บ้านทรงเหลี่ยมสไตล์ญี่ปุ่น กะทัดรัด-อยู่สบาย

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

บ้านทรงเหลี่ยมสไตล์ญี่ปุ่น กะทัดรัด-อยู่สบาย

Medhini Promta Medhini Promta
 ห้องนั่งเล่น by 宇佐美建築設計室
Loading admin actions …

ชีวิตคนเราทุกวันนี้เต็มไปด้วยความเร่งรีบมากพอแล้ว ในหนึ่งวันเราต้องทำอะไรตั้งหลายอย่าง ทั้งเรียน ทำงาน ประชุม ออกจากบ้านไปทำธุระ พาครอบครัวไปพักผ่อน และยังไม่รวมเรื่องรายได้ที่หายากแสนยากอีก ในขณะที่ข้าวของแพงขึ้นทุกๆวัน แต่ทุกคนก็หาเงินกันเหนื่อยขึ้นเรื่อยๆ ได้คุ้มบ้างไม่คุ้มบ้าง แต่สรุปคือชีวิตปัจจุบันเต็มไปด้วยความยุ่งยาก ความเคร่งเครียด ทำให้หลายคนไม่ค่อยได้มีเวลาพักผ่อน

เพราะฉะนั้น คุณจึงควรหาทางให้ตัวเองได้ผ่อนคลายบ้าง อย่างน้อยก็เริ่มจากที่บ้านของตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก หากวันนี้คุณคิดจะซื้อบ้าน หรือสร้างบ้านใหม่ เพื่อที่จะให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ในยุคนี้แล้ว และโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นคนโสด อยู่คนเดียว บ้านหลังใหม่ก็ไม่จำเป็นต้องใหญ่มาก เพราะคุณคงไม่อยากเสียเวลามาทำความสะอาดจนหลังคดหลังแข็ง แต่เอาแค่พอให้คุณอยู่ มีอาณาบริเวณไม่คับแคบ ตกแต่งสวยและสะอาดในระดับนึงก็พอแล้ว

วันนี้เราจึงตั้งใจนำตัวอย่างผลงานของสถาปนิกญี่ปุ่นชื่อ 宇佐美建築設計室 มาให้คุณดูโดยเฉพาะ หวังว่าจะสร้างแรงบันดาลใจได้ เพราะนี่คือบ้านขนาดเล็กกะทัดรัด แต่น่าอยู่มาก บริเวณไม่คับแคบอึดอัด และที่สำคัญคือตกแต่งอย่างอบอุ่น เป็นธรรมชาติ ตามแบบฉบับบ้านสไตลญี่ปุ่นอย่างที่เราคุ้นเคยกันดี

ลองไปดูกันก่อนว่าเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครชอบก็นำไปสร้างตามก็ได้ หรือจะเอาไปประยุกต์เป็นแบบอื่นก็ดี…

1. ร่มรื่น ดูสดชื่น

 บ้านและที่อยู่อาศัย by 宇佐美建築設計室
宇佐美建築設計室

南庭から見た全景

宇佐美建築設計室

โผล่มากันที่หน้าบ้านก่อน จะเห็นว่าบรรยากาศดูเย็นตา สดชื่น น่าสบายขนาดไหน กับบ้านทรงเตี้ยๆ เล็กๆน่ารัก แถมยังล้อมรอบด้วยต้นไม้ใบหญ้าเต็มไปหมด

2. ความใกล้ชิดธรรมชาติอย่างแท้จริง

 บ้านและที่อยู่อาศัย by 宇佐美建築設計室
宇佐美建築設計室

玄関アプローチ

宇佐美建築設計室

ไม่ว่าจะไปที่มุมไหนก็จะเห็นสีเขียวๆให้ได้รู้สึกชุ่มปอดตลอด ต้นไม้น้อยใหญ่ปลูกประดับไว้ทั่วอาณาบริเวณ และที่สำคัญคือฝาบ้านทำมาจากไม้สีน้ำตาลเข้มเป็นแผ่นๆ ยิ่งทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นกว่าเดิม

3. หลังบ้าน

 บ้านและที่อยู่อาศัย by 宇佐美建築設計室
宇佐美建築設計室

東側から見た妻側

宇佐美建築設計室

จากมุมนี้ก็ยังเห็นต้นไม้อยู่ ซึ่งในโซนหลังบ้านอาจจะดูโล่งๆหน่อย แต่ถ้าประยุกต์ดีๆก็จะสามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เช่น ใช้เป็นที่วางชุดโต๊ะ-เก้าอี้สำหรับนั่งกินข้าว หรือตั้งเตาปิ้งบาร์บีคิว จัดปาร์ตี้กับเพื่อนฝูงและครอบครัว

4. ชายคาและเทอร์เรซ์ที่ถูกออกแบบมาให้กว้าง

บ้านอาจจะหลังเล็ก แต่ประโยชน์ใช้สอยไม่เล็กจริงๆ อย่างน้อยก็ในส่วนของระเบียงและชายคาด้านหน้า ที่ถูกออกแบบมาให้กว้างพอที่จะสามารถนำเก้าอี้เอนหลัง ชุดโต๊ะ-เก้าอี้ มาตั้งไว้สำหรับเป็นที่นั่งเล่นหรือทำกิจกรรมโปรดในยามว่างได้

5. พื้นที่ภายในก็ดูกว้างสบาย

นี่คือโซนห้องนั่งเล่น ซึ่งถ้าอยู่แค่คนเดียวจริงๆเท่านี้ก็เหลือแหล่แล้ว พื้นที่ขนาดนี้ต่อให้มีทั้งชุดโซฟา ทีวีจอแบนขนาดใหญ่ก็ไม่ได้ทำให้สเปซถูกบีบจนแคบลงแต่อย่างใด และที่สำคัญคืออากาศถ่ายเทเข้าออกได้อย่างสะดวก เนื่องจากทำประตูเป็นบานเลื่อนแบบกว้างมาก เลยเลื่อนเปิดออกได้เต็มที่เพื่อรับลมเย็นๆ และระบายอากาศข้างในที่อับๆออกไป

6. อยู่ข้างในมองออกไปก็เห็นวิวสวยๆ

ประโยชน์ของการใช้ประตูหรือหรือหน้าต่างบานใหญ่ๆ นอกจากจะได้ทั้งแสงจากภายนอกแบบเต็มๆ และได้สูดอากาศบริสุทธิ์แล้ว ยังทำให้สามารถมองจากในบ้านออกไปเห็นวิวสวยๆได้อีก

7. ประตูแบบญี่ปุ่นอย่างที่หลายๆคนหลงใหล

ยังอยู่ที่โซนเดิม ห้องเดิม ซึ่งรูปก่อนหน้านี้ประตูยังเลื่อนเปิดออกอยู่ แต่รูปนี้ประตูเลื่อนปิดแล้ว เลยทำให้เห็นชัดว่านี่คือประตูบานเลื่อนสไตลด์ญี่ปุ่น ลายแบบนี้ รูปทรงแบบนี้ เห็นได้บ่อยๆจากการ์ตูนยอดนิยมหลายๆเรื่อง เช่นบ้านของไจแอนท์ในโดเรม่อนเองก็ใช้ประตูแบบนี้

8. เน้นใช้ไม้ทั้งบ้าน

 หน้าต่าง by 宇佐美建築設計室
宇佐美建築設計室

応接室から玄関をみる

宇佐美建築設計室

ไม่ว่าจะเพดาน ผนังบางส่วน ขอบหน้าต่าง ขอบประตู หรือประตูก็ตาม ล้วนทำมาจากไม้เนื้อสวยแทบทั้งหมด

9. มุมเล็กๆแสนสบาย

การทำบาร์ติดหน้าต่างแนวยาวแบบนี้สามารถใช้ประโยชน์ได้ทั้งเป็นที่นั่งทำงาน หรือจะเป็นที่นั่งกินข้าวก็ได้

10. บรรยากาศดีๆที่สัมผัสได้ในบ้านของคุณเอง

 ห้องทำงาน/อ่านหนังสือ by 宇佐美建築設計室
宇佐美建築設計室

2階個室南をみる

宇佐美建築設計室

ไม่ว่าจะเป็นวันหยุดหรือวันไหนๆ ถึงไม่ได้ออกไปเที่ยวนอกบ้าน แต่คุณก็ยังสามารถพักผ่อนคลายเครียดได้ด้วยการหามุมสงบๆนั่งในบ้านแบบนี้ แล้วทำงานอดิเรกที่คุณพอใจ เช่นกินขนม อ่านหนังสือ ฟังเพลง เล่นเน็ต เป็นต้น

11. บันไดสูงๆแบบนี้สามารถใช้ประโยชน์ได้อีกเยอะ

ปรกติบ้านทั่วๆไปมักจะมีบันไดที่ค่อนข้างเตี้ย เลยทำเป็นได้แค่ห้องเก็บของเล็กๆแคบๆ แต่ถ้าเป็นอย่างในรูปนี้ บันไดค่อนข้างสูง ทำให้ช่องข้างล่างกว้างกว่า และคนสามารถเดินเข้าไปได้โดยไม่ต้องก้มหัว เพราะฉะนั้นสามารถดัดแปลงเป็นตู้เสื้อผ้า หรือพื้นที่สำหรับตั้งโต๊ะทำงานก็ได้

12. ห้องครัวขนาดกะทัดรัดสุดๆ

 ห้องครัว by 宇佐美建築設計室

ตกแต่งด้วยไม้แบบนี้ทำให้ดูอบอุ่นเป็นพิเศษ และห้องครัวมีขนาดเล็กก็ดีตรงที่ไม่ต้องเสียเวลาขัดถูมากด้วย 

13. ยังมีห้องเหลืออีกเยอะ

 ห้องสันทนาการ by 宇佐美建築設計室

บอกแล้วว่าประโยชน์ใช้สอยของบ้านหลังนี้คุ้มค่ากว่าที่คิดมาก ถึงจะเล็กแต่ก็มีห้องมีพื้นที่เหลือเฟือ และซึ่งถ้าหากว่ามีห้องเหลือแบบในรูปจริงๆ เหลือมาจากการทำครัว มุมนั่งกินข้าว ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องนอนหมดแล้ว และไม่รู้ว่าจะทำยังไงกับมันดี คุณก็อาจจะทำเป็นโฮมออฟฟิศ ห้องสมุด หรือห้องสันทนาการก็ได้ตามชอบ

14. ปิดท้ายด้วยห้องใต้หลังคา

เหมาะที่สุดสำหรับห้องใต้หลังคาก็คือทำเป็นห้องนอน หรือจะเป็นห้องนั่งเล่นแบบในรูปก็ได้ แล้วติดตั้งเตาผิงไว้สักหน่อยเพื่อให้ความอบอุ่นในหน้าหนาว แต่ถ้าหากสร้างในเมืองไทย เตาผิงแบบในรูปคงไม่จำเป็น ก็อาจสร้างเป็นแค่แบบจำลองติดผนัง เพื่อตกแต่งสร้างบรรยากาศเฉยๆก็ได้

ชอบกันมั้ย? คิดว่าน่าอยู่ ร่มรื่นดีมั้ย?  น่าอบอุ่นมั้ย หรือว่าดูเงียบเหงาไป? ยังไงก็อย่าลืมมาทิ้งคอมเม้นบอกเล่ากันไว้บ้างนะ
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ