10 ไอเดียการจัดสวน ให้เหมาะกับบ้านของคุณ

mememint mememint
GLR Arquitectos สวน
Loading admin actions …

          หากบ้านคุณยังมีพื้นที่ว่างบริเวณและกำลังมองหาไอเดียของการจัดสวนอยู่แล้วล่ะก็ วันนี้เราไอเดียของการจัดสวนทั้งภายในและภายนอกบ้านมานำเสนอ คุณสามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับขนาดของพื้นที่ สไตล์ที่ต้องการ และงบประมาณได้

          เราเชื่อว่าแบบสวนทั้ง 10 แบบที่นำมาฝากกันในวันนี้ น่าจะทำให้คุณเกิดไอเดียของการแต่งสวนสำหรับบ้านที่คุณรักได้เป็นอย่างดี จะมีแบบไหนบ้างนั้นไปดูกันเลย

1. สวนข้างบ้าน

          ไอเดียของภูมิสถาปนิกนี้เหมาะมากสำหรับการแต่งสวนในบ้านของคนเมือง ที่มีเพียงพื้นที่เล็กๆ แคบๆ บริเวณด้านข้างของตัวบ้าน โดยเป็นจัดสวนหย่อม ปลูกหญ้า และต้นไม้ใหญ่แซมด้วยไม้พุ่มริมกำแพง และจัดเรียงหินเป็นแนวทางเดิน และอย่าลืมที่จะสร้างจุดเด่นสักหนึ่งจุดไว้ตรงกลางส่วนหย่อม

2. บ่อน้ำและน้ำตก

          จากภาพเป็นสไตล์การแต่งสวนที่ได้ผสมผสานนำเอาน้ำตกและสระน้ำมาเป็นองค์ประกอบ ด้วยการไล่เรียงชั้นหินเป็นน้ำตกไหลลงมายังสระด้านล่าง อีกฝั่งจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไม้สำหรับนั่งพักผ่อนหย่อนใจ ด้านบนของชั้นหินมีพระพุทธรูปวางอยู่สัมผัสได้ถึงอารมณ์แห่งความสงบเย็นของน้ำที่ไหลลงมา ส่วนบริเวณรอบข้างชั้นน้ำตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับสีเขียว ให้ความร่มรื่น

3. บันไดชมสระน้ำและสวน

          หากคุณมีบริเวณบ้านที่กว้างสักหน่อย ไอเดียของการมีสระน้ำไว้หน้าบ้านเป็นสิ่งที่ไม่เลวเลยทีเดียว จากภาพจะเห็นว่าสระน้ำแห่งนี้ใช้หินมาช่วยตกแต่งให้ดูเป็นธรรมชาติ สร้างการเคลื่อนไหวด้วยน้ำ ไหลลงมาจากผนังบ่อตรงกลางสระ เพิ่มความตื่นเต้นด้วยสะพานไม้เพื่อให้ผู้มาเยือนสามารถเดิมชมสวนท่านกลางสระน้ำแห่งนี้ได้

4. สวนหินและน้ำตก

          การจัดสวนโดยใช้หินและน้ำตกเป็นสิ่งที่คู่กัน และทำให้บรรยากาศของสวนดูเป็นธรรมชาติอย่างมาก ในภาพเป็นการจัดสวนในลักษณะน้ำตกไหลลงมาจากหิน บริเวณด้านข้างแซมด้วยหินก้อนเล็กใหญ่และต้นไม้สีเขียวปะปนกันไป โดยไม่ต้องมีการบรรจงจัดวางมากนัก ทำให้สวนแห่งนี้ดูเหมือนเป็นน้ำตกกลางป่าที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

5. น้ำตกในสวนสไตล์โมเดิร์น

SO GARDEN สวนสระว่ายน้ำและบ่อน้ำ

           ถึงแม้สวนหินกับน้ำตกจะเป็นไอเดียของการจัดสวนที่นิยมกันเป็นอย่างมาก แต่ก็มีสไตล์ของน้ำตกอีกหลายแบบที่คุณสามารถนำมาตกแต่งสวนและแต่งบ้านของคุณได้ ที่เห็นในภาพเป็นน้ำตกสไตล์โมเดิร์นที่ออกแบบให้น้ำไหลตามช่องลงในสระน้ำรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีเทา ซึ่งก็ดูแปลกตาและน่าสนใจไม่แพ้กัน

6.สวนน้ำพุ

           คุณสามารถเลือกน้ำพุมาเป็นองค์ประกอบในการจัดสวนได้ตามแบบที่ต้องการ ไม่ว่าต้องการน้ำพุเป็นจำนวนกี่ชั้น แบบทันสมัย หรือแบบวินเทจ ก็มีให้เลือกมากมาย ส่วนต้นไม้หรือสวนที่ประดับโดยรอบน้ำพุก็เป็นได้ทั้งไม้พุ่มเตี้ยๆ ตามตัวอย่างที่เห็นในภาพ ที่เป็นการจัดวางน้ำพุบนลานสวนที่โรยด้วยหินกรวดก้นเล็กๆ ล้อมรอบด้วยไม้พุ่ม หรืออาจจะนำกระถางต้นไม้มาวางล้อมรอบน้ำพุก็ได้

7.น้ำพุกลางสวนหย่อม

          การใช้น้ำพุเป็นจุดดึงดูดสายตากลางสวนหย่อมสีเขียวก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจ จากภาพเป็นน้ำพุที่มีการออกแบบสไตล์คลาสสิก จัดวางอยู่บนสวนหย่อมที่แซมด้วยพื้นหิน และมีมุมการจัดสวนด้วยเป็นเนินเกาะอยู่ด้านข้าง

8. สวนริมบันได

          สวน 2 ข้างริมบันไดไม้ทางเดินเข้าตัวบ้านซึ่งเป็นการผสมผสานทั้งการใช้สีสันของไม้พุ่มทั้ง 2 ข้างทาง และสระน้ำที่ปูพื้นด้วยหินอีกทั้งยังมีน้ำพุพุ่งขึ้นมาจากตรงกลางสระอีกด้วย

9. สวนหินภายในบ้าน

          การจัดสวนลักษณะนี้สามารถสร้างจุดเด่น และจุดสนใจภายในบ้านได้เป็นอย่างดี ด้วยการจัดสวนหินแทนที่การใช้ดินเพื่อพื้นภายในบ้านจะได้ไม่สกปรก แซมด้วยไม้ประดับและไม้ดอกให้มีความสูงต่ำไม่เท่ากัน เพิ่มดีเทลด้วยหินก้อนใหญ่ และอ่างน้ำขนาดเล็กเพิ่มความชุ่มชื้นให้สวนแห่งนี้ไม่ดูแห้งแล้งจนเกินไป

10. สระน้ำและสวนแนวตั้ง

CP Paisagismo เรือนกระจก

          สวนแนวตั้งเป็นไอเดียที่ดีสำหรับการแต่งสวนในร่มหรือกลางแจ้งที่มีพื้นที่จำกัด เนื่องจากไอเดียของการจัดสวนไม่ได้มีเพียงแต่การบนพื้นดินเท่านั้น สวนสีเขียวบนผนังก็สามารถสร้างความงามได้ โดยต้องเลือกประเภทของไม้เลื้อยให้เหมาะสมกับการเกาะบนผนังนั้นๆ จะเห็นได้ว่าเป็นการออกแบบสวนแนวตั้ง วางขนานกับสระน้ำ และหินก้อนใหญ่และประดับด้วยรูปปั้นเพิ่มความน่าสนใจ รวมถึงมีการใช้ไฟเพิ่มความสว่างให้สวนแห่งนี้ในยามค่ำคืนด้วย

หากคุณมีไอเดีย  หรือแบบสวนที่ต้องการนำเสนอ หรือแลกเปลี่ยนความเห็นเพิ่มเติม สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ที่นี่  Homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ