บ้านสวยและชาญฉลาดกับการเล่นระดับภายใน | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านสวยและชาญฉลาดกับการเล่นระดับภายใน

Prim meowmeow Prim meowmeow
โดย 河合啓吾建築設計事務所
Loading admin actions …

คุณเคยคิดไหมว่าอยากปรับเปลี่ยนลดหรือเพิ่มจำนวนชั้นในบ้านของคุณ บางคนอาจอยากมีบ้านสองชั้น บางคนอาจอยากมีบ้านสามชั้น หรือบางคนอาจอยากได้บ้านชั้นเดียว แต่ทำไมต้องติดอยู่กับจำนวนชั้นแบบเดิมๆ ในเมื่อมันมีตัวเลือกแต่เยอะกว่านั้น!

บ้านหลังที่เราจะพาไปชมกันในวันนี้เป็นบ้านที่ภายนอกออกแบบได้เรียบง่าย ทรงเหมือนบ้านชั้นเดียวที่สูงเท่าบ้านสองชั้น แต่พื้นที่ภายในมีการออกแบบให้เล่นระดับในส่วนของพื้นที่ใช้สอยซึ่งนอกจากจะช่วยเรื่องของลีลาในการออกแบบแล้ว ยังช่วยแบ่งการใช้งานให้เป็นสัดส่วนอีกด้วย ลองไปชมกันไม่แน่ว่าอาจจะได้ไอเดียสนุกๆ ของการปรับระดับพื้นในบ้านมาใช้กับที่บ้านคุณก็ได้นะ

บ้านทรงสูง

จากภายนอกบ้านหลังนี้มีลักษณะเป็นบ้านทรงสูง ที่ภายนอกไม่ได้มีการแบ่งส่วนของแต่ละชั้นอย่างชัดเจน แต่ออกแบบตัวบ้านให้เหมือนกับกล่องสีเทาใบใหญ่ ที่มีหน้าตาเรียบๆ และจั่วหลังคาด้านบน พร้อมประตูทางเข้าขนาดใหญ่ออกแบบด้วยไม้ รอบบ้านมีบริเวณให้นั่งเล่น เดินเล่น ปลูกต้นไม้ และจอดรถได้แบบสบายๆ

ทางเข้าบ้าน

เดินมาถึงทางเข้าของตัวบ้านก็เริ่มเห็นก้าวขั้นที่ต่างระดับซับซ้อนหลายชั้น ตั้งแต่ตัวบ้านที่ยกสูงจากพื้นเล็กน้อย มีขั้นบันไดให้ก้าวขึ้นไปยังส่วนพัก และต้องก้าวขึ้นไปอีกสองขั้นเพื่อเข้าไปภายในตัวบ้าน ส่วนของพื้นในบริเวณนี้เน้นการใช้ซีเมนต์ปกติในการก่อพื้นปูนที่เรียง่ายปูทางเข้าสู่ตัวบ้าน มีการจัดวางต้นไม้เล็กๆ เพื่อประดับตั้งแต่ทางเข้า จนเข้าไปยังตัวบ้าน เมื่อถอดรองเท้าเรียบร้อยจะมีทางเลือกให้เราสามทาง คือเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา หรือขึ้นบันไดไม้เล็กๆ ไปยังห้องนั่งเล่น

มุมสูงของหน้าบ้าน

เมื่อมองจากมุมสูงภาพของทางเข้าหน้าบ้านจะเห็นระยะจากพื้นสู่เพดานของบริเวณนี้ที่มีความสูงโปร่งตามขนาดของกรอบประตูบานใหญ่ที่เราเห็นตั้งแต่ตอนอยู่หน้าบ้าน นักออกแบบเลือกติดตั้งผ้าม่านโปร่งบริเวณประตูทางเข้าสำหรับใช้ในช่วงเวลากลางวันที่ยังไม่ปิดประตูบ้าน แต่ต้องการความเป็นส่วนตัว

ขึ้นบันไดอันเล็ก

เมื่อเข้ามายังตัวบ้านอย่างที่เราได้บอกไปแล้วว่าสามารถเลือกทางไปต่อได้สามแบบ เริ่มกันที่การเดินขึ้นบันไดไม้เล็กๆ จะพาเรามาพบกับทางเข้าห้องนั่งเล่น และจากห้องนั่งเล่นจะมีทางออกอีกทางมาทะลุยังส่วนที่เรากำลังยืนอยู่นี้ เหมือนเป็นพื้นที่ที่ถูกซ่อนทางเข้า และไม่มีทางขึ้นมาโดยตรง ถ้าไม่ผ่านห้องนั่งเล่นก็ไม่สามารถมายังพื้นที่ตรงนี้ได้ แม้จะมองเห็นตั้งแต่ด้านล่างก็ตาม และจากมุมนี้เรายังได้เห็นการออกแบบภายในโดยรวมที่เน้นการใช้ไม้เป็นหลักการออกแบบภายในโดยรวมที่เน้นการใช้ไม้เป็นหลัก

ห้องนั่งเล่น

ขยับกลับเข้าไปดูในห้องนั่งเล่นที่ยีงคุมโทนแบบไม้ด้วยการปูพื้นลายไม้วางตัวตัดกับผนังสีขาว มีทีวีหนึ่งเครื่อง และโซฟาหนึ่งตัวบนพรมสีเทา ด้านข้างทีวีมีช่องทางสำหรับเดินไปยังอีกห้องหนึ่งได้

มุมทานอาหาร

กลับลงมาที่อีกส่วนของบ้าน ส่วนนี้คือจุดที่เมื่อเข้าบ้านแล้วเราเดินเลี้ยวไปทางขวามือ จะเจอกับทางลงมายังส่วนครัวและมุมทานอาหาร ที่ยังคงคุมการออกแบบแบบไม้ๆ กักเก็บบรรยากาศของความอบอุ่นไว้ได้อย่างดีเยี่ยม

ครัวพอดีคำ

ลึกเข้ามาจากโต๊ะทานอาหารเป็นมุมของเคาท์เตอร์ครัวสีนำตาลลายไม้ ขนาดกำลังดี มีอุปรกรณ์ครบครัน บรรยากาศเหมือนเป็นครัวที่ซ่อนตัวอยู่ในชั้นใต้ดินของบ้าน แต่จริงๆ แล้วแค่ลดระดับลงมาจากตัวบ้านไม่มากมาย เป็นการใส่ลูกเล่นที่สร้างบรรยากาศได้อย่างน่าสนใจ

เลี้ยวซ้าย

ย้อนกลับมาที่ทางเข้าบ้านแล้วลองเลี้ยวซ้ายพบกับพื้นที่โล่งๆ ที่เป็นจุดเชื่อมต่อสำหรับลงไปยังห้องน้ำของชั้นล่าง เลย์เอาท์คล้ายคลึงกับอีกด้านที่เป็นทางไปยังครัว

ทางลับ

ลงบันไดต่อมาอีกนิดพบกับทางที่นำเราไปยังห้องโล่งๆ เหมือนเป็นทางลับแต่จริงๆ แล้วคือทางที่สามารถเดินไปสู่ห้องน้ำได้ ซึ่งที่ตรงนี้ยังเหลือสำหรับใช้ทำประโยชน์อื่นๆ ได้อีกเหลือเฟือ

ถึงห้องน้ำจนได้

ในที่สุดเมื่อมาตามทางเมื่อสักครู่ก็ลงมาถึงห้องน้ำ แต่ความลึกลับของเส้นทางยังไม่จบเพียงเท่านั้น เพราะเมื่อเราเข้าไปในห้องน้ำ เราจะพบว่าทางขวามือมีประตู เมื่อเปิดดูก็พบว่าเชื่อมต่อกับห้องครัวและส่วนทานอาหารนั่นเอง

เป็นบ้านที่น่าสนุกมากเลยว่าไหม คุณคิดยังไงคอมเมนท์ได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ