่ดี ทั้งยังมีความสุนทรีย์สวยงามตามแบบบ้านสไตล์มินิมัลที่ตกแต่งน้อยชิ้นแต่ดูเต็มอิ่มด้วยสไตล์ เป็นใครจะไม่อยากได้มาครอบครองไว้สักหลังหนึ่งบ้าง?

ทั้งได้บ้านสวยและบ้านประหยัดพลังงานในหลังเดียวกันแบบนี้ ถ้าคุณชอบก็แชร์ความคิดเห็นของคุณเลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ