ปรุงแต่งความสุขกับ 7 เทคนิคการตกแต่งครัวสุดทันสมัย | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ปรุงแต่งความสุขกับ 7 เทคนิคการตกแต่งครัวสุดทันสมัย

Anuwat Anuwat
โดย homify ชนบทฝรั่ง
Loading admin actions …

ห้องครัวเป็นมุมที่สำคัญสำหรับการอยู่อาศัยมาตั้งแต่อดีตของมนุษย์ จะเห็นได้ว่าครัวไทยในอดีตมีลักษณะเปิดโล่ง สร้างและต่อเติมออกมาจากตัวบ้าน เพื่อให้กลิ่นของอาหารไม่มารบกวนการอยู่อาศัย ในทางกลับกันปัจจุบันครัวในไทยมีสภาพสังคมที่เปลี่ยนไปมีลักษณะมืดทึบ ไม่ค่อยสะอาดและรู้สึกอึดอัด อันจะมาจากหลากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นพื้นที่บ้านที่จำกัด การไม่มองเห็นถึงความสำคัญในด้านการตกแต่งหรือแม้กระทั้งการละเลยการทำความสะอาด ทำให้ทุกครั้งที่ประกอบอาหารมีควันและกลิ่นเข้ามารบกวนภายในบ้าน สร้างบรรยากาศที่ไม่บริสุทธิ์สำหรับการอยู่อาศัย

ปัจจุบันวิวัฒนาการของครัวได้เปลี่ยนไปมากมีการนำเอาเฟอร์นิเจอร์ที่หลากหลายเข้ามาตกแต่งเพื่อสร้างความสวยงาม
หรือจะเป็นในเรื่องของการนำเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาประยุกต์ใช้ในการปรุงแต่งอาหาร อย่างเช่น ระบบสัมผัสอัจฉริยะบนเคาน์เตอร์ครัว เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ เทคโนโลยีความเย็นเพื่อรักษาโภชนการของอาหาร เตาทำอาหารแบบเซ็นเซอร์ และอื่นๆอีกมากมายที่จะเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมครัวต่อไป อย่างไรก็ดีนอกจากนี้ในแง่มุมของการตกแต่งเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญ เพราะหลากหลายท่านมองว่าขนาดของพื้นที่บ้านที่จำกัดเป็นปัญหาในการจัดวางหรือสร้างห้องครัว แท้ที่จริงแล้วขนาดพื้นที่ที่จำกัดสามารถสร้างมุมครัวได้ในทุกตารางเมตรของการอยู่อาศัยอย่างสมดุลได้เช่นกัน

และในวันนี้ทาง Homify จะนำพาทุกท่านไปพบกับการตกแต่งห้องครัวในสไตล์ต่างๆที่มีความสวยงาม ทันสมัย สอดรับการการอยู่อาศัยได้อย่างสมส่วน เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการตกแต่งห้องครัวของทุกคนอย่างสร้างสรรค์ต่อไป เพราะห้องครัวคือหัวใจของบ้าน

1.ห้องครัวสีสันสดใส

มุมครัวหลังนี้ออกแบบอย่างเรียบง่าย มุ่งเน้นการตกแต่งด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมจากวัสดุปูพื้นที่ทำมาจากกระเบื้องแกรนิตสีสันสดใสให้ความรู้สึกสดชื่น เบิกบาน และมีพลัง ด้านเคาน์เตอร์ครัวนำเอาหินขัดมันสีดำมาตกแต่งสร้างความสวยงามและทันสมัย ภายในครบครันไปด้วยเครื่องครัวนานาชนิดที่พร้อมใช้งานและปรุงอาหารในทุกช่วงเวลาเช่นเดียวกันกับโต๊ะรับประทานอาหารที่จัดวางอย่างสมส่วนสามารถเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้อย่างกว้างขวาง หนึ่งมุมครับที่พร้อมใช้อย่างสะดวกสบายเพื่อการอยู่อาศัยอย่างสมบูรณ์

2.ปรุงแต่งห้องครัวอย่างกลมกลืนกับธรรมชาติในขนาดกะทัดรัด

อีกหนึ่งมุมครัวขนาดพื้นที่กะทัดรัดที่ออกแบบและตกแต่งขึ้นอย่างสมส่วนด้วยการต่อเติมมาจากตัวบ้าน โดยห้องครัวหลังนี้มีจุดเด่นในตำแหน่งที่วางเพราะเป็นที่เปิดโล่ง ควันและกลิ่นของอาหารจะไม่เข้าไปรบกวนผู้อยู่อาศัย ภายในมุมครัวตกแต่งด้วยวัสดุจากไม้ให้ความสวยงามและแข็งแรง เคาน์เตอร์ครัวออกแบบในลักษณะบิวท์อินซึ่งภายในบรรจุเตาอบขนาดพอเหมาะเพื่อประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย พร้อมกันนี้ได้มีการจัดวางโต๊ะรับประทานอาหารเพื่อตอบโจทย์ความสะดวกสบายสำหรับการอยู่อาศัย นอกจากนี้บริบทโดยรอบได้ดีไซน์และนำเอาต้นไม้ กระถางต้นไม้ พุ่มไม้และไม้เลื้อยมาจัดวางสร้างบรรยากาศสดชื่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติระหว่างการประกอบอาหารได้อย่างมีความสุข

3.ครัวอิฐสุดคลาสลิค

โดย Zani.arquitetura ชนบทฝรั่ง

มุมครัวหลังนี้ถูกออกแบบและปลูกสร้างขึ้นจากอิฐทั้งหมดให้ความคงทนแข็งแรง มุ่งเน้นการตกแต่งแบบโชว์เนื้อวัสดุให้อารมณ์และความรู้สึกถึงกลิ่นไอความคลาสลิคอย่างอบอุ่น ด้านเคาน์เตอร์ครัวทำมาจากหินแกรนิตลวดลายงดงาม ทนทานต่อการใช้งาน ดูแลรักษาทำความสะอาดได้ง่าย ภายในครบครันไปด้วยเครื่องครัว อ่างล้างผัก เตาไมโครเวฟ พร้อมต่อเติมเป็นชั้นวางของสำหรับเครื่องเทศและเครื่องปรุงต่างๆ อีกหนึ่งมุมครัวที่นำเอาความโดดเด่นของวัสดุก่อสร้างมาสร้างความสวยงามได้อย่างงดงาม

4.​สิ่งเล็กๆที่เรียกว่าครัว

โดย homify ทรอปิคอล

อีกมุมครัวที่นำเอาอิฐมาเป็นส่วนประกอบหลักในการออกแบบและปลูกสร้างขึ้นในขนาดพอเหมาะ ตกแต่งด้วยโทนสีเหลืองอ่อนให้ความรู้สึกอบอุ่น ภายในเพียบพร้อมไปด้วยเฟอร์นิเจอร์และเครื่องครัวนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น ตู้เย็น เตาอบ เคาน์เตอร์ครัว ซึ่งทั้งหมดล้วนแล้วเป็นส่วนเติมเต็มความสะดวกสบายในการทำอาหารได้อย่างสร้างสรรค์ เป็นมุมครัวขนาดเล็กที่สามารถปรุงแต่งความสุขได้ในทุกอณูความรู้สึก

5.สวยงามอย่างเรียบง่าย

โดย homify ชนบทฝรั่ง อิฐหรือดินเผา

หนึ่งมุมครัวที่บริหารพื้นที่ได้อย่างสมส่วนด้วยการมุ่งเน้นการออกแบบโปร่ง โล่ง สบาย เคาน์เตอร์ครัวดีไซน์แบบบิวท์อินด้วยการนำอิฐมาตกแต่งสร้างความสวยงามและอบอุ่นในแบบฉบับสไตล์คันทรีเช่นเดียวกันกับผนังและพื้นตกแต่งด้วยปูนและกระเบื้องเซรามิกให้ความรู้สึกเย็นสบาย ด้านเพดานทำจากระแนงไม้มีความคงทนแข็งแรงและสามารถเปิดรับแสงจากธรรมชาติเข้ามาพิ่มความส่องสว่างภายในอย่างสมดุล มุมครัวสุดคลาสลิคที่สร้างความอบอุ่นให้กับผู้อยู่อาศัยได้อย่างมีความสุข

6.ครัวไม้ปรุงแต่งรสชาติแห่งความอบอุ่น

ห้องครัวหลังนี้ต่อเติมออกจากตัวบ้าน โดยวัสดุก่อสร้างที่นำมาปลูกสร้างของครัวหลังนี้ทำมาจากไม้เกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น เสา คาน เก้าอี้ โต๊ะรับประทานอาหาร ซึ่งคุณสมบัติเด่นของไม้คือความแข็งแรง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ และสวยงามให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ ภายในครัวตกแต่งด้วยเคาน์เตอร์ครัวและเครื่องครัวนานาชนิดตอบโจทย์การปรุงแต่งอาหารได้อย่างสมส่วน

7.​มุมครัวสุดทันสมัย เติมเต็มการอยู่อาศัยอย่างสมดุล

อีกหนึ่งห้องครัวที่นำเอาการออกแบบอย่างเรียบง่ายมาตกแต่งให้เกิดความทันสมัย ไม่ว่าจะเป็น โทนสีขาวที่ให้ความรู้สึกสวยงามและบริสุทธิ์ โต๊ะรับประทานอาหารจากไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติ พื้น ผนัง ใช้วัสดุปูพื้นจากปูนให้บรรยากาศที่เย็นสบายและมีความแข็งแรงเช่นเดียวกันกับเพดานที่นำเอาระแนงไม้มาต่อเติมสามารถระบายความร้อนรวมทั้งยังเปิดรับแสงจากธรรมชาติเพื่อเพิ่มความสว่างภายในได้อย่างสมส่วน นอกจากนี้บริบทโดยรอบที่นำเอาต้นไม้มาประดับสร้างความสดชื่นสำหรับการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

การออกแบบและตกแต่งครัวให้สอดรับกับการใช้งานของผู้อยู่อาศัยเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น โทนสีของห้อง ความส่องสว่างภายใน เคาน์เตอร์ครัว วัสดุปูพื้นและผนัง ทั้งหมดล้วนแล้วเป็นส่วนเติมเต็มความสมบูรณ์ของครัวได้อย่างสมดุล เพราะครัวคือสัดส่วนที่จำเป็นของบ้านเปรียบเสมือนดั่งหัวใจของที่อยู่อาศัย

ห้องครัวในฝันของทุกคนเป็นอย่างไร ร่วมแชร์ประสบการณ์ไปกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ