บ้านสไตล์ลอฟท์ สร้างกรอบความสุขสำหรับการอยู่อาศัย

Anuwat Anuwat
Egue y Seta ห้องครัว
Loading admin actions …

การออกแบบและตกแต่งบ้านมีวิวัฒนามาจากการอยู่อาศัยในอดีต ที่สืบสานและส่งไม้ต่อจากรุ่นสู่รุ่น แม้มีการปรับ ประยุกต์ใช้ให้เข้ากับยุคสมัยแต่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นตัวตนในสไตล์ตัวเองได้อย่างลึกซึ้ง และหนึ่งสไตลที่มีอายุและความเป็นมาในอดีตอย่างยาวนาน โดยไม่ถูกลบเลือนไปจากตลาดอสังหาริมทรัพย์ในทางกลับกันได้รับความนิยมจากผู้อยู่อาศัยในปัจจุบัน ต้องยกให้กับ สไตล์ลอฟท์

สไตล์ลอฟท์มาจากโกดังหรือ Warehouse ที่เกิดขึ้นในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ โรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งปิดตัวลงและย้ายที่ตั้งจากเมืองไปสู่นอกเมือง ทำให้กลุ่มคนที่ไม่สามารถหาซื้อหรือเช่าที่อยู่อาศัยในเมืองได้ในเวลานั้นนำเอาอาคารโรงงานและโกดังมาเป็นที่พักอาศัย การไหลเททางวัฒนธรรมทำให้การอยู่อาศัยดังกล่าวพัฒนาเป็นที่อยู่อาศัยสไตล์ลอฟท์มาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งสไตล์ดังกล่าวมีความโดดเด่นในการออกแบบให้เพดานสูงคล้ายกับโรงงานอุตสาหกรรม วัสดุก่อสร้างส่วนใหญ่ทำมาจากเหล็ก และที่ขาดไม่ได้คือปูนเปลือยและปูนขัดมัน โชว์เนื้อวัสดุ ความดิบในการตกแต่งสไตล์นี้ได้รับความสนใจในปัจจุบันอย่างแพร่หลายไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร คอนโดมิเนียม โรงแรมรวมทั้งบ้าน

ซึ่งในวันนี้ทาง Homify จะนำพาทุกท่านไปพบกับแบบอย่างบ้านที่นำเอาการออกแบบและตกแต่งสไตล์ลอฟท์มาผนวกใช้ได้อย่างสวยงาม ตอบโจทย์เทรนด์การยู่อาศัยและเป็นดั่งแรงบันดาลใจในการปลูกสร้างบ้านของทุกคนต่อไป

ครัวสไตล์ลอฟท์ อบอุ่นและคลาสลิค

Egue y Seta ห้องครัว

ห้องครัวหลังนี้ออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่าย ด้วยการนำเอาเคาน์เตอร์ครัวและเครื่องครัวนานาชนิดจัดชิดกับผนังเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในครัวได้อย่างกว้างขวางเช่นเดียวกันกับบริเวณตรงกลางของมุมห้องจัดวางด้วยชั้นเก็บสิ่งของเพื่ออำนวยความสะดวกสบายในการปรุงแต่งอาหาร โดยเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ที่นำมาใช้ทำมาจากไม้เป็นหลักให้ความรู้อบอุ่นและสวยงาม  บริบทโดยรอบของห้องคือไฮไลท์ที่สำคัญด้วยการใช้วัสดุปูพื้นหินขัดมัน ผนังโชว์เนื้อวัสดุก่อสร้าง และเพดานยกสูงโชว์ปูนเปลือยเป็นความโดดเด่นของการตกแต่งในสไตล์ลอฟท์อย่างชัดเจน หนึ่งครัวต้นแบบที่นำเอาความเรียบง่ายจากสไตล์ลอฟท์มาประยุกต์ใช้ได้อย่างสวยงาม

​โปร่ง โล่ง สบาย

Egue y Seta ห้องนั่งเล่น

มุมนั่งเล่นขนาดกว้างหลังนี้ออกแบบและจัดวางเฟอร์นิเจอร์อย่างสมส่วน ไม่ว่าจะเป็น โซฟา เก้าอี้ โต๊ะ รวมทั้งโทรทัศน์ ด้านหน้าต่างด้วยกระจกใสเพิ่มแสงสว่างให้กับภายในบ้าน สอดรับกับพื้นและผนังที่นำเอาไม้และปูนมาเป็นวัสดุปูพื้นให้ความรู้สึกอบอุ่นและสวยงาม สำหรับเพดานยกสูงโชว์เนื้อวัสดุก่อสร้างให้ความโปร่ง โล่ง สบาย สามารถถ่ายเทอากาศภายในบ้านได้อย่างสดชื่น นี่คือหนึ่งความโดดเด่นของสไตล์ลอฟท์ในการตกแต่งบ้าน

​สวยงามอย่างเรียบง่าย

Egue y Seta ห้องนอน

ถัดเข้ามาเยี่ยมชมกับห้องนอนที่จัดวางเตียงนอน โซฟา และตู้เก็บเสื้อผ้าได้อย่างสมส่วน เพิ่มพื้นที่พักผ่อนภายในห้องครัวได้อย่างกว้างขวางเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบายและผ่อนคลายเมื่อได้พักผ่อน ด้านผนัง พื้น เพดาน เป็นการผสานนำเอาวัสดุอุปกรณ์จากไม้และปูนมาตกแต่งเข้าด้วยกันอย่างสมดุลให้ความรู้สึกและบรรยากาศที่อบอุ่น สวยงามและทันสมัย หนึ่งมุมห้องนอนที่ควรค่าแก่การอยู่อาศัยด้วยการนำเอาความเรียบง่ายมาตกแต่งได้อย่างสร้างสรรค์

​บริหารพื้นที่อย่างรู้คุณค่า เติมเต็มการอยู่อาศัยอย่างสมบูรณ์

Egue y Seta ห้องนอน

อีกหนึ่งความโดดเด่นของลอฟท์คือการจัดการพื้นที่ภายในบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งนอกจากการตกแต่งเป็นห้องนอนบริเวณด้านในของห้องหลังนี้ได้จัดทำมุมห้องน้ำขนาดกะทัดรัดที่นำเอาของเครื่องใช้ในห้องน้ำมาจัดวางอย่างครบครัน สามารถอำนวยความสะดวกสบายในการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี หนึ่งต้นแบบการตกแต่งที่นำเอาความคุ้มค่าของพื้นที่ห้องมาบริหารและจัดการได้เป็นอย่างดี

​ห้องน้ำสุดคลาสลิค

Egue y Seta ห้องน้ำ

อีกหนึ่งมุมที่สำคัญสำหรับการอยู่อาศัยคือ ห้องน้ำ ซึ่งบ้างหลังนี้จัดวางและตกแต่งมุมดังกล่าวด้วยการนำเอาของเครื่องใช้ในห้องน้ำ อย่างเช่น สุขภัณฑ์อ่างมือผ้าเช็ดตัว ก็อกน้ำ ชั้นวางสิ่งมาจัดวางอย่างสมส่วน ด้านเคาน์เตอร์ห้องน้ำใช้วัสดุอุปกรณ์จากหินแกรนิตสีเทาดำให้ความแข็งแรง สวยงาม สอดคล้องกับผนังและเพดานที่นำเอากระจกและเนื้อไม้มาตกแต่งให้ความรู้สึกอบอุ่น คลาสลิค สามารถมองเห็นโครงสร้างของเนื้อวัสดุซึ่งนี่คือความเป็นลอฟท์อย่างชัดเจน

​ทุกย่างก้าวคือความสุข

Egue y Seta ทางเดินแบบชนบททางเดินและบันได

อีกหนึ่งความโดดเด่นของสไตล์ลอฟท์คือการนำเอาวัสดุธรรมชาติที่หาง่ายมาประยุกต์ใช้ในการอยู่อาศัย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือไม้ โดยจากภาพเป็นทางเดินเชื่อมระหว่างบ้านที่นำเอาวัสดุปูพื้นจากไม้มาออกแบบพื้นและผนังของทางเดิน ด้วยสีของเนื้อไม้ตอบโจทย์ความสวยงามและอบอุ่นได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ระหว่างทางเดินเชื่อมก่อนถึงบันไดผู้อยู่อาศัยนำเอาต้นไม้มาตกแต่งสร้างบรรยากาศและความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ หนึ่งมุมการตกแต่งที่ควรค่าแก่การนำไปประยุกต์ใช้

อยู่อาศัยอย่างเป็นสุข ด้วยมุมธรรมชาติ

Egue y Seta เรือนกระจก

แม้ว่าลอฟท์คือความดิบของการตกแต่ง แต่ไม่เคยละทิ้งความสวยงามจากธรรมชาติที่นำมาผนวกใช้เพื่อสร้างความสมดุลของการอยู่อาศัย และมุมต้นไม้หลังนี้ได้นำเอาพุ่มไม้มาตกแต่งสามารถสร้างบรรยากาศที่บริสุทธิ์ให้กับตัวบ้านและยังสร้างความมีชีวิตชีวาให้กับงานออกแบบบ้านได้อย่างสร้างสรรค์ และนี่คือหนึ่งไอเดียในการนำลอฟท์มาประยุกต์ใช้กับ     เทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่

​อยู่อย่างง่ายๆ สบายๆ สไตล์ลอฟท์

Egue y Seta ห้องทานข้าว

ลักษณะห้องรูปทรงสี่เหลี่ยมหลังนี้ถูกตกแต่งให้เป็นมุมนั่งเล่นสีสันอบอุ่น สบายตา ภายในนำเอาโต๊ะและเก้าอี้มาจัดวางเพื่อแลกเปลี่ยนทัศนะและพูดคุยปรึกษาหารือสำหรับครอบครัวอย่างสนุกสนาน เติมเต็มความสดชื่นของบริบทโดยรอบด้วยสีเขียวจากพุ่มไม้ พื้น ผนัง และเพดานยังคงไว้ซึ่งรูปแบบเดิม คือ เพดานยกสูง พื้นหินขัดมัน ผนังโชว์วัสดุก่อสร้างให้ความรู้สึกเสมือนอยู่ในโกดังสุดคลาสลิค เป็นหนึ่งมุมการอยู่อาศัยที่สะท้อนถึงกลิ่นไอความเป็นอดีตได้อย่างนุ่มลึก

การออกแบบและตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ตอบโจทย์เทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ ที่มุ่งเน้นความเรียบง่าย สวยงาม และมีเสน่ห์ที่โดดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตน ทำให้การตกแต่งสไตล์ดังกล่าวถูกนำไปประยุกต์อย่างหลากหลายในอสังหาริมทรัพย์ทุกประเภท ซึ่งบ้านหลังนี้คือแบบอย่างที่สำคัญในการนำไปต่อยอดปลูกสร้างบ้านของทุกคนด้วยสไตล์ลอฟท์ต่อไป

การตกแต่งบ้านสไตล์ไหนตอบโจทย์ความสุขสำหรับทุกคน ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ