9 ไอเดียที่จะทำให้ห้องครัวสว่างไสวไปด้วยความสุข

Pattareeya Pattareeya
Mini Apê, Paula Werneck Arquitetura Paula Werneck Arquitetura ห้องครัว
Loading admin actions …

บ้านสวยทำให้คนอยู่อาศัยมีความสุข ไม่เว้นแม้แต่ในห้องครัว หลายคนมองว่าครัวเป็นแค่สถานที่ที่ใช้เตรียมอาหาร แต่แท้จริงแล้วครัวเป็นจุดเริ่มต้นแห่งความสุข ตั้งแต่การที่คนปรุงใช้เวลาคิดค้นเมนู แล้วปรุงอาหารออกมาให้ทุกคนในบ้านด้วยความตั้งใจ จากนั้นเมื่อสมาชิกของบ้านได้มาใช้เวลารับประทานอาหารอร่อย ๆ ร่วมกัน ก็เป็นครัวอีกนั่นแหละที่เป็นศูนย์รวมของความสุข พลังงาน หรือแม้แต่อารมณ์อันหลากหลายที่เกิดขึ้นรายรอบอาหารมื้อนั้น

เช่นที่กล่าวไป เมื่อบ้านสวยย่อมทำให้คนที่อยู่อาศัยมีความสุข ห้องครัวที่เป็นพื้นที่โปรดของคนในบ้านก็เช่นกัน คราวนี้ homify จึงนำเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการจัดไฟในครัวมาแนะนำ เช่นที่นักออกแบบห้องครัวหลายท่านเคยแนะนำไว้ ว่าแค่ขยับไฟนู่นนิด เปลี่ยนไฟดวงนี้หน่อย ก็สามารถทำให้ห้องครัวสว่างไสว สวยงามผิดตาได้ไม่น้อย

1. แค่ดวงเดียวก็เปลี่ยนทุกสิ่ง

หลายคนอาจนึกไม่ถึง แต่รู้หรือไม่ว่าแค่ดวงไฟแค่ดวงเดียวก็สามารถเปลี่ยนคาแรกเตอร์ของห้องครัวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไฟดวงนั้นเป็นโคมไฟดวงกลางของห้องครัว เช่นครัวในภาพนี้ที่ตกแต่งเป็นแนวผสมระหว่างสไตล์โมเดิร์นและโคโลเนียล โดยมีแชนเดอเลียร์ใหญ่กลางห้องและอีกตัวที่อยู่ข้างฝาเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ห้องมีกลิ่นอายของโคโลเนียลเพิ่มขึ้น ในทางตรงกันข้าม ถ้าเราเปลี่ยนแชนเดอเลียร์เหล่านั้นเป็นหลอด LED ห้องนี้ก็จะดูโมเดิร์นขึ้นนั่นเอง

2. จัดไฟให้เข้ากับลักษณะการใช้งาน

สำหรับคนทำอาหาร แสงสว่างเป็นสิ่งสำคัญ พื้นที่บางส่วนของครัวจึงย่อมต้องการแสงสว่างมากกว่าส่วนอื่น ๆ เช่น แสงไฟเหนือบริเวณปรุงอาหารย่อมต้องสว่างกว่าบริเวณที่ใช้ล้างจาน ทั้งนี้เพื่อจะได้ดูรายละเอียดของอาหาร ว่าสุกได้ที่แล้วหรือยัง น้ำซอสมีสีเท่าที่อยากได้แล้วหรือไม่ เป็นต้น ซึ่งเมื่อรู้ถึงฟังก์ชั่นการใช้งานแต่ละจุดในครัวแล้ว เราก็สามารถจะออกแบบการติดตั้งแสงไฟให้เหมาะกับการใช้งาน ขณะเดียวกันก็ยังเชื่อมโยงไปถึงการออกแบบแสงเพื่อความสวยงามได้อีกด้วย เช่นในภาพนี้ที่สถาปนิกเลือกใช้ไฟสีขาวที่ให้ความสว่างมาก แต่ก็ไม่ทิ้งเรื่องความสวยงาม ด้วยการเลือกติดตั้งโคมไฟเป็นจุด ๆ แทนการใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์ขนาดใหญ่ที่ทำให้ห้องดูแข็งนั่นเอง

3. เรียงร้อยจุดต่อจุด

homify ห้องครัว

การติดตั้งไฟประดับครัวนั้นบางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟหลักดวงใหญ่เสมอไป แต่เราสามารถเลือกดีไซน์โดยใช้ไฟดวงเล็กมาเรียงร้อยต่อกันเพื่อให้แสงสว่างเท่าที่ต้องการได้ นอกจากจะให้ประโยชน์ในการใช้งานที่ไม่ต่างกับไฟดวงใหญ่แล้วยังสร้างความเก๋ให้แก่ห้องครัวด้วยการจัดเรียงดวงไฟที่ไม่ซ้ำใครอีกด้วย

​4. วัสดุช่วยสะท้อนแสง

Galley kitchen homify ห้องครัว
homify

Galley kitchen

homify

หากต้องการจะทำให้ครัวของคุณดูโมเดิร์น หรือเป็นไปในสไตล์อินดัสเตรียล การใช้วัสดุที่สะท้อนแสงได้แวววาว เช่น กระจก กระเบื้องที่มีเหลือบสี หรือบุผนังด้วยแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิท เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะช่วยให้ครัวของคุณมีบรรยากาศอย่างที่ต้องการแล้ว ยังช่วยเพิ่มการกระจายแสงภายในครัว ที่สำคัญ ของตกแต่งจำพวกกระจกสะท้อนเหล่านี้ยังสามารถเคลื่อนย้าย ปรับเปลี่ยนจุดติดตั้งได้ง่าย ในยามที่เราอยากดีไซน์ห้องครัวใหม่ได้อีกด้วย

5. แสงยามทไวไลท์

Casa Rösch, André Rösch Architekt André Rösch Architekt ห้องครัว

“ดินเนอร์สุดหวานท่ามกลางแสงเทียน” ฟังดูดีใช่ไหมล่ะ… สำหรับบ้านไหนที่มีโหมดแบบนี้บ่อย แนะนำว่าไม่ต้องดับไฟจุดเทียนให้ยุ่งยาก แต่ออกแบบติดตั้งไฟในห้องครัวให้ครบถ้วน โดยเลือกติดตั้งไฟแบบดิมไลท์แสงนวล ๆ ไว้ในจุดที่ต้องการใช้งาน เช่น โต๊ะรับประทานอาหาร เมื่อต้องการใช้งานก็แค่เลือกปิดหลอดไฟขาวที่ให้แสงสว่างจ้ามาเปิดหลอดเหล่านี้แทน สะดวก ทั้งยังให้แสงสว่างที่พอเหมาะ ไม่ต้องเสี่ยงต่อการเดินสะดุดอะไรในที่มืดๆ ด้วย

​6. ติดตั้งแสงไฟไล่ระดับ

อีกวิธีที่จะทำให้ครัวของคุณดูน่าสนใจยิ่งขึ้นคือการจัดไฟแบบไล่ระดับ แทนที่จะติดตั้งไฟแบบตรง ๆ ที่กลางห้องเพียงอย่างเดียว อาจเลือกติดไฟซ่อนตามจุดต่าง ๆ เช่น เหนือรูปภาพ ใต้เคาน์เตอร์บาร์ หลังชั้นลอยเหนือซิงก์ หรือใต้พื้นตู้เก็บชาม ดวงไฟที่มีความสว่างต่างกันจะทำให้ห้องดูมีมิติมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ช่วยเน้นฟอร์มของสิ่งของที่ตกแต่งห้องครัวให้ดูเด่นชัดขึ้นได้ด้วย

7. หลอดแฮโลเจน

รูปลักษณ์ของโคมไฟที่ใช้ตกแต่งมีผลต่อคาแรกเตอร์ของครัว ลักษณะของแหล่งกำเนิดแสงหรือตัวหลอดไฟก็เช่นกัน เช่นหากคุณใช้หลอด LED ก็จะให้แสงขาวที่สว่างและตรง (ค่อนข้างแข็ง) เหมาะกับการจัดไฟในครัวสไตล์มินิมัล หากเป็นโคมไฟหลอดแฮโลเจนเช่นในภาพ แม้จะมีสีเหลืองส้ม แต่ก็ให้ความรู้สึกแบบโมเดิร์นกึ่งอวกาศหน่อย ๆ ด้วยลักษณะแสงเป็นวง ๆ แบบแฮโล ส่วนใครที่นิยมการแต่งครัวแบบย้อนยุค แนะนำให้เลือกโคมไฟแบบดั้งเดิม เช่น แชนเดอเลียร์ หรือโคมตุรกีบุกระจก แสงสีเหลืองอำพันจากโคมประเภทนี้จะทำให้บรรยากาศของครัวดูอบอุ่น ผ่อนคลายยิ่งขึ้น

​8. เล่นไฟเพดาน

CASA CBB, Tramas Tramas ห้องครัว

การจัดไฟแบบฝังเพดานเป็นคำแนะนำที่ดีสำหรับการจัดแสงในห้องครัวขนาดเล็ก เพราะหากคุณมีห้องครัวขนาดเล็ก ยิ่งไม่ควรมีโคมไฟเพดานห้อยระย้าหรือยื่นออกมาจากผนังมากนัก เพื่อให้พื้นที่ใช้สอยดูกว้างขึ้น นอกจากนี้การจัดไฟทำให้เพดานสว่างไสวยังช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้นอีกด้ว

​9. แสงธรรมชาติที่ขาดไม่ได้

homify ห้องครัวขนาดเล็ก

กล่าวถึงการจัดแสงไฟกันไปแล้ว แต่แสงอีกอย่างหนึ่งที่ห้องครัวขาดไม่ได้ คือแสงสว่างจากธรรมชาติซึ่งถือเป็นกุญแจสำคัญในการออกแบบแสงให้กับห้องครัว ห้องครัวที่มีแสงธรรมชาติส่องถึงย่อมให้ความรู้สึกที่กว้างขวาง สว่างเหมาะแก่การใช้งาน ขณะเดียวกันแสงแดดที่ส่องทั่วถึงยังเป็นตัวฆ่าเชื้อหรือกลิ่นอับในห้องครัวได้เป็นอย่างดี ส่วนบ้านไหนที่ห้องครัวมีแสงสาดส่องในเวลากลางวันมากเกินไป ก็สามารถปรับด้วยการใช้ผ้าม่านมาช่วยบดบังแสงแดดที่จะมาทำให้อาหารบางอย่างเสียเร็วขึ้นได้ ถึงจุดนี้เมื่อปรับแสงธรรมชาติให้เข้ากับการจัดไฟของเราได้แล้ว นอกจากจะสร้างห้องครัวของเราให้สว่างไสวอย่างมีดีไซน์แล้วยังช่วยประหยัดการใช้ไฟฟ้าลงได้อีกด้วย

การจัดไฟจะทำให้ครัวของคุณเปลี่ยนโฉมไปอย่างไร แชร์ประสบการณ์กับเราได้ที่ Homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ