การจัดสวน 5 แบบ สไตล์ญี่ปุ่น

mememint mememint
木村博明 株式会社木村グリーンガーデナー สวน
Loading admin actions …

         การจัดสวนแบบญี่ปุ่น เป็นไอเดียที่ได้รับกลั่นกรองออกมาเป็นสไตล์ที่เรียบง่าย โดยผสมผสานนำเอาความสงบของศาสนาพุทธและเซนมาใช้ให้เกิดเป็นบรรยากาศแห่งความสงบ โดยเฉพาะสไตล์ของเซนที่นิยมใช้หินในการแต่งสวน เพื่อให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ

          หากคุณกำลังมองหาไอเดียของการจัดสวนกลางแจ้งอยู่ล่ะก็ สวนสไตล์ญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ด้วยการใช้องค์ประกอบในการตกแต่งที่น้อยและเรียบง่าย วันนี้เราได้นำตัวอย่างของแบบสวนสไตล์ญี่ปุ่น 5 แบบมาฝากกัน จะสวยขนาดไหน ไปดูกันเลย

1. สวนขนาดใหญ่ที่เงียบสงบ

          ตัวอย่างที่เห็นในภาพเป็นการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่นขนาดใหญ่ซึ่งมีน้ำเข้ามาเป็นองค์ประกอบ การจัดสวนในภาพประกอบไปด้วยการใช้ต้นไม้ มีใบสีเขียวและเหลืองปลูกล้อมรอบสระน้ำขนาด 1,000 ตารางเมตร ทำให้สวนแห่งนี้ดูโดดเด่นและสะดุดตาสำหรับผู้ที่มาเยือน การจัดสวนแห่งนี้เกิดขึ้นเพื่อให้เจ้าของบ้านและผู้ที่มาเยือนได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง เพื่อเป็นการผ่อนคลายอารมณ์จากความตึงเครียด แล้วกลับมามีความสุขและเพลินเพลินกับบรรยากาศของสวนที่สงบและสวยงามแทน

2. การจัดสวนญี่ปุ่นชิมาบาราแบบโบราณ

         การจัดสวนที่เห็นในภาพนั้นเป็นสไตล์ของการจัดสวนญี่ปุ่นในยุคดั้งเดิม ซึ่งหลายคนเห็นแล้วอาจจะนึกถึงภาพในการ์ตูนญี่ปุ่นหลายเรื่องที่เคยดูในวัยเด็ก ที่เมื่อเปิดประตูห้องออกมาแล้วจะพบกับสวนที่มีการจัดไว้อย่างสวยงาม แต่ถึงอย่างไรเพื่อให้เข้ากับยุคปัจจุบัน การแต่งสวนก็ถูกปรับแต่งรูปแบบให้ดูทันสมัยมากขึ้น โดยการเพิ่มพื้นที่นอกชานตรงระเบียงเพื่อใช้นั่งจิบชา ชมความงามของสวนสไตล์ญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณะเฉพาะตัวแห่งนี้

3. การจัดสวนสไตล์มาชิยะ

         การจัดสวนสไตล์มาชิยะ เป็นรูปแบบของการจัดสวนที่นิยมและจะพบเห็นได้มากในเขตเมืองเกียวโต สวนแห่งนี้ถูกซ่อนอยู่ภายในลานกลางบ้าน ซึ่งอาจจะเรียกอีกชื่อว่าเป็นสวนลับอย่างในหนังจีนหรือหนังญี่ปุ่นก็ได้ ที่เรียกว่าสวนลับเนื่องจากสวนแห่งนี้มีไว้เพื่อเป็นพื้นที่พักผ่อนที่แสนสงบสำหรับสมาชิกภายในครอบครัวเท่านั้น

4. การจัดสวนสไตล์เซน

           ตามที่ได้เกริ่นไปในช่วงแรก ว่าการจัดสวนสไตล์เซนนั้น นิยมใช้หินมาเป็นองค์ประกอบ จากภาพจะเห็นการนำหินมาโรยตกแต่งเป็นทางเดินท่ามกลางต้นไม้ที่เขียวขจี เพื่อให้บรรยากาศที่อบอุ่นและผ่อนคลาย นอกจากนั้นภูมิสถาปนิกยังได้นำเอาไม้ดิบมาช่วยเพิ่มความสงบให้กับบรรยากาศของสวนแห่งนี้อีกด้วย

5. ความเป็นธรรมชาติ

         เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น แตกต่างจากการจัดสวนในรูปแบบอื่นอย่างเห็นได้ชัด คือ สไตล์ของญี่ปุ่นนั้นจะเน้นบรรยากาศที่สัมผัสและเข้าถึงธรรมชาติอย่างแท้จริง และสิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนในภาพก็คือการใช้มอสเพื่อช่วยเพิ่มสีเขียวที่สร้างเสน่ห์ให้สวนสไตล์ญี่ปุ่นดูสวยงามและมีมนต์ขลัง ซึ่งไม่ว่าใครที่ได้เห็นหรือได้เดินเข้ามายังสวนแห่งนี้ จะรู้สึกผ่อนคลายจากความตึงเครียดและหันมาเพลิดเพลินกับธรรมชาติและความสวยงามของสวนแห่งนี้แทน

หากคุณต้องการไอเดียเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น สามารถเข้ามาพูดคุยกับเราได้ที่นี่ Homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ