บรรยากาศอบอุ่นกับบ้าน 2 ชั้นสไตล์คันทรี | homify

บรรยากาศอบอุ่นกับบ้าน 2 ชั้นสไตล์คันทรี

vasily vasily
WSM ARCHITEKTEN บ้านและที่อยู่อาศัย ไม้ Brown
Loading admin actions …

ใครชอบบ้านสไตล์คันทรี บอกได้เลยว่าห้ามพลาดไอเดียบุคนี้โดยเด็ดขาด เพราะเสน่ห์ของบ้านหลังนี้อยู่ที่การตกแต่งและนำวัสดุธรรมชาติเข้ามาเพิ่มบรรยากาศนั่นเอง จึงทำให้มีดีไซน์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร หากคุณเห็นแล้วรับรองว่าจะต้องหลงใหลในความเรียบง่ายที่แฝงไว้ด้วยกลิ่นอายชนบทดูแล้วอบอุ่นอย่างแน่นอน ใครกำลังมองหาแนวทางในการแต่งบ้านสไตล์นี้อยู่ล่ะก็ลองนำไปประยุกต์ดัดแปลงกันตามความเหมาะสมได้เลย เราไม่สงวนไอเดียแต่อย่างใดจ้า

ลัดเลาะรอบบ้าน

บ้านหลังนี้ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิก WSM ARCHITEKTEN ซึ่งเขานำโจทย์ที่เจ้าของบ้านให้ไว้ว่าอยากได้บ้านสไตล์คันทรีที่ดูอบอุ่น และมีความเรียบง่าย จนในที่สุดก็กลายมาเป็นบ้าน 3 ชั้น แม้ว่าหน้าตาโครงสร้างภายนอกจะดูไม่หวือหวาแต่ก็เป็นไปตามทิศทางที่เจ้าของอยากได้ ส่วนฟังก์ชันภายในจะเป็นอย่างไรนั้นตามไปดูกันต่อเลยดีกว่า

ห้องทานข้าว

ภายในบ้านเน้นบรรยากาศสบายๆ ให้ความรู้สึกเป็นกันเอง ซึ่งเป็นจุดเด่นของสไตล์คันทรีอยู่แล้ว คุมโทนสีขาวและน้ำตาลเป็นหลัก เพื่อให้รู้สึกใกล้ชิดกับความเป็นธรรมชาติ อย่างห้องทานข้าวห้องนี้เลือกใช้โต๊ะและม้านั่งที่ทำจากไม้ ให้ความอ่อนละมุน สัมผัสได้ถึงความสบายและผ่อนคลาย

ระเบียง

แสงสว่างจากธรรมชาติก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้บ้านรู้สึกสดชื่นและมีชีวิตชีวา สถาปนิกเน้นให้พื้นที่ในส่วนระเบียงได้สัมผัสกับแสงอุ่นๆ ยามเช้ารวมถึงแสงโพล้เพล้ในยามเย็น จุดเด่นอยู่ตรงที่ทำระเบียงยื่นออกไปจากแนวบ้านเล็กน้อย ทำเป็นมุมนั่งเล่นหรือทำกิจกรรมอื่นๆ ได้ 

ห้องครัว

เนื่องจากที่นี่มีจำนวนสมาชิกในครอบครัวอาศัยกันอยู่หลายคน ดังนั้นการสร้างห้องครัวขนาดใหญ่ก็มีความจำเป็น เพราะห้องครัวเป็นเหมือนจุดศูนย์รวมของบ้านที่เอาไว้ให้คนในครอบครัวได้มาเจอกัน จึงจัดสรรเนื้อที่ให้งานได้อย่างเต็มที่ ตรงกลางเพิ่มไอส์แลนด์ให้ใช้งานได้มากขึ้น โดยใช้เป็นส่วนปรุงอาหาร ใต้เคาน์เตอร์ทำเป็นชั้นเก็บของได้อีก แต่ถึงแม้สไตล์การแต่งครัวจะเลือกหน้าบานเป็นสเตนเลสแต่ก็ยังไม่ทิ้งความเป็นคันทรีด้วยการใช้ไม้เข้ามาตกแต่งในบางมุม บางจุด จึงทำให้ครัวดูไม่แข็งเกินไป 

วัสดุธรรมชาติ

อ่างล้างหน้าภายในห้องน้ำเลือกใช้อ่างหินรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าอย่างง่ายๆ แต่ก็แอบมีลูกเล่นอยู่ตรงที่มีการแกะสลักแล้วทำเป็นเหมือนน้ำตกที่ไล่ระดับจากสูงไปต่ำ 

ห้องน้ำ

การจัดสรรฟังก์ชันภายในห้องน้ำแบ่งเป็นอ่างล้างหน้าขนาดยาว สามารถใช้งานได้พร้อมๆ กัน ผนังและเคาน์เตอร์ติดกระเบื้องที่ให้ความรู้สึกเหมือนหินตามธรรมชาติ ถัดไปเป็นฝักบัวอาบน้ำที่กั้นส่วนด้วยกระจกใสทั้งสี่ด้าน แยกพื้นที่เปียกและแห้งไว้อย่างชัดเจน ใกล้ๆ กันเป็นโถสุขภัณฑ์ออกแบบได้อย่างทันสมัยและไม่เปลืองพื้นที่

ผ่อนคลายน่าใช้งาน

ห้องน้ำอีกหนึ่งห้องออกแบบให้มีดีไซน์แตกต่างกัน ใช้สีขาวเป็นโทนหลัก ไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง เคาน์เตอร์ หรือแม้แต่สุขภัณฑ์ก็รองรับการใช้งานให้มีทั้งสำหรับผู้ใหญ่และเด็ก 

ห้องน้ำเอิร์ธโทน

วัสดุหลักภายในห้องน้ำใช้กระเบื้องโมเสกสีเอิร์ธโทนทั้งผนัง และพื้น ดูกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกัน สร้างความรู้สึกให้ผู้ใช้งานสัมผัสได้ถึงความผ่อนคลาย แบ่งพื้นที่การใช้งานไว้อย่างชัดเจนระหว่างพื้นที่เปียกและแห้ง ตรงผนังยังมีราวแขวนดีไซน์เก๋ขนาดยาวสำหรับแขวนผ้าเช็ดตัวหรือเสื้อผ้าได้เต็มที่

ลึกลับน่าค้นหา

ห้องน้ำด้านบนที่เจาะฝ้าให้แสงจากภายนอกสามารถส่องลงมา นอกจากจะเพิ่มความสว่างให้ภายในห้องน้ำแล้ว ยังลดความอับชื้นได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่จะสะสมได้ด้วย

ส่วนดีไซน์เน้นความคลาสสิคที่ดูไม่น่าเบื่อเลือกใช้กระเบื้องผนัง พื้น รวมถึงเคาน์เตอร์เป็นสีดำทั้งหมด เพื่อสื่อถึงความเรียบง่ายแต่ดูน่าสนใจ

อีกดีไซน์ที่กลมกลืน

ห้องครัวนี้เป็นครัวแพนทรีไว้สำหรับทำอาหารไม่หนักมาก รองรับการอุ่นอาหาร ชงกาแฟ หรือรับประทานอะไรเบาๆ เพราะอยู่บริเวณชั้นสาม เผื่อไว้สำหรับจัดปาร์ตี้บนดาดฟ้า ไม่จำเป็นต้องเดินลงมาที่ห้องครัวชั้นล่าง 

ดีไซน์ของห้องครัวเน้นสีขาวทั้งหมด ดูสะอาดตา น่าใช้งาน ส่วนพื้นก็คงคอนเซ็ปต์สไตล์บ้าน เลือกใช้พื้นไม้สีน้ำตาลอ่อนๆ ดูแล้วอบอุ่น

ห้องทำงาน

ด้วยรูปทรงของหลังคาบ้านหลังนี้ออกแบบเป็นทรงจั่ว ด้านบนจึงเผื่อพื้นที่ไว้สำหรับเป็นห้องทำงานหรือจะเอาไว้อ่านหนังสือก็สร้างความสงบได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นห้องที่อยู่ชั้นบนสุด จึงไม่เกิดความวุ่นวาย เพิ่มช่องแสงด้านบนโดยเจาะเป็นหน้าต่างขนาดใหญ่ ส่วนผนังก็ใส่กระจกใส เพิ่มความโปร่งให้ห้องดูไม่อึดอัดแถมยังมองเห็นพื้นที่สีเขียวหน้าบ้านอีกด้วย

ใครมีไอเดียหรือเทคนิคการแต่งบ้านสไตล์คันทรีล่ะก็ แนะนำกันเข้ามาได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ