บ้าน 2 ชั้นกับดีไซน์แห่งความร่วมสมัย | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3644:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้าน 2 ชั้นกับดีไซน์แห่งความร่วมสมัย

Akharapon T. Akharapon T.
โดย von Mann Architektur GmbH โมเดิร์น
Loading admin actions …

การจะสร้างบ้านสักหลังหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะตั้งแต่กระบวนการแรกเริ่มของการมองหาไอเดียไปสู่การก่อสร้างออกมาเป็นตัวบ้านในตอนสุดท้ายนั้นมีหลายเรื่องเหลือเกินที่ต้องคิดต้องตัดสินใจ ซึ่งเป็นการยากที่คุณจะสามารถทำทุกขั้นตอนได้ด้วยตัวคนเดียว ทางที่ง่ายและจะเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดคือคุณต้องได้รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้เรา Homify ขอเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยเหลือในด้านของการนำเสนอไอเดียและรูปแบบการออกแบบบ้านที่คัดสรรมาให้ตรงใจกับคุณๆผู้อ่านแบบไม่มีกั้ก

และเหมือนเช่นเคยที่วันนี้เราจะพาทุกท่านไปชมกับงานออกแบบบ้าน 2 ชั้นซึ่งภายนอกนั้นมีรูปลักษณ์ที่กลมกลืนไม่มีความหวือหวาไปจากละแวกบ้านเท่าไหร่นัก หากแต่พื้นที่ภายในที่มีการออกแบบและตกแต่งออกมาในสไตล์โมเดิร์นได้อย่างสวยงามและน่าสนใจ โดยเจ้าบ้านได้สถาปนิก von Mann Architektur GmbH เป็นผู้ช่วยสำคัญที่ทำให้ฝันของครอบครัวเป็นจริง เชื่อว่าบ้านที่เรียบง่ายแต่แฝงด้วยพื้นที่สวยน่าใช้หลังนี้จะสามารถเป็นไอเดียให้คุณผู้อ่านได้นำไปปรับใช้ได้ ลองไปดูกันเลยว่าจะมีการออกแบบอย่างไรกันบ้าง

รูปลักษณ์บ้านที่ดูเรียบง่ายสงบนิ่ง แฝงด้วยความน่าสนใจของงานออกแบบ

จากรูปลักษณ์ภายนอกบ้านที่ดูเป็นบ้านรูปทรงปกติเหมือนบ้านทั่วๆไป ทั้งที่จริงแล้วมีรายละเอียดของการออกแบบที่แฝงไว้อยู่ บ้านหลังนี้เป็นบ้าน 2 ชั้นซึ่งมีที่ตั้งอยู่บนเนินทำให้พื้นที่บ้านมีทั้งส่วนใช้งานที่อยู่บนระดับเดียวกันกับถนนและส่วนที่ถูกกดลงไปให้จมดิน ทำให้พื้นที่ส่วนที่อยู่ภายใต้ระดับถนนเป็นพื้นที่ที่มีบรรยากาศที่น่าสนใจ ทั้งนี้ตัวบ้านยังมีการเลือกใช้วัสดุผนังเปฌนแผงระแนงไม้สีเทา ซึ่งให้บรรยากาศของบ้านที่ดูสงบนิ่ง แต่ภายในชวนให้ค้นหา

งานออกแบบที่สะท้อนความร่วมสมัย

ขยับเข้ามายังบริเวณบ้านอีกนิด จะเห็นบรรยากาศสนามหญ้าภายในที่ล้อมรอบตัวบ้านรูปทรงจั่วซึ่งออกแบบช่องเปิดกระจกขนาดกว้าง และมีการจัดวางพื้นที่นั่งพักผ่อนสำหรับปาร์ตี้สังสรรค์ จะเห็นได้ว่ารูปลักษณ์ที่มีการผสมผสานกันของความคลาสสิคดั้งเดิมและความโมเดิร์นสมัยใหม่ ทำให้บ้านมีความน่าอยู่และสวยงามตามยุคสมัย

พื้นที่ใช้สอยแบบเปิดโล่ง เพื่อการใช้งานที่ลื่นไหลอิสระ

ภายในตัวบ้านพื้นที่ใช้สอยชั้นล่างถูกจัดสรรให้มีการใช้งานเป็นห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ ซึ่งมีการเชื่อมต่อกับพื้นที่นั่งรับประทานอาหารภายใน ห้องนั่งเล่นนี้มีการออกแบบให้แลดูโปร่งโล่งและมีบรรยากาศที่ดูอบอุ่นด้วยโทนสีขาวทั้งผนังของห้องและเฟอร์นิเจอร์โซฟา ตกแต่งเพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยพืชพรรณไม้กระถางซึ่งช่วยสีเขียวให้ห้องแลดูมีจุดสนใจและดูชุ่มชื้นมากขึ้น

สังเกตเพิ่มเติมที่ลักษณะแสงที่ส่องผ่านหน้าต่างกระจกเข้ามา นอกจากห้องจะได้แสงสว่างธรรมชาติที่ดูอบอุ่นแล้วยังได้รับมุมมองจากสวนนอกบ้านซึ่งทำให้ห้องแลดูสดชื่นมากขึ้น

ช่องเปิดกระจกกว้างคือไอเดียสำคัญของพื้นที่บ้าน

จากมุมมองของพื้นที่นั่งรับประทานอาหารนี้ จะเห็นความเชื่อมต่อกันของพื้นที่ที่ต่อเนื่องตั้งแต่โถงบันไดไปจนถึงห้องนั่งเล่น สิ่งที่ถือเป็นคีย์สำคัญของการออกแบบพื้นที่บ้านที่ดูดีนอกเหนือจากการตกแต่งบรรยากาศภายใน คือการดึงเอาธรรมชาติภายนอกมาใช้อย่างเต็มศักยภาพ ด้วยช่องเปิดกระจกบานใหญ่ที่ต่อเนื่องจากผนังด้านหนึ่งสู่ผนังอีกด้านหนึ่ง ซึ่งยังทำให้บรรยากาศของห้องที่มีการใช้งานต่อเนื่องแลดูไม่ทึบตันและเปิดมุมมองออกไปสู่พื้นที่นอกบ้านอีกด้วย

โถงบันไดตกแต่งน้อยชิ้น แต่ดูดีสว่างตา

โถงบันไดที่เชื่อมพื้นที่จากตัวบ้านชั้นล่างที่ถูกกดให้อยู่ต่ำกว่าระดับถนนขึ้นไปยังพื้นที่ชั้นบน การออกแบบใช้ลักษณะโทนสีที่ทำให้พื้นที่แลดูโปร่งเบา ทั้งการใช้กระจกและตัวบันไดแบบลอยตัวยื่นออกจากผนัง ทั้งยังมีการออกแบบให้มีพื้นที่ก่อนที่จะขึ้นไปยังตัวบันได เป็นการเพิ่มบรรยากาศความโอ่โถงให้ส่วนบันไดนี้คลายความอึดอัดลงไป

พื้นที่ชั้นบนของบ้านสว่างด้วยโทนสีและแสงธรรมชาติ

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าการออกแบบช่องเปิดเป็นคีย์สำคัญของการออกแบบบรรยากาศของบ้านหลังนี้ให้ดูโอ่โถง พื้นที่ใช้งานของบ้านในแทบทุกส่วนล้วนมีการออกแบบให้ได้รับแสงอย่างเต็มที่มากที่สุด พื้นที่ชั้นบนส่วนนี้เห็นได้ชัดเจนถึงผนังที่ออกแบบโดยเป็นกระจกสูงตั้งแต่ส่วนพื้นจนถึงเพดาน ทำให้ห้องได้แสงธรรมชาติอย่างเต็มที่ ส่วนรายละเอียดการออกแบบอื่นๆที่น่าสนใจคือการออกแบบราวกันตกซึ่งใช้กระจกนิรภัย ทำให้พื้นที่ทางเดินแลดูโปร่งและดูทันสมัย

ห้องนอนโทนสีขาวที่ทุกคนใฝ่ฝัน

ห้องนอนห้องนี้วางตัวอยู่ภายใต้ส่วนของหลังคาจั่ว ทำให้มีรูปทรงภายในที่แลดูคลาสสิคตามแบบบ้านชนบท ทั้งนี้การตกแต่งด้วยโทนสีขาวของวัสดุและเฟอร์นิเจอร์ที่โดยภาพรวแล้วให้บรรยากาศห้องนอนสไตล์สแกนดิเนเวียนแสนสงบและแลดูเรียบง่าย เป็นแบบห้องนอนที่ใครๆหลายคนต่างใฝ่ฝัน

ห้องนอนตกแต่งสไตล์ดิบเท่

ห้องนอนอีกห้องที่เห็นได้ชัดถึงสไตล์ที่แตกต่างจากห้องนอนโทนสีขาวห้องแรก โดยมาในรูปแบบของการออกแบบผสมผสานความโมเดิร์นและอินดัสเทรียลของพื้นผิวคอนกรีตกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ซึ่งเข้ากันได้ดี ทั้งนี้พื้นที่ห้องนอนนี้มีความพิเศษของการออกแบบโดยเป็นเหมือนชั้นลอยที่มีพื้นที่เชื่อมต่อกับชั้นล่าง โดยมีแผงกระจกบานใญ่และสูงซึ่งเปิดให้เห็นพื้นที่ภายนอก 

สังเกตเห็นบันไดวนที่เชื่อมห้องนอนให้ลงไปพื้นที่ชั้นล่าง ลองไปดูกันว่าชั้นล่างเป็นห้องอะไร

โฮมออฟฟิศเล็กๆพร้อมสำหรับทุกการทำงาน

ลงมาจากบันไดวนที่เชื่อมกับห้องนอนที่ชั้นบนจะเจอกับห้องทำงานแบบสตูดิโอห้องนี้ ซึ่งเป็นโฮมออฟฟิศที่ออกแบบให้อยู่ส่วนชั้นล่างซึ่งหลบจากความวุ่นวายของพื้นที่บนระดับถนน ทำให้เกิดบรรยากาศที่สงบก่อให้เกิดสมาธิและค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัวสูง ด้วยการตกแต่งห้องอย่างเรียบง่ายน้อยชิ้น กับการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้แบบวินเทจก็ทำให้ห้องแลดูมีเสน่ห์ขึ้นมาภายใต้พื้นที่ที่ดูเรียบง่ายนี้

ส่งท้ายกันที่ระเบียงนั่งเล่นรับลมที่ชั้นดาดฟ้า

ปิดท้ายกันที่มุมพักผ่อนรับลมบนชั้นดาดฟ้าซึ่งสวยน่าใช้ไม่แพ้มุมอื่นๆของบ้าน พื้นที่นั่งพักผ่อนนี้เป็นส่วนที่ถูกจัดการใช้งานด้วยชุดที่นั่งที่เลือกสรรให้ทนทานกับสภาพอากาศ พร้อมกับสร้างบรรยากาศให้ดูสดชื่นด้วยพืชพรรณไม้กระถางที่นำมาจัดเรียงตามแนวขอบ เป็นทั้งแนวป้องกันและช่วยกรองสายตาจากบริเวณถนน และยิ่งได้รูปทรงจั่วของหลังคาบ้านและการออกแบบแสงภายในที่ลอดผ่านช่องเปิดมา ก็ยิ่งทำให้บรรยากาศแลดูอบอุ่นและโมเดิร์นมากๆกับการใช้งานที่มุมพักผ่อนนี้

ภายนอกที่เรียบง่ายแต่ภายในสวยขนาดนี้คงถูกใจหลายๆคนกัน ถ้าชอบห้องไหนเป็นพิเศษก็คอมเม้นท์แชร์ไอเดียกันได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ