บ้านไม้ชั้นเดียวในญี่ปุ่นที่อบอุ่นทุกตารางนิ้ว | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านไม้ชั้นเดียวในญี่ปุ่นที่อบอุ่นทุกตารางนิ้ว

Prim meowmeow Prim meowmeow
โดย 藤原・室 建築設計事務所 สแกนดิเนเวียน
Loading admin actions …

ไม้เป็นวัสดุที่มีสีสันและลวดลายตามธรรมชาติที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น และยังเป้นวัสดุที่มีความมั่นคงแข็งแรงในตัวเอง ทำให้มักเป็นตัวเลือกในการนำมาสร้างบ้านในสมัยก่อน และยังคงได้รับความนิยมในปัจจุบัน ในยุคสมัยที่การสร้างบ้านใช้ปูนซีเมนต์เป็นหลัก ไม้เปลี่ยนบริบทจากการเป็นวัสดุในการสร้างไปเป็นวัสดุเพื่อการตกแต่งแทน ด้วยการดึงเอาเสน่ห์ในสีสันและลวดลายมาใช้ ทั้งยังมีการสร้างสรรค์วัสดุเทียมไม้ขึ้นมาหลากหลายประเภท

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่หลงใหลเสน่ห์ของบ้านไม้ และการออกแบบตกแต่งที่ใช้ไม้เป็นส่วนประกอบหลัก คุณน่าจะชอบบ้านที่เรากำลังจะพาไปชมในวันนี้ เป็นบ้านหลังเล็กน่ารักแบบมินิมอลเบาๆ ในญี่ปุ่น ที่อบอุ่นด้วยการก่อสร้างและตกแต่งด้วยไม้เกือบทั้งหมด

อบอุ่นตั้งแต่ภายนอก

เริ่มกันที่หน้าบ้านที่เห็นได้ชัดถึงความมีสไตล์ แม้จะเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวไม่ใช่บ้านสไตล์ดั้งเดิมที่ดูเก่าหรือเชยแต่อย่างใด หากแต่มีการใส่รายละเอียดของการออกแบบลงในวัสดุ ลวดลาย และการใช้สีให้ดูมีความเข้ากับยุคสมัย แต่ยังเก็บเสน่ห์อันอบอุ่นของความเป็นบ้านไม้ไว้ได้อย่างครบถ้วน จากภายนอกขนาดของบ้านไม่ใหญ่มาก เหมาะกับการอยู่อาศัยของครอบครัวเล็กๆ อย่างอบอุ่น เช่นคู่แต่งงานใหม่ ภายนอกมีบริเวณสำหรับการปลูกต้นไม้เล็กน้อย

ลูกเล่นของการปลูก

โซนสวนด้านนอกที่ใช้ปลูกต้นไม้ดอกไม้ก็มีดีไซน์การจัดแต่งที่มีลูกเล่นในตัวเอง ไม่ใช่เพียงแค่พื้นดินโล่งๆ แต่ใส่ความสนุกด้วยการปรับพื้นที่แล้วก่อพื้นให้มีช่องเหมือนกระถางสำหรับปลูกต้นไม้ดอกไม้ เป็นความสวยงามที่จัดเตรียมไว้รอความสวยงามให้เติบโตอีกที และจากมุมนี้เราจะเห็นการเลือกใช้ไม้ที่นำมาประกอบเป็นตัวบ้านที่มีพื้นผิวและลวดลายที่สวยงาม ซึ่งหลังการประกอบช่างไม้ก็รักษามาตรฐานของไม้แต่ละแผ่นไว้ได้อย่างดี

รายละเอียดแบบไม้ๆ

เข้ามาด้านในกันบ้างอย่างที่บอกไปแล้วว่าบ้านกลังนี้เป็นบ้านไม้ ซึ่งความเป็นไม้ไม่ได้มีแค่ภายนอกแต่ยังเชื่อมต่อยาวเข้ามาถึงพื้นที่ภายใน ทั้งในส่วนของโครงกาารการออกแบบตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่ล้วนแล้วแต่ใช้วัสดุที่เป็นไม้ในโทนสีน้ำตาลหลากเฉดสร้างมิติและลวดลายอันมีเสน่ห์อย่างลงตัว จากมุมนี้เราจะเห็นส่วนของทางเข้าด้านหน้าซึ่งมีลักษณะเป็นประตูบานไม้บานเดี่ยวแบบบานเลื่อน ด้านข้างประตูเป็นบานกระจกใสที่เสมือนเปิดโล่งอยู่ตลอดเวลา

ส่วนกลางของการใช้ชีวิต

ภายในบ้านอบอุ่นและสว่างไสวปลอดโปร่งจากการที่มีช่องให้แสงเข้าได้หลายทางทั้งประตูและหน้าต่างที่เรียงรายแทบจะรอบตัวบ้าน ขนาดของพื้นที่ไม่กว้างขวางมากแต่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตแบบอึดอัด เพราะถูกแบ่งเป็นสัดส่วน อย่างเช่นมุมนี้เราจะเห็นโต๊ะทานอาหารที่ยังคงคอนเส็ปด้วยการทำจากไม้เป็นโต๊ะเรียบๆ ตัวยาวขนาด 4 ที่นั่งที่สามารถเสริมเก้าอี้ที่หัวและท้ายโต๊ะได้ ที่นั่งมีทั้งฝั่งที่เป็นเก้าอี้และม้านั่งยาว เหนือโต๊ะมีโคมไฟสีขาวห้อยยาวเพิ่มความน่าสในและแสงไฟในยามค่ำคืน ในห้องที่บรรยากาศโดยรวมยังเป็นสไตล์ไม้ๆ ที่ไปกันได้กับผนังสีตุ่นที่ให้ความอบอุ่นอยู่รอบตัว

ห้องนั่งเล่นเล็กๆ ของบ้าน

ห้องนั่งเล่นถูกทำเป็นมุมเล็กๆ อยู่ใกล้ถัดจากประตูทางเข้า วางโซฟาขนาดสองที่นั่ง พร้อมจัดแต่งพื้นที่ให้มีการเล่นระดับ ล้อมกรอบให้ห้องเป็นเหมือนกล่องด้วยการก่อปูนต่อเสาทำพื้นที่แบ่งสัดส่วนอย่างชัดเจน ภายในมีชั้นวางของและทีวีขนาดกำลังดีกับระยะสายตา

น่ารักและอบอุ่นมากๆ แบบนี้ คุณได้ไอเดียดีๆ ไปปรับที่บ้านบ้างหรือเปล่า คอมเมนท์บอกเราได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ